Công nghệ Điện toán đám mây (Cloud computing) có thể hiểu một cách đơn giản là: các nguồn điện toán khổng lồ như phần mềm, dịch vụ… sẽ nằm tại các máy chủ ảo (đám mây) trên Internet thay vì trong máy tính gia đình hay văn phòng (trên mặt đất) để mọi người kết nối và sử dụng mỗi khi họ cần.

Thuật ngữ cloud computing ra đời giữa năm 2007 không phải để nói về một trào lưu mới, mà để khái quát lại các hướng đi của cơ sở hạ tầng thông tin vốn đã và đang diễn ra từ mấy năm qua. Thậm chí bạn đang sử dụng một số hình thức của công nghệ này mà không hề nhận ra đấy. Từ những doanh nghiệp start-up nhỏ cho đến những tập đoàn quốc tế, từ các cơ quan chính phủ đến các tổ chức phi lợi nhuận, tất cả đều đang áp dụng dịch vụ đám mây vì nhiều lý do.

Sử dụng dịch vụ đám mây đem đến cho doanh nghiệp nhiều lợi ích. Cho dù bạn là một cá nhân đang sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến hoặc tổ chức của bạn đang vận hành một ứng dụng chia sẻ ảnh với hàng triệu người dùng qua điện thoại, dịch vụ đám mây có thể thỏa mãn tất cả nhu cầu với mức chi phí thấp.

5 ứng dụng phổ biến của công nghệ Điện toán Đám mây
Amazon Web Services (AWS) là một trong những nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây theo yêu cầu tiểu biểu nhất, với những dịch vụ như lưu trữ dữ liệu, vận hành ứng dụng và cung cấp các tài nguyên thông qua internet (nền tảng của dịch vụ Đám mây) với mức giá linh hoạt, phù hợp cho cả doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Về cơ bản, Điện toán đám mây tạo điều kiện cho bạn truy cập dữ liệu mọi lúc mọi nơi, chỉ cần bạn có kết nối với mạng Internet.

Dịch vụ email, ngân hàng trực tuyến, mua sắm qua mạng hay trò chuyện qua Skype chỉ là một vài trong số những ứng dụng mà dịch vụ Đám mây có thể thực hiện được.

1. Cơ sở dữ liệu đám mây, khám phá và phát triển
Doanh nghiệp của bạn cần vận hành những cơ sở dữ liệu rất lớn nhưng ngân sách lại eo hẹp hoặc công ty bạn không đủ chuyên môn để thực hiện điều đó. Trong trường hợp đó, cơ sở dữ liệu điện toán đám mây là một lựa chọn để thay thế tốt hơn.

Công nghệ điện toán đám mây đem đến cho đội ngũ IT một cơ sở dữ liệu hoạt động mạnh mẽ mà không cần công ty phải thật sự sở hữu cơ sở hạ tầng (các server). Nhà cung cấp dịch vụ cho bạn không chỉ hỗ trợ mà còn chịu trách nhiệm tất cả các hoạt động bảo trì và vận hành của hệ thống cơ sở dữ liệu, trách nhiệm duy nhất của bạn là xử lý dữ liệu của chính bạn.

Hơn nữa, cơ sở dữ liệu đám mây mang lại khả năng mở rộng vô tận cho các doanh nghiệp. Ví dụ: mùa bán hàng cao điểm đang đến và khả năng cao là các lượt truy cập trang web của công ty bạn sẽ tăng gấp 10 lần bình thường. Vì vậy, công ty bạn cần thêm một hoặc nhiều cơ sở dữ liệu. Cơ sở dữ liệu đám mây có thể được mở rộng hoặc thu nhỏ chỉ trong vài giây. Trong khi đó, với cách cài đặt truyền thống, sẽ mất vài tuần hoặc vài tháng để cài đặt máy chủ, kho lưu trữ và các thiết bị cần thiết khác.

