How Elon Musk Makes And Spends His Billions (Video: Top Trending)

==========

Elon Musk nói rằng: "Mỹ là nơi để những thứ lớn lao có thể được thực hiện". Biến cố lớn nhất cuộc đời của Elon Musk có lẽ chính là quyết định rời Nam Phi, đến Canada và sau đó là đến Mỹ. Nhất nghệ tinh nhất thân vinh không đúng với tỷ phú Elon Musk. Nhiều người tin rằng để đạt đến đẳng cấp cao thì phải tập trung vào một lĩnh vực nào đó. Tuy nhiên, điều này không đúng với Elon. Ông am hiểu nhiều lĩnh vực từ khoa học tên lửa, kỹ thuật, vật lý, trí tuệ nhân tạo đến năng lượng mặt trời và kinh doanh.

Elon Musk sinh năm 1971 ở thành phố Pretoria của Nam Phi. Bố là một kỹ sư cơ điện người Nam Phi. Mẹ là chuyên gia dinh dưỡng người Canada. Ông là anh cả trong gia đình, có một em trai và một em gái. Khi bố mẹ ly dị vào năm 1980, Elon chủ yếu sống với bố ở Nam Phi. Bằng sức lực và trí tuệ của mình, Elon Musk đã tạo ra nhiều công ty có giá hàng tỳ USD.

Elon Musk được biết đến là nhà phát minh, doanh nhân và tỷ phú. Trong những công ty ông sáng lập, nổi tiếng nhất là tập đoàn công nghệ khai phá không gian SpaceX của Mỹ.
Ngoài ra, ông cũng là đồng sáng lập hai công ty nổi tiếng khác là hãng sản xuất xe điện Tesla Motors Inc và công ty thương mại điện tử toàn cầu Paypal.

 

Tổng tài sản của tỷ phú 48 tuổi này khoảng 21,4 tỷ USD (2019).
 

Elon Musk đang thực hiện một tham vọng táo bạo là đưa con người lên định cư ở sao Hỏa. Mặc dù rất giàu có nhưng ông vẫn tự nhận mình là một nhà khoa học hơn là doanh nhân.
 

Elon Musk là một trong những tỷ phú nổi bật của thế giới. Bằng sức lực và trí tuệ của mình, ông đã tạo ra nhiều công ty có giá hàng tỷ USD. Trong đó, tập đoàn SpaceX của ông có tham vọng giúp loài người chinh phục sao Hỏa.


Cậu bé đọc 60 quyển sách mỗi tháng
Là anh cả trong gia đình có 3 người con. Elon Musk có một em trai và một em gái. Elon Musk sinh năm 1971 ở thành phố Pretoria của Nam Phi. Bố là một kỹ sư cơ điện người Nam Phi. Mẹ là chuyên gia dinh dưỡng người Canada.  Khi bố mẹ ly dị vào năm 1980, Elon chủ yếu sống với bố ở Nam Phi.

 

Từ năm 10 tuổi, Elon Musk bắt đầu quan tâm đến công nghệ và máy tính. Cậu bé Musk khi đó đã mày mò tự học lập trình máy tính. Đến năm 12 tuổi, cậu đã bán một game đơn giản có tên Blastar cho một tạp chí công nghệ với giá 500 USD.
 

"Elon có suy nghĩ hơi hướng nội. Nếu ai đó mời Elon đến buổi tiệc, thay vì chè chén với mọi người, nó sẽ tìm đến phòng sách của họ và đọc ngấu nghiến mấy quyển sách", ông Errol Musk, cha của tỷ phú Elon Musk, ví von khi mô tả về cậu con trai.

Khi máy tính mới xuất hiện, Elon nói với cha rằng muốn cậu tham gia một khóa học miễn phí dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia người Anh. Khóa học này không dành cho trẻ con. Tuy nhiên, bằng sự kiên trì và tài năng, Musk đã được nhận dù chỉ mới 11 tuổi, theo Forbes.


Nhiều người tin rằng để đạt đến đẳng cấp cao thì phải tập trung vào một lĩnh vực nào đó. Tuy nhiên, điều này không đúng với Elon. Ông am hiểu nhiều lĩnh vực từ khoa học tên lửa, kỹ thuật, vật lý, trí tuệ nhân tạo đến năng lượng mặt trời và kinh doanh.
 

Nhờ đó, ông đã sáng lập 4 công ty thành công ở 4 lĩnh vực khác nhau là phần mềm, năng lượng, giao thông vận tải và hàng không vũ trụ.
 

Mặc dù là người có lượng kiến thức khổng lồ và chuyên sâu nhưng người thầy mà ông yêu quý nhất lại là một giáo viên dạy toán hồi tiểu học. Khi còn là thiếu niên, Elon đọc rất nhiều sách. Theo người em trai Kimbal Musk, mỗi ngày Elon đọc đến 2 quyển sách và mỗi tháng đọc 60 quyển. Điểu thú vị là các quyển sách thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.


Bị bạn học đánh đến nhập viện
Elon là một đứa trẻ thông minh nhưng sức vóc lại có hạn, cơ thể gầy gò hơn những đứa trẻ khác. Lúc nhỏ đi học, ông từng là nạn nhân của bạo lực học đường.
Ông đã bị các học sinh "đầu gấu" ném thẳng xuống cầu thang và đánh đến bất tỉnh khi đang học lớp 9 tại trường trung học Bryanston. Ông Errol Musk, cha của tỷ phú Elon, kể rằng ông đã không thể nhận ra con trai sau khi bị "đầu gấu" đánh. Lần ấy, Elon đã phải nhập viện điều trị 2 tuần.

Elon Musk là nhà sáng lập và giám đốc điều hành tại tập đoàn SpaceX.
Kể lại chuyến đó, Elon cho biết nhà trường đã không có biện pháp mạnh với bọn bắt nạt vì chúng đang chơi trong đội bóng bầu dục của trường. 90% học sinh ở trường Bryanston muốn học nhưng chỉ 10% không muốn học. Thế nhưng, trường đã không có biện pháp gì để khống chế hành vi của những học sinh côn đồ, Elon kể lại.
Khi biết con bị bắt nạt, mẹ Elon, bà Maye Musk, đã hết sức tức giận. Tuy nhiên, gia đình đã không làm được gì. Ông Errol đã báo cảnh sát nhưng họ không can thiệp vì cho rằng đó chỉ là xây xát nhẹ giữa mấy đứa trẻ.


Ngay sau đó, ông Errol đã quyết định cho con thôi học ở trường Bryanston và chuyển đến Trường trung học Pretoria. Ngôi trường này có kỷ luật tốt và cũng ít xảy ra những vụ bạo lực học đường hơn.
 

Elon học tại trường Preparatory đến hết trung học. Năm 1988, lúc 17 tuổi, Musk quyết định rời Nam Phi và đi Canada. Một trong những lý do khiến Musk ra đi là do cuộc nội chiến ở đất nước này, và một nguyên do khác là vì ông có khát khao được đến Mỹ để học tập và làm việc. Đến Canada, Elon Musk theo học tại trường Đại học Queen hai năm và sau đó chuyển sang học ở Đại học Pennsylvania, Mỹ. Tại đây ông đã tốt nghiệp Cử nhân kinh tế và Vật lý học. Ông tiếp tục theo học tiến sĩ ngành Khoa học vật liệu và Vật lý ứng dụng tại Đại học Stanford nhưng rồi bỏ ngang để phát triển Zip2, một ứng dụng cho phép xuất bản các nội dung trực tuyến dành cho các hãng thông tấn xã, cùng với với em trai Kimbal Musk. Đến năm 1999, bộ phận Alta Vista của Compaq đã mua lại Zip2 với 307 triệu USD tiền mặt và 34 triệu USD cổ phiếu.
 

Biến cố lớn nhất cuộc đời của Elon Musk có lẽ chính là quyết định rời Nam Phi, đến Canada và sau đó là đến Mỹ. Elon Musk nói rằng: "Mỹ là nơi để những thứ lớn lao có thể được thực hiện." Liên tục những năm sau đó, Elon Musk đã thành lập 3 công ty đại diện cho 3 "mơ ước" của ông đó chính là PayPal – ở lĩnh vực internet, Tesla Motor – lĩnh vực năng lượng sạch, và SpaceX – lĩnh vực không gian vũ trụ.


(Theo Đời sống người giàu)

Share this: