Hãy yêu như yêu lần đầu 

Đó là lời khuyên của nhà tâm lý Marion Louis.

Bữa cơm hôm ấy bỏ dở, bởi vì chàng đau răng. Cái răng sâu hồi nào nàng bảo đi trám, chàng bảo ngại lắm. Bây giờ nó lủng một lỗ sâu hoắm. Nàng lo đi tìm túi nước nóng để chườm, thay đổi thực đơn bằng món cháo lỏng… Nhưng khi bảo thu xếp đến nha sĩ, chàng lại lần lữa, thế là nàng nổi cơn tam bành la hét om sòm. Tối đó răng ê không ngủ được, trong ánh trăng soi vằng vặc chàng tha hồ quan sát vợ mình. Thân hình mảnh mai ngày nào đã to đùng, miệng thì há ra ngáy… ghê quá đi thôi. Sáng ra chàng lừ đừ vì mệt mỏi, mất ngủ, quạu quọ với vợ. Thế là vợ lại hầm hầm lên. Chàng tức khí kể tội vợ tối nào cũng ngáy vang. Sư tử Hà Đông bèn phản pháo: Còn ông, tối nào cũng nghiến răng kèn kẹt, đá tung mền gối, thụi vợ lia lịa. Hút thuốc như ống khói tàu, làm ô nhiễm không khí gia đình. Ăn cơm xong, thì ợ, đánh răng phun khèn khẹt như phim kinh dị. Cứ thế, họ cãi nhau vì một lý do cỏn con bé tí…

Lại một buổi tối, bà xã sau một ngày mệt mỏi chui vào giường giữa lúc ông chồng đã ngủ khò, bà rất muốn ông ngửi thử mùi xà bông mới của mình, nhưng lay ông, ông bảo hôi rình. Thế là bà cụt hứng, và hôm sau, khi giặt cái áo chua lòm của ông, bà làm ầm lên là ông ở dơ, ông bầy hầy và kết quả họ cãi lộn nhau chí tử.

Những phiền muộn chất chứa, những cái tật nho nhỏ, những sự vô ý tứ, những trái tim hoặc thói quen vô tình… thường dẫn đến những cuộc cãi vã ngoài ý muốn. Và những xung đột cấp một này sẽ được nhân thành cấp hai và cấp bốn mấy hồi nếu như những nguời trong cuộc cứ muốn tiến tới. Và nếu như muốn duy trì hạnh phúc gia đình, muốn trên dưới thuận hoà thì cả hai vợ chồng phải luôn nhớ điểm dừng đúng lúc của mình. Nhịn chồng (hoặc vợ) chẳng có gì xấu cả.

Một cuộc hôn nhân nếu có những bất đồng nhỏ kéo dài thì chỉ một vài xung đột nhỏ cũng có thể làm nó sụp đổ. Vậy trước khi chuẩn bị để cãi nhau, xin các phu quân và phu nhân hãy bình tĩnh tự hỏi xem chuyện ấy có đáng để gào lên không hay là nói nhỏ nhẹ thì tốt hơn.

(Theo Marion Louis)

Share this:
Translate »