Jack Dorsey (sinh ngày 19 tháng 11 năm 1976) một trong những doanh nhân công nghệ có sức ảnh hưởng nhất trên thế giới, ngang hàng với Steve Jobs và Elon Musk. Dorsey không những điều hành một mà đến 2 công ty công nghệ lớn: Square (công ty thanh toán) và Twitter (công ty mạng xã hội), mang đến cho vị tỷ phú số tài sản ròng lên đến hơn 4 tỷ USD (2017), theo Forbes.

Jack Dorsey được biết đến nhiều nhất với vai trò nhà đồng sáng lập Twitter vào năm 2006. Nhưng hành trình khởi nghiệp này cũng không hoàn toàn bằng phẳng.

Năm 2008, Dorsey bị sa thải khỏi công ty mạng xã hội do mình đồng sáng lập, trước khi quay trở lại vị trí điều hành 7 năm sau đóCông ty đã trải qua nhiều khó khăn trong khoảng thời gian Jack Dorsey vắng mặt. Khi Dorsey trở lại vào năm 2015, cổ phiếu của Twitter vẫn tiếp tục đà suy giảm, nhưng hiện tại, mọi thứ đã bắt đầu sáng sủa trở lại khi cổ phiếu Twitter vụt tăng hơn.

Công ty thứ hai do Dorsey điều hành ít nổi tiếng hơn nhưng vẫn có sức ảnh hưởng lớn trên thị trường, đó là Công ty thanh toán di động Square. Theo Nomura Instinet, Square thậm chí còn phát triển nhanh hơn cả đối thủ PayPal. Tính từ đầu năm 2006, lượt tải ứng dụng Square Cash tăng trưởng trung bình 128% mỗi tháng so với cùng kỳ năm trước. Trong khi con số tương ứng của ứng dụng Venmo (của PalPal) chỉ có 74%.

Tỷ phú công nghệ nổi tiếng Jack Dorsey với 7 điều thú vị:

1. Dorsey bị ám ảnh với thông tin liên lạc khẩn cấp từ khi còn nhỏ

Jack Dorsey có ấn tượng mạnh với các phương tiện, thiết bị dịch vụ khẩn cấp, chẳng hạn như âm thanh của máy quét radio dành cho cảnh sát. “Họ luôn nói về việc họ đang đi đâu, đang làm gì, chỗ ở hiện tại… Và đó chính là nơi mà ý tưởng về Twitter vụt đến”, Dorsey nói với chương trình “60 phút” của CBS. Dorsey thích kiểm tra thời tiết sau khi thức dậy. Nhưng còn một thứ nữa tỷ phú 41 tuổi luôn luôn kiểm tra, đó là Twitter.
Điều đầu tiên Dorsey làm trong ngày là tìm kiếm về Twitter trên internet, để có thể thấy “chính xác điều gì đang xảy ra ngay lúc đó”.

2. Dorsey mơ đến một ngày trở thành thị trường thành phố New York

Dorsey rất hâm mộ cựu thị trưởng thành phố New York – ông Michael Bloomberg đến nỗi từng gọi ông là “ánh sáng soi đường” cho các doanh nhân công nghệ ở Silicon Valley. Dù hiện tại sống ở thành phố San Francisco (bang California), Dorsey từng nói với Vanity Fair là rất yêu “Quả Táo Lớn” (biệt danh của thành phố New York), rằng chỉ việc nghĩ đến nó thôi đã cảm thấy “một cơn sốt năng lượng”.

3. Nhà đồng sáng lập Twitter suýt đi làm cho Facebook

Dorsey đã nói chuyện với CEO Facebook – Mark Zuckerberg trong thời gian bị sa thải khỏi vị trí CEO Twitter, theo cuốn sách Hatching Twitter: A True Story of Money, Power, Friendship, and Betrayal (tạm dịch: Câu chuyện thật về tiền bạc, quyền lực, tình bạn, và sự phản bội) của tác giả Nick Bilton.

Theo một trích đoạn trong cuốn sách, Zuckerberg thời điểm đó đang cân nhắc mua lại Twitter, và muốn thuê Dorsey, nhưng việc thiếu một vai trò thích hợp đã khiến Dorsey quyết định chọn nơi khác.

