Định hướng nghề nghiệp tương lai | Công việc lương cao tại Canada và Mỹ

“Khi mình muốn làm thì mình sẽ tìm cách, còn không muốn thì sẽ tìm lý do”. “I can do” ( tôi có thể làm được ) niềm tin là một phép màu giúp bạn dễ dàng đạt được mục tiêu hơn.

Ghi nhớ 1: Tìm công việc bạn Yêu Thích, đừng theo đuổi đam mê của bạn ======> To find work you love, don't follow your passion (Video:  TEDx Talks)

 

Ghi nhớ 2: Thực hiện những bài trắc nghiệm nghề nghiệp bản thân hay tìm công việc theo Sở Thích(Công việc Yêu Thích) và Sở Năng(khả năng) ======>

What Job Is Right For You ? Personality Test  (Video: Genius Test)

 

===============Đọc thêm

Các phương pháp định hướng nghề nghiệp đúng đắn cho bản thân

Định hướng tương lai dành cho các bạn học sinh sinh viên tham khảo. Các phương pháp định hướng nghề nghiệp đúng đắn cho bản thân. Bản thân cần xác định được mục tiêu, định hướng công việc của mình và lựa chọn nghề nghiệp không đúng đắn. 

1) Xác định được sở thích bản thân

Sau khi xác định được sở thích bản thân bạn hãy lựa chọn ra những công việc liên quan đến sở thích, tính cách của bạn xem công việc nào là phù hợp. Lúc đầu bạn nên chọn ra một số ngành nghề khác nhau sau đó thực hiện những bài trắc nghiệm nghề nghiệp bản thân. 

Ngoài kiểm tra qua các bài trắc nghiệm, bạn cũng có thể thử nghiệm năng lực bằng việc  xét những điều kiện vật chất, xã hội, kinh tế… ở xung quanh cuộc sống chúng ta kết hợp với nhiều phương pháp khác để đạt được hiệu quả cao nhất.

Chọn công việc phù hợp đúng theo sở thích sẽ làm bạn thấy hạnh phúc 

2) Tận dụng cơ hội như làm thêm công việc liên quan tới nghề mà mình lựa chọn

Hãy tận dụng cơ hội như làm thêm công việc liên quan tới nghề mà mình lựa chọn để chắc chắn nghề đó có thực sự phù hợp với bản thân hay không. Hãy đọc thật nhiều sách, tài liệu,…tư vấn nghề nghiệp hoặc tham khảo ý kiến của bạn bè, người thân, thầy cô giáo để đánh giá khả năng, năng lực của mình.

3) Tìm hiểu về lĩnh vực bạn quan tâm hoặc trao đổi với những người đã thành công trong nghề nghiệp bạn sắp chọn

Có thể đến các buổi thuyết trình nghề nghiệp, thư viện, Internet,…để tìm hiểu về lĩnh vực bạn quan tâm hoặc trao đổi với những người đã thành công trong nghề nghiệp bạn sắp chọn cũng như tìm hiểu về môi trường, thách thức, thuận lợi, khó khăn, điều kiện phát triển,…Nói chung, hãy tìm hiểu tất cả những gì liên quan đến công việc bạn yêu thích.

4) Tìm hiểu về ngành học trường học

Tìm hiểu về ngành học trường học cùng với đó là tính chất, đặc thù công việc và nhu cầu nguồn nhân lực xem có tiền năng phát triển trong tương lai hay không.

Những điều cần biết trước khi chọn nghề như sau:

Những môn học trong ngành
Mục tiêu đào tạo và nội dung đào tạo tron ngành
Nhu cầu thị trường lao động có mở rộng không, cơ hội làm việc có thuận lợi hay không.
Những phẩm chất, tố chất, kỹ năng cần thiết của bản thân phù hợp với công việc.
Thời gian và phương thức đào tạo
Tìm hiểu về thông tin tuyển sinh của ngành, trường, điểm trúng tuyển vào trường
Cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên của trường
Xác định năng lực học tập của bạn
Lập kế hoạch định hướng nghề nghiệp
Việc lập kế hoạch tìm hiểu và định hướng nghề nghiệp là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên hầu hết các bạn hiện nay lại thường bỏ qua bước này dẫn đến tình trạng chọn lầm ngành, ngồi nhầm trường và sau khi ra trường không thể kiếm được việc làm hoặc làm không đúng công việc mong muốn.

