8 tháng 8 2020 BBC

NGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGES

Bộ Tài chính Hoa Kỳ vừa ra lệnh trừng phạt đối với Trưởng Đặc khu Hong Kong bà Carrie Lam và 10 quan chức hàng đầu của Hong Kong và Trung Quốc đại lục.

Các biện pháp trừng phạt nhắm vào những người làm hủy hoại sự tự trị của Hong Kong, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin nói.

"Hoa Kỳ sát cánh cùng người dân Hong Kong," ông Mnuchin nói thêm.

Động thái này diễn ra vài tuần sau khi Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia gây tranh cãi đối với Hong Kong, luật mà các ý kiến chỉ trích cho rằng đe doạ các quyền tự do của đặc khu.

 

Căng thẳng Mỹ-Trung vẫn tiếp tục leo thang. Hồi đầu tuần, chính quyền Trump cấm mọi giao dịch tại Mỹ với chủ sở hữu các ứng dụng WeChat và TikTok.

Trong số những người bị trừng phạt lần này, ngoài bà Carrie Lam còn có cảnh sát trưởng và một vài bí thư chính trị.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ trực tiếp lên án bà Lam đã "thi hành các chính sách đàn áp các quá trình tự do và dân chủ của Bắc Kinh".

"Năm 2019, bà Lam kêu gọi cập nhật luật dẫn độ của Hong Kong để cho phép người Hong Kong bị dẫn độ sang đại lục, khơi mào cho một loạt các cuộc biểu tình phản đối ở Hong Kong," Bộ Tài chính Hoa Kỳ viết thêm trong thông cáo.

 

Hôm thứ Bảy, chính phủ Hong Kong gọi động thái của Hoa Kỳ là "sự xâm phạm trắng trợn vào công việc nội bộ của Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa, sử dụng Hong Kong như một con tốt."

Người phát ngôn của bà Lam nói bà sẽ không bị "doạ nạt".

"Phát biểu thay mặt cho những đồng nghiệp cấp cao của bà, Trưởng đặc khu Bà Carrie Lam nói chúng tôi thực hiện nhiệm vụ cao cả để đảm bảo an ninh quốc gia, bảo vệ cuộc sống và lợi ích của không những 7,5 triệu người Hong Kong mà còn của 1,4 tỷ người đại lục."

Lạc Huệ Ninh, trưởng văn phòng liên lạc của Bắc Kinh tại Hong Kong, là một trong số những người bị trừng phạt. Ông nói các biện pháp này là kỳ cục.

Bộ trưởng Thương mại Hong Kong Edward Yau gọi các biện pháp trừng phạt này là không phù hợp và cảnh báo sẽ có trả đũa đối với các doanh nghiệp Mỹ tại Hong Kong.

11 quan chức bị trừng phạt sẽ bị tịch thu toàn bộ bất động sản ở Mỹ và tài sản tài chính của họ sẽ bị phong toả.

Trung Quốc bảo vệ quan điểm rằng luật an ninh là cần thiết để ngăn can thiệp của nước ngoài vào Hong Kong và ngăn chặn các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ diễn ra năm ngoái.

Tuyên bố lệnh trừng phạt hôm thứ Sáu, ông Pompeo nói: "Đảng Cộng sản Trung Quốc đã cho thấy rõ rằng Hong Kong sẽ không bao giờ lại được hưởng mức độ tự trị trong 50 năm mà Bắc Kinh hứa hẹn trước người Hong Kong và Vương quốc Anh.

"Tổng thống Trump đã nói rõ rằng Hoa Kỳ, do đó, sẽ đối xử với Hong Kong như 'một quốc gia, hai chế độ' và có hành động đối với những cá nhân đã bóp nghẹt quyền tự do của người dân Hong Kong."

Trước đó, bà Lam đã cười khẩy trước ý tưởng Mỹ trừng phạt bà. Bà nói hồi tháng trước: "Tôi không có bất kỳ tài sản nào ở Hoa Kỳ và tôi cũng không khao khát được chuyển tới sống ở Hoa Kỳ."

Lệnh trừng phạt mới này được ông Trump ký pháp lệnh hành chính ban hành hồi tháng Bảy, nhằm trừng phạt Trung Quốc về vai trò của họ đối với các vấn đề Hong Kong.

Share this:
@ 2020 TN InfoWay