Gia-đình tôi đi Cancun tháng 6. Đây là lần thứ 5 tôi đến nơi nầy nhưng vẫn không chán vì lúc nào cũng có chỗ đi chơi. Thời gian tốt để đi là vào khoảng tháng 1 đến tháng 6. Khí hậu tốt và giá rẻ. Từ tháng 7 đến tháng 10 là mùa mưa nhưng hầu như chỉ mưa chừng vài giờ là tạnh hoặc mưa vào ban đêm. Đi mùa nầy đông du khách địa phương nghỉ hè vì bãi trường và lại có cơ hội gặp bão. Thời tiết nóng và ẩm thấp hơn các tháng khác. Từ Cali qua Cancun mất 5 giờ bay hoặc nếu đi từ Texas thì chỉ 3 giờ bay. Nhiều hãng máy bay như Mexicana hay có chương trình sale, mua 5 vé sẽ được tặng một vé free.

Cancun là bãi biển được xếp hàng thứ 5 trong những biển đẹp nhất thế giới. Mỗi lần đi Mễ tôi chỉ cần mang theo chừng $200 US tiền mặt để xài liền và sau khi đến đó tôi vào các nhà bank quốc tế (Internation bank) hay ATM ở khách sạn để rút tiền xài. Làm như vậy mình khỏi phải mang tiền mặt nhiều cho nặng túi và cũng không cần phải đổi tiền mà vẫn có Peso để xài. Hối đóai lúc nào cũng chính xác hơn đổi chợ đen bị mất giá. Nếu không muốn đổi tiền mà xài dollars cũng được nhưng mình sẽ bị thiệt hơn. Thí dụ hối đoái là $1 dollars = 11 pesos thì khi xài dollars họ tính chỉ có 10 pesos. Lần đầu tiên khi đến Mexico tôi cũng hơi lo vì không biết tiếng Tay-ban-nha nhưng hầu như tất cả mọi người làm việc ở phi trường hay mọi nơi khác điều biết tiếng Anh.

 

Thủ tục thông hành (Immigration) rất nhanh chóng và phi trường lúc nào cũng có nhân giúp lấy hành lý và kiếm xe (shuttle) đưa mình về hotel.
Cancun nằm về phía Carribean nên nước biển rất trong, xanh biếc và đặc biệt nhất là bãi cát trắng mịn đi mát rượi chứ không nóng chân. Tất cả hotel điều quy tụ về một chỗ gọi là hotel zone dọc theo bờ biển nên các khách sạn đều có bãi tắm phía sau. Ở đây là chỗ du lịch nổi tiếng nên có rất nhiều khách sạn lớn. Những hotel nằm về phía gấn phố (down town) thì nước lặng và ít sóng còn nếu thích tắm biển và chơi sóng như gia-dình tôi thì chọn những hotel xa phố. Vật giá bên Cancun cũng không rẻ như nhiều người tưởng vì là chỗ du lịch. Trung bình một bữa ăn tối khỏang $20-25 US cho một người. Tất cả các khách sạn lớn đều xây gồm 2 dãy. Một bên là khách sạn thường và một bên là condo resort gồm 1 đến 3 phòng đủ chỗ ngủ cho 2 đến 8 người. Các condo đều có phòng khách, nhà bếp, tủ lạnh với đầy đủ dụng cụ nhà bếp cho mình dùng như nhà riêng. Nếu đi gia đình đông, bạn chỉ cần ghé chợ là có thể nấu nướng ăn uống ở nhà, vừa rẻ lại thỏai mái. Khi đến hotel, sẽ có rất nhiều tour/excursion đễ mình chọn đi chơi chứ không cần thiết phải đặt mua từ bên Mỹ.

Những tour đi lặn xem cá bằng tàu Catamaran. Tour nầy rất hào hứng. Chuyến đi từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Từ lúc lên tàu là đã có thức ăn sáng như trái cây, bánh ngọt và trưa thì ăn theo kiểu buffet ở một bãi biển, còn nước uống thì thả dàn cả ngày, kể cả beer. Trên tàu, đòan nhân viên lúc nào cũng lo lắng cho mình thật đầy đủ và chu đáo. Họ luôn làm trò, chọc cười hay bày trò chơi cho không khí vui nhộn náo nhiệt để khách không thấy nhàm chán khi ngồi lâu trên tàu. Tàu ghé đến những chỗ có nhiều cá và san hô để lặn (snorkel) xem cá. Có hướng dẫn viên đưa đi theo từng nhóm từ 10 người trở lại để dễ kiểm soát vì họ luôn quan tâm đến sự an toàn của chúng ta.

