Du lịch khám phá 5 cái nhất thế giới

Sydney Harbour | Australia Travel Diary (Video: Matilda)

====================

1- Ngôi Chùa Lớn Nhất Thế Giới : Chùa Borobudur ở Indonesia.

 

Borobudur là một kỳ quan Phật giáo tinh xảo và lớn nhất thế giới, xây dựng vào thế kỷ thứ VIII, tọa lạc cách 42 km về phía Bắc thành phố Yogyakarta, trung tâm của đảo Java, quốc gia Indonesia, và đã được UNESCO xếp vào di sản thế giới vào năm 1991. Borobudur” trong tiếng Indonesia có nghĩa là “Tháp Phật trên đồi cao". Toàn bộ tháp do 300 nghìn viên đá xếp thành, được xây dựng trên một mặt bằng hình vuông rộng 2 500 m², theo mô hình của một Mạn-đà-la, tức sơ đồ về khái niệm vũ trụ của Phật giáo Tây tạng. 

Đền cao 42 m, bao gồm 12 tầng to, nhỏ, vuông, tròn xem kẽ, kế tiếp nhau. Chiều dài mỗi mặt ở chân đền là 123 m. Móng tháp là một đài hình vuông có cạnh là 123m. Phía trên là 6 tầng hình vuông cắt góc mỗi cạnh lần lượt là 120, 89, 69, 61, 54, 58m, tượng trưng mặt đất mênh mông. 

Ba tầng còn lại hình tròn có đường kính lần lượt là 51, 38, 26m tượng trưng cho vũ trụ bao la hùng vĩ. Trên ba tầng này còn có rất nhiều tháp nhỏ trông giống như những cái sọt, nên có người con gọi đến tháp Borobudur là “Sọt Phật Java". Lúc hoàn thành Borobodur có 602 pho tượng Phật, nhưng một số đã bị mất cắp, ngày nay còn 504, một số bị lấy mất phần đầu. 

 

2- Nhà Thờ Lớn Nhất Thế Giới : Nhà thờ St. Peter’s Basilica, ở Vatican City, Rome

 

St. Peter’s Basilica ở thủ đô nước Ý của Rome. Với chiều dài 730 ft (220 m) rộng và 500 ft (150 m), nó có phần lớn nhất trong mỗi nhà thờ Thiên chúa giáo trên thế giới, và có sức chứa tới 60.000 người. Phong cách St. Peter Lau là kiến trúc Phục hưng và Baroque. Vương cung thánh đường là một trong những địa điểm Thiên chúa giáo linh thiêng nhất và vĩ đại nhất trong tất cả các nhà thờ Thiên chúa giáo. Được xây dựng từ năm 1506 đến 1626 bởi Michelangelo trong số một trong những kiến trúc sư. Tòa nhà được chính thức gọi bằng tiếng Ý là Basilica di San Pietro ở Shakeano. Nhà thờ được biết đến như một nơi hành hương, vì chức năng và lịch sử của hiệp hội phụng vụ.

 

3) Hồ Bơi Có Mái Che Lớn Nhất Thế Giới : World Water Park in Edmonton , Alberta , Canada – SIZE: 5 Acres  

 

 

4. Cao Ốc Văn Phòng Lớn Nhất Thế GiớiChicago Merchandise Mart (Illinois , USA) 

 

Chicago Merchandise Mar Là một tòa nhà thương mại nằm ở trung tâm thành phố Chicago, Illinois. Khi được khai trương vào năm 1930, đây là tòa nhà lớn nhất thế giới, với 4.000.000 feet vuông (372.000 m2) diện tích sàn. Cấu trúc trang trí nghệ thuật nằm ở ngã ba của các nhánh sông Chicago. Tòa nhà là một điểm đến bán lẻ và bán buôn hàng đầu, lưu trữ 20.000 khách và khách thuê mỗi ngày vào cuối những năm 2000.

Được xây dựng bởi Marshall Field & Co. và sau đó thuộc sở hữu của gia đình Kennedy trong hơn nửa thế kỷ, Mart tập trung kinh doanh hàng hóa bán buôn của Chicago bằng cách hợp nhất các nhà cung cấp thiết kế kiến trúc và nội thất và giao dịch dưới một mái nhà. Nó đã trở thành nhà của một số doanh nghiệp khác, bao gồm Cửa hàng tại Mart, cơ sở Chicago của Viện Nghệ thuật Illinois, Motorola Mobility và trung tâm khởi nghiệp công nghệ Chicago năm 1871. 

5. Cây Cầu Rộng Nhất Thế Giới : Sydney Harbour Bridge (Australia)

 

(Theo Du lịch khám phá)

Share this:
Translate »