Mark Elliot Zuckerberg (sinh ngày 14 tháng 5 năm 1984) là một nhà lập trình máy tính người Mỹ kiêm doanh nhân mảng công nghệ Internet. Anh là nhà đồng sáng lập của Facebook, và hiện đang điều hành công ty này với chức danh chủ tịch kiêm giám đốc điều hành. Tài sản ròng của anh ước tính là 72,5 tỷ đô la Mỹ vào ngày 5 tháng 3 năm 2018.

Zuckerberg cho ra đời Facebook trong phòng ký túc xá của mình tại Đại học Harvard vào ngày 4 tháng 2 năm 2004. Trong quá trình tạo lập, xây dựng và hoàn thiện mạng xã hội này, anh nhận trợ giúp bởi các bạn cùng phòng học và các sinh viên Harvard khác như Eduardo Saverin, Andrew McCollum, Dustin Moskovitz và Chris Hughes. 

Sau khi thành công trong việc tạo lập và thiết kế, nhóm của anh sau giới thiệu Facebook đến với các trường đại học khác. Từ đó, Facebook đã phát triển nhanh chóng, cán mốc một tỷ người sử dụng vào năm 2012. Cũng vì sự trợ giúp của người khác, Zuckerberg đã vướng phải nhiều tranh chấp tố tụng về pháp lý khác nhau được đưa ra bởi những người khác trong nhóm, họ tuyên bố rằng một phần của công ty vốn dựa trên sự tham gia đóng góp của họ trong giai đoạn khởi đầu và phát triển của Facebook. Vào tháng 12 năm 2012, Zuckerberg và vợ là chị Priscilla Chan tuyên bố rằng trong suốt cuộc đời của họ, họ sẽ dành phần lớn tài sản của mình để "phát triển tiềm năng của con người và thúc đẩy bình đẳng" theo tinh thần của Lời cam kết. Vào ngày 1 tháng 12 năm 2015, họ tuyên bố họ sẽ trao 99 % cổ phần Facebook của họ (tương đương với 45 tỷ đô la Mỹ vào thời điểm đó) cho Sáng kiến Chan Zuckerberg. Từ năm 2010, tạp chí Time đã liệt kê tên Zuckerberg trong số 100 người giàu nhất và có ảnh hưởng nhất trên thế giới như là một phần của giải Nhân vật của năm. Vào tháng 12 năm 2016, Zuckerberg đứng thứ 10 trong danh sách những người có ảnh hưởng nhất Thế giới của tạp chí Forbes.


Zuckerberg sinh ngày 14 tháng 5 năm 1984, trong một gia đình trí thức ở thành phố White Plains, hạt Westchester, bang New York, Hoa Kỳ. Mẹ anh là bà Karen (née Kempner), một bác sĩ tâm thần, và cha ông là ông Edward Zuckerberg, một nha sĩ.Tổ tiên của anh có nguồn gốc từ Đức, Áo và Ba Lan. Anh và ba chị em của mình, Randi, Donna, và Arielle, đã lớn lên tại Dobbs Ferry, New York, trong một ngôi làng nhỏ mang tên Westchester County với vị trí cách khoảng 21 dặm về phía bắc của Midtown Manhattan.[16] Zuckerberg đã lớn lên trong tư cách một người đạo Do Thái và trở thành một Bar Mitzvah khi ông 13 tuổi.

Tại trường trung học Ardsley, Zuckerberg tỏ ra mình là một cậu bé có thành tích xuất sắc trong các lớp mà cậu tham gia. Vì thế, cậu được chuyển sang học tại Học viện Phillips Exeter, trường tư thục duy nhất ở New Hampshire trong năm học cơ sở, nơi anh đã giành giải thưởng về khoa học (toán học, thiên văn học và vật lý) và các nghiên cứu cổ điển. Khi còn trẻ, anh cũng đã tham dự Trung tâm Johns Hopkins dành cho trại trẻ vị thành niên tài năng. Trong đơn xin học đại học của mình, Zuckerberg đã nói rằng ông có thể đọc và viết tiếng Pháp, tiếng Hebrew, Latin và Hy Lạp cổ đại. Ngoài ra, anh còn là đội trưởng của đội đấu kiếm.


