Vậy làm thế nào để khách sạn tối ưu hóa các tài sản của mình nhằm tăng doanh thu và tạo ra nhiều lợi nhuận trên cơ sở vật chất và con người hiện có? Để làm được điều này cần có một chiến lược hợp lý dài hạn, tuy nhiên có những phương pháp có thể giúp các nhà quản trị khách sạn nhận ra được doanh thu tối đa có thể nhận được từ những tài sản hiện có của mình. Tài sản của khách sạn là những cơ sở vật chất như phòng khách sạn, các dịch vụ hồ bơi, nhà hàng, câu lạc bộ massage, phòng gym… nó còn có thể là những nhân sự tài năng, những nhân viên quản lý xuất sắc, những người chăm sóc khách hàng tận tâm…

Những kỹ năng này có thể được đào tạo, đánh giá và đo lường nhằm giúp khách sạn tối ưu được hoạt động của mình.

1)Nâng cao trải nghiệm du khách

Những nhà quản trị khách sạn tiếp tục tìm nhiều cách khác nhau để nâng cao hiệu suất phòng, cải thiện doanh thu và giảm chi phí, nhiều nhà quản lý bắt đầu bằng việc theo dõi và cải thiện doanh thu từ việc thuê phòng, nâng cấp phòng để tăng giá trị phòng và giá phòng. Việc tập trung vào những nâng cấp cơ bản ít mang lại hiệu quả có thể làm khách sạn đánh mất cơ hội tạo nên sự khác biệt, thu hút và nâng cao trải nghiệm cho du khách.

Các nhà quản trị bắt đầu chuyển từ việc tập trung nâng cấp, trang trí phòng khách sạn lộng lẫy, nhiều tiện nghi thu hút du khách ở lại trong phòng bằng việc phát triển nhiều dịch vụ, sự kiện thu hút du khách tham gia nhằm nâng cao trải nghiệm cho du khách về một chuyến đi thú vị. Việc sử dụng các chương trình khuyến mãi, giảm giá được thay bằng bằng việc thông tin đến đúng đối tượng du khách về các dịch vụ đặc biệt của khách sạn mà họ yêu thích và mong muốn trải nghiệm.

Ngay bây giờ, các khách sạn hãy bắt đầu xây dựng chiến lược nâng cao giá trị khách sạn bằng nhiều dịch vụ, chương trình hấp dẫn để du khách có thể trải nghiệm những ngày nghỉ thú vị tại khách sạn, sẵn sàng trả thêm cho các dịch vụ mà họ thích thú tham gia mà khách sạn không phải tốn nhiều chi phí cho việc quảng cáo.

Khi các tài sản hiện tại được sử dụng một cách tối ưu và sáng tạo, khách sạn có thể thu được nhiều doanh thu từ du khách với ít chi phí hơn và lợi nhuận cao hơn. Nhiều khách sạn đều biết nguồn doanh thu từ các tiện nghi tiềm năng thông thường có thể đến từ các dịch vụ Spa, câu lạc bộ golf hay nhà hàng trong khách sạn, tuy nhiên với một chi phí thấp và không gian hạn chế, khách sạn có thể tham khảo nhiều dịch vụ khác nâng cao trải nghiệm cho du khách như hồ bơi hay một phòng tập thể dục trong khách sạn.

Nhìn ở một góc độ cơ bản, các tiện nghi nhằm mục đích chính là nâng cao trải nghiệm cho du khách khi nghỉ tại khách sạn, tạo nên giá trị và hình ảnh khách sạn, tuy nhiên, nếu sử dụng và kinh doanh một cách hiệu quả các tiện nghi này còn là một yếu tố quan trọng thuyết phục các đối tượng du khách tiềm năng đặt phòng và thường xuyên ghé lại khách sạn khi họ đến khu vực, cải thiện doanh thu và lợi nhuận khách sạn. Một chiến dịch quảng cáo hiệu quả có thể mang lại nguồn doanh thu cao đến bất ngờ, ví dụ khách sạn có thể phục vụ du khách hồ bơi “miễn phí” trong khách sạn và khai thác kinh doanh từ các dịch vụ cho thuê phao, đồi bơi, bán kem chống nắng, nước uống… mang lại sự thoải mái cao nhất cho du khách và nguồn doanh thu cho khách sạn.

