[4K] Halloween Itaewon "Let's Get The Party!" | Walking Around Seoul Korea (video: Seoul Walker) 26 Oct 2019  

+

Mickey's Boo-To-You Halloween Parade 2019 | Walt Disney World (Video: The DIS)

——————————————-

Nguồn gốc lễ hội Halloween

Halloween là một dịp lễ truyền thống được tổ chức hàng năm vào ngày 31 tháng 10, bắt nguồn từ truyền thống người châu Âu cổ đại. Bản thân tên gọi ‘Halloween’ có xuất xứ từ Thiên Chúa Giáo, là viết tắt của ‘All Hallows Eve’. Halloween có nghĩa là Đêm của những vị thánh hay đêm của những linh hồn, lễ hội diễn ra vào đêm trước ngày 1 tháng 11 hằng năm.

Theo nghĩa tiếng Anh cổ thì ‘hallow’ có nghĩa là ban vinh dự cho cả những linh hồn xưng danh hoặc không xưng danh. Lễ Halloween được tổ chức hằng năm vào ngày cuối cùng của tháng 10, bắt đầu vào buổi chiều tối cho tới 12 giờ đêm.

 

Halloween ngày nay thường gắn liền với các phong tục ‘trick or treat’ (cho kẹo hay bị ghẹo) hay khắc bí ngô trang trí. Ở Bắc Mỹ, trẻ em đi xin kẹo ngày Halloween.

1. Nguồn gốc ra đời Halloween

Lễ Samhain

Nguồn gốc Halloween bắt nguồn từ lễ hội Samhain của người Celt cổ (đọc là sow-in).

Khoảng 2000 năm trước, người Celt sinh sống ở vùng đất mà giờ là Ireland, Anh Quốc và miền Bắc nước Pháp. Họ mừng năm mới vào ngày 1 tháng 11 hàng năm. Đây là ngày đánh dấu sự kết thúc của mùa hè và vụ mùa, bắt đầu cho mùa đông tối tăm, giá lạnh, và là khoảng thời gian trong năm được gắn với cái chết.

Người Celt tin rằng vào đêm trước năm mới, ranh giới giữa thế giới người sống và người chết sẽ trở nên mong manh, và những linh hồn đã khuất có thể tìm được đường trở về Trái đất.

Theo quan niệm của người Celt, ngoài việc gây rắc rối, phá hoại mùa màng, sự hiện diện của những linh hồn sẽ tạo điều kiện cho pháp sư Celt đưa ra những tiên đoán cho tương lai.

Nữ thần Pomona

 

Vào dịp này, người Celt sẽ đốt một đống lửa lớn, và mọi người tập trung lại, thiêu các con vật và hoa màu thu hoạch được để hiến tế cho các vị thần và cùng nhau đưa ra những lời tiên đoán.

Sau khi lễ hội kết thúc, họ sẽ lấy lửa từ đống lửa hiến tế về đốt lại lửa lò sưởi trong nhà (đã bị họ dập đi trước buổi tối Halloween), họ tin rằng ngọn lửa thiêng liêng này đã được các thần chứng giám, được các linh hồn bảo hộ và sẽ giúp họ vượt qua mùa đông dài giá rét.

Đến năm 43 sau Công Nguyên, đế chế La Mã cai trị hầu hết các vùng đất của người Celt và nô dịch họ cả về vật chất và văn hóa trong vòng 400 năm. Hai lễ hội có nguồn gốc La Mã đã được kết hợp với lễ hội Samhain của người Celt.

Đầu tiên là Feralia vào ngày cuối tháng 10, người La Mã kỷ niệm sự ra đi của người chết.

Thứ hai là ngày tôn vinh nữ thần Pomona – nữ thần quả. Biểu tượng của Pomona là trái táo, điều này cũng lý giải các trò chơi liên quan đến táo trong dịp Halloween như thi nhau lấy được thật nhiều quả táo trong thau nước, hoặc thi gọt vỏ táo, vỏ táo càng dài thì càng sống lâu…

 

 

Trò chơi truyền thống dịp Halloween 'bobbing for apples'

2. Lễ Các Thánh

Ngày 13 tháng 5 năm 609 được đức Giáo hoàng Boniface IV quy định là ngày kỷ niệm và tôn vinh những linh hồn tử vì đạo và được chấp hành trên các nhà thờ của Kito. Giáo hoàng Gregory III (731-741) đã mở rộng ngày lễ này nhằm kỷ niệm tất cả các vị thánh và những người tử vì đạo và dời ngày 13 tháng 5 thành ngày 1 tháng 11. Đến thế kỷ IX, Kito giáo đã ảnh hưởng đến vùng đất của người Celt và dần dần kết hợp với truyền thống của người Celt. Năm 1000 sau Công Nguyên, các nhà thờ chọn ngày 2 tháng 11 làm ngày của các linh hồn (All Souls’ Day), ngày để tưởng niệm người chết.

All Souls Day được tổ chức khá tương đồng với lễ Samhain, với đống lửa, diễu hành, hóa trang thiên thần và ác quỷ.

Ngày này còn được gọi là All Saints Day, hay All-hallows hoặc All-hallowmas (với tiếng Anh trung địa thì Alholowmesse có nghĩa là All Saints’ Day).

Đêm trước của ngày này trong tôn giáo của người Celt được gọi là All-hallows Eve và cuối cùng gọi chung với cái tên: Halloween.

 

Nghiên cứu chứng minh Halloween là lễ hội của tình yêu

Các nhà nghiên cứu chỉ ra, Halloween là dịp khiến cho các cặp đôi đang đắm chìm trong tình yêu càng trở nên gắn bó.

Nhiều người thường tin rằng, ngày Valentine 14/2 là ngày lễ của tình yêu nhưng một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc ĐH Westminster đã chỉ ra rằng, Halloween mới thực sự là lễ hội của tình yêu.

Kết luận này được đưa ra khi các nhà nghiên cứu phát hiện, chính cảm giác sợ hãi khiến cho mọi người trở nên gần nhau hơn, từ đó nảy sinh nhiều cảm xúc, sức hấp dẫn. Đây cũng là lý do mà nhiều bộ phim kinh dị được chiếu nhiều hơn trong dịp lễ hội này.

Điều này cũng đúng với những người ưa môn thể thao mạo hiểm leo núi, trượt tuyết. Theo đó, dù biết rằng mình sẽ phải đối mặt với nhiều thử thách, sự sợ hãi nhưng những vận động viên này vẫn luôn phấn khích, thích thú tham gia cuộc trải nghiệm.

Các chuyên gia lý giải rằng, chính hormone estrogen có tác dụng duy trì sự ham muốn – đóng vai trò quan trọng trong cả hai quá trình trên. Không chỉ gia tăng cảm xúc, sự kích thích, hormone này còn giúp chúng ta tỉnh táo. Cùng với hormone estrogen, hormone oxytocin cũng làm tốt vai trò của mình khi gia tăng cảm giác sợ hãi.

 

Tiến sĩ Viren Swami – một nhà tâm lý học của ĐH Westminster cho biết: "Trên thực thế, khi bạn nhìn thấy người thương của mình, một cuộc đấu tranh phản ứng cũng đã diễn ra trong cơ thể bạn – nhịp tim, huyết áp sẽ tăng cao giúp bạn tăng sự tập trung tới đối tượng. Nhưng khi cùng nhau theo dõi một bộ phim kinh dị, sự thu hút sẽ còn tăng cao hơn nữa".

Năm 2009, nhà tâm lý học Arthur Aron đã tiến hành một nghiên cứu đo sự sợ hãi độ cao của các tình nguyện viên.

Theo đó, Arthur Aron chia những người này thành 2 nhóm, một nhóm được yêu cầu đi qua cây cầu lung lay dài 135m, ở độ cao 69m so với mặt đất. Nhóm thứ 2 sẽ đi qua cây cầu ở cùng độ cao nhưng vững chãi hơn.

 

Ở cuối mỗi cây cầu, người chơi sẽ gặp nữ trợ lý xinh đẹp của Aron. Họ sẽ cùng nhau trò chuyện và có thể xin số điện thoại từ đối tác một cách dễ dàng.

Kết quả là trong số 33 người đàn ông đi qua cây cầu vững chãi, chỉ có 2 người có nhu cầu xin số điện thoại. Còn với 33 người đi qua cây cầu nguy hiểm, số người xin số điện thoại là 9.

Các chuyên gia cho rằng, chính sự nguy hiểm, sợ hãi đã khiến cho chúng ta cảm thấy hưng phấn và kích thích hơn, từ đó giúp bạn thăng hoa cảm xúc để tìm kiếm sự thỏa mãn.

Theo Đời sống

Share this:
@ 2020 TN InfoWay
Translate »