Tôi thích nhất là qua đảo Isla Mujeres (tạm dịch là đảo phụ nữ hay Island of the women) cách Cancun chừng 45 phút đi tàu. Mình có thể đặt mua tour ngay khách sạn, sẽ có xe đến đón và tàu chở qua đảo chơi, đi từ sáng đến chiều bao cả ăn uống và đưa đi chơi. Nếu bạn muốn đi rẻ hơn thì lấy taxi hay đón xe bus đến bến tàu mình tự mua vé qua đảo. Khi lên xe, bạn chỉ cần nói bác tài xế ngừng ở bến mình muốn đến là yên tâm ngay. Điều thích thú là xe bus bên Mễ ngừng bất cứ chỗ nào để đón hoặc thả khách chứ không thiết phải ngay trạm. Bến tàu thứ nhất tại El Embarcadero có tàu nhỏ hoả tốc (express boat) giá vé $7 US cho 2 bận đi và về. Bến thứ hai tại Puerto Juarez có phà lớn qua đảo giá rẻ hơn. Phà chở nhiều người hơn, phần đông là người bản xứ qua đảo buôn bán hằng ngày. Ngồi trên tàu hỏa tốc tôi nhìn xuống mặt nước thấy đáy biển mặc dù tàu chạy nhanh và biển rất sâu nhưng vì nước trong và cát trắng tôi thấy cả những ngọn cỏ rong mọc ở dưới đáy.

Vừa đến đảo có rất nhiều người mời gọi chúng tôi thuê ghe đi chơi (water taxi). Giá thuê ghe cho nửa buổi là $20 US mỗi người hoặc nếu đi gia đình đông bạn có thể bao ghe $100 US gồm luôn ăn trưa. Họ chở chúng tôi đến giữa biển có một ngọn hải đăng (light house) nằm trơ trọi trên một hòn đảo nhỏ xíu. Ở đây nước cạn chỉ đến bụng rất dễ tắm. Họ có sẵn mắt kiếng lặn cho mình dùng để xem cá nếu không có mang theo và hướng dẫn viên đưa mình đi bơi xem cá. Cá ở đây lớn hơn gang tay và rất dạn. Khi tôi có thức ăn chúng tới cả bầy trăm con để ăn và tôi có thể bắt cá bằng tay được.

Sau khi xem cá, ghe đưa chúng tôi đến bãi biển Garafón ăn trưa. Ở đây thức ăn đã được đặt sẵn ở một nhà hàng nhỏ. Chúng tôi ăn cá nướng dùng với cơm, đậu xào theo kiểu Mễ (refried bean), rau xà lách và banh tráng Mễ (tortilla). Nước uống thì gồm các loại nước ngọt, nước lạnh và beer. Bữa cơm trưa ăn tạm được chứ không ngon miệng cho lắm nhưng nhờ bơi mệt nên mọi người đều đói và ăn sạch hết. Chúng tôi ở lại đây tắm biển, và mua sắm thêm vài giờ.
Sau đó ghe trả chúng tôi về bãi biển phía Bắc (North beach). Chỗ nầy rất đẹp, nước thật ấm không có nhiều sóng nên nhiều người đến đây tắm. Ở đây có vài nhà hàng và những người bán hàng rong. Tôi thuê dù che nắng và ghế ngồi ngoài biển. Tôi chọn một chỗ ngồi ngoài bãi cát và họ đào lỗ cắm dù ngay tại chỗ cho tôi. Tôi thấy một người bán nước dừa tươi và gọi anh ta đến mua một trái dừa. Anh liền chạy đến cây dừa gần đó leo lên hái mang xuống và lấy dao chặt ngay tại chỗ rồi cắm ống hút đua tôi uống. Hương vị nước mát làm tôi nhớ đến quê nhà… Tôi ở lại đây chơi đến chiều rồi đón chuyến tàu cuối trở về Cancun.

