Có thể tỷ phú Elon Musk đang làm thay đổi ngành công nghiệp công nghệ cao (ví dụ xe hơi chạy bằng điện, dùng ngói năng lượng mặt trời..v.v.), tạo ra những đột phá giúp con người bay vào vũ trụ. Nhưng em trai của ông, Kimbal Musk hứa hẹn sẽ làm thay đổi cả một thế hệ, cải thiện sức khỏe từ việc nhận thức đúng đắn hơn về thực phẩm lành mạnh.

Kimbal Musk là ai?

 

Kimbal Musk

Kimbal Musk là em trai tỷ phú lừng danh Elon Musk, đã từng là người dẫn dắt tỷ phú Elon Musk trên những bước đi đầu tiên tại Thung lũng Silicon, để rồi sau đó Kimbal Musk từ bỏ ngành công nghiệp công nghệ cao và đi theo con đường của riêng mình.

Nếu như bạn có một người em trai là tỷ phú thiên tài Elon Musk, bạn sẽ thấy sao? Có thể bạn sẽ thấy tự hào nhưng đôi khi bạn cũng muốn thoát ra khỏi cái bóng quá lớn của cậu em mình. Đó chính là những gì mà Kimbal Musk đang muốn làm, với ý tưởng tự kinh doanh nhà hàng với giá 5 USD hay dưới (một bữa ăn).

Trong khi xu hướng thức ăn lành mạnh và có lợi cho sức khỏe đang lên ngôi tại Mỹ, thì mức giá trung bình cho một bữa ăn như vậy có thể lên đến 10 USD. Đó thực sự là một mức giá không hề rẻ và anh trai của tỷ phú Elon Musk muốn mở một chuỗi nhà hàng, mà mọi thứ chỉ được bán với giá dưới 5 USD.


Kimbal Musk muốn thay đổi thế giới theo cách của riêng mình.

Nó được gọi là The Kitchenette, với nhà hàng đầu tiên sẽ được mở tại công viên Shelby Farms Park, thành phố Memphis. Nhà hàng đặc biệt này sẽ phục vụ những món ăn có lợi cho sức khỏe, chủ yếu là bánh sandwich, sa-lát và súp.

Trong khi tỷ phú Elon Musk rất nổi tiếng, thì em trai của ông là Kimbal Musk lại ít được biết đến hơn. Và cũng ít ai biết rằng chính em trai của Elon Musk là người đã giúp ông bước những bước đầu tiên tại Thung lũng Silicon.

Năm 1995, Kimbal Musk và Elon Musk bắt đầu sự nghiệp với việc thành lập công ty công nghệ đầu tiên của mình. Công ty của họ phát triển một phần mềm tương tự Google Maps hiện nay, được gọi là Zip2.


Elon Musk (bên trái) và em trai Kimbal Musk.

Sau đó, họ đã bán dự án này với giá 300 triệu USD và đầu tư vào một startup mới. Dự án mà sau đó đã rất thành công và trở thành một trong những nền tảng thanh toán điện tử phổ biến nhất hiện nay, PayPal.

Tuy nhiên, sau khi đạt được thành công với PayPal, Kimbal Musk quyết định rời bỏ ngành công nghiệp công nghệ cao và đi học nấu ăn. Lúc đó, ai cũng cho rằng quyết định của ông là điên rồ. Khi rời bỏ người em trai của mình và đi theo con đường riêng, để rồi sau đó Elon Musk đã có được những thành công vượt bậc.

Nhưng ai cũng có suy nghĩ của riêng mình và chính những năm tháng tại Thung lũng Silicon đã dạy cho Kimbal Musk một điều. Đó là sẵn sàng chấp nhận những rủi ro và luôn nhìn về tương lai là 10 năm phía trước.

Kimbal Musk đã đem những suy nghĩ lớn lao của mình vào ngành ẩm thực, đó là muốn làm thay đổi thói quen ăn uống của người dân Mỹ. Đó không chỉ là thực phẩm sạch và có lợi cho sức khỏe, mà còn là một thứ văn hóa hoàn toàn khác.

Thay đổi thói quen ăn uống sẽ thay đổi tương lai của chúng ta.

“Trong nhiều năm qua, người dân Mỹ vẫn còn ăn uống trong xe hơi, trong buồng vệ sinh hay trên ghế sofa trước TV. Chúng tôi muốn làm thay đổi điều đó và muốn mọi người thực sự kết nối thông qua ẩm thực”, Kimbal Musk chia sẻ.

Có lẽ đó cũng là lý do vì sao ông mở nhà hàng The Kitchenette đầu tiên của mình trong công viên. Ông cũng muốn thực phẩm của mình luôn sạch và đảm bảo chất lượng, chính vì vậy mà chuỗi nhà hàng có liên kết trực tiếp với những người nông dân địa phương.

Đó cũng là lý do vì sao giá bán tại nhà hàng của Kimbal Musk có thể rẻ gấp đôi so với các nhà hàng cung cấp thực phẩm lành mạnh khác.

