Kế hoạch Kinh doanh 

BUSINESS PLAN SAMPLE  (Video: Breathe Graphics)

 

 

+

Mô hình chuỗi cà phê

Starbucks Example Coffee Supply Chain (Video: Simon Green)

 

+

8 Steps in Creating A Profitable & Successful Coffee Shop Business (Video: Wilson K Lee – How To Open A Restaurant / F&B Shop)

——————————————————–

Thị trường kinh doanh ẩm thực, đồ ăn thức uống ngày càng cạnh tranh khốc liệt. Vì đây là lĩnh vực dịch vụ được đại đa số người dùng ưa thích. Thế nên để thu hút được đối tượng khách hàng bạn không thể chỉ mở quán một cách hời hợt. Tham khảo các cách sau đây:

1/ Soạn một kế hoạch phát triển lâu dài [trong đó có phát triển tới chuỗi cafe] 

Soạn một kế hoạch phát triển lâu dài và một concept độc đáo (các concept cần phải thống nhất như thế giúp đem lại đối tượng khách hàng mục tiêu).

Concept cần đồng bộ từ bố cục, màu sắc, trang trí, menu đồ ăn thức uống, cách phục vụ, bộ nhận diện thương hiệu,…Concept của quán chính là linh hồn tạo sự sống động và thu hút đến đối tượng mục tiêu. Còn với đồ uống lại là sức sống giúp giữ chân đối tượng khách hàng muốn ghé quán những lần tiếp theo. Soạn mục tiêu, khách hàng nhắm tới, giá cả, chi phí đầu tư ban đầu, các chi phí có thể phát sinh (đều phải được tính vào chi phí thành lập quán ) vv..

2/ Cách chọn lựa partner 

Khi kinh doanh , thông thường những người mới làm thường chọn cách tự mình bỏ vốn ra hết, chứ không chịu hùn vốn do sợ không dễ chia lợi nhuận , và công việc không biết cách phân chia. Nạn nên tìm kiếm 1 , hoặc 1 vài đối tác để hùn vốn với nhau , và làm chung. Thỏa thuận ký giấy tờ kinh doạnh, làm ăn hợp lý (đừng bàn miệng).

Điều đầu tiên là họ sẽ bổ sung các điểm khuyết cho bạn, bổ sung các năng lực mà bạn còn thiếu
Kế tiếp , họ sẽ hỗ trợ thêm cho bạn trong việc kêu gọi vốn , cũng như giảm bớt rủi ro cho dự án khi gặp bất lợi
Họ sẽ có nguồn khách hàng mới để bổ sung cho quán

Cách chọn lựa partner 
Tìm người có thế mạnh , điểm yếu khác với bản thân
Chấp nhận làm dự án mà không cần lương trong tối thiểu 3 tháng
Biết cách phối hợp , và phân chia công việc
Người có tinh thần , trách nhiệm cao , thể hiện thông qua các công việc họ đã từng làm

3/Vận hành quán
Dù bạn xây dựng menu, concept độc đáo nhưng không thể vận hành và quản lý quán. Thế thì đây cũng là yếu tố khiến bạn không thành công.

Khi bạn điều hành quán, cần chủ ý đến các vấn đề như: Nhập nguồn hàng, quản lý kho, doanh thu và chi tiêu phát trinh trong quán, quản lý nhân viên,…Để các khâu nhỏ trong quán hoạt động phối hợp nhịp nhàng là điều hết sức tinh tế. Mà điều này phụ thuộc vào người chủ có kiến thức và cách quản lý chuỗi cà phê hiệu quả để làm được điều đó.

Ngoài ra kinh doanh đồ uống cần có quy trình đơn giản, nhanh chóng. Như vậy giúp bạn tiết kiệm được thời gian chuẩn bị và công tác pha chế bên trong quán. Từ đó khách hàng khi ghé quán sẽ có thiện cảm hơn về trải nghiệm dịch vụ tại quán của bạn.

4/ Địa điểm
Sự cạnh tranh về lĩnh vực ẩm thực hay thức uống khách hàng có nhiều lựa chọn và dễ bị thu hút đến với cửa hàng mới hơn. Vì vậy ngoài thức uống hay đồ ăn nhẹ tại quán thì khách hàng cũng rất quan tâm đến địa điểm mặt bằng thuận tiện. 