Isla Mujeres cũng có nhiều chỗ đi chơi khác. Cách tham quan đảo tốt nhất là thuê xe điện golf cart giá $45 cho nguyên ngày. Ngoài ra cũng có taxi đưa mình đi bất cứ đâu giá từ $5-10 US tùy theo đi xa hay gần. Chúng tôi ghé thăm trại nuôi đồi mồi. Đến mùa đồi mồi lên bờ đẻ trứng vào ban đêm người ta đem trứng về nuôi trong hồ cho đến lớn rồi thả ra biển lại. Lần đầu tiên tôi được nhìn thấy một con đồi mồi có 2 đầu, người ta gọi là đồi mồi sinh đôi vì bị dính liền vào nhau (siamese twins). Những hồ nuôi đồi mồi đủ loại và cỡ khác nhau. Tại đây cũng có nuôi những con vật khác sống dưới biển như sao biển, các loại ốc và cá lạ.

Từ trại đồi mồi đến trung tâm nuôi cá heo (Discovery Dolphin center) rất gần. Ở đây họ nuôi cá heo và tập luyện cho cá bơi và làm trò với khách. Những con cá thật khôn và dễ thương. Chúng có thể làm đủ trò và chơi với khách. Giá bơi với cá là $125 US cho nửa giờ, tuy đắt nhưng cũng đáng tiền lắm. Nếu không muốn tắm với cá, ngồi trên thềm nhìn cá biểu diễn cũng rất vui. Ở đây cũng có một nhà hàng ăn bao bụng (buffet) giá $15 US bao luôn nước uống và mình có thể ở đây ăn uông cả ngày và xem những con vật khác làm trò như khỉ, két v.v. Ngoài ra cũng có hồ bơi và biển tắm.

Tôi thích vào buổi chiều khi tất cả tàu bè đã về lại Cancun, Isla Mujeres trở nên vắng lặng như một làng đánh cá. Ngồi ở bãi biển nhìn nước trong xanh với những ngọn sóng li ti đánh vào bờ và xem mặt trời lặn thì thật thú vị.

Cancun còn có những tour khác như đi thám hiểm trong rừng (jungle tour). Chuyến đi khởi hành lúc 9 giờ sáng và nhớ mang theo thuốc bôi để muổi khỏi cắn và mang giày thoải mái để vưà đi khô vừa đi nước được. Họ để mình tự lái xe jeep, mỗi xe chở từ 2 đến 4 người tuỳ gia đình. Xe lái ra xa lộ đi về phía Playa Del Carmen tức là phía Nam. Đến ven rừng đoàn xe ngừng lai và chúng tôi được chuyển lên một chiếc xe truck mui trần để đi vào rừng, đi một khoảng khá xa. Khi xe không còn đường để đi nửa, chúng tôi bắt đầu cuốc bộ theo hướng dẫn viên tên Carlos đi sâu hơn nửa. Hai bên cây cối um tùm như mình đang đi trong rừng Amazon. Lúc nầy thì muỗi cắn te tưa nếu bạn không có mang theo thuốc, nhưng may thay Carlos đã lo sẵn.

Chúng tôi đến một hang động mà ngày xưa người mọi bản xứ Mayan đã từng sống. Trong hang có chăng đèn mờ để khách thầy đường và tôi thấy các loại nham thạch bám chung quanh tường. Sau đó chúng tôi dừng lại ăn trưa, thức ăn và nước uống đã được Carlos và đoàn lo sẵn rất đầy đủ. Chúng tôi ăn bánh mì và uống nước lạnh cho nhẹ bụng. Sau khi ăn trưa đoàn tiếp tục đi bộ đến một nơi mà tôi chỉ nhìn thấy một cái lỗ lớn dươí đất có cầu thang xoắn chỉ vừa cho một người xuống. Chúng tôi lần lượt từng người leo xuống thang. Hang khá sâu và khi xuống đến phía dưới tôi thấy một thế giới mở rộng ra và có chăng đèn sáng choang. Dưới lòng đất nầy là một cái hang có dòng nước ngọt chảy sâu ra xa đến biển gọi là Tak-be-ha Cenote. Họ cho chúng tôi mặc quần áo lặn (wet suit) vì nước lạnh khoảng 60 độ. Chúng tôi bơi trong hang với mắt kiềng lặng, tay cầm đèn soi và tôi thấy như mình đang nhìn một thành phố chìm dưới nước, một thế giới rất khó tả. Ở đây nước trong veo và có những loại cá rất nhỏ. Không biết các loài cá nầy ăn gì để sinh sống vì không có rong riêu hay thực vật nào khác.

