12 tháng 7 2020 BBC

F-35B cất cánh ngắn và hạn cánh thẳng đứngREUTERS

F-35B cất cánh ngắn và hạn cánh thẳng đứng

Hoa Kỳ chuẩn thuận bán 105 máy bay chiến đấu tàng hình F-35 cho Nhật Bản.

Việc chuẩn thuận được Hoa Kỳ công bố hôm thứ Năm.

Ước tính hợp đồng bán này ở mức 23,11 tỷ USD, là hợp đồng đơn lẻ lớn thứ hai mà Hoa Kỳ bán cho nước ngoài.

Vào năm 2010 Hoa Kỳ bán máy bay chiến đấu và vũ khí khác cho Ả rập Saudi với trị giá 29,4 tỷ USD.

Hoa Kỳ sẽ trợ giúp kỹ thuật và đào tạo cho Nhật trong hơn 25 năm.

Nhật Bản muốn mua 63 chiếc F-35A, loại mà Nhật hiện đã khai thác và 42 chiếc F-35B, phiên bản cất cánh ngắn và hạ cánh thẳng đứng cho các hàng không mẫu hạm.

Washington đã bật đèn xanh cho thỏa thuận mua bán theo đó sẽ "cải thiện an ninh của một đồng minh chính" tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, thông cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết.

"Hoa Kỳ có lợi ích quốc gia hết sức lớn trong việc hỗ trợ Nhật Bản phát triển và duy trì khả năng tự vệ mạnh mẽ và hiệu quả".

Ngân sách quốc phòng Nhật Bản 2020/2021 là ở mức kỷ lục 50,3 tỷ USD, và dành cho cho việc mua máy bay chiến đấu và phòng thủ tên lửa khi nước này phải đối mặt với mối đe dọa từ Bắc Hàn và Trung Quốc.

Để đối phó với việc Trung Quốc hiện đại hóa quân đội nhanh chóng, Nhật Bản đã quyết định mua lại tổng cộng 105 máy bay F-35A trong thập niên tới, ngoài 42 máy bay F-35B.

Vào cuối năm 2018, chính phủ Nhật Bản đã phê duyệt kế hoạch phòng thủ 5 năm bao gồm việc đưa hai tàu sân bay vào hoạt động.

Hoa Kỳ sẽ trợ giúp kỹ thuật và đào tạo cho Nhật trong hơn 25 năm.LOCKHEED MARTIN

Hoa Kỳ sẽ trợ giúp kỹ thuật và đào tạo cho Nhật trong hơn 25 năm.

F-35: Vì sao nhà sản xuất nói chiến cơ này tối tân?

  • Cất cánh lần đầu năm 2006, chiếc F-35 do hãng Lockheed Martin thiết kế như một máy bay đa dạng có thể được sử dụng bởi Quân lực, Thủy quân Lục chiến và Hải quân Hoa Kỳ

  • Có ba loại: cất cánh và hạ cánh theo kiểu truyền thống (A); cất cánh ngắn và hạ cánh thẳng đứng (B) và bay từ hàng không mẫu hạm (C)

  • Khả năng tàng hình là một yếu tố chủ chốt, khung và nguyên liệu thiết kế máy bay cho phép phi công thâm nhập vào các khu vực mà không bị radar phát hiện

  • Tính năng này cho phép máy bay có khả năng bắn máy bay địch trước khi bị phát hiện. Một hệ thống màn hình gắn trên mũ phi công có nghĩa chiếc F-35 không cần nhắm vào mục tiêu mà vẫn bắn được.

  • Các bộ cảm biến, hệ thống viễn thông và hàng không điện tử mới là điểm vượt trội của F-35. Dữ liệu được chia sẻ tức thời với các chỉ huy trưởng chiến dịch, và phi công có thể bám theo kẻ thù, làm nhiễu hệ thống radar và ngăn chặn các cuộc tấn công.

Share this:
@ 2021 TN InfoWay
Translate »