Vì vậy, để không tốn thời gian vô ích, bạn nên tự rèn luyện cho mình thói quen lập kế hoạch nghề nghiệp sớm, hãy tìm hiểu thật kỹ lĩnh vực mình thích và trau dồi những kiến thức cần thiết về nó xem có thực sự phù hợp với bản thân hay không.

Định hướng nghề nghiệp tương lai
Chọn đúng nghề nghiệp – chìa khóa cho sự phát triển và gây dựng cuộc sống của bản thân
Việc chọn đúng nghề nghiệp chính là chìa khóa cho sự phát triển và gây dựng cuộc sống cá nhân của chính bản thân các sinh viên.

1) Thực hiện được ước mơ
Ước mơ luôn là cái gì đó nghe trừu tượng nhưng người biến ước mơ thành sự thật lại là một người giỏi. Đây luôn là một trong những mục tiêu cá nhân đề ra của biết bao các bạn sinh viên bởi ai chả ấp ủ cho một ước mơ, một hoài bão.

Khi bạn theo đuổi và thực hiện được ước mơ, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống này rất ý nghĩa, bản thân tìm kiếm được nhiều niềm vui cũng như công việc có nhiều thuận lợi hơn bao giờ hết. Đó mới là ý nghĩa của cuộc sống!

2) Có thu nhập tốt
Thu nhập luôn là một trong những yếu tố hàng đầu mà những người đi làm quan tâm và hướng tới. Thu nhập càng cao, sinh viên càng thích. Bởi ở độ tuổi chưa lập gia đình, sinh viên có rất nhiều hoài bão muốn thực hiện. Vì vậy, việc lựa chọn đúng ngành nghề, công việc sẽ mang tới cho sinh viên nhiều cơ hội nóng bỏng, đặc biệt là cơ hội về mức thu nhập và cơ hội thăng tiến.

3) Phát triển và hoàn thiện bản thân
Lựa chọn đúng ngành nghề, công việc phù hợp với năng lực của bản thân là đòn bẩy tạo đà cho bạn tiến xa hơn, nhảy cao hơn trong mục tiêu phát triển và hoàn thiện bản thân.

Chính vì vậy, sinh viên đừng nên đánh giá thấp tầm quan trọng của việc lựa chọn và đưa ra quyết định đúng ngành nghề, công việc phù hợp với bản thân mình.

4) Ổn định cuộc sống cá nhân
Nhờ những lợi ích trên, như mức lương tốt, công việc ổn định, thăng tiến, hoàn thiện bản thân mà các bạn sinh viên có thể lo tới cho những dự định khác trong cuộc sống cá nhân của bạn như lập gia đình, phụng dưỡng cha mẹ, đi du lịch,… Như vậy, các bạn sinh viên lựa chọn đúng công việc sẽ dễ dàng và nhanh chóng ổn định cuộc sống cá nhân hơn so với những bạn nhảy việc liên tục vì lựa chọn sai công việc.

5) Cha mẹ – hậu phương vững chắc
Cha mẹ lâu nay luôn là những yếu tố tác động nhiều nhất và mạnh nhất tới sự lựa chọn cũng như cuộc đời của bạn. Nhiều bạn sinh viên được định hướng theo nghề gia đình, kế nghiệp cha mẹ thì sau khi ra trường có thể về làm tại công ty gia đình hay phụ giúp cha me,… Bởi sinh viên vẫn còn phụ thuộc vào tài chính của cha mẹ rất nhiều.

Song, các bậc phụ huynh cũng không nên can thiệp quá sâu vào cuộc sống của con em mà chỉ nên giữ vai trò là hậu phương vững chắc để giúp đỡ, tiếp động lực và khuyên răn con em mình. Thay vì chỉ trỏ và quyết định hộ con thì các bậc phụ huynh nên để con em mình tự quyết định con người mình đi.

6) Nhu cầu thị trường
Nhu cầu thị trường ở đây cần phải xem xét và đánh giá trên 2 phương diện, đó là: thị trường lao động và thị trường tiêu thụ.