4. Dorsey có được công việc đầu tiên bằng cách…hướng dẫn họ cách sửa lỗi

Jack Dorsey đã từng cố gắng xin việc tại một công ty lớn ở New York. Nhưng khi không thấy bất kỳ thông tin liên hệ nào trên website của họ, Dorsey nói với chương trình “60 Minutes” rằng mình tìm thấy một lỗ hổng bảo mật và gửi email đến Công ty để hướng dẫn họ cách sửa lỗi. Chỉ một tuần sau đó, Dorsey được nhận vào làm. 

Dorsey chỉ mới 15 tuổi khi thực tập tại Công ty phần mềm Mira Digital Publishing của McKelvey – người ngay lập tức bị Dorsey gây ấn tượng mạnh. Ông thậm chí còn gọi Dorsey là “Jack thiên tài” bởi vì không có thứ gì mà Dorsey không làm được.

5. Dorsey không có một văn phòng, hoặc thậm chí là một bàn làm việc tại trụ sở của Square

Vị CEO kiêm Chủ tịch của Square không có một chỗ ngồi trang trọng như nhiều người nghĩ, vì chỉ ưu tiên sử dụng iPad và tự do đi lại quanh trụ sở Công ty hơn là ngồi làm việc ở một vị trí cố định. Khi được hỏi lý do, Dorsey trả lời rằng vì như vậy “sẽ luôn có một sự nhận thức rằng còn có những người khác làm việc ở đây, không phải chỉ có một mình mình”. 

6. Dorsey nói Square, chứ không phải Twitter, sẽ thay đổi cơ bản cách mọi người tương tác

Dorsey khởi đầu Twitter năm 2006 và hiện tại 2019, 13 năm sau nền tảng xã hội này đã có 100 triệu người dùng hằng ngày. Nhưng Dorsey khẳng định rằng chính Square mới là thứ sẽ thay đổi cơ bản cách mọi người tương tác bởi vì nó “nói” một “ngôn ngữ” mà ai cũng biết: tiền bạc. Đồng thời, nó cũng có khả năng “chạm đến từng cá nhân trên hành tinh này”.

7. Lối sống của  Jack Dorsey & nhận mức lương thấp kỷ lục

Jack Dorsey là một trong 3 người sáng lập ra Twitter (cùng với Biz Stone và Evan Williams) vào năm 2006. Ông rời khỏi công ty vào năm 2008 để xây dựng sự nghiệp riêng, nhưng lại quay lại vào năm 2010 để làm giám đốc sản phẩm, và rồi lại tiếp tục rời đi sau đó để làm CEO của Square. 

Dorsey bắt đầu lập trình khi đang theo học tại trường Bishop DuBourg High School. Ở tuổi 15, ông đã viết ra được một phần mềm mà đến giờ vẫn được sử dụng ở một số hãng taxi.


Cũng giống như nhiều CEO công nghệ nổi tiếng khác, Dorsey không tốt nghiệp đại học. Anh chỉ tham gia một thời gian ngắn tại trường Đại học khoa học và công nghệ Missouri, sau đó chuyển qua đại học New York trước khi… bỏ học.

 

Từ năm 2000, anh đã bắt tay vào việc xây dựng một nguyên mẫu phần mềm cho phép anh và bạn bè cập nhật thông tin của nhau qua Blackberry và email. Tuy nhiên lúc đó chẳng mấy ai quan tâm đến phần mềm này của anh.

Cũng như những thanh niên khác, Dorsey tìm việc và anh có được việc làm ở Odeo – nơi anh gặp được những người đồng sáng lập Twitter. Vào năm 2006, công ty Odeo phá sản và đó là lúc Twitter ra đời. Ngày 21 tháng 3 năm 2006, Dorsey viết dòng tweet đầu tiên. 
 

Dorsey chẳng làm việc ở Twitter lâu. Khi Williams làm CEO thì anh được đẩy lên làm chủ tịch hội đồng quản trị cảu Twitter. Thế nhưng anh nhanh chóng bị thu hút bởi những dự án mới và rời đi để đầu tư cho Foursquare và xây dựng Square – một hình thức thanh toán cho phép chủ các doanh nghiệp nhỏ sử dụng giải pháp thành toán trực tiếp qua điện thoại di động.

Twitter IPO vào tháng 11/2013, và Dorsey nghiễm nhiên trở thành tỉ phú. IPO (Initial Public Offering) là tên viết tắt cho thuật ngữ Phát hành lần đầu ra công chúng. Đây là thuật ngữ giải nghĩa cho hành động chào bán chứng khoán, tung cổ phiếu lên sàn lần đầu tiên cho công chúng. Có thể nói IPO là một trong những việc làm quan trọng và cần thiết khi một Công ty Cổ phần mong muốn đưa cổ phiếu của Công ty lên sàn.

Dù là tỉ phú, Jack Dorsey rất ít khi khoe khoang và sống một cách tiết kiệm. Ông thậm chí còn chỉ di chuyển bằng xe bus hàng ngày và cũng là để nghiên cứu thói quen của những người bình thường trong xã hội.

Mặc dù vậy anh cũng có sở hữu một chiếc BMW 3 Series, dù rằng hiếm khi anh lái nó. Lí do duy nhất anh mua nó là bởi "Nó là chiếc xe có công nghệ ô tô tốt nhất trên hành tinh!".

Dù tiết kiệm, Dorsey được xem là một trong những người đàn ông phong cách nhất của giới công nghệ. Ông thường xuất hiện với áo jacket da và áo mỏng của Prada và Hermès.
Dorsey thường xuyên phải đi khắp thế giới và luôn chia sẻ chúng qua tài khoản Twitter có hơn 3 triệu người theo dõi của mình.

Ngôi nhà ở ven biển mộng mơ này  của Jack Dorsey 9,9 triệu USD.

Jack Dorsey và bạn gái

 
Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey chỉ kiếm được 1.40 USD vào năm 2018 theo một hồ sơ công ty được công bố mới đây.

Theo một hồ sơ được công bố mới đây, giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey chỉ nhận mức tiền lương 1.40 USD vào năm 2018, Anh đã từ chối tất cả các khoản thu nhập thêm và các lợi ích khác từ Twitter trong suốt năm 2015, 2016 và 2017, và năm 2018. Đây một minh chứng cho cam kết và niềm tin nhằm tạo ra giá trị lâu dài cho công ty của vị CEO này.

Jack Dorsey nhận mức lương thấp kỷ lục. Tuy nhiên, thực tế là Jack Dorsey vẫn rất giàu có. Năm 2017, Jack nắm giữ hơn 16 triệu cổ phiếu Twitter, tương đương trị giá 557 triệu USD. Theo Forbes, anh cũng kiếm được 80 triệu USD khi bán cổ phiếu của mình tại công ty thanh toán Square, công ty mà Jack cũng giữ vị trí CEO.

Jack không phải là tỷ phú công nghệ duy nhất ở Thung lũng Silicon chấp nhận mức lương siêu thấp như vậy. CEO Facebook Mark Zuckerberg cũng nhận mức lương hàng năm là 1 USD, trong khi CEO Tesla Elon Musk cho biết ông sẽ không nhận lương cho đến khi công ty của ông đạt mức vốn hóa thị trường 100 tỷ USD. CEO Snapchat, Evan Spiegel cũng chỉ nhận 1 USD tiền lương, mặc dù anh nhận các khoản bồi thường cổ phiếu và lợi ích khác.

Ý tưởng đằng sau việc đặt mức lương thấp để cho thấy những CEO này – những cổ đông lớn nhất, có niềm tin vào công ty của họ.

Khác Jack, Ev Williams – nhà đồng sáng lập Twitter và một cổ đông lớn khác, đã nhận 275,000 USD (hơn 6.3 tỷ VND) làm khoản thu nhập thêm của mình từ công ty vào năm 2018 và bán hết cổ phiếu Twitter trong cùng năm đó. Vào tháng Hai vừa qua, Williams đã rời khỏi hội đồng quản trị công ty.

(Theo Doanh nghiệp)

Share this:
@ 2020 TN InfoWay