Sau khi tốt nghiệp Exeter năm 2002, Zuckerberg theo học tại Đại học Harvard. Vargas lưu ý rằng vào thời điểm Zuckerberg bắt đầu học tại Harvard, anh đã vang danh như một "một thần đồng lập trình". Anh nghiên cứu về tâm lý học và khoa học máy tính với các vấn đề liên quan đến Alpha Epsilon Pi và Kirkland House.Năm thứ hai, ông viết một chương trình mà ông gọi là CourseMatch,cho phép người dùng đưa ra các quyết định chọn lớp dựa trên sự lựa chọn của các sinh viên khác và cũng giúp họ thành các nhóm nghiên cứu. Một thời gian ngắn sau đó, ông đã tạo ra một chương trình khác mà ông gọi là Facemash cho phép sinh viên lựa chọn người đẹp nhất từ ​​một số bức ảnh. Nhà trường sau đó quyết định dừng trang web của ông vì cho rằng nó không phù hợp.

Các học kỳ sau, vào tháng 1 năm 2004, Zuckerberg đã bắt đầu viết mã cho một trang Web mới. Vào ngày 4 tháng 2 năm 2004, Zuckerberg tung ra "Thefacebook", ban đầu được đặt tại thefacebook.com. Zuckerberg đã bỏ Harvard vào năm thứ hai để hoàn thành dự án của mình.

Vào ngày 28 tháng 5 năm 2017, Zuckerberg nhận được bằng danh dự từ Harvard. Tích lũy được khối tài sản lớn, Zuckerberg đã sử dụng hàng triệu đô la để tài trợ cho một loạt các hoạt động thiện nguyện. Zuckerberg đã tặng một số tiền cho Diaspora, một máy chủ Web cá nhân mã nguồn mở thực hiện dịch vụ mạng xã hội. Zuckerberg thành lập quỹ Start-up: Education (Tạm dịch: Quỹ Giáo dục Khởi nghiệp).

Trong năm 2010, anh thực hiện nhiều hoạt động từ thiện. Tháng 9 năm đó, anh đã quyên tặng 100 triệu đô la để tài trợ hệ thống trường công Newark ở New Jersey.Sau đó ít lâu, vào tháng 12, Zuckerberg ký vào cam kết "Lời hứa trao tặng", qua đó, anh cam kết quyên góp ít nhất 50% tài sản để tài trợ các hoạt động từ thiện trong suốt cuộc đời.

Vào ngày 19 tháng 12 năm 2013, Zuckerberg đã tuyên bố một khoản quyên góp 18 triệu cổ phiếu của Facebook cho Quỹ Cộng đồng Thung lũng Silicon. Vào thời điểm này, số cổ phiếu này có tổng giá trị khoảng 990 triệu USD. Vào ngày 31 tháng 12 năm 2013, khoản đóng góp này đã được công nhận là món tiền từ thiện lớn nhất và được đưa vào danh sách kỷ lục năm 2013. Các hành động từ thiện hào phóng, Mark và vợ được đánh giá trong top 50 người Mỹ hào phóng nhất năm 2013, với số tiền quyền góp khoảng 1 tỷ USD.

Tháng 10 năm 2014, Zuckerberg và vợ ông Priscilla Chan tặng 25 triệu đô la Mỹ để nhằm tài trợ cho việc chống lại virus Ebola, đặc biệt là dịch cúm heo ở Tây Phi. Zuckerberg đã thực hiện hai sự thay đổi lớn trong cuộc đời vào năm 2012, đó là Facebook trở thành một công ty đại chúng, đưa doanh thu công ty lên tới 16 tỷ USD, được xem là đợt IPO lớn nhất trong lịch sử công nghệ. Anh nắm giữ trong tay hơn một phần tư cổ phiếu công ty và giữ 57% quyền biểu quyết của công ty.Trên cương vị CEO Facebook, anh nhận mức lương tượng trưng là 1 USD.

Vào tháng 5 năm 2013, Facebook lần đầu tiên liệt kê danh sách Fortune 500 – Zuckerberg, lúc này chỉ mới 28 tuổi đã trở thành CEO trẻ tuổi nhất góp mặt trong danh sách này.

Vào tháng 11 năm 2015, Zuckerberg và Chan chào đón con gái đầu lòng của mình, Max. Nhân dịp này, anh cùng vợ đã cam kết trong một bức thư ngỏ dành cho con gái của mình rằng họ sẽ dành 99% cổ phần của họ trong công ty cho việc từ thiện.

Vào tháng 9 năm 2016, Zuckerberg và Chan tuyên bố rằng Sáng kiến Chan Zuckerberg (CZI), công ty mà họ đặt cổ phần Facebook, sẽ đầu tư ít nhất 3 tỷ đô la vào nghiên cứu khoa học trong thập kỷ tới để giúp "chữa bệnh, phòng ngừa và quản lý tất cả các bệnh trong cuộc đời của chúng ta." Sự hợp tác giữa Đại học Stanford, Đại học California, San Francisco và Đại học California, Berkeley, Biohub sẽ nhận được tài trợ ban đầu 600 triệu đô la trong 10 năm.

Năm 2002, Zuckerberg đăng ký bỏ phiếu tại Westchester County, New York, nơi anh lớn lên, nhưng anh không có quyền bỏ phiếu cho đến tháng 11 năm 2008. Elma Rosas, Tổng biên tập của Cử tri Quận Santa Clara, nói với Bloomberg rằng Zuckerberg đã bỏ phiếu ít nhất hai trong ba cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ gần đây, là các lần trong các năm 2008 và năm 2012. Zuckerberg chưa bao giờ tiết lộ quan điểm chính trị của mình: một số cho rằng anh là một người bảo thủ,trong khi những người khác coi anh là người cấp tiến.

Zuckerberg đã gặp người vợ tương lai của anh, bạn học Priscilla Chan, trong một bữa tiệc sinh viên năm thứ hai tại Harvard. Họ bắt đầu hẹn hò vào năm 2003. Vào tháng 9 năm 2010, Zuckerberg đã mời Chan, sau đó là sinh viên y khoa tại Đại học California, San Francisco, để chuyển đến nhà thuê Palo Alto. Zuckerberg đã học tiếng Quan Thoại để chuẩn bị cho chuyến thăm của hai vợ chồng đến Trung Quốc vào tháng 12 năm 2010.

Vào ngày 19 tháng 5 năm 2012, Zuckerberg và Chan đã kết hôn tại sân sau nhà Zuckerberg trong một sự kiện mà cũng tổ chức để ăn mừng việc tốt nghiệp của cô. Ngày 31 tháng 7 năm 2015, Zuckerberg thông báo rằng anh và Chan đang mong chờ một cô bé gái. Anh nói mình cảm thấy tự tin rằng nguy cơ bị sảy thai sẽ khó xảy ra cho đến khi vợ anh hạ sinh, vì trước đó Chan đã phải trải qua ba lần sẩy thai.Ngày 1 tháng 12 cùng năm, Zuckerberg công bố vợ anh đã hạ sinh con gái, Maxima Chan Zuckerberg ("Max").Cặp vợ chồng đã tuyên bố rằng tên chính thức bằng tiếng Trung Quốc của bé Maxima là Chen Mingyu (Trung Quốc: 陈明宇, Hán-Việt: Trần Minh Vũ).

Gia đình Zuckerberg tiếp tục chào đón con gái thứ hai của họ, August, vào tháng 8 năm 2017. Trong khi lớn lên trong môi trường của đạo Do Thái, Zuckerberg xác định mình là một người vô thần. Anh cho biết mình đánh giá cao Phật giáo. Đối với Thiên Chúa giáo, cả Zuckerberg và vợ đều chia sẻ với Giáo hoàng Phanxicô vào tháng 8 năm 2016 rằng "chúng tôi ngưỡng mộ sứ điệp thương xót và sự dịu dàng của Ngài, và cách Ngài tìm ra những cách mới để giao tiếp với mọi người với nhiều đức tin khác nhau trên thế giới”.