Thứ nhất, trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay thì máy móc phần lớn đã được thay thế cho các công việc lao động chân tay giản đơn. Mặt khác, kinh tế thị trường phụ thuộc khá lớn vào nền tri thức. Vì vậy, các công việc lao động trí óc được đề cao hơn, đặc biệt là các công việc liên quan tới kinh tế, kinh doanh và công nghệ.

Thứ hai, đó là nhu cầu tiêu dùng. Con người ngày càng sống hiện đại và tiếp cận được nhiều cái mới, cái tốt khi mà xu thế toàn cầu hóa đang diễn ra. Chính vì vậy, họ luôn mong muốn được tiếp cận các dịch vụ tốt, được chăm sóc chu đáo. Nhờ đó, các ngành nghề liên quan tới tâm lí và nhu cầu con người như tư vấn, chăm sóc khách hàng, cung cấp dịch vụ, du lịch, và quản lý sản xuất… vô cùng phát triển.

7) Yếu tố chủ quan – bản thân 
Mặc dù các yếu tố khách hàng góp phần ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống sinh viên, song, người chủ chốt đưa ra quyết định lại chính là các bạn sinh viên. Các bạn là những người nắm giữ tương lai của chính mình chứ không phải bất kì ai khác.

Vì vậy, hãy luôn suy nghĩ chín chắn, ý thức được năng lực và trình độ của bản thân cũng như đam mê, sở thích để có thể đưa ra lựa chọn nghề nghiệp chính xác nhất, đúng đắn nhất, từ đó chạm tới đỉnh cao của sự thành công.

Việc xác định nhu cầu tuyển dụng đối với lĩnh vực mình theo đuổi vô cùng quan trọng bởi dù bạn có giỏi về lĩnh vực đó tới đâu nhưng xu thế hiện đại của xã hội không yêu cầu thì bạn cũng sẽ rơi vào tình trạng thất nghiệp. Ví dụ như những năm đổ về trước, bất động sản vô cùng lớn mạnh và thu hút nhiều lao động, tuy nhiên những năm trở lại đây, lĩnh vực bất động sản gần như ứ đọng bởi xuất hiện quá nhiều chung cư dẫn tới dư cung (cung lớn hơn cầu) làm cho nhu cầu tuyển dụng tại ngành nghề này không còn hot như xưa nữa.

Chính vì vậy, hãy luôn biết cách nắm bắt các xu thế phát triển của xã hội, cập nhật tin tức để có thể lựa chọn đúng đắn nhất cho bản thân. Hiện nay, có rất nhiều các bài test được phát minh ra để giúp đỡ các bạn sinh viên trong việc định hướng và lựa chọn nghề nghiệp cho bản thân chính xác hơn. Ví dụ như bài test kiểm tra về tính cách con người như bài test MBTI (Myers-Briggs Type Indicator).

8) Ý thức được năng lực của bản thân
Ngoài ra, các bạn sinh viên cũng cần phải ý thức được năng lực của bản thân thông qua các nhận thức và đánh giá về:

Ưu điểm/Nhược điểm của bản thân để phát huy và khắc phục chúng.

Khả năng chịu áp lực, độ bền bỉ, lòng kiên nhẫn của bản thân trong công việc. Ví dụ, đối với các công việc ngồi 8 tiếng/ngày như dân văn phòng thì bạn có thực hiện được không hay các công việc khai thác mỏ bạn có đủ sức khỏe và thể lực hay không.

Mức độ sở thích và niềm đam mê của bạn lớn tới đâu, có đủ tạo động lực cho bạn theo đuổi tới cùng hay không.

9) Ý thức được vốn sống của bản thân
Vốn sống dày dặn cũng là một trong những yếu tố mà bạn cần phải đánh giá và làm giàu nó. Đó là sự trải đời, là những kinh nghiệm bạn đúc rút được, là những bài học đánh đổi bằng tiền bạc, xương máu.

Để gia tăng cơ hội trúng tuyển vào các ngành nghề bạn yêu thích, hãy san bớt thời gian học tập và vui chơi và dành nó vào công việc làm thêm part-time tại những lĩnh vực đó để tích lũy kinh nghiệm.

Rất nhiều các anh chị đi trước đều khuyên rằng: “hãy biết cách sử dụng trái tim nóng đi kèm với chiếc đầu lạnh” để có thể lựa chọn ngành nghề chính xác và phù hợp nhất đối với bản thân.