Để tận dụng tốt các tiện nghi khách sạn phục vụ du khách hiệu quả, ít chi phí khách sạn cần hiểu được đối tượng du khách thường xuyên nghỉ tại khách sạn họ là ai và mong muốn những gì (thư giản, giải trí hay những tiện nghi cần thiết cho chuyến đi công tác)? Mang lại đúng giá trị mà du khách cần là phương pháp đơn giản nhất để phục vụ du khách ít tốn kém chi phí nhất và làm du khách hài lòng nhất.

Nhóm du khách đang du lịch trong kỳ nghỉ hè có thể cảm thấy thú vị với một phòng tập thể dục, một khóa học ngắn hạn và những huấn luận viên tận tình là một ví dụ giúp khách sạn phục vụ du khách. Bạn nghĩ rằng để có được doanh thu hiệu quả đơn giản chỉ là cho du khách thuê phòng và không phải tốn kém nhiều chi phí cho các dịch vụ khác? Hãy quên điều đó đi và bắt đầu bằng việc phục vụ, nếu không làm tốt việc phục vụ, bạn có thể đánh mất nhiều đối tượng du khách tiềm năng vào tay các khách sạn lân cận và điều tất yếu, doanh thu “ổn định” của bạn sẽ giảm dần theo thời gian.

Nếu khách sạn của bạn nhỏ và có không gian hạn chế trong thành phố, không thể khai thác các dịch vụ Spa, câu lạc bộ golf, phòng tập thể dục hay hồi bơi thì cũng có thể thu hút bằng sự tận tình, chu đáo phục vụ từ những dịch vụ đơn giản nhất. Trang trí phòng khách sạn sang trọng, tiện nghi, trang bị thang máy trong khách sạn, cho phép du khách sử dụ thiết bị di động để gọi món cho bữa ăn sáng…

Bên cạnh đó khách sạn có thể cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích cho du khách trên các kênh truyền thông mạng xã hội, website khách sạn về các điểm du lịch, mua sắm, ăn uống hấp dẫn xung quanh, giúp đỡ du khách với các hướng dẫn về lịch biểu phương tiện công cộng, bản đồ khu vực xung quanh. Theo quan niệm thông thường, các tiện nghi khác ngoài phòng khách sạn (Spa, nhà hàng, câu lạc bộ golf, hồ bơi, phòng tập thể dục…) đóng vai trò thứ cấp trong việc tạo ra doanh thu cho khách sạn.

Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp khách sạn đã khám phá ra rằng, khi được quản lý và sử dụng một cách hiệu quả, các tiện nghi khác đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong việc tăng doanh thu khách sạn. Những dịch vụ cộng thêm này tạo nên nguồn doanh thu mới, không những không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh phòng mà còn góp phần tăng trải nghiệm cho du khách khi nghỉ tại khách sạn.

Để du khách đến với khách sạn không chỉ đơn thuần qua đêm sau 1 ngày làm việc, vui chơi mà họ đến với tâm lý nghỉ ngơi, thư giản và đạt được những mong chờ cho 1 chuyến du lịch hay công tác, khi khách sạn làm được điều này, du khách sẵn sàng trả một khoản phí mà họ nghĩ là xứng đáng cho sự hài lòng.

Vậy làm thế nào để khách sạn hiểu rõ được nhu cầu của du khách, mang lại giá trị tốt nhất cho họ? Làm thế nào để giới thiệu danh tiếng và hình ảnh khách sạn đến với nhiều du khách? Điều này không phụ thuộc quá nhiều vào khách sạn lớn hay nhỏ, vị trí thuận lợi nhất hay không; câu trả lời chính xác nhất là phát triển nguồn lực nhân sự – tài sản lớn nhất của khách sạn.

2) Phát triển đội ngũ nhân viên khách sạn hiệu quả: Chú trọng trong việc tuyển dụng và đào tạo nhân viên

Bạn có biết yếu tố quyết định kinh doanh khách sạn hiệu quả cũng phụ thuộc vào sự nhiệt tình, tâm tâm, chuyên nghiệp của nhân viên phục vụ khi giao tiếp với khách hàng. Đây cũng chính là yếu tố quyết định họ có muốn quay lại với bạn những lần tiếp theo hay không. Mọi nhân viên từ lễ tân, phục vụ cho đển dọn dẹp phòng đều cần thoải mái, niềm nở vởi khách hàng để tạo thiện cảm và góp phần thúc đẩy việc kinh doanh khách sạn hiệu quả. Bạn nên nhớ kiến thức chuyên môn chưa giỏi có thể đào tạo được nhưng thái độ và tính cách thì rất khó có thể thay đổi.