Sau khi rời nơi đó đoàn lại đến một hang khác có tên là Dos Ojos (tạm dịch là 2 con mắt/2 eyes) vì ở đây có hai cái hang cách xa nhau và có dòng nước ngọt chảy ngầm dưới lòng đất ăn thông với nhau như 2 con mắt. Chúng tôi lặn từ hang bên đây thông qua đến bên kia và có nhiều chỗ khe đá chỉ vừa cho một người qua và bên trên là đá sát đầu.

Rời khỏi Dos ojos lúc nầy trời cũng đã xế chiều, đoàn chúng tôi bắt đầu rời rừng và trên đường về ghé ăn tối tại một nhà hàng đã được đặt sẵn thức ăn ở Playa del Carmen trước khi về lại Cancun. Bữa cơm ngon miệng vì đi bộ và bơi nhiều . Chúng tôi về đến khách sạn khoảng 8 giờ tối. Thật là một chuyến du ngoạn thật lý thú và đầy mạo hiểm mà tôi chưa từng trải qua.

Về phía Riviera Maya có rất nhiều chỗ đi chơi như Tulum là di tích ngày xưa người Mayan giết cả ngàn người, hầu hết là phụ nữ và trẻ con, để tế thần. Xe bus đón chúng tôi từ khách sạn và đi khoảng 2 giờ trên xa lộ đi về phía Nam. Sau đó xe ngừng ở trạm phía ngoài và mọi người phải cuốc bộ cả nửa cây số mới đến Tulum. Ở đây có người thông dịch và giải nghĩa cách sống của người Mayan ngày xưa. Đền thờ được xây trên ngọn đồi tĩnh mịch và bên dưới là biển. Cảnh ở đây thật đẹp và thơ mộng. Tôi rùng mình nghĩ chắc có rất nhiều ma lẫn quẫn vào buổi tối vì những oan hồn đã chết.

Sau khi viếng Tulum, xe đưa chúng tôi đến Xelha (đọc là Shel-ha) là nơi nuôi cá thiên nhiên rất lớn để mình bơi với cá. Về phía Nam cũng có Xcaret (đọc là Chic-ka-rét) là một công viên nuôi cá thiên nhiên và nhiều chỗ đi chơi khác. Nếu bạn ở khách sạn về phía Playa Del Carmen hay Riviera Maya thì có thể thuê xe mình tự lái đi chơi. Những bãi biển về phía nầy rất vắng người nhưng lúc nào cũng có quán ăn để phục vụ cho bạn.

Ngòai đảo Isla Mujeres còn một đảo lớn hơn là Cozumel cách xa Cancun 2 giờ đi bằng tàu. Từ Cancun chúng tôi lấy taxi hoặc đón bus đến Playa Del Carmen cách Cancun nửa giờ để đón tàu. Bạn cũng có thể mua tour đi thẳng từ Cancun. Nơi đây nổi tiếng là thiên đường xem cá. Có một lần tôi nghỉ hè ở Cozumel. Khách sạn của tôi không có bãi biển (beach) nên muốn tắm biển thì có cầu thang xuống và nước rất sâu khoảng 30 feet (10 metres) nhưng vẫn nhìn thấy đáy biển. Tắm ở đây giống như mình bơi trong một hồ bơi nước mặn với rất nhiều cá và san hô đủ màu đủ lọai. Mỗi ngày tôi chỉ cần ngồi trền thềm lấy mì gói rãi cho cá ăn cũng đủ thích thú.

Điều tôi thích nhất khi đi Mễ là ban ngày đi chơi mệt, chiều về đến khách sạn thì ngâm mình dưới hồ bơi đến tối cũng không sao vì thời tiết và nước lúc nào cũng ấm. Muốn chơi xe trượt nước (jet ski) hoặc tàu kéo dù (parasail) ngay tại biển cũng có. Khi ngồi ngòai biển hoặc tắm trên hồ bơi lúc nào cũng có nhân viên của khách sạn đến hỏi xem mình cần gọi thức ăn hay nước uống họ sẽ mang tới. Chỉ cần đưa số phòng và ký vào hóa đơn để tính tiền, rất tiện . Nhiều khách sạn có từ 3 đền 5 nhà hàng ăn với đủ loại thức ăn quốc tế để mình chọn lựa. Để khuyến khích khách dùng mọi dịch vụ tại khách sạn, nhiều hotel bớt 10% tổng số tiền mình đã tiêu xài khi check out ra về. Tôi thích ăn tại khách sạn hơn vì thức ăn ngon hơn ngoài phố và không cần đi xa. Tôi cũng thấy khi gọi thức ăn mang lên phòng (room service) giá lại rẻ hơn ăn ở nhà hàng. Shopping cũng không cần đi xa, chỉ cần ngồi ngòai biển dưới những mái dù đan bằng lá dừa để che nắng gọi là palapas, người bán hàng tấp nập qua lại mời mộc mình mua đủ thứ. Nhưng nếu bạn thích đi phố mua sắm thì có nhưng Mall lớn, còn nếu muốn ăn rẻ mà không thích nấu cũng có McDonald, gà chiên của Kentucky hay Domino pizza hoặc những món khác. Nói chung cái gì cũng có.

Người Mễ ở Mexico rất tốt bụng và hiếu khách chứ không giống người Mễ sống ở Mỹ. Họ không tham lam và luôn sẵn sàng giúp đở mình rất ân cần, lịch sự. Họ lúc nào cũng xem mình như thượng khách. Khi tôi vào nhà hàng, bất cứ ở khách sạn hay ngoài phố, mà muốn ăn một món khác không có trong thực đơn, họ cũng luôn sẵn sàng chìu ý khách và làm đặc biệt cho tôi. Cách sống của họ cũng tương tự người Á Đông. Ông, bà, cha, mẹ, anh, chị, em đều sống chung dưới một mái nhà và đùm bộc lẫn nhau. Khi đi nghỉ hè họ cũng đi theo đại gia-đình.

Lần đầu tiên tôi đi chơi bên Mexico là ở Cabo San Lucas. Khi đến tôi cũng sợ vì nghe nói cướp bốc và gian lận nhiều ở biên giới Tijuana (ranh giới giữa California và Mexico). Một hôm vợ chồng tôi ra bank ghé vào ATM lấy tiền vào buổi chiều. Chung quanh nhà bank điều đóng cửa và rất vắng. Chúng tôi nói với nhau là nếu lỡ bây giờ có ai giết mình lấy hết tiền cũng chẳng ai hay biết. Mặc dù nghỉ vậy nhưng chúng tôi vẫn về đến khách sạn an toàn. Những buổi chiều sau khi dùng cơm, vợ chồng tôi thích thả bộ về khách sạn từ ngoài phố và tôi thấy mấy người Mễ đứng tụm 5 tụm 7 ngòai đường thấy cũng ngán. Tôi nghỉ đến mấy băng đảng bên Cali ở những khu phố không an ninh cũng hay tụ họp nhau như vậy. Rồi một hôm, khi ngồi ngòai biển, có một người bán dạo đến bán cho tôi một cái mềm. Sau khi giá cả xong xuôi trả tiền thì anh ta nói tôi là người khách đầu tiên mở hàng nên anh không có tiền thối. Anh nói phải chờ đến trưa anh bán thêm mới có tiền lẻ thối lại cho tôi rồi anh ta đi mất. Tôi ngồi ngẩm nghỉ chắc anh chàng nầy đi luôn rồi vì người ta bán dạo đi khằp nơi biết đâu mà tìm? Bảo đảm VN là đi luôn không trở lại rồi. Đến trưa thì anh ta thật sự đến thối tiền lại cho tôi mà khi tính ra tiền Mỹ chỉ hơn có $1 dollar. Từ đó tôi không còn nghi ngờ gì về người Mễ nữa và tôi cũng suy ra được: Sở dĩ họ đứng ngòai đường vào buổi chiều vì nhà nghèo mái lợp bằng thiết nên trong nhà rất nóng, họ phải ra ngòai hóng gió.

Mexico có rất nhiều chỗ du lịch, mỗi chỗ có một vẻ đẹp riêng của nó nhưng tôi vẫn thích nhất là Cancun và mỗi lần rời nơi đó tôi vẫn biết mình sẽ trở lại vào một dịp khác.
 

 

Share this:
@ 2020 TN InfoWay
Translate »