Trái tim nóng yêu thích, tình cảm đối với một công việc nào đó. Như vậy, bạn sẽ dễ dàng có được niềm vui, động lực để theo đuổi nó tới cùng. Tuy nhiên, các bạn sinh viên non trẻ hãy vận dụng trí óc và sự tỉnh táo của chiếc đầu lạnh để đưa ra quyết định chính xác nhất như đam mê ấy có thực tế không hay viển vông, sở thích ấy có phù hợp với năng lực và điều kiện tài chính của gia đình hay không, bản thân mình có đủ động lực để theo đuổi công việc đó tới cùng hay không,… Tất cả đều do bạn làm chủ và quyết định nó ra sao, thậm chí là vận mệnh cuộc đời bạn.

Vài điều căn bản cần biết : Các ngành nghề thuộc ban xã hội thiên về sự sáng tạo và cảm xúc
1) Tư vấn viên
Tư vấn là một trong những ngành nghề nổi trội nhất và được săn đón nhiều với rất nhiều các công việc như: tư vấn du học bổng, tư vấn tâm lí, tư vấn du lịch, tư vấn luật,…

Công việc này được tuyển dụng ở hầu hết các doanh nghiệp, công ty và ở tất cả các lĩnh vực bởi ai cũng đều đặt khách hàng lên hàng đầu.

2) Nhà giáo
Mặc dù nghe tới công việc nhà giáo (giảng viên, giáo viên, …), người ta hay nghĩ tới đó là công việc liên quan tới chuyên môn logic và trí tuệ nhưng ngược lại, nó thiên rất nhiều về tâm lí con người.

Tất cả những sinh viên học ngành nhà giáo đều trải qua các bộ môn liên quan tới tâm lí học sinh, sinh viên để có thể giảng dạy được tốt nhất thông qua nhiều phương pháp.

3) Designer
Các nhà thiết kế về nhiều mảng như website, photoshop, đồ họa,… đều thiên về cảm xúc và sự sáng tạo. Đây cũng là một công việc thú vị nhưng đòi hỏi óc thẩm mỹ khá cao.

4) Các ngành nghề thuộc ban tự nhiên thiên về sự logic và trí tuệ
Những ngành nghề, công việc hot nhất, được ưa chuộng và chiếm phần lớn nhu cầu tuyển dụng hiện nay liên quan tới ban tự nhiên – sự logic và trí tuệ con người.

5) Doanh nhân
Doanh nhân là công việc được ưa thích nhất hiện nay, đặc biệt là các bạn sinh viên bởi sự trải nghiệm, lương cao, môi trường làm việc chuyên nghiệp cũng như là cơ hội phát triển tại các doanh nghiệp lớn là vô cùng lớn

6) Các nhà phát minh, nghiên cứu
Công việc này không phải ai cũng có thể theo đuổi được bởi phải đánh đổi gần như nửa cuộc đời để phát triển lên tới Tiến sĩ, Giáo sư và cả cuộc đời làm việc tại các phòng thí nghiệm một mình, cô đơn và yên tĩnh. Tuy nhiên, nó lại mang tới rất nhiều giá trị cho bản thân bạn.

6) Bác sĩ
Bác sĩ, hay y tá đều là những công việc chủ yếu nghiêng về sự logic và trí tuệ

7) Các ngành nghề thuộc ban năng khiếu thiên về tài năng
Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những ngành nghề, công việc hot nhất, liên quan tới ban năng khiếu – tài năng con người.

8) Ca sĩ, nhạc sĩ, nhạc công
Ca sĩ, nhạc sĩ hay nhạc công đều là những công việc dành cho những sinh viên có năng khiếu về âm nhạc và nhạc cụ, chủ yếu là có tài năng thiên bẩm và được rèn giũa sau một quá trình dài. Đây là những công việc mang lại cho bạn niềm vui từ sự đam mê và danh tiếng, tiền tài.

9) Vũ công
Tương tự trên, vũ công cũng xuất phát từ những sinh viên có năng khiếu nhảy múa và biên đạo. Công việc này rất vất vả và dễ gặp chấn thương, tuy nhiên cũng mang tới cho bạn nhiều thứ như danh vọng, tiền tài và ước mơ thành hiện thực.

10) Họa sĩ
Cũng giống như những vũ công, ca sĩ, nhạc công hay nhạc sĩ, họa sĩ cũng là ngành nghề dành cho các sinh viên có năng khiếu hội họa, được đào tạo chuyên sâu từ các trường đại học như Đại học Mỹ thuật,… Công việc này cũng đem tới tiền tài, danh vọng và cả một cuộc sống hội họa dành cho bạn.


Dù là bạn theo đuổi đuổi khối nghề nghiệp nào hay là một người có trí óc thiên về bán cầu trái, hay bán cầu phải thì đều phải có có nghị lực theo đuổi mục tiêu nghề nghiệp đến cùng. Vậy làm sao để làm được điều này?

Chắc các bạn đã nghe về câu nói “Khi mình  muốn làm thì mình sẽ tìm cách, còn không muốn thì sẽ tìm lý do”.

Chính vì vậy đừng bao giờ đổ lỗi cho bất kì hoàn cảnh nào để chùn bước theo đuổi nghề nghiệp của mình. Có rất nhiều những câu chuyện đủ nghị lực để thi vào ngôi trường đại học mà mình yêu thích, đủ nghị lực để học tốt chương trình, đủ nghị lực để rèn giũa kinh nghiệm trước khi ra trường, nhưng lại chấp nhận từ bỏ chỉ sau vài tháng thực tập. Lý do như lương thấp, công việc nhàm chán, gia đình không thích, … là những lý do đã khiến rất nhiều sinh viên ra trường phí  năm đại học đèn sách của mình. 

Việc đầu tiên bạn cần làm đó là hãy luôn nói “I can do it”. Theo nghiên cứu của các chuyên gia hàng đầu của đại học Harvard, số đông những người thành công sẽ thường nói câu “I can do” ( tôi có thể làm được ), trong khi ngược lại những người thất bại hay nản chí thì sẽ hay nói “I can’t” ( tôi không thể làm được ). Cùng với đó khi bạn có nghị lực để theo đuổi một công việc, cũng đồng thời là bạn tự có niềm tin vào chính mình. Và bạn có biết gì không? Niềm tin là một phép màu giúp bạn dễ dàng đạt được mục tiêu hơn.

Sinh viên mới ra trường thường không sợ thử thách khi đi xin việc (dù bất cứ nơi đâu) – nếu bị từ chối phỏng vấn là chuyện bình thường. Rút kinh nghiệm và học hỏi cách trả lời phỏng vấn và nhiệt huyết, yêu thích muốn làm việc. 

Top ngành nghề đang hot nhất hiện nay 
•Nhân viên kinh doanh (Business)
•Công nghệ thông tin (IT)
•Kỹ sư công nghệ xe hơi (
Automotive Industry)

•Phóng viên truyền hình (Reporters)
•Kỹ sư công nghiệp (Industrial Engineering)
•Kỹ sư xây dựng công trình (Construction engineering)
•Maketing – truyền thông 

10 ngành học có lương cao nhất tại Canada

1. Bác sĩ và Nha sĩ

Bác sĩ

Lương trung bình bác sĩ từ $271,000 mỗi năm tới $339,000 mỗi năm

Trung bình mỗi bác sĩ có thu nhập $339,000 mỗi năm. Tuy nhiên, con số này thay đổi tùy theo ngành nghề, theo đó bác sĩ gia đình có thu nhập trung bình $271,000, bác sĩ chuyên khoa có thu nhập trung bình $338,000, trong khi đó bác sĩ giải phẩu có mức lương $446,000 mỗi năm.

Theo một báo cáo mới do Viện thông tin Y tế của Canada (The Canadian Institute for Health Information – CIHI), công bố hôm nay, thứ 3 ngày 23/08/2016 đã làm sáng tỏ những câu hỏi mà từ lâu người dân Canada quan tâm, đó là “thu nhập của bác sĩ tại Canada là bao nhiêu?”.

Theo ông Geoff Ballinger, một quản lý tại CIHI, cho biết việc công bố thông tin liên quan đến giá trị các sản phẩm y tế, mức lương và công việc của các bác sĩ trên toàn quốc, để giúp người dân biết được chính phủ đã trả bao nhiêu cho các dịch vụ y tế cho người dân và điều đặc biệt là cho người dân biết được nguồn ngân sách y tế đi về đâu.

Theo báo cáo, tỷ lệ số bác sĩ trên dân số hiện nay là 228 bác sĩ cho 100,000 dân, đây là con số cao nhất từ trước tới nay và tỷ lệ này tăng nhanh kể từ năm 2011. Trong năm 2015, Nova Scotia có số lượng bác sĩ nhiều nhất với tỷ lệ 261 trên 100,000 dân, kế tiếp là Newfoundland và Quebec, trong khi đó tỷ lệ này ở Prince Edward Island là 181 bác sĩ, thấp nhất cả nước.

Cũng theo báo cáo, trong năm 2014 và 2015, tổng số tiền phải trả cho các bác sĩ tăng 4%, đạt mức $25 tỷ, trung bình mỗi bác sĩ có thu nhập $339,000 mỗi năm. Tuy nhiên, con số này thay đổi tùy theo ngành nghề, theo đó bác sĩ gia đình có thu nhập trung bình $271,000, bác sĩ chuyên khoa có thu nhập trung bình $338,000, trong khi đó bác sĩ giải phẩu có mức lương $446,000 mỗi năm.

Theo CIHI, con số trên không thay đổi, ví dụ: một bác sĩ có mức lương $328,000 thì bác sĩ đó phải làm việc, trả lương nhân viên, khám chữa bệnh cho bệnh nhân cho đủ với mức lương đó.

Nha sĩ 
Lương trung bình từ 102,000 CAD/năm tới 122,000 CAD/năm

 
Y tế và Chăm sóc Sức khỏe tại Canada luôn nằm trong top những công việc thiếu hụt nhân lực. Cơ cấu dân số già đã khiến cho nhu cầu về nhóm ngành này gia tăng mạnh mẽ trong những năm gần đây. 

Nha khoa là lĩnh vực tập trung vào việc nghiên cứu, chẩn đoán, chữa trị, phòng chống các bệnh về răng và những bộ phận khác trong miệng. Đây là công việc chuyên nghiên cứu sức khỏe răng miệng và những ảnh hưởng đến cơ thể con người.

Để trở thành một nha sĩ chuyên nghiệp, bạn phải thành thạo các công việc như phục hồi răng, chỉnh hình, gây mê, phẫu thuật, cấy ghép… Các công việc trong lĩnh vực nha khoa cũng khá đa dạng, ngoài nha sĩ thì bạn còn nhiều lựa chọn khác như kỹ thuật viên nha khoa, nhân viên phòng thí nghiệm dự bị, trị liệu nha khoa và vệ sinh răng miệng. Bên cạnh việc công tác tại các bệnh viện hay trung tâm y tế, sinh viên tốt nghiệp cũng có thể tự mở phòng khám riêng.

Thu nhập mà bạn có thể nhận được cũng rất hấp dẫn. Theo trang Payscale, thu nhập trung bình của ngành Nha khoa là 113,715 CAD/năm. Tại các vùng Mississauga và Edmonton, mức thu nhập có thể sẽ cao hơn những nơi khác. Với một nha sĩ dưới 5 năm kinh nghiệm, mức lương mà họ nhận được là khoảng 102,000 CAD/năm. Con số này với người có từ 5 đến 10 năm kinh nghiệm có thể lên đến 122,000 CAD.

Tuy nhiên, đây chỉ là thống kê trung bình. Ở vài nơi như Calgary, một nha sĩ hoàn toàn có thể nhận tới 232,000 CAD/năm, chưa kể tiền tip của khách hàng.

2. Quản lý cấp cao

Mức lương trung bình : 150.000 CAD cho đến 215.000 CAD

Đây là ngành học khá "khó nhằn" cho sinh viên tuy nhiên nếu bạn quyết tâm bạn sẽ tạo cho mình những thành công to lớn vì bạn sẽ hiểu được cách vận hành mọi tổ chức một cách tổng quát nhất. Những công việc tiềm năng cho ngành này là dịch vụ quản trị, ngân sách và quản lý phân tích, quản lý thị trường.

3. Kỹ sư dầu khí hoặc kỹ sư hóa học

Mức lương trung bình : 144.000 CAD

Bạn có thể làm việc cho những công ty chuyên về năng lượng, những viện nghiên cứu và thậm chí là chính phủ đối với ngành học này.

 

4. Tài chính

Mức lương trung bình : 130.376 CAD

Bạn sẽ được học để lập chiến lược tài chính, quản lý và phân tích mọi khía cạnh tài chính trong kinh doanh. Sau khi tốt nghiệp bạn sẽ được làm trong một môi trường đa dạng với nhiều vị trí như phân tích độ bảo mật, nghiên cứu thị trường, quản lý ngân hàng, quản trị rủi ro…

5. Dược sĩ

Mức lương trung bình : 124.398 CAD

Bằng cử nhân dược sĩ chỉ là bước đệm để bạn bước chân vào trở thành một dược sĩ chuyên nghiệp, tuy nhiên công sức bạn bỏ ra sẽ hoàn toàn xứng đáng vì ngành này dự đoán vẫn sẽ thiếu nhân lực cho đến năm 2024. 

6. Địa chất học

Mức lương trung bình: 100.006 CAD

Bằng cử nhân ngành địa chất học có thể đưa bạn đến làm việc tại những khu khai thác dầu mỏ và khoáng sản, cố vấn môi trường và những dự án đô thị. Ngành này có thể được xem là khan hiếm nhân lực ở thị trường lao động Canada.

7. Kỹ sư phần mềm

Mức lương trung bình : 100.001 CAD

Số lượng kỹ sư phầm mềm mà thị trường lao động cần dự kiến sẽ tăng trong vài năm tới do các doanh nghiệp đang tập trung đầu tư vào mảng công nghệ.

Có sự khác nhau giữa bằng kỹ sư phần mềm (SE), bằng kỹ sư khoa học máy tính (CS) và bằng kỹ sư máy tính (CE). Kỹ sư phần mềm sẽ chịu tránh nhiệm trong việc xây dựng và duy trì hệ thống phần mềm. Kỹ sư khoa học máy tính sẽ tập trung nhiều vào dữ liệu, chuyển đổi dữ liệu và các thuật toán. Kỹ sư máy tính sẽ thiết kế, xây dựng và vận hành hệ thống máy tính. 

8. Quản trị kinh doanh

Mức lương trung bình : 85.508 CAD 

Sẽ có rất nhiều cơ hội cho những ai sở hữu tấm bằng cử nhân ngành Quản Trị Kinh Doanh (BBA) và mức lương sẽ rất đa dạng tùy theo vị trí tại mỗi công ty. Bạn sẽ được tham gia phụ trách nhiều vị trí khách nhau như quản lí, nghiên cứu và phát triển thị trường, quản trị nguồn vốn và dòng tiền.

Kế toán cũng là một mảng nhỏ trong ngành học này và vẫn đứng đầu trong giới sinh viên khi lựa chọn ngành học. 

9. Chuyên viên kỹ thuật

Mức lương trung bình : 85.009 CAD

Chuyên viên kỹ thuật sẽ làm việc trong những mảng như nông nghiệp, dệt và y sinh học nhưng công việc chính sẽ là giám sát quá trình, xây dựng dụng cụ và giám sát quá trình lắp đặt. Ngành học này đang ổng định và được dự đoán sẽ có nhiều biến động trong những năm tiếp theo.

 

10. Y tá – điều dưỡng

Mức lương trung bình : 84.510 CAD

Chuyên viên điều dưỡng thực hành sẽ có nhiều trách nhiệm hơn một số bộ phận điều dưỡng khác trong bệnh viện nhưng những trách nhiệm đó sẽ ít hơn bác sĩ. Để trở thành một chuyên viên điều dưỡng thực hành bạn cần phải có bằng cử nhân ngành điều dưỡng và phải tham gia vào một số khóa học đào tạo khác. Nhu cầu nhân lực về y tế và sức khỏe tại Canada được dự đoán sẽ phát triển mạnh vì tình trạng thiếu hụt cũng như sự già hóa dân số tại Canada.

11. Kỹ sư công trình

Mức lương trung bình : 81.797 CAD

Khi trở thành một kỹ sư công trình bạn sẽ được làm việc với nhiều giai đoạn của một dự án xây dựng, từ thiết kế cho đến thi công và bạn sẽ phải làm với nhiều dự án cơ sở hạ tầng như cầu, đường, nhà cao tầng và hệ thống cấp nước.