5/ Khách hàng là ai & Chăm sóc khách hàng chu đáo
Yếu tố bền vững nhất trong kinh doanh và cũng là một nghệ thuật bán hàng chính là thấu hiểu đối tượng mục tiêu. Để đem đến dịch vụ tốt nhất và những trải nghiệm thú vị tại cửa hàng. Thì bạn cần phân tích và tìm hiểu kỹ lý do khách hàng thích ghé quán của bạn.

Nghiên cứu thị trường
Nếu bạn lựa chọn sai thị trường , thì việc phải trả giá bằng thất bại khi kinh doanh là điều hoàn toàn có thể xảy ra . Nên vì thế , nếu bắt đầu kinh doanh , cho dù là mở quán café hay kinh doanh bất cứ sản phẩm , mô hình nào khác , thì bạn cũng phải nên tính phí nghiên cứu thị trường vào dòng vốn đầu tư ban đầu .

Việc nghiên cứu cho dù có thể thông qua các công ty bán các báo cáo nghiên cứu thị trường , thuê công ty để làm , thuê các nhân viên ( sinh viên , hoặc chính bản thân người khởi nghiệp ) làm ở hình thức truyền thống ( offline ) hoặc dựa vào các công nghệ trên internet như Google doc, facebook, các bảng biểu , báo cáo ( online ) thì nhìn chung đều phải đảm bảo các yêu cầu sau :

Có độ tuổi người khảo sát
Giới tính
Công việc
Mức thu nhập hàng tháng
Chi phí họ sẽ bỏ ra để giải trí, thư giãn
Vị trí địa lý mà họ có thể đến quán : khoảng cách từ nhà , từ công ty đến quán gần nhất, và xa nhất mà họ có thể uống .
Tần suất đến quán

 Chăm sóc khách hàng chu đáo

1. Kiến thức về sản phẩm
Vì vậy, hiểu sâu về sản phẩm công ty bạn đang cung cấp là một điều rất cần thiết. Bạn phải biết rõ đặc tính của sản phẩm, cách thức hoạt động, làm sao để sử dụng sản phẩm đúng cách, và tất cả những thông tin cơ bản khác về sản phẩm.

2. Sự chu đáo
Thông thường trải nghiệm khách hàng thiếu sự chú ý từ những người phụ trách dịch vụ khách hàng. Đó thật sự không phải là một cảm giác dễ chịu, nên hãy luôn lắng nghe khách hàng, hãy tạo sự chủ động trong cuộc hội thoại với khách hàng.

3. Ngôn từ thích hợp
Hãy lắng nghe khách hàng và đưa ra câu trả lời kịp thời và thích hợp.

4. Kiên nhẫn
Hãy dành thời gian để tìm hiểu nhu cầu của khách hàng. 

Nếu bạn bình tĩnh lắng nghe khách hàng, bạn có thể sẽ tiết kiệm thời gian hơn vì tránh được việc hiểu nhầm ý của khách hàng. Đừng rời bỏ khách hàng quá sớm. Đó là một lỗi lầm thường xuyên có thể phá hoại ý kiến tích cực về công ty bạn.

5. Thể hiện sự đồng cảm với khách hàng
Hãy thể hiện sự đồng cảm với khách hàng nếu bạn mong muốn hiểu họ hơn.

Khi bạn đồng cảm với các vấn đề của khách hàng, bạn sẽ giải quyết các vấn đề của họ hiệu quả hơn, và dễ dàng giới thiệu đến khách hàng giải pháp bạn đang cung cấp cho họ.

 

6. Hãy thành thật
Sự thành thật mang lại lợi nhuận cho cả doanh nghiệp và khách hàng.

Nếu chỉ nói nửa sự thật, che giấu các thông tin liên quan với khách hàng thì uy tín của doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hãy thành thật, ngay cả khi thông tin khách hàng cần sẽ không làm cho họ cảm thấy dễ chịu.