Chính vì vậy khi tuyển dụng nhân viên cần đặc biệt chú trọng vào cách giao tiếp xong mới hỏi đến trình độ. Để nhân viên phát huy hết năng lực cần có mức lương hấp dẫn và chế độ thưởng phạt rõ ràng đối với nhân viên, để họ có trách nhiệm đối với công việc của mình. 

Một yếu tố không kém phần quan trọng là việc xác định nhân viên cần những kỹ năng gì trong công việc hàng ngày của họ, để đưa ra đúng chương trình, chính sách đào tạo nâng cao kỹ năng cho nhân viên. Ví dụ ở bộ phận lễ tân, nơi thường xuyên tiếp xúc và giao tiếp với du khách, nhân viên cần được nâng cao kỹ năng về giao tiếp, ngoại ngữ… ở bộ phận kinh doanh phòng, nhân viên cần cập nhật các kiến thức, kỹ năng về bán hàng, tiếp thị, marketing hiệu quả…

Muốn điều hành khách sạn thành công cần đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị tiện nghi hoàn hảo, hiện đại và nhân viên phục vụ văn minh chính là yếu tố quan trọng quyết định sự tăng trưởng lợi nhuận.

Sự phát triển của du lịch khách sạn phụ thuộc trực tiếp vào cơ sở vật chất. Cho nên, đầu tư xây dựng khách sạn hiện đại, mới mẻ và không ngừng cải thiện chất lượng mỗi năm, chú ý tu sửa chính là đầu tư có lợi nhất.

Để có thể thu hút khách đến nghỉ dưỡng và phát triển doanh thu hàng năm đòi hỏi khách sạn phải có cơ sở vật chất đảm bảo chất lượng có tiện nghi hiện đại, để đáp ứng tối đa yêu cầu của du khách.

Phương tiện thông tin, quảng cáo cần lập riêng cho khách sạn của mình một website để du khách có thể dễ dàng đặt phòng hoặc có thể đăng thông tin lên các website du lịch TN Travel kết nối booking, hotels, expedia, agoda,… để đặt phòng trực tuyến.

Kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ (hotels) là hình thức kinh doanh không mới nhưng luôn mang lại hiệu quả cao nếu có một phương pháp kinh doanh phù hợp và khác biệt.

3) Muốn kinh doanh khách sạn hiệu quả phải quản lý tốt

Một trong những phương pháp kinh doanh khách sạn hiệu quả quan trọng nhất chính là cách thức quản lý tốt để hoạt động lâu dài và phát triển. Người quản lý giỏi phải hiểu được giá trị của mỗi nhân viên, phải biết nhìn đúng người và giao đúng công việc nhằm đạt hiệu suất làm việc cao nhất. Quản lý thế nào để khích lệ nhân viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong thời gian ngắn nhất.

Lợi ích quản lý tốt sẽ nắm được tâm lý của nhân viên, khách hàng để kiểm soát và điều hành công việc một cách khoa học nhất.

4) Đầu tư vào chất lượng phòng và dịch vụ
Hãy để ý từ những đồ vật nhỏ nhất trong phòng như khăn tắm luôn phải giặt sạch, bồn tắm phải có nhiều loại sữa tắm mini, bàn trang điểm và quan trọng nhất do công nghệ hiện đại vượt trội nên khách sạn nào cũng cần trang bị wifi để vào mạng internet.

Bạn hãy để ý những nơi không có mạng sẽ có ít khách hàng hơn những nơi đầy đủ các thứ. Do đó, luôn chú ý cải thiện đồ trong mỗi phòng để phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Hãy lắp đặt khóa thẻ từ thông minh cho mỗi phòng thay vì dùng chìa khóa như trước và sử dụng các phần mềm quản lý thông minh để kiểm soát được lượng khách hàng ngày đến thuê phòng và trả phòng.