Tuy nhiên không chỉ dừng lại ở việc mở các nhà hàng thực phẩm lành mạnh cho người dân trong thành phố, Kimbal Musk còn muốn làm thay đổi nhận thức của thế hệ trẻ với thực phẩm bằng những dự án phi lợi nhuận.

Mô hình Learning Gardens đang được áp dụng tại rất nhiều trường học.

Learning Gardens là một trong số những dự án như vậy. Được khởi động từ năm 2011, đến nay Learning Gardens đã được tổ chức tại hơn 300 trường học trên khắp nước Mỹ. Đó là một buổi dã ngoại ngoài trời, giúp các em học sinh có thể hiểu thêm về ý nghĩa của thực phẩm sạch và có lợi cho sức khỏe.

Có thể tỷ phú Elon Musk đang làm thay đổi ngành công nghiệp công nghệ cao, tạo ra những đột phá giúp con người bay vào vũ trụ. Nhưng anh trai của ông, Kimbal Musk hứa hẹn sẽ làm thay đổi cả một thế hệ, cải thiện sức khỏe từ việc nhận thức đúng đắn hơn về thực phẩm lành mạnh.

Có thể cách làm khác nhau, nhưng Elon Musk và Kimbal Musk đều đang làm thay đổi thế giới tương lai.

 

Kimbal Musk với dự án trồng rau trong container giữa lòng New York.

Kimbal Musk, em trai tỷ phú lừng danh Elon Musk, đang phát triển một nông trang bằng những chiếc thùng container giữa lòng thành phố New York, Mỹ với tham vọng thay đổi phương thức ăn uống truyền thống.

Kimbal Musk đang nỗ lực làm thay đổi phương thức sử dụng đồ ăn của mọi người.
Gọi mô hình mình đang theo đuổi là cuộc cách mạng thực phẩm”, Kimbal Musk đang nỗ lực làm thay đổi phương thức sử dụng đồ ăn của mọi người. Quản lý 2 chuỗi nhà hàng, Kimbal Musk luôn sử dụng thực phẩm được chế biến theo hương vị truyền thống để phục vụ khách hàng. Từ năm 2011, chương trình phi lợi nhuận của ông đã lắp đặt cái gọi là Những khu vườn học tập ở hơn 300 trường học nhằm dạy trẻ em về nông nghiệp.


Đầu tháng 10 năm ngoái, Kimbal Musk và cộng sự ra mắt Square Roots, một nông trang nằm giữa Brooklyn, New York. Sử dụng 10 chiếc container, Kimbal Musk và đồng nghiệp tạo ra nông trang giữa lòng thành phố sầm uất.

Trên bốn bức tường song song bên trong một chiếc container là cây xanh đang nảy mầm.
Trên bốn bức tường song song bên trong một chiếc container là cây xanh đang nảy mầm. Nguồn nước đầy đủ dinh dưỡng và những chiếc đèn màu xanh lam và hồng đảm bảo cho cây cối phát triển.

 

Cây cối được canh tác theo phương thức này phát triển bình thường so với phương pháp canh tác truyền thống.
Cây cối được canh tác theo phương thức này phát triển bình thường so với phương pháp canh tác truyền thống.

 

 

Kimbal Musk và đồng nghiệp cũng đang chuyển giao công nghệ canh tác cho những người muốn phát triển kinh doanh theo phương pháp này
Kimbal Musk và đồng nghiệp cũng đang chuyển giao công nghệ canh tác cho những người muốn phát triển kinh doanh theo phương pháp này, bao gồm cả những người chưa từng một lần tiếp xúc với công việc đồng áng.

 

 

Trung bình, mỗi ngày nông trang này dùng khoảng 30 lít nước để trồng cây
Trung bình, mỗi ngày nông trang này dùng khoảng 30 lít nước để trồng cây, thấp hơn nhiều so với lượng nước sử dụng của một gia đình.

 

 

Nước, nhiệt độ và cả lượng oxy trong nông trang đều được kiểm soát
Nước, nhiệt độ và cả lượng oxy trong nông trang đều được kiểm soát, giúp đảm bảo chất lượng rau khi thu hoạch.

 

 

Rau thành phẩm được đóng gói trước khi chuyển tới các điểm phân phối phục vụ người tiêu dùng.
Rau thành phẩm được đóng gói trước khi chuyển tới các điểm phân phối phục vụ người tiêu dùng.

 

 

Các nhà sáng lập kỳ vọng Square Roots sẽ được triển khai ở 20 thành phố trong giai đoạn từ nay tới năm 2020.
Các nhà sáng lập kỳ vọng Square Roots sẽ được triển khai ở 20 thành phố trong giai đoạn từ nay tới năm 2020.

 

Sau khi kỷ nguyên công nghệ bùng nổ những năm 1990, anh em là Musk chuyển từ Nam Phi tới Thung lũng Silicon. Họ sáng lập X.com, dự án sau này được hợp nhất với PayPal trước khi được eBay mua lại. Trồng rau chỉ là một trong số hàng loạt dự án mà Kimbal Musk theo đuổi.

 

Theo Sự kiện

Share this:
@ 2021 TN InfoWay
Translate »