 

7. Khả năng thích ứng với khách hàng tốt
Mỗi khách hàng lại khác nhau nên bạn phải thật sự linh hoạt.

 

8. Đạo đức làm việc
Khách hàng luôn đánh giá cao dịch vụ khách hàng có tâm.

Nhân viên chăm sóc khách hàng luôn phải thể hiện sự có tâm cao với công việc. Vì đây là những người đại diện cho bộ mặt của công ty. Khách hàng luôn đánh giá cao những nhân viên chu đáo, đặc biệt là khi nhân viên đó đang giúp họ giải quyết vấn đề.

 

9. Kiểm soát bản thân
Kiếm soát bản thân tốt khiến khách hàng luôn nhìn nhận bạn là một nhân viên chuyên nghiệp.

Hãy luôn bình tĩnh. Ngay cả khi có một số khách hàng thô lỗ, bất lịch sự, bạn vẫn phải giữ bình tĩnh. Dĩ nhiên là bạn không cần phải trở thành cái bao cát tập đấm bốc cho khách hàng. Nếu bạn đang cảm nhận thấy điều đó, một số khách hàng sẽ càng đi quá giới hạn và trở nên thô lỗ, hãy bình tĩnh nhưng phải thật quả quyết.

10. Có trách nhiệm
Đừng lo lắng khi phải nhận trách nhiệm.

Dĩ nhiên điều này khá dễ hiểu. Nếu bạn cung cấp một dịch vụ hoặc bán một sản phẩm, là đại diện của một công ty, bạn chịu trách nhiệm cho khả năng hoạt động của sản phẩm. Ngay cả khi khách hàng hiểu sai sản phẩm và làm hỏng sản phẩm, hãy giúp đỡ họ.

6/ Tìm phần mềm quản lý kinh doanh phù hợp

Người quản lý thông minh là người có thể tận dụng và nắm bắt công nghệ lẫn nhân viên để đem lại hiệu quả cho công việc. Ngoài chiến lược xuyên suốt trong quá trình phát triển, cách lên menu hoàn hảo,…Chọn phần mềm quản lý giúp bạn rất nhiều trong kinh doanh thành công.

7/ Chất lượng sản phẩm
Vấn đề về chất lượng sản phẩm đi liền với công thức pha chế, mùi vị của món nước cũng như mức độ hài lòng trước và sau khi khách hàng trải nghiệm dịch vụ.

Các quán cafe phải đảm bảo và duy trì được giá trị cốt lõi của mình. Đồng thời bảo đảm về chất lượng dịch vụ phải gần như tương đương nhau.

8/ Quản lý nhân viên ​& quản lý dòng tiền, doanh thu
Khi mở một hệ thống, điều đầu tiên đó chính là tuyển nhân viên có thái độ tốt. Một nhân viên có ít kinh nghiệm, nghiệp vụ trong công việc có thể đào tạo được, nhưng một nhân viên có thái độ không tốt sẽ dẫn đến nhiều hệ luỵ cho quán. Hệ luỵ đầu tiên phải kể đến đó là thái độ của nhân viên với khách hàng, làm mất khách hàng. Nhiều nhân viên lợi dụng lỗ hổng trong quản lý để ăn cắp thời gian hoặc gây thất thoát cho quán cafe. Vì vậy, điều cần làm là tuyển dụng đúng người có thái độ tốt. Việc động viên khuyến khích nhân viên cũng quan trọng không kém. Nếu chỉ có lương nhưng không có một hình thức động viên, khen thưởng bằng tiền cũng dễ dàng khiến họ nản mà rời bỏ công ty.

Xác định giá vốn đúng trong mô hình kinh doanh này thì phải xác định được rất nhiều các thông số liên quan như định mức pha chế, các nguyên vật liệu cần thiết để chế biến…Các chi phí chung như chi phí điện,nước, gas, nhân công trực tiếp (tổ pha chế, tổ phục vụ…) cần được phân công chi tiết. Chi phí đầu tư ban đầu . Bạn trả lời các câu hỏi
Bao nhiêu tiền là đủ cho việc thành lập quán ?
Đầu tư như thế nào ?
Mua ở đâu và số lượng là bao nhiêu cho quá trình hoạt động của quán ?
Cần mua những thứ gì ?…..