2. Lưu trữ cho trang web
Lưu trữ website của bạn trên đám mây là điều cần thiết nếu hệ thống hiện tại không thể đáp ứng với sự tăng trưởng liên tục của doanh nghiệp. Nếu bạn đã xây dựng một trang web ổn định, bạn sẽ biết rằng việc lưu trữ trang web chiếm phần lớn các nguồn lực.

Lưu trữ trang web của bạn trên nền tảng đám mây cung cấp cho công ty khả năng mở rộng. Trong trường hợp có vấn đề, trang web công ty bạn đơn giản chỉ cần chuyển sang máy chủ có sẵn gần nhất, hoặc nhiều máy chủ khác có thể được thêm vào trong trường hợp nhu cầu của bạn thay đổi.

Điều quan trọng nhất là bạn chỉ phải thanh toán theo nhu cầu thực tế cho dịch vụ lưu trữ trang web trên đám mây, tính bảo mật được đảm bảo bởi nhà cung cấp dịch vụ của bạn. Điều này giúp giải phóng thời gian và công sức cả công ty để tập trung vào các khía cạnh khác quan trọng hơn như việc phát triển nội dung.

3. Phân tích Dữ liệu lớn (Big Data) và lưu trữ và chia sẻ dữ liệu
Mọi dữ liệu mà chúng ta thấy hôm nay, chẳng hạn như xấp giấy tờ trên bàn, hồ sơ, hoặc dữ liệu số như tin nhắn trên Facebook của bạn, đều được gọi chung là "big data". 
Như chúng tôi đã đề cập trong các bài blog trước về tầm quan trọng của việc quản lý dữ liệu cũng như những thách thức mà dữ liệu có thể mang lại do khối lượng khổng lồ. Việc đưa dữ liệu của bạn lưu trữ trên đám mây có thể không thu gọn kích thước dữ liệu nhưng chắc chắn nó sẽ giúp việc quản lý dữ liệu trở nên dễ dàng, dễ tiếp cận hơn và khi kết hợp với quá trình phân tích, doanh nghiệp có thể rút ra những thông tin giá trị để khai thác và sử dụng.

Đây là một trong những hình thức cơ bản nhất của điện toán đám mây. Các dữ liệu được lưu trữ trong đám mây khiến việc chia sẻ, truy xuất và lưu trữ trở nên cực kỳ dễ dàng. Google Drive, Dropbox, Shutterstock là những ví dụ phổ biến nhất của dịch vụ này.

Hiệu quả công việc sẽ được thúc đẩy nhanh chóng với các văn phòng ảo nơi mà bạn và các đồng nghiệp có thể dễ dàng cập nhật tình hình dự án, nhận phản hồi hoặc đơn giản là chỉnh sửa/ đánh giá ngân sách trong khi đang di chuyển. Đã qua rồi cái thời mà bạn phải gửi kế hoạch ngân sách trong nhiều định dạng khác nhau.

4. Sao lưu và khôi phục dữ liệu
Dữ liệu nên được sao lưu thường xuyên, nhưng nhiều doanh nghiệp lại không tuân thủ theo quy trình. Ngày nay, chúng ta vẫn sao chép dữ liệu một cách thủ công thông qua các thiết bị lưu trữ, vừa mất thời gian, vừa hao tốn chi phí. 
Phục hồi sau thảm họa là một kế hoạch chiến lược nhằm sao lưu và khôi phục dữ liệu doanh nghiệp một cách hiệu quả trong trường hợp xảy ra thiên tai hoặc tai nạn do con người. Thực hiện một kế hoạch khôi phục sau thảm họa qua dịch vụ điện toán đám mây có thể mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp ngoài lợi ích tiết kiệm chi phí vận hành.

Trong trường hợp xảy ra thảm hoạ thiên nhiên, mà một phần hoặc toàn bộ doanh nghiệp bị ảnh hưởng, vì dữ liệu công ty được giữ tách biệt trên đám mây, quá trình khôi phục có thể được thực hiện kịp thời và hoàn toàn tự động, do đó việc sử dụng đĩa, băng hoặc các phương tiện lưu trữ khác được loại bỏ.

