Du lịch Jakarta – Indonesia

Jakarta Vacation Travel Guide | Expedia (4K) (video: Expedia)

Là thủ đô của quốc gia đông dân thứ tư trên thế giới (242.5 triệu dân tính đến năm 2010), Jakarta mang trong mình nỗi kiêu hãnh khi chứa đựng biết bao điều thú vị, hấp dẫn đậm nét sôi nổi, hoang sơ, thân thiện
Phía sau sự hiện đại, hoành tráng của những toà cao ốc và đường phố, Jakarta ẩn chứa cái đẹp kỳ lạ và huyền hoặc mà hiếm có một mảnh đất nào trên hành tinh này có được.

Đẹp kỳ lạ vì nếu ghé đến ngôi chợ chim ở trung tâm thành phố, bạn có thể tìm thấy gần như mọi loại chim nhiệt đới ở đây, đủ màu sắc, hình dạng và tiếng hót.

Giống như người phương Tây chọn chó, mèo làm bầu bạn, người Java (chiếm đa số tại Jakarta) không thể sống nếu thiếu tiếng chim hót trong nhà.

Tương tự, nếu bạn tạt qua Viện bảo tàng Rối phía tây thành phố, bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng những mẫu mã rối từ mọi vùng đất ở Indonesia và một số quốc gia Đông Nam Á.

Dù bằng gỗ hay bằng da chúng cũng đại diện cho hình thức múa rối truyền thống của Indonesia. Nếu ghé đến sáng chủ nhật hàng tuần, bạn còn có thể thưởng lãm nhiều vở rối diễn khác nhau.

Tuy nhiên, cái đẹp huyền hoặc của Jakarta mới đáng nói hơn, đó là mảnh đất này gắn liền với tôn giáo và tộc người. Indonesia có số người theo đạo Hồi nhiều nhất thế giới (gần 200 triệu người), nên không có gì lạ khi tại Jakarta có giáo đường Hồi giáo (mesjid) mang tên Istiqual lớn nhất Đông Nam Á.

Đối với những ai thích khám phá tôn giáo, đặc biệt Hồi giáo, đến Jakarta những ngày này không còn gì bằng vì đúng vào tháng chay (bulan puasa) Ramadhan, tháng thứ 9 của lịch Hồi giáo.

Trong suốt tháng này, các tín đồ phải nhịn ăn, nhịn uống, không hút thuốc từ khi mặt trời mọc đến mặt trời lặn, tập trung vào cầu nguyện. Người dân cố gắng dậy sớm để ăn cái gì đó trước khi mặt trời mọc, đi làm trễ và trở về nhà sớm để ăn khi mặt trời lặn.

Nếu đến Indonesia vào mùa ăn chay, bạn nên tránh ăn uống ở nơi công cộng. Tuy nhiên, phần lớn nhà hàng cũng đóng cửa thời gian này.

Đi lang thang trong những khu phố, đến tận mọi ngóc ngách của Jakarta, vào những thời điểm cố định trong ngày như giữa sáng, giữa trưa, bạn có thể nghe văng vẳng bên tai lời cầu nguyện rì rầm từ một giáo đường nào đó theo gió bay xa như hướng tâm hồn mọi người về một chốn bình an, hạnh phúc.

 

Đến Jakarta mà không thưởng thức những món ăn đặc trưng của người Indonesia là một sai lầm. Do phần lớn dân theo đạo Hồi, nên các món ăn không được chế biến từ thịt heo. Thịt cừu, thịt bò, thịt gà, cá và đồ biển là những loại thực phẩm được ưa thích.
  
 
Những món ăn của Indonesia thường khá cay, nồng và cơm là thực phẩm chính. Món nướng, xào, canh là phổ biến. Lần đầu ăn, chưa quen mùi, vị, bạn có thể hơi khó chịu. Tuy nhiên, sau vài lần ăn, càng thưởng thức bạn càng cảm thấy nét đặc trưng của các dân tộc ở đây quyện vào từng món ăn, đó là tính cách sôi nổi, mãnh liệt, hoang sơ và thân thiện.
 
  
Bắc qua đường xích đạo, nên Indonesia nóng quanh năm. Tháng 10 đến tháng 4 là nóng và ẩm ướt, tháng 5 đến tháng 9 là nóng và khô. Thời gian lý tưởng nhất để du lịch đến các hòn đảo phía Nam là tháng 4 đến tháng 10.
 Các hòn đảo phía Bắc dường như luôn ẩm ướt quanh năm. Indonesia có đến 13.000 hòn đảo trải dài trên gần 1,9 triệu km2. Từ Jakarta, bằng một chuyến bay nội địa, bạn có thể bay tới Bali (hòn đảo của thượng đế) để thoả sức thả mình trong nắng gió và biển cả.
 
Hoặc bạn bay đến Surabaya (thành phố của những anh hùng) để chứng kiến những dấu tích sót lại của cuộc chiến bảo vệ đất nước của người Indonesia vào những thế kỷ trước. Tại Surabaya (tiếng Indonesia, “sura” nghĩa là “cá mập” và “baya” nghĩa là “cá sấu”) còn có vườn thú xưa nhất và lớn nhất Đông Nam Á.

 

Theo Du lịch  

Save on your hotel - hotelscombined.com
Translate »