(Theo Wiki)                 

===Đọc thêm:

Cuộc đời và sự nghiệp của Mark Zuckerberg:
Tỷ phú trẻ với lối sống giản dị


Mark Zuckerberg – Cựu sinh viên Đại học Havard đã tự mình làm nên một đế chế và trở thành tỷ phú trẻ nhất hiện nay trên thế giới.

 CEO của hãng Facebơok – Mark Zuckerberg tiến thêm một bước đến với danh hiệu người giàu nhất thế giới với tổng giá trị tài sản 33,1 tỷ USD.  CEO trẻ của mạng xã hội lớn nhất hành tinh đứng thứ 16 trong bảng xếp hạng các tỷ phú giàu nhất thế giới của tạp chí Forbes. Hơn thế nữa, anh cũng là một trong 3  người duy nhất trên thế giới có số “tiền tỷ” lớn hơn độ tuổi hiện nay của mình.

Mark Zuckerberg sinh ngày 14/5/1984 tại thành phố White Plains thuộc tiểu bang NewYork. Anh lớn lên cùng với 2 chị em gái tại thị trấn Dobbs Ferry ngoại ô thành phố. Ở tuổi 12, Zuckerberg sử dụng bộ giải mã Atari BASIC để thiết kế chương trình nhắn tin cho bố cậu sử dụng ở phòng khám răng của ông.

Zuckerberg theo học tại Trường phổ thông tư thục Phillips Exeter thuộc vùng New Hamsphire. Khi còn đang đi học, chàng trai trẻ Zuckerberg đã tạo ra nền tảng phát nhạc (streaming) thời kì đầu và lọt vào “mắt xanh” của AOL và Microsoft nhưng anh từ chối bán sản phẩm của mình.

Vào năm 2002, Zuckerberg ghi danh vào trường Đại học Havard, nơi anh nổi tiếng với kỹ năng lập trình của mình. Sau khi học năm hai, anh đã quyết định bỏ học và tập trung vào “The Facebook” – mạng xã hội do anh tự mình phát triển tại khu ký túc xã Kirkland.Trước khi bỏ học, Mark đã gặp “vợ tương lai” của mình – Priscilla Chan trong một bữa tiệc của hội nam sinh trong trường. Cô kể lại: “Vào ngày hẹn đầu tiên của chúng tôi, anh ấy nói với tôi anh ấy nên đi chơi với tôi thay vì phải ở nhà làm bài kiểm tra giữa kỳ.”

Zuckerberg và Chan cưới nhau vào ngày 19/5/2012 trong một lễ cưới gây bất ngờ cho khách tham dự khi họ nghĩ rằng đây chỉ là một bữa tiệc mừng tốt nghiệp cho Priscilla Chan.Cả hai hưởng tuần trăng mật ở Italy bằng máy bay riêng của Mark và nghỉ tại khách sạn Portrait Suites 5 sao với mức giá 800 bảng/đêm.

Họ cũng dự định sẽ dành ra hai tuần vào tháng 12 hằng năm để đến thăm gia đình của Chan tại Trung Quốc.

Mặc dù không nổi tiếng trên thế giới như Mark nhưng chị gái của anh – Randi cũng tự làm lên tên tuổi của chính bản thân khi cô cũng xuất bản một cuốn sách mang tên “Dot Complicated” (tạm dịch: Dấu chấm phức) hồi cuối năm ngoái và cũng nổi danh tại sàn diễn Broadway bằng một vai trong bộ phim “Kỷ nguyên Rock” (Rock of Ages).Vào cuối năm 2005, Facebook đã có hơn 5,5 triệu thành viên và được đầu tư thêmc 12,7 triệu USD từ Accel Ventures.

Zuckerberg tiếp tục gặt hái thành công với MXH của mình và vào năm 2010, anh được tạp chí Thời đại bình chọn là Người đàn ông của năm. Không những vậy, trong năm đó, anh cũng xếp hạng 35 trong danh sách 400 người giàu nhất thế giới với 6,9 tỷ USD, cao hơn Steve Jobs với 6,1 tỷ USD.

Vào ngày 18/5/2012, Mark quyết định biến Facebook trở thành công ty đại chúng. Đợt phát hành cổ phiếu đầu tiên của hãng đã thu về cho công ty 16 tỷ USD và đây được xem như đợt IPO lớn nhất trong lịch sử công nghệ lúc bấy giờ.

Giống như Steve Jobs, Mark cũng chỉ nhận mức lương tượng trưng 1 USD vào năm 2013. (Không kể 653.164 USD “phụ phí” khi phần lớn số tiền đó dành cho chi phí chuyên chở bằng máy bay riêng.)

Mặc dù mới ở tuổi 30 nhưng Mark cũng từng gặp gỡ rất nhiều nhân vật nổi tiếng trên chính trường thế giới như thủ tướng Dmitri A. Medvedev hay tổng thống Barack Obama vào tháng 2 năm 2011.Không những vậy, tại Singapore, có hẳn một triển làm dành riêng cho Mark Zuckerberg với tên gọi “Bộ mặt của Facebook” (The Face of Facebook) do nghệ sĩ Trung Quốc Zhu Jia chủ trì.

Mặc dù mang trên mình tiền tài và danh vọng nhiều như vậy nhưng Zuckerberg lại là một người khá giản dị khi anh chỉ lái một chiếc Volkswagen GTI màu đen có giá khoảng 30.415 USD.

Không những vậy, anh cũng thường sử dụng một phần tài sản của mình để làm thế giới tốt đẹp hơn bằng các hoạt động từ thiện hay quyên góp nửa tỷ USD cho Quỹ phát triển cộng đồng Thung lũng Sillicon. Ngoài ra, anh cũng dành rất nhiều tiền cho hệ thống trường công New Jersey – Newark hay dự án phi lợi nhuận Internet.org.Tuy nhiên, giống như nhiều tỷ phú công nghệ khác, Mark cũng “vung tiền” vào bất động sản khi anh bỏ ra 30 triệu USD để mua 4 căn hộ gần nhà tại thành phố Palo Alto và cho chính chủ cũ của các căn nhà đó thuê. Hiện, căn nhà của Mark rộng hơn 450m2 và anh cũng mua thêm một căn nhà khác ở San Francisco với giá 10 triệu USD.

So với hàng tỷ USD lợi nhuận mỗi năm, Mark Zuckerberg lại là người có lối sống khá giản dị khi anh thường xuất hiện trước công chúng với chiếc áo hoodies quen thuộc của mình.

 

Facebook ngày nay được hình thành từ ý tưởng của cậu sinh viên năm 2 Mark Zuckerberg bên trong căn phòng ký túc xá tại đại học Harvard nổi tiếng.

 
Căn phòng Mark Zuchkerberg ở từng thuộc về Wallace Shawn – diễn viên lồng tiếng cho chú khủng long Rex trong phim Toy Story. Tại đây vào cuối năm 2002, Mark đã viết ra trang web mang tên “FaceMash”. 

 

 

 

“FaceMash” lấy ý tưởng từ trang Hot or Not đang nổi tiếng khi đó và sử dụng ảnh của các sinh viên mà anh hack được từ dữ liệu trường Harvard. Dù vi phạm quy chế thông tin sinh viên của Harvard, “FaceMash” đã thể hiện khái niệm sơ khai nhất của Facebook – mọi người có thể tìm được nhau online. 

 

 

 

 
Được hưởng ứng từ sinh viên Harvard, Mark vẫn bị kỷ luật và buộc phải gỡ trang “FaceMash”. Ngày 4/2/2004, anh tiếp tục tạo trang TheFacebook.com, mạng xã hội lớn nhất hành tinh (khi đó chỉ xuất hiện trong đại học Harvard) được ra đời. 

 

 

 

 
Một tuần sau đó, Mark bị 3 sinh viên khóa trên là Divya Narendra, Cameron và Tyler Winklevoss kiện do đã đồng ý thực hiện website mang tên HarvardConnection.com cho họ nhưng anh hủy cam kết và đem ý tưởng đó tạo ra TheFacebook. 

 

 

 

 
Trong vòng một tháng, nửa số sinh viên Harvard đã đăng ký thành viên của TheFacebook. Đến tháng 3, website mở rộng sang các trường đại học Yale, Columbia và Standford. Cùng những người bạn học của mình, Mark quyết định phát triển trang mạng xã hội theo hướng kinh doanh. 