10 nghề có mức lương trung bình năm cao nhất của nước Mỹ (Bác sĩ, Quản trị)

1. Bác sĩ gây mê: 267.020 USD

2. Bác sĩ phẩu thuật: 255.110 USD    

3. Bác sĩ phẫu thuật răng – hàm – mặt: 242.370 USD   

4. Bác sĩ sản phoa và phụ khoa: 238.320  USD     

5. Bác sĩ chỉnh nha: 225.760 USD

6. Bác sĩ tâm thần: 220.380  USD   

7. Bác sĩ đa khoa: 211.780 USD

8. Bác sĩ ngoại khoa: 210.980 USD     

9. Giám đốc điều hành: 200.140 USD   

10. Bác sĩ nội khoa:   196.490 USD

 

10 ngành học có mức lương cao ở Mỹ

1. Kỹ thuật dầu khí

Nghề nghiệp tương ứng với chuyên ngành: kỹ sư dầu khí.
Lương trung bình lúc mới vào nghề: 82.700 USD/năm; khi có kinh nghiệm 10-15 năm: 183.600 USD/năm.


2. Vận trù học và kỹ thuật công nghiệp

Nghề nghiệp tương ứng với chuyên ngành: kỹ sư công nghiệp.
Lương trung bình lúc mới vào nghề: 79.600 USD/năm; khi có kinh nghiệm 10-15 năm: 166.300 USD/năm.


3. Định phí bảo hiểm

Nghề nghiệp tương ứng với chuyên ngành: chuyên viên định phí bảo hiểm.
Lương trung bình lúc mới vào nghề: 54.700 USD/năm; khi có kinh nghiệm 10-15 năm: 158.100 USD/năm.

4. Kỹ thuật hóa học và sinh học phân tử

Nghề nghiệp tương ứng với chuyên ngành: kỹ sư hóa học, kỹ sư sinh học phân tử.
Lương trung bình lúc mới vào nghề: 71.900 USD/năm; khi có kinh nghiệm 10-15 năm: 138.100 USD/năm.


5. Kế toán công chứng

Nghề nghiệp tương ứng với chuyên ngành: kế toán viên công chứng.
Lương trung bình lúc mới vào nghề: 60.700 USD/năm; khi có kinh nghiệm 10-15 năm: 135.000 USD/năm.


6. Khoa học xây dựng

Nghề nghiệp tương ứng với chuyên ngành: nhà khoa học xây dựng, kỹ sư phòng cháy chữa cháy.
Lương trung bình lúc mới vào nghề: 50.700 USD/năm; khi có kinh nghiệm 10-15 năm: 135.000 USD/năm.

7. Hàng không và du hành vũ trụ

Nghề nghiệp tương ứng với chuyên ngành: kỹ sư hàng không.
Lương trung bình lúc mới vào nghề: 71.400 USD/năm; khi có kinh nghiệm 10-15 năm: 133.300 USD/năm.


8. Kỹ thuật hệ thống

Nghề nghiệp tương ứng với chuyên ngành: chuyên viên về khoa học máy tính, kỹ thuật phần mềm, hệ thống thông tin, mạng máy tính.
Lương trung bình lúc mới vào nghề: 70.800 USD/năm; khi có kinh nghiệm 10-15 năm: 131.200 USD/năm.


9. Phân tích kinh doanh

Nghề nghiệp tương ứng với chuyên ngành: tư vấn viên, chuyên viên phân tích, quản lý sản phẩm, quản lý dự án.
Lương trung bình lúc mới vào nghề: 53.400 USD/năm; khi có kinh nghiệm 10-15 năm: 129.800 USD/năm.

10. Toán kinh tế

Nghề nghiệp tương ứng với chuyên ngành: nhà mật mã học, nhà toán học, nhà kinh tế, chuyên viên định phí bảo hiểm, nhà hoạch định tài chính.
Lương trung bình lúc mới vào nghề: 63.200 USD/năm; khi có kinh nghiệm 10-15 năm: 126.900 USD/năm.

(Tổng hợp theo Ngành Nghề)

Save on your hotel - hotelscombined.com
Translate »