Đường ảnh hưởng tới não chúng ta như thế nào

(Video: Bệnh viện ĐKQT Vinmec)

Một chiếc bánh ngọt thơm ngon, hay những chiếc kẹo màu sắc 

Một chiếc kem ốc quế phủ đầy kem

hay những thanh chocolate đậm đà. 

Chúng có làm bạn thèm thuồng và chảy nước miếng không?

Tại sao nhỉ?

Điều gì đã xảy ra trong bộ não khiến cho đồ ngọt thật khó để cưỡng lại?

Chúng ta cùng tìm hiểu xem nhé. 
 
Đường hay còn gọi là carbohydrate, được sử dụng trong rất nhiều loại thức ăn và đồ uống. 

Đường không chỉ có trong kẹo và đồ tráng miệng. Nó còn được cho vào nước sốt cà chua,  sữa chua, hoa quả sấy khô, nước ngọt, và thanh ngũ cốc granola
 
Vì đường  có ở tất cả mọi nơi, việc hiểu biết làm thế nào nó ảnh hưởng đến bộ não là rất quan trọng

Nào, chúng ta hãy cũng tưởng tượng, khi bạn ăn một đồ ăn có chứa đường.

VD như một chiếc kem: 

Lưỡi của bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt đầu tiên. 

Lưỡi sẽ gửi tín hiệu đến bộ não, kích thích hệ thống “tưởng thưởng" của vỏ não. Hệ thống này liên quan đến cảm giác vui sướng và hạnh phúc của chúng ta.

Có nghĩa là vị ngọt đã kích thích hệ thống này, khiến chúng ta cảm thấy thích thú khi ăn.

Và khi chiếc kem xuất hiện ở những lần tiếp theo. Một câu hỏi về nhận thức sẽ xuất hiện trong não bộ rằng: “tôi có nên lặp lại điều đó không”?

Hệ thống tưởng thưởng nào trả lời bạn rằng

Có chứ!

Hệ thống này không chỉ bị kích hoạt bởi đồ ăn, mà còn được kích hoạt bởi những hoạt động mà chúng ta coi là phần thưởng, ví dụ: quan hệ tình dục và sử dụng các chất kích thích như ma túy.

Vì thế mà nếu kích thích quá mức hệ thống tưởng thưởng, sẽ dẫn đến mất kiểm soát, cảm thấy thèm hơn và tăng sự dung nạp đường vào cơ thể

Một trong những nhân tố chính của hệ thống tưởng thưởng đó chính là dopamine, một hoạt chất quan trọng hay chất dẫn truyền thần kinh trong quá trình xử lý cảm xúc và kiểm soát trí nhớ của não bộ., giúp mang lại niềm vui và cảm giác hưng phấn tức thời, khiến con người muốn có được nó nhiều hơn. 

Những chất gây nghiện như rượu, nicotine, hay heroin làm cho dopamine hoạt động rất tích cực , khiến cho nhiều người không ngừng tìm kiếm cảm giác mạnh đó. Hay nói cách khác, là cảm giác gây nghiện.

Đường chính là một loại hiếm trong thức ăn có chứa Dopamine. Vì thế đường cũng làm cho dopamine bị giải phóng, mặc dù nó không dữ dội như các chất gây nghiện.

Ví dụ như rau cải xanh thì không hề có tác dụng đó.

Điều đó có thể giải thích tại sao trẻ con rất khó để ăn rau, mà lại thích ăn đồ ngọt.

Chính vì vậy, bạn cần hạn chế ăn đồ ngọt, thậm chỉ không ăn để giảm lượng Dopamine. Nạp Dopamine quá nhiều và quá thường xuyên có thể dẫn tới mất kiểm soát.
 
Nhưng một điều nữa bạn nên biết Dopamine còn được gọi là “hormone hạnh phúc” bởi chúng có nhiều tác dụng tốt đối với tinh thần và thể chất của con người.

Khi hormone hạnh phúc dopamine trong cơ thể được giải phóng với số lượng lớn, bạn sẽ có cảm giác thích thú, hưng phấn, tràn đầy cảm hứng. Ngược lại, mức độ dopamine thấp sẽ làm giảm động lực, giảm sự nhiệt tình, giảm khả năng tập trung và hạn chế điều chỉnh các chuyển động của cơ thể.

Vì vậy, thỉnh thoảng một miếng bánh nhỏ, sẽ không ảnh hưởng gì.

Đừng ăn quá nhiều đường có thể làm cho bộ não của chúng ta cảm thấy nghiện. Vì Dopamine còn được giải phóng thông qua một số hoạt động như: hoạt động thể chất, tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, ngủ đủ giấc.

(Video: Bệnh viện ĐKQT Vinmec)

 

Theo WHO(Tổ chức Sức khỏe Thế giới) không nên ăn quá 25 grams đường mỗi ngày. 

Ăn Bao Nhiêu Đường Mỗi Ngày Để Không Bị Bệnh Tiểu Đường (Video: Khỏe Đẹp Trường Tồn)

Save on your hotel - hotelscombined.com
Translate »