9/ Quản lý nguồn nguyên liệu
Khi kinh doanh mô hình quàn cafe, ngoài chi phí tiền thuê mặt bằng thường là tiền nguyên vật liệu. Đây là 2 chi phí chiếm tỷ trọng lớn nhất. Nếu nhập không đủ sẽ ảnh hưởng đến số lượng đồ ra phục vụ khách, nếu nhập thừa những nguyên liệu khó bảo quản thì sẽ rất lãng phí.


Tiếp thị, bán hàng hiệu quả & xây dựng thương hiệu

Kinh doanh làm ăn cần tiếp thị & bán hàng hiệu quả. Khi Sản Phẩm Chất Lượng (hay dịch vụ tốt) bắt đầu phát triển Tiếp thị và Bán hàng.

1. SỬ DỤNG PHƯƠNG TIỆN TRUYỀN THÔNG XÃ HỘI
Bạn không thể bỏ qua phương tiện truyền thông xã hội. Bởi có thể nói, đó là nơi tồn tại những gì được gọi là phép thuật. Một số doanh nghiệp đã thành công chỉ với sự hậu thuẫn của phương tiện truyền thông xã hội. 

2. TẠO VIDEO HƯỚNG DẪN
Một trong những cách hiệu quả nhất để thu hút sự chú ý là tạo các video chỉ dẫn những điều hữu ích cho mọi người. Đồng hành cùng họ và hướng dẫn chi tiết từng bước từ cơ bản đến nâng cao một cách tận tình. Bạn càng thực hiện tốt điều này, bạn càng cung cấp nhiều giá trị thì bạn càng nhanh chóng tăng khả năng hiển thị và doanh số của bạn.

Ngày nay, YouTube là công cụ tìm kiếm lớn thứ hai trên thế giới sau Google. Mỗi khi muốn học hay tìm hiểu thứ gì đó, mọi người đều tìm đến những video trực quan dễ hiểu trên Youtube. 

Vì vậy, chỉ cần tự hỏi bạn có thể giúp hay cung cấp kiến thức, thông tin nào cho khách hàng? Hãy bắt đầu tạo các video xác thực và hữu ích ngay hôm nay.

3. Bắt đầu tạo Website viết tài liệu hay tạo Hệ thống mạng Website (cộng tác, khách hàng tìm hiểu.v.v)
Nếu hiện tại doanh nghiệp của bạn chưa có blog, bạn cần nghĩ về nó ngay lập tức. 
Nhớ đảm bảo rằng blog của bạn hiệu quả. Không đăng nội dung mỏng và không ngừng nâng cao giá trị nội dung. 

4. SỬ DỤNG VỚI GOOGLE (Google ADWORDS + SEO tìm kiếm từ khóa)
Các chuyên gia marketing đều nhận định rằng, muốn bán được hàng, hãy dùng google. Tại sao vậy? Khi cần mua một chiếc xe máy, có phải bạn sẽ lên google tra “chỗ bán xe máy uy tín”.

Một loạt website mua bán xe hiện ra trước mắt và bạn sẽ click vào các hãng nổi tiếng hoặc những trang web ở đầu để tham khảo. Có rất ít người đủ kiên nhẫn đi đến các trang kết quả sau của google và mọi người luôn cho rằng những kết quả đầu tiên sẽ uy tín và được nhiều người tin dùng.

Để lọt top kết quả tìm kiếm của google, doanh nghiệp có thể chạy quảng cáo google adwords và thực hiện SEO. Quảng cáo google adwords hiểu đơn giản nhất là bạn trả phí “thuê” những vị trí trên cùng của google, tiếp cận khách hàng nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Còn SEO là các hoạt động tối ưu hóa website trở nên thân thiện hơn với tất cả công cụ tìm kiếm, nâng cao thứ hạng website miễn phí nhưng có hiệu quả sau một thời gian dài. 

Ngoài trang chính Google, các trang mạnh Websites [nếu có quảng cáo] sẽ đăng tải trang quảng cáo của bạn. Nếu bạn thấy trang Web nào phù hợp với bạn(ví dụ trang Web A) bạn ghi thêm trong trang quản lý Google Adwords tên website mà bạn muốn đăng quảng cáo).

5. PHỐI HỢP VỚI NHỮNG NGƯỜI CÓ SỨC ẢNH HƯỞNG
Bạn muốn quảng bá thương hiệu rộng rãi, tăng khả năng hiển thị trên phương tiện truyền thông xã hội mà không phải mất nhiều thời gian? Việc kết hợp cùng người có sức ảnh hưởng sẽ đáp ứng được mong muốn này của bạn. 

Nhưng chìa khóa thành công ở đây là bạn cần phải tìm đúng người. Bạn có thể chọn những người chỉ có hàng chục ngàn người theo dõi nhưng phải có sức ảnh hưởng trong thị trường ngách của bạn. 

Điều này sẽ giúp bạn truyền bá thông điệp doanh nghiệp đến đúng đối tượng cũng như tạo dựng uy tín cho mình. Thực hiện tốt chiến lược, doanh nghiệp không những tăng lượng người theo dõi, tiếp cận khách hàng tiềm năng nhiều hơn mà còn tiết kiệm được chi phí.

Đánh giá tình hình, tiếp cận với những người có ảnh hưởng, xem xét mức phí và lập chiến lược cụ thể. 

6. NHẮM MỤC TIÊU VỚI QUẢNG CÁO FACEBOOK
Một trong những phương pháp mạnh mẽ nhất có thể sử dụng để tiếp thị mọi thứ hiện nay là quảng cáo trên Facebook. Bạn dễ dàng tiếp cận các đối tượng khách hàng cụ thể, nhắm mục tiêu theo sở thích, độ tuổi, trạng thái mối quan hệ, vị trí địa lý và nhiều hơn nữa.

7. SỬ DỤNG LINKEDIN ĐÚNG CÁCH
Bạn có video nào trong hồ sơ Linkedin chứ? Tại sao không dành thời gian để giới thiệu bản thân và doanh nghiệp của bạn bằng cách liên kết video với hồ sơ mô tả của bạn. Đây là cách tiếp thị mang lại hiệu quả không ngờ cho doanh nghiệp của bạn.

Bạn có thể tiếp cận một lượng lớn đối tượng khách hàng tiềm năng khi bài viết của bạn được lan truyền trên Linkedin. Bạn cũng có thể tiếp cận với các doanh nghiệp khác và hợp tác với các doanh nhân có cùng chí hướng trên LinkedIn.

8. TIẾP THỊ BẰNG EMAIL MARKETING
Tiếp thị qua email là phần không thể thiếu của bất kỳ kênh bán hàng tốt nào. Đây là những email tự động gửi đến người dùng sau khi họ đăng ký vào danh sách của bạn nhằm xây dựng mối quan hệ với người đăng ký. Hãy xác thực và minh bạch. Truyền đạt đến họ hành trình của bạn.

Sử dụng các phản hồi email và nhấp chuột để phân đoạn danh sách của bạn. Ví dụ: nếu ai đó nhấp vào một liên kết cụ thể, họ đã thể hiện rõ ràng sự quan tâm đến một cái gì đó. Đánh dấu họ để tiếp thị cho lần sau. 

Hoặc nếu ai đó mua, hãy gắn thẻ họ là người mua. Xác định người mua và người đăng ký của bạn sẽ là phân khúc rất lớn.

Hãy thử nghiệm mọi thứ! Bạn không bao giờ thực sự biết điều gì sẽ hiệu quả nhất cho đến khi bạn thực hiện và kiểm tra nó.

Bất kỳ doanh nghiệp nào, dù lớn hay nhỏ đều cần một chiến lược marketing rõ ràng để có cái nhìn tổng thể, cũng như là linh hoạt điều chỉnh khi thị trường thay đổi nhằm đem lại thành công cho doanh nghiệp.

9. Đặt tên sản phẩm ấn tượng, dễ nhớ, dễ đọc
Đây là bước đi thiết yếu đầu tiên. Hãy đảm bảo rằng đó là một cái tên đáng nhớ, gợi liên tưởng và dễ phát âm. Nói cách khác, nếu nhìn thấy, bạn có thể đọc dễ dàng. Nếu nghe thấy, bạn có thể nhớ và đánh vần lại dễ dàng.

Những cái tên nổi tiếng 

Nếu sản phẩm của bạn là một sự mở rộng của dòng sản phẩm hiện tại, hãy suy nghĩ cẩn thận về việc làm thế nào để cái tên thích hợp nhất với cấu trúc nhãn hiệu hiện hữu và bổ sung vào đó một vài thay đổi nhất định. Hãy đảm bảo rằng cái tên mà bạn lựa chọn sẽ hấp dẫn và dễ nhớ.

10. Miêu tả chính xác và ngắn gọn
Nếu bạn chỉ có 1 cơ hội được nói với khách hàng một câu về sản phẩm của mình, bạn sẽ nói gì?

Không nhiều khách hàng muốn nghe bạn quảng cáo, giới thiệu về sản phẩm mới, bạn chỉ có đủ thời gian để quáng bả đến họ một câu mà thôi,  liệu họ có hiểu ngay được bạn đang tiếp thị cái gì không? Đó là một sản phẩm, một công cụ, một dịch vụ, một giải pháp, một bộ các giải pháp, một đặc tính hay một vật phụ? Bạn cần tìm một danh từ, và càng cụ thể bao nhiêu sẽ càng tốt bấy nhiêu.

11. Xây dựng một hệ thống hình ảnh đẹp, rõ ràng, sắc nét
Hệ thống hình ảnh thể hiện ở logo thông qua màu sắc, hình tượng, ngôn từ, bố cục trình bày, sắp xếp tiêu đề, và các yếu tố quan trọng khác nhằm phản ánh mạnh mẽ sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Sau đó, bạn nên sử dụng biểu tượng ngôn từ trên logo trong các dữ liệu quảng cáo, tiếp thị in ấn, trực tuyến hay tương tác; trong các bao bì sản phẩm và trong các triển lãm, hội chợ thương mại.

Nếu sản phẩm của bạn là một sự mở rộng của dòng sản phẩm hiện tại, hãy đảm bảo rằng tất cả các dữ liệu giới thiệu, quảng bá thích hợp với hệ thống hình ảnh hiện tại của công ty bạn.

Còn nếu bạn chưa có một hệ thống hình ảnh? Việc tung sản phẩm mới ra thị trường là thời điểm thích hợp để bắt đầu xây dựng một hệ thống như vậy. Điều này giúp cho các khách hàng mục tiêu thấy sự nhất quán về sản phẩm/dịch vụ của bạn ở tất cả những dữ liệu quảng bá trong tất cả các kênh tiếp thị. Đó là việc đặc biệt quan trọng khi tung ra thị trường mới sản phẩm mới.

11. Tìm kiếm sự sáng tạo
Một khi đã có được những viên gạch nền tảng: một cái tên sản phẩm; một lời miêu tả; và một hệ thống hình ảnh, bạn cần thêm một điều gì đó rất đơn giản song thường khó nắm bắt: một ý tưởng lớn.
Việc tiếp thị, khuếch trương sản phẩm mới cũng cần mang tính cách tân như chính sản phẩm mới của bạn. Đừng lãng phí hàng chục, hàng trăm giờ phát triển sản phẩm bằng những hành động tiếp thị không hiệu quả. Để làm ngạc nhiên các khách hàng tiềm năng, bạn cần tới một ý tưởng lớn, một khái niệm, một chủ đề hay một hình ảnh bất ngờ.

12. Tiếp thị trên nhiều kênh khác nhau
Để tung ra thị trường một sản phẩm/dịch vụ mới, thì một hành động xúc tiến đơn lẻ hoặc chỉ với một thông cáo báo chí sẽ không hiệu quả.

Trên thực tế, phải tiếp cận nhiều kênh quảng cáo khác nhau: trên các phương tiện truyền thông đại chúng, tiếp thị trực tiếp, các chiến dịch quảng bá qua e-mail, cập nhập trang web, văn hóa sản phẩm, xúc tiến bán hàng, giao tiếp nhân viên, triển lãm thương mại … Bên cạnh đó là bất cứ ý tưởng tiếp thị sáng tạo nào thích hợp với các khách hàng tiềm năng của bạn.

Nếu bạn không có một kế hoạch tiếp thị trên nhiều kênh khác nhau, những bất ngờ thú vị mà bạn mong muốn tạo dựng với sản phẩm mới sẽ chỉ như một làn sóng nhỏ trên mặt nước rộng lớn.

Phối hợp tiếp thị truyền thống

1. Trao và nhận danh thiếp với đối tác
Sử dụng danh thiếp để tiếp thị hình ảnh là cách làm khá dễ dàng và tốn ít chi phí nhất. Trong những cuộc gặp gỡ bạn có thể trao đổi danh thiếp với đối tác và khách hàng của mình, đây là cách lưu lại contact của nhau một cách lịch sự nhất, đồng thời cũng tạo ra được những ấn tượng ban đầu của bạn với đối tác.

Việc trao danh thiếp vừa là phép lịch sự lại vừa truyền thông về thương hiệu của mình cho đối tác

Có khá nhiều hội thảo tập trung nhiều doanh nghiệp hàng đầu, đây chính là một trong những cơ hội tốt để bạn nhận và trao đổi danh thiếp với đối tác. Và biết đâu chừng một trong số họ chính là khách hàng của bạn sau này.

Lưu ý là với danh thiếp, bạn cần thể hiện thông tin của mình rõ ràng, và thiết kế đẹp mắt, trang trọng, bởi doanh nghiệp cũng góp phần thể hiện hình ảnh và định vị của doanh nghiệp trong mắt đối tác.

2. Tài trợ cho các sự kiện, chương trình
Việc doanh nghiệp của bạn có tên trên ấn phẩm truyền thông của Sự kiện và được nhắc đến với cương vị Nhà tài trợ chính là cơ hội tốt để quảng bá thương hiệu của mình đến với đối tác và khách hàng lớn.

Không nhất thiết là tài trợ tiền, bạn cũng có thể tài trợ bằng hiện vật là những sản phẩm dịch vụ của mình để những người tham gia sẽ được trải nghiệm sản phẩm hay dịch vụ của bạn, và sau đó rất có thể bạn sẽ có thêm được khách hàng tiềm năng không chỉ là cá nhân họ mà còn là bạn bè, người thân của họ.

Nếu bạn có ngân sách, thì việc tài trợ chính cho những sự kiện mang tính cộng đồng sẽ là cách mở rộng tên tuổi vô cùng hiệu quả. Thay vì chỉ được điểm tên ở một vài sự kiện, hãy đi đầu và tài trợ toàn bộ sự kiện ấy. Một khi đã là chủ nhà, bạn sẽ có toàn quyền với sản phẩm của mình trong sự kiện ấy. Hãy tặng sản phẩm có logo thương hiệu, phiếu giảm giá, tờ rơi hay thẻ chiết khấu. Điều này tạo ra một hình ảnh thương hiệu tích cực mà mọi người tôn trọng.

3. Diễn thuyết tại các hội thảo
Thường thì CEO của doanh nghiệp – những người có nhiều kinh nghiệm trong kinh doanh, quản trị nhân lực sẽ được mời đến những hội thảo chuyên sâu của ngành để diễn thuyết, chia sẻ kinh nghiệm. Đây chính là cơ hội tốt để tạo ấn tượng lâu dài với những người cùng vị trí và trong ngành với bạn, cũng như xây dựng hình ảnh đại diện cho doanh nghiệp.

tiếp thị truyền thống

4. Quảng cáo ngoài trời
Đây là một trong những phương thức truyền thông thương hiệu đến với khách hàng trên diện rộng hiệu quả nhất. Bao gồm những phương thức tiếp cận với khách hàng khi họ rời khỏi ngôi nhà sinh sống, có thể là trên đường phố, hoặc trong tòa nhà mà họ đang làm việc.

Quảng cáo ngoài trời giúp thương hiệu ghi dấu ấn và trở thành thói quen trong tâm trí khách hàng

Và với việc quảng cáo ngoài trời có vô số phương thức để bạn lựa chọn như Pano, Billboard tấm lớn, quảng cáo trên xe buýt, taxi, Grab/Uber, quảng cáo nhà chờ xe buýt, LCD/frame trong thang máy… Hãy lựa chọn phương thức phù hợp nhất với sản phẩm và kinh phí của doanh nghiệp

5. Quảng cáo trên báo chí
Một thông cáo báo chí trên báo được xem là cách uy tín để giới thiệu thương hiệu của doanh nghiệp, đặc biệt là với những tờ báo cung cấp thông tin chính thống, có nhiều độc giả trung thành thì sẽ là lợi thế lớn. Vì vậy mà việc chủ động tạo dựng mối quan hệ tốt với báo chí rất cần thiết trong thời đại thông tin nhiễu loạn như hiện nay

6. Gửi thư truyền thống
Trong kỷ nguyên mà người ta giới thiệu sản phẩm, làm việc với nhau qua thư điện tử, thật ngạc nhiên khi phương thức gửi thư truyền thống vẫn được coi là một phương pháp tiếp thị

Thật vậy, đây được xem là hình thức tiếp cận chú trọng cá nhân hóa. Và ở cương vị khách hàng khi nhận được thư về một vài phiếu giảm giá hay cập nhật sản phẩm mới, sản phẩm mẫu, thư thông báo… họ sẽ vô cùng thích thú, và bạn sẽ nổi bật trước các đối thủ khác.

Những bức thư truyền thống đi kèm những thông báo về sản phẩm mới, hoăc mẫu thử nhỏ gọn sẽ tạo nên hứng thú bất ngờ cho đối tác của bạn

Tất nhiên là nó sẽ tốn kém hơn và đôi khi dữ liệu không nhiều bằng các chiến dịch tiếp thị email. Hãy lọc ra danh sách những khác hàng tiềm năng nhất để gửi và hãy thiết kế một bức thư độc đáo, đẹp một chút nhé

7. Dự các hội chợ, triển lãm thương mại
Bạn có thể "ngó nghiêng" các tài liệu tiếp thị của đối thủ, hay hiểu qua về chiến lược của họ. Tất nhiên triển lãm cũng là cơ hội tuyệt vời để tiếp thị sản phẩm và thị trường của công ty bạn. Đồng thời, kết nối với các chuyên gia và tìm kiếm cơ hội hợp tác cùng nhau.

Thường xuyên tham dự các hội chợ thương mại để trao đổi danh thiếp và giao lưu học hỏi với những người cùng ngành

8. Làm mới bộ nhận diện thương hiệu của mình
Đôi khi bạn cần đánh giá lại bao bì sản phẩm của mình, trong so sánh tương quan với đối thủ? Có thể đã đến lúc làm mới lại diện mạo đã lỗi thời của thương hiệu, những cái không còn phản ánh đúng thông điệp thương hiệu tới khách hàng tiềm năng nữa. Dành thời gian để xem và điều chỉnh, đôi khi những thay đổi nhỏ có thể tạo ra khác biệt lớn.

Hãy mạnh dạn thay đổi bộ nhận diện thương hiệu của bạn nếu chúng có lỡ "lỗi thời", và thay đổi theo thị hiếu khách hàng để thu hút họ hơn

9. Tri ân và tôn vinh đối tác
Đây là một cách làm thông minh để truyền thông về thương hiệu của bạn, nhưng khoan, đây chỉ là mục đích sâu xa mà thôi, yếu tố chính nhất là để tôn vinh và tri ân về sự hợp tác tốt đẹp với đối tác.

Đối tác là người mang đến doanh thu lợi nhuận khổng lồ cho bạn mỗi năm, vậy thì tiếc gì mà không tổ chức một buổi tri ân dành cho họ, vừa để thắt chặt tinh thần gắn kế, vừa có thể gợi mở những cơ hội tốt hơn sau này. Có thể là một bữa tiệc, một đêm gala, ngày hội… sẽ vô cùng hào hứng.

Sáng tạo giữa quảng cáo online và quảng cáo truyền thống để nâng cao hiệu quả truyền thông của doanh nghiệp

Theo Doanh nghiệp

 

Share this:
@ 2021 TN InfoWay
Translate »