 

 

 

 
Vài tháng sau đó, TheFacebook bắt đầu xuất hiện quảng cáo, nhằm chi trả cho chi phí liên quan đến máy chủ, cơ sở dữ liệu của người dùng. Cũng trong năm 2004, Mark Zuckerbergbỏ học tại Harvard để tập trung phát triển trang mạng xã hội của mình và đổi tên nó thành Facebook. 

 

 

 

 
Công ty Facebook của Mark có chủ tịch đầu tiên là Sean Parker, người đồng sáng lập dịch vụ chia sẻ nhạc Napster. Sau đó, Facebook dời trụ sở đến văn phòng nhỏ tại thành phố Palo Alto thuộc California, Mỹ. 

 

 

 

 
Facebook khi đó được 500.000 USD đầu tư từ Peter Thiel và Elon Musk – 2 cựu điều hành của PayPal. Đây là cột mốc cho sự phát triển nhanh chóng của mạng xã hội này. 

 

 

 

Tháng 5/2005, Facebook gây quỹ đầu tư được 13,7 triệu USD. Năm 2006, tính năng News Feed được tung ra, cho phép người dùng theo dõi hoạt động của nhau theo thời gian thực. 

 

 

 

 
Đầu năm 2008, Sheryl Sandberg gia nhập Facebook và trở thành COO của công ty. Đây cũng là thời điểm smartphone bắt đầu nở rộ, mang lại nhiều người dùng hơn cho Facebook. Công ty dời trụ sở đến Standford Research Park tại Palo Alto. 

 

 

 

 
Cuối năm 2010, Facebook có đến 1 tỷ lượt truy cập mỗi tháng. Trụ sở công ty nhanh chóng trở nên chật chội, Facebook tiếp tục dời quân đến một khuôn viên thuộc quản lý của Oracle. 

 

 

 

 
2011 là thời điểm Facebook thể hiện sức mạnh của mình trong chính trị, đến mức mạng xã hội này bị cấm tại Ai Cập vì người dân phản đối chế độ của tổng thống Hosni Mubarak. Mark Zuckerberg bắt đầu gặp gỡ các lãnh đạo chính trị để bàn về cung cấp Internet toàn cầu. 

 

 

 

 
Các luật hôn nhân và quyền con người cũng được Facebook để ý và ủng hộ. Tháng 5/2012, công ty phát hành cổ phiếu công chúng lần đầu (IPO) và huy động được 5 tỷ USD. Sự phát triển của Facebook khi đó được nhận xét là không thể ngăn cản. 

 

 

 

 
Cùng với Facebook, những tên tuổi khác bắt đầu nổi lên như dịch vụ chia sẻ ảnh Instagram, thực tế ảo Oculus hay WhatsApp. Công ty quyết định loại bỏ tất cả “mối đe dọa” bằng việc mua lại các công ty này với tổng số tiền 22 tỷ USD.
Năm 2014, tròn 10 năm Facebook ra đời, mạng xã hội có đến 1,23 tỷ lượt truy cập mỗi tháng, một tỷ trong số đó đến từ thiết bị di động. Để đáp ứng lượng người dùng khổng lồ, Facebook phải nâng cấp cơ sở hạ tầng và nhân lực. Trong năm 2016, công ty đã mở rộng thêm khuôn viên cho 2.800 nhân viên. 

 

 

 

 
Dưới sự lãnh đạo của Mark Zuckerberg, Facebook đang thực hiện sứ mệnh cung cấp Internet cho mọi người trên thế giới. Anh cũng nhắn nhủ với các nhà đầu tư của mình “Chúng ta không tạo nên dịch vụ để kiếm tiền, chúng ta kiếm tiền để phát triển dịch vụ tốt hơn”. 

 

 

 

 
Tháng 12/2015, quỹ Chan Zuckerberg Initiative được thành lập nhằm hỗ trợ phát triển các giải pháp chữa bệnh. Dù đầu tư gần hết tiền bạc của mình vào quỹ từ thiện nhưng Mark vẫn có thể điều hành Facebook tiếp tục phát triển và sinh lời.

Theo Business Insider
 

 

Share this:
@ 2021 TN InfoWay
Translate »