Du lịch Nhật bản: Nara, núi Phú Sĩ

NARA JAPAN TRAVEL GUIDE // 12 UNIQUE Things To Do in Nara (Video: Janet Newenham)

 

 

Climbing Mount Fuji for Sunrise – Yoshida trail (Video: Hike with Jina)

 

 

=========================

Nara

1) Nara – cố đô cổ kính nhất Nhật Bản. 

Có tới hàng ngàn du khách của Nhật Bản và các nước tới với Nara mỗi ngày. Khắp các bến tàu điện, xe buýt, bãi đỗ ô tô… đâu đâu cũng chật ních người. Nhìn dòng người đổ về Nara .

 

Cố đô Nara nằm cách thành phố Osaka về phía Nam khoảng 50km. Nara được xây dựng vào năm 710 vào thời Yayoi (năm 710 đến 794) khi đó Nhật Bản bắt đầu phát triển nông nghiệp trồng lúa. Thành phố Nara nằm gọn trong 2 lớp hào bao quanh, một lớp để phòng quân địch xâm chiếm và một lớp nữa là hệ thống thoát nước. Nara còn được bảo vệ bằng hệ thống tường thành bao quanh thành phố dài 3,5km kéo từ Đông sang Tây và 5 km từ Bắc xuống Nam.

Những dãy phố cổ của Nara cũng không có gì đặc sắc để níu bước chân du khách, song đi sâu vào Nara ta có thể phát hiện những nét đẹp cổ kính đầy chất thơ của Nara mà bất cứ di sản văn hóa nào của Nhật Bản cũng như trên thế giới không có được….


Dưới ánh nắng thu rực rỡ, hòa vào dòng người tới công viên Nara, trên đầu ta những cành thông xanh mướt đung đưa trong gió, màu đỏ của những cánh lá Momizi bên hồ bắt đầu lan ra rực rỡ, trên bãi cỏ rộng những chú hươu vừa tha thẩn dạo chơi vừa như mời du khách tới chùa Todai (tiếng Hán gọi là chùa Đông Đại). Chùa Todai được xây dựng vào năm 728. Dưới thời Yayoi, đạo Phật rất phát triển, chính vì vậy vào thời này rất nhiều ngôi chùa lớn được xây dựng trên khắp Nhật Bản và chịu ảnh hưởng kiến trúc nhà Đường của Trung Quốc. Riêng chùa Todai lại mang một phong cách kiến trúc đặc biệt khác hẳn. Cổng chính ngôi chùa rất rộng dáng vẻ bề thế uy nghi giống như cung điện nhà vua với hai mái và hàng cột gỗ cao 50m và có chu vi bằng khoảng 5 người ôm. Một con đường lát đá rộng tới 4,5m dẫn tới điện chính của chùa. 


Ánh nắng chiếu vào tạo thành lớp hào quang lộng lẫy bao quạnh bức tượng phật Thích ca khổng lồ cao tới 15m. Có rất nhiều du khách tới đây hỏi tại sao thời đó lại cho đúc một bức tượng Phật lớn tới như vậy. Theo dòng lịch sử vào thời đó liên tục xảy ra thiên tai động đất, hạn hán, lụt lội cướp đi sinh mạng của hàng triệu người. Chính vì vậy Nhật Hoàng Syomu quyết định dựng tượng Phật lớn để chấn an lòng dân và khuyến khích tinh thần tương thân tương ái giúp đỡ lẫn nhau.


Hoàng hôn đã buông xuống thành phố Nara. Tiếng chuông chùa Todai từ xa vọng lại. Ngày 5/12 tới, Nara chính thức kỷ niệm 10 năm ngày UNESCO chính thức công nhận là di sản văn hóa thế giới. Ta có thể đến Nara để thưởng thức vị ngọt của bánh dày Momigi-manzyu, đặc sản của vùng Kansai. Hương thu phảng phất đâu đây, nỗi nhớ quê hương hòa trong thu Nhật Bản. Cuộc hành trình khám phá nét đẹp cố đô Nara có lẽ sẽ kéo dài mãi tới tận nhiều thế hệ sau.

2) Lãng mạn trên núi Phú Sĩ

Nổi tiếng là ngọn núi cao nhất ở Nhật Bản. Đỉnh Phú Sĩ còn được biết tới với những cảnh đẹp suốt bốn mùa trong năm.

 

Với độ cao 3.776m, Phú Sĩ là ngọn núi cao nhất ở Nhật Bản. Có 3 thành phố nhỏ nằm quanh núi là Gotemba, Fujiyoshida và Fujinomiya. 

Ngọn núi này là biểu tượng của đất nước Nhật Bản, thu hút rất đông khách du lịch và những người thích leo núi.  Theo truyền thuyết, người đầu tiên lên tới đỉnh núi là một nhà sư 
vào năm 663. Người nước ngoài đầu tiên chinh phục Phú Sĩ là  ông Rutherford Alcock. 


Đây là nguồn cảm hứng cho các nhiếp ảnh gia, nhà thơ… Nhật Bản và thế giới.  Ngọn núi lửa này đã ngủ yên từ năm 1707.  Dưới chân núi có một khu rừng mang tên Aokigahara. 


(Theo Du Lich)
 

Share this:
Translate »