Những phần mềm khách sạn này còn giúp điều chỉnh nhiệt độ điều hòa, kiểm soát hân viên vệ sinh phòng, hệ thống sưởi… để tiết kiệm và nâng cao hiệu quả quản lý.


5) Chú trọng vào phục vụ theo nhu cầu khách hàng: Phục vụ theo nhu cầu của từng đối tượng

Kinh doanh khách sạn nên đáp ứng nhu cầu phong phú của nhiều đối tượng khách hàng ở nhiều tầng lớp, địa vị và độ tuổi khác nhau. Cho nên, để khách hàng có những phút giây nghỉ dưỡng tuyệt vời nhất và họ muốn quay lại lần thứ hai đòi hỏi khách sạn của bạn phải có chất lượng dịch vụ và phòng hiện đại, luôn đáp ứng yêu cầu của du khách.

Yếu tố quan trọng nhất đối với mỗi khách sạn chính là ẩm thực cần luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để tạo hương vị riêng biệt mà chỉ khách sạn của bạn có.

6) Chiến lược kinh doanh phù hợp
Để vận hành khách sạn lâu dài bạn cần xác định chiến lược kinh doanh theo từng giai đoạn phù hợp nhất . Nên chia theo từng giai đoạn cụ thể và mỗi một giai đoạn cần có chiến lược riêng phụ thuộc vào mục tiêu mà doanh nghiệp muốn đạt được.

7) Tận dụng nguồn tài nguyên có sẵn
Số lượng và đối tượng khách đến khách sạn quyết định đến việc hiệu quả kinh doanh khách sạn của bạn, vì vậy cần có những chính sách ưu đãi phù hợp để thu hút khách hàng đến với khách sạn của bạn. 
Dù quy mô khách sạn của bạn lớn hay nhỏ, thì bạn đều cần có chiến lược đúng đắn để không phải mùa cao điểm cũng thu được lợi nhuận trong năm.
(Theo doanh nghiệp)

============Đọc t hêm : Bí quyết kinh doanh homestay

Homestay là gì?
Homestay là loại hình du lịch mà khách du lịch sẽ nghỉ, ngủ tại nhà người dân địa phương, nơi mà họ đặt chân đến nhằm giúp du khách khám phá, trải nghiệm và tìm hiểu phong tục tập quán, đời sống văn hóa của từng vùng miền tại địa phương đó.

Hiểu một cách đơn giản và bao quát nhất, Homestay là loại hình du lịch dựa vào cộng đồng, tức lưu trú tại nhà dân, địa phương nơi khách đến, giúp nơi đó quảng bá văn hóa, con người và cảnh đẹp một cách chân thật nhất. Loại hình du lịch Homestay được đánh giá là đặc biệt phù hợp với quốc gia đa văn hóa.  Homestay mang lại cho họ nhiều trải nghiệm thú vị, thoải mái và giúp họ cảm nhận một cách chân thực về cuộc sống cũng như văn hóa đặc sắc của người dân bản địa. 

Để kinh doanh homestay hiệu quả, bạn cần có một chiến lược kinh doanh đúng đắn đi cùng với đó là các bước triển khai nhằm thu hút du khách đặt phòng đồng thời quảng bá homestay đến với đông đảo khách hàng.

Dưới đây là chia sẻ một số kinh nghiệm kinh doanh homestay hiệu quả nếu bạn đang có ý định mở homestay hoặc mới bắt đầu kinh doanh dịch vụ homestay ở thời điểm hiện nay.

1) Lựa chọn phân khúc khách hàng tiềm năng
Cách kinh doanh homestay hiệu quả đầu tiên đồng thời là nền tảng cho hoạt động kinh doanh đó chính là bạn phải khoanh vùng khách hàng tiềm năng. Việc xác định đối tượng khách hàng tiềm năng có vai trò vô cùng quan trọng quyết định đến thành công hoặc thất bại của hoạt động kinh doanh ở thời điểm hiện nay. Với từng đối tượng khách hàng với tuổi tác, tính cách, thu nhập và nhu cầu khác nhau bạn có thể lựa chọn vị trí mở homestay ở đâu hay cách trang trí homestay như thế nào để phù hợp với đối tượng khách hàng tiềm năng mà bạn hướng đến.