5. Ứng dụng quản lý doanh nghiệp
Hiện nay có rất nhiều ứng dụng được thiết kế trên nền tảng đám mây sở hữu một giao diện trực quan, dễ sử dụng và phù hợp với từng ngành cụ thể.

 

Bạn đang cần phương pháp tốt hơn để xây dựng và duy trì mối quan hệ với khách hàng? Cloud CRM với các tính năng như các ứng dụng văn phòng thông thường, email, thông tin của các hoạt động trong quá khứ và hiện tại được tích hợp trong cùng một hệ thống.

Từ việc theo dõi các nguồn lực, rút ra những thông tin để phục vụ việc ra quyết định đến việc xem xét và cập nhật kế hoạch ngân sách… tất cả đều có sẵn tại một nơi duy nhất và truy cập dễ dàng với chỉ một cú nhấp chuột với Cloud ERP.

Cloud ERP phù hợp cho cả các tập đoàn đa quốc gia và doanh nghiệp vừa và nhỏ do khả năng thanh toán dựa trên nhu cầu và không phải trả trước phí cho mua sắm phần cứng và bản quyền phần mềm.

Lợi ích của điện toán đám mây
Điện toán đám mây ngày nay đã được ứng dụng rất phổ biến. Có thể rất nhiều ứng dụng, phần mềm của các thiết bị công nghệ cao (smart phone, máy tính bảng, laptop) bạn đang sử dụng có những chương trình đang áp dụng điện toán đám mây mà bạn không để ý. Những ứng dụng của điện toán đám mây mà chúng ta thường gặp nhất hiện nay là:


1) Icloud của Apple: Iphone hay Ipad là hai loại thiết bị công nghệ cao mà chúng ta thường sử dụng nhất hiện nay. Trong các loại thiết bị này, Apple thường hay cung cấp cho các bạn một tài khoản gọi là Icloud. Tài khoản này giúp các bạn lưu trữ mọi dữ liệu cá nhân để sử dụng cho thiết bị trên. Icloud chính là một trong những sản phẩm ra đời từ nền tảng điện toán đám mây mà chúng ta sử dụng thường xuyên nhất.

2) Google Driver: Google Driver là không gian lưu trữ mà Google cung cấp cho các tài khoản người dùng của mình. Không gian lưu trữ mà chúng ta sử dụng trên Google driver để lưu trữ dữ liệu hằng ngày này cũng chính là một trong các ứng dụng của nền tảng điện toán đám mây đấy. Ngoài hai ví dụ thông dụng trên, ngày nay điện toán đám mây còn được ứng dụng rất rộng rãi để phục vụ cho sự phát triển của công nghệ thông tin.

 

Cách thức hoạt động điện toán đám mây như thế nào?


Hãy tưởng tượng bạn là Giám đốc điều hành của một công ty lớn. Trách nhiệm của bạn có bao gồm việc phải đảm bảo rằng tất cả các nhân viên công ty đều có các phần cứng và phần mềm cần thiết để phục vụ cho công việc. Mua một hệ thống máy tính vẫn không đủ, bạn cũng phải mua thêm phần mềm và bản mềm phần mềm hợp pháp nữa. Bất cứ khi nào có một nhân viên mới, bạn cũng phải mua thêm phần mềm mới hoặc phải chuyển giao giấy phép bản quyền phần mềm hiện tại cho người dùng khác mới. Tất cả những việc đó khá rắc rối, tốn thời gian và tốn không ít tiền bạc của bạn.

Và đó là lúc bạn cần đến điện toán đám mây. Thay vì cài đặt một bộ phần mềm cho mỗi máy tính, bạn chỉ cần cài đặt một ứng dụng/chương trình cho máy tính đó. Ứng dụng/ chương trình này sẽ cho phép nhân viên của bạn đăng nhập vào hệ thống trên nền tảng web, trong đó có chứa tất cả các chương trình mà họ cần cho công việc của mình. Máy chủ vận hành hệ thống từ xa thuộc sở hữu của một công ty khác, có thể giúp nhân viên của bạn chạy tất cả mọi thứ từ e-mail để xử lý văn bản cho đến các chương trình phân tích dữ liệu phức tạp.

Trong hệ thống điện toán đám mây, khối lượng công việc được thay đổi đáng kể. Máy tính tại doanh nghiệp bạn không còn phải làm tất cả những công việc nặng nhọc như chạy các ứng dụng, chương trình nặng. Thay vào đó, mạng máy tính tạo nên các đám mây sẽ đảm nhận công việc xử lý chúng, giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều chi phí cho phần cứng và phần mềm. Điều duy nhất mà máy tính của người sử dụng cần để có thể chạy được phần mềm là giao diện để có thể sử dụng hệ thống điện toán đám mây, đó có thể đơn giản là một trình duyệt Web, và mạng lưới đám mây sẽ đảm nhận phần còn lại.

Hầu hết chúng ta đều đã đang sử dụng điện toán đám mây nhưng không phải ai cũng hiểu về nó. Các dịch vụ e-mail trên nền web như Hotmail, Yahoo! Mail hoặc Gmail chính là những ứng dụng phổ biến nhất của công nghệ điện toán đám mây. Thay vì chạy một chương trình e-mail trên máy tính của bạn, bạn đăng nhập vào một tài khoản e-mail thông qua internet từ xa. Các phần mềm và lưu trữ cho tài khoản của bạn không tồn tại trên máy tính của bạn – đó là trên máy tính đám mây của dịch vụ.

Như vậy, trước đây để có thể triển khai một ứng dụng (ví dụ một trang web), bạn phải đi mua/thuê một hay nhiều máy chủ (thuê server), sau đó đặt thuê server tại các trung tâm dữ liệu (data center) thì nay điện toán đám mây cho phép bạn giảm lược quá trình mua/thuê đi. Bạn chỉ cần nêu ra yêu cầu của mình, hệ thống sẽ tự động gom nhặt các tài nguyên rỗi để đáp ứng yêu cầu của bạn. Chính vì vậy, có thể kể đến một vài lợi ích cơ bản của điện toán đám mây như sau:


+ Sử dụng các tài nguyên tính toán động: Các tài nguyên được cấp phát cho doanh nghiệp đúng như những gì doanh nghiệp muốn một cách tức thời bằng cách huy động tài nguyên rỗi hiện có trên internet.

+ Giảm chi phí: Doanh nghiệp sẽ có khả năng cắt giảm chi phí để mua bán, cài đặt và bảo trì tài nguyên. Thay vào đó họ chỉ cần phải xác định nhu cầu của mình rồi sau đó yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ cloud tiến hành.

+ Giảm độ phức tạp trong cơ cấu của doanh nghiệp: Việc khoán ngoài được công việc thiết lập và vận hành bộ máy IT thì doanh nghiệp sẽ chỉ tập trung vào việc sản xuất hàng hóa chuyên môn của mình và giảm bớt được độ phức tạp trong cơ cấu.

+ Tăng khả năng sử dụng tài nguyên tính toán: Một trong những câu hỏi đau đầu của việc đầu tư tài nguyên (ví dụ máy chủ) là bao lâu thì nó sẽ hết khấu hao, tôi đầu tư như thế có lãi hay không, có bị out date về công nghệ hay không. Khi sử dụng tài nguyên trên điện toán đám mây thì bạn không còn phải quan tâm tới điều này nữa.

2 điều cần lưu ý về Đám mây đó là sự Bảo mật (an ninh mạng) và Dữ liệu mới truy cập .

Một mối lo ngại có thể ngăn bạn chuyển sang công nghệ đám mây là nguy cơ an ninh mạng. 

Nhu cầu về Điện toán đám mây không chỉ dành riêng cho các doanh nghiệp triệu đô, nhu cầu này được sinh ra từ chính cộng đồng với mong muốn một dịch vụ nâng cao tính hợp tác và minh bạch cho doanh nghiệp dù bạn đang phải di chuyển hay ở nhà. Điện toán đám mây chắc chắn không phải là một xu hướng nhất thời mà đang dần khẳng định vị thế không thể thiếu trong trong kỷ nguyên kinh doanh hiện đại.

Với các dịch vụ sẵn có trên Internet, doanh nghiệp không phải mua và duy trì hàng trăm, thậm chí hàng nghìn máy tính cũng như phần mềm. Họ chỉ cần tập trung sản xuất bởi đã có người khác lo cơ sở hạ tầng và công nghệ thay họ. Bạn có thể truy cập đến bất kỳ tài nguyên nào tồn tại trong “đám mây (cloud)” tại bất kỳ thời điểm nào và từ bất kỳ đâu thông qua hệ thống Internet.

Kết luận, cloud computing chỉ là khái niệm hoàn chỉnh cho một xu hướng không mới bởi nhiều doanh nghiệp hiện không có máy chủ riêng, PC chỉ cài một số phần mềm cơ bản còn tất cả đều phụ thuộc vào cloud. Chẳng hạn, đăng ký dịch vụ hosting cho website công ty, thuê công cụ quản lý doanh thu từ Salesforce.com, lấy dữ liệu khảo sát thị trường từ tổ chức Survey Monkey… Và tất nhiên, dùng Google để tìm kiếm, phân tích, chia sẻ và lưu trữ tài liệu.

Nói chung, điện toán đám mây được chia thành 3 lớp riêng biệt:

a. Phần mềm dưới dạng Dịch vụ (SaaS): ví dụ bạn xài Gmail, Trello, Salesforce CRM, EvenPro, Office 365, Google Docs

b. Nền tảng Platform là Dịch vụ (PaaS): điển hình Heroku, AWS Elastic Beanstalk, Google App Engine

c. Cơ sở hạ tầng là Dịch vụ (IaaS): điển hình AWS Elastic Compute cloud (EC2), Microsoft Azure, Google Compute Engine

(Theo Doanh nghiệp – Công nghệ)

=======

Google giúp start-up VN 'cưỡi đám mây' ra thế giới

(VIỆT NAM – 13/03/2019 – VOA)

Google công bố một chương trình hỗ trợ đặc biệt dành cho các công ty khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam hôm 9/3/2019.

Google vừa công bố một chương trình hỗ trợ đặc biệt dành cho các công ty khởi nghiệp sáng tạo (start-up) Việt Nam có tên Google Cloud for Start-ups để tìm cơ hội bước ra thế giới.

Báo Người Lao Động dẫn lời Đại diện Google tại Việt Nam cho biết chương trình khởi nghiệp này được thiết kế với mục tiêu giúp các công ty khởi nghiệp phát triển doanh nghiệp của mình, vận hành dễ dàng và nhanh chóng bằng cách khai thác các ưu thế từ các công nghệ và tài nguyên của Google​ như "đám mây thông minh” (Google Cloud), các sự kiện cộng đồng, các chuyên gia cố vấn, huấn luyện và hỗ trợ về kỹ thuật.

Chương trình đặc biệt này dành cho bất kỳ start-up nào tại Việt Nam tùy theo điều kiện của từng gói có thể nhận hỗ trợ trị giá tương đương từ 3.000 đến 100.000 đôla/năm.

Google Cloud for Startup nằm trong khuôn khổ các chương trình hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam của Google, theo VNExpress.

Theo Thời báo Công nghệ Việt Nam, chỉ trong vòng 8 năm, đã có hàng ngàn dự án khởi nghiệp trên thế giới tham gia với Google Cloud, với những các tên nổi tiếng như Lytro, PixLee…và Google Cloud chính thức đầu tư hàng triệu đôla vào các doanh nghiệp khởi nghiệp vì tin tưởng vào tiềm năng to lớn tại Việt Nam.

Theo kết quả khảo sát gần đây do Temasek và Google kết hợp thực hiện, thị trường kỹ thuật số của Việt Nam sẽ đạt trị giá 21 tỉ đôla vào năm 2020.

Share this: