Chắc chắn, để sống một cuộc sống yên bình, và hạnh phúc, nhiều niềm vui con người cần phải có được những vật dụng tối thiểu và không phải lo lắng về ngày mai.  Nếu nói rằng một cuộc sống hạnh phúc được dựa trên con số của các tài khoản ở ngân hàng và số lượng những chiếc xe máy xe đắt tiền, căn nhà biệt thự  hoặc những chiếc vô tuyến màn ảnh rộng… thì các cô công chúa ngày nay cũng không hạnh phúc hơn các cô công chúa trong các câu chuyện thần tiên ngày xưa. 

Thực tế đã chứng minh rằng với những mục đích vật chất mà xã hội đặt ra như vậy đã gây ra ảnh hưởng đến khát vọng và lối sống của người dân. Nên nhớ rằng làm giàu và hưởng thụ không phải là cách duy nhất để tồn tại và có được hạnh phúc. 

Đừng quên rằng những niềm vui lớn lao nhất thường là những niềm hạnh phúc nhỏ nhoi nhất của cuộc sống hàng ngày.

Ý tưởng về sự giàu có là nguồn gốc của niềm vui dường như đã ảnh hưởng đến khát vọng và lối sống của chúng ta. Mới đây thôi, một nhà tâm lý học người Mỹ đã chứng minh rằng lối sống bị xã hội áp đặt đã khiến cho cuộc sống của chúng ta trở nên bất hạnh.  Theo các nghiên cứu khác của người Mỹ, chìa khóa dẫn đến hạnh phúc cá nhân thì rất nhiều nhưng về cơ bản hạnh phúc của con người có được dựa trên những tiêu chí sau:

1/Cảm nhận được tự do và tự chủ. 

2/Cảm nhận được là người có ích. 

3/Có được những mối quan hệ khăng khít với người thân hay người yêu.

4/Được đánh giá cao và sự tôn trọng của người khác. 

Từ những tiêu chí trên đây, mỗi người hãy tự tìm cho mình những chìa khóa của sự thoải mái riêng, hạnh phúc riêng.

1. Biết áp dụng Quy tắc PERMA để  DUY TRÌ CUỘC SỐNG CÂN BẰNG, HẠNH PHÚC

Quy tắc PERMA chỉ ra cho bạn 5 yếu tố cần thiết để sống tích cực, cân bằng từ đó bạn sẽ hạnh phúc và thành công hơn trong công việc lẫn cuộc sống. Quy tắc này được Martin Sleligman, một nhà tâm lý học rất có uy tín công bố rộng rãi trong quyển “Flourish” (Thành đạt).

1. NHỮNG CẢM XÚC TÍCH CỰC 

Không phải lúc nào chúng ta cũng hạnh phúc. Nhưng hãy chắc chắn rằng bạn luôn có những cảm xúc tích cực, chẳng hạn như cảm giác hài lòng, hạnh phúc, thỏa mãn, bình yên, vui vẻ, tràn đầy hứng khởi… Nếu bạn thấy mình vẫn chưa nếm trải đủ những cảm xúc tích cực trong cuộc sống, hãy tự hỏi mình nguyên nhân từ đâu?

2. Gắn kết, lời hứa, cam kết
Chỉ khi gắn kết thật sự với những việc mình đang làm, bạn mới đạt được kết quả tốt nhất. Cách tốt nhất để tạo ra sự gắn kết với công việc là hãy yêu thích công việc đó hay yêu ai đó cần có gắn kết, cam kết .

3. NHỮNG MỐI QUAN HỆ TÍCH CỰC
Bạn thường dành phần lớn thời gian tại nơi làm việc, vì vậy hãy cố gắng xây dựng và duy trì mối quan hệ tốt với đồng nghiệp nơi công sở.

Tiếp đến, hãy nhìn lại cuộc sống cá nhân của bạn. Bạn có cảm thấy hạnh phúc khi ở bên bạn bè hay người thân? Liệu họ có luôn ủng hộ bạn mỗi khi bạn cần? Nếu câu trả lời là không, hãy dành thời gian để tìm hỉểu nguyên nhân. Liệu bạn đã dành đủ thời gian để củng cố những mỗi quan hệ đó? Hãy cố gắng nỗ lực kết nối và dành thời gian cho những nguời thân yêu bên cạnh bạn. Nếu bạn đã nỗ lực hết sức nhưng vấn không thể thay đổi bản chất của một mối quan hệ thì có lẽ đã đến lúc từ bỏ mối quan hệ đó.

4. Ý NGHĨA CUỘC SỐNG 
Ý nghĩa cuộc sống đến từ việc theo đuổi mục đích lớn lao hơn chính bản thân mình. Mỗi người sẽ có những cảm nhận khác nhau về ý nghĩa cuộc sống, đó có thể xuất phát từ tôn giáo hay từ mong muốn về một cuộc sống tốt đẹp cho mọi người. Hãy tìm kiếm ý nghĩa trong từng việc bạn làm để nuôi dưỡng cho mình tình yêu với cuộc sống. Ví dụ, công việc bạn đang làm phục vụ cho ai, và mang lại cho họ những gì? Đây chính là động lực giúp bạn làm tốt công việc với niềm tự hào. Ngoài ra, hãy dành thời gian bên gia đình, tham gia các hoạt động từ thiện… tất cả điều này giúp cuộc sống có ý nghĩa hơn, khi đó bạn sẽ cảm thấy thật sự hài lòng.

5. THÀNH TÍCH 
Thành tích chính yếu tố khó khăn nhất trong mô hình PERMA vì đôi khi chúng ta có xu hướng đặt ra những kỳ vọng quá cao về chúng. Hãy xác định điều bạn thực sự muốn và đạt được những điều này sẽ giúp cuộc sống thăng hoa  (Ước mơ trong tình yêu là gì?, 
5 giá trị quan trọng nhất trong cuộc sống của bạn là gì?  v.v..)

Tuy nhiên, không nên quá kỳ vọng vào bạn hay quá kỳ vọng vào người yêu . Nếu quá thúc ép bản thân đạt được nhiều thành tích hơn, bạn sẽ cảm thấy áp lực và mệt mỏi dẫn đến mất cân bằng trong công việc và cuộc sống. Nếu bạn đang rơi vào trạng thái này thì đây có lẽ là thời điểm để nhìn lại và tập trung vào những yếu tố khác của quy tắc PERMA.

3. Hạnh phúc chính là Hiện tại và YÊU THƯƠNG

YÊU THƯƠNG LÀ HẠNH PHÚC CỦA CON NGƯỜI. Con người ta được sinh ra, được sống trên đời đã là một hạnh phúc lớn lao, nhưng có lẽ đc sống trong lòng của những người khác còn là hạnh phúc lớn lao hơn nữa. Điều em muốn nói tới ở đây chính là cảm giác yêu thương và được yêu thương. Có lẽ yêu thương chính là hạnh phúc  vô giá lớn nhất của con người.

Tình yêu thương là mọi thứ tình cảm tốt đẹp mà con người ta dành cho nhau, có tình cảm gia đình, tình cảm bè bạn,… thậm chí là đối với những người ta không hề quen biết. Nó có thể là thứ tình cảm đc vun đắp, xây dựng trong một thời gian dài, nhưng cũng có thế chỉ là một niềm thương cảm chợt trào dâng khi ta gặp một hoàn cảnh nào đó.

Nhưng dù với bất cứ biểu hiện nào thì tình yêu thương cũng luôn mang lại những điều kì diệu riêng cho cả người cho đi và nhận về nó. Cái hạnh phúc mà tình yêu thương đem lại cho cuộc sống là dành cho cả 2 phía. Người cho đi yêu thương nhận một cảm giác ngọt ngào, êm dịu và bình yên

Tình yêu thương là những rung động giữa con người với con người, là lực hấp dẫn kéo con người ta xích lại gần nhau, tọa thành khối thống nhất. Nếu cuộc sống không có yêu thương thì mối liên kết sẽ vô cùng lỏng lẻo, có thể đứt gãy bất kì lúc nào. Và sẽ thật là một thảm họa nếu như thế giới ở trong tình trạng ấy.

Tình thương là nguồn của mọi sự hạnh phúc. Yêu không phải quá cao sang, vĩ đại mà đơn giản là trong quá trình yêu đương ấy, bạn và đối phương đều dành cho nhau sự chân thành. Chẳng ai kêu tình yêu lúc nào cũng phải dịu dàng cả, thỉnh thoảng chí chóe một chút thực ra cũng vui lắm. Trân trọng mọi khoảnh khắc bên nhau và sẽ cười thật nhiều vì bạn biết người bạn ở bên là người bạn yêu thật lòng.

Hạnh phúc chỉ là sớm mai thức dậy, người mà bạn nhìn thấy đầu tiên khi mở mắt ra chính là người ấy. Lãng mạn chẳng ở đâu xa, chỉ là cả hai nằm cạnh bên nhau cùng xem một bộ phim đang "làm mưa làm gió". Ngay cả những hành động thường nhật mà được làm cùng nhau cũng trở nên ý nghĩa hơn. Ở bên nhau, cùng nhau quan tâm yêu thương hạnh phúc và thực hiện kế hoạch tương lai của hai người .

(Theo Ái Tình và Tâm lý tình yêu hiện đại)

Share this:
@ 2020 TN InfoWay
Translate »