2) Kinh doanh homestay bạn nên hướng tới đối tượng khách du lịch trẻ thường xuyên đi du lịch đồng thời yêu thích phong cách homestay độc đáo, mới lạ.

Ví dụ với các đối tượng khách du lịch trẻ với đặc điểm chung là năng động, luôn ham thích sự mới lạ và độc đáo thì phong cách thiết kế homestay phải hiện đại, nổi bật đồng thời phải có điểm nhấn khác biệt. Chính sự khác biệt và độc đáo là điều giúp bạn có thể thu hút được khách hàng đồng thời là điểm mạnh để hái ra tiền từ việc kinh doanh homestay, đặc biệt ở thời điểm mà ngày càng có nhiều homestay mọc lên dành cho du khách.

3) Cách kinh doanh homestay hiệu quả nhờ vị trí nổi bật
 
Một vấn đề khác mà bạn cần lưu ý khi kinh doanh homestay đó chính là lựa chọn vị trí đắc địa và không gian nổi bật để xây dựng homestay giúp thu hút khách hàng. Nếu bạn mở homestay ở các địa điểm có tầm nhìn đẹp, khung cảnh thơ mộng, thoáng mát và gần với thiên nhiên thì khả năng thu hút khách hàng là rất cao. Trong khi đó nếu homestay của bạn có không gian bí bách hoặc chật chội, ở nơi không thuận tiện cho giao thông cùng với không có cảnh quan đẹp thì chắc chắn bạn không nên mở dịch vụ để kinh doanh. Bởi khách hàng, đặc biệt là đối tượng khách hàng trẻ khi lựa chọn homestay thì ngoài nhu cầu nghỉ ngơi và ngắm cảnh thì họ còn có nhu cầu chụp hình để đăng lên Facebook, Instagram câu like. 

Như vậy, một homestay có vị trí giao thông đi lại thuận tiện đi cùng với đó là khung cảnh xung quanh đẹp chính là một lợi thế lớn cho bạn khi mở dịch vụ homestay lưu trú cho du khách đồng thời hứa hẹn thành công trong kinh doanh.

4) Thiết kế và trang trí homestay độc đáo

Ngoài vị trí đắc địa và cảnh quan bên ngoài thì cách kinh doanh homestay hiệu quả đó là bạn cần lên kế hoạch thiết kế và trang trí bên trong homestay một cách độc đáo bởi không gian bên trong homestay đóng vai trò quan trọng không kém trong việc thúc đẩy khách hàng lựa chọn ở homestay của bạn. Nếu homestay hướng đến đối tượng khách hàng trẻ thì thiết kế cần độc đáo, tạo được sự khác biệt để thu hút khách hàng hiệu quả. Bạn có thể xây dựng homestay theo mô hình nhà vườn hoặc mô phỏng theo một số kiểu kiến trúc nổi tiếng trên thế giới hay sáng tạo ý tưởng thiết kế riêng theo sở thích và gu cá nhân. Tuy nhiên dù thế nào thì homestay nên đảm bảo yếu tố đẹp – độc – lạ đồng thời thuận tiện cho du khách.

5) Chia thành nhiều phòng với nhiều mức giá khác nhau

Bên cạnh việc thiết kế và trang trí bên trong không gian sinh sống của homestay, một cách kinh doanh homestay hiệu quả khác bạn cần lưu ý đó chính là nên chia thành nhiều phòng với nhiều mức giá khác nhau đáp ứng nhu cầu đa dạng của du khách. Bạn có thể thiết kế các phòng đơn cho các khách hàng thích đi du lịch một mình hoặc phòng đôi cho các cặp tình nhân hay bạn thân, phòng tập thể cho nhóm du khách. Việc chia nhiều phòng có thể giúp bạn gặt hái lợi nhuận hiệu quả đồng thời phục vụ được nhiều nhóm đối tượng khách hàng hơn, tận dụng được không gian đồng thời gặt hái thêm thu nhập từ mô hình kinh doanh homestay.

6)  Chú trọng đến không gian nhà bếp và các vật dụng sinh hoạt tiện nghi
Để biến không gian homestay trở thành một ngôi nhà ấm cúng, thân thiện và vui vẻ thì cách kinh doanh homestay hiệu quả đó là bạn không nên bỏ qua việc tạo dựng không gian nhà bếp cho việc nấu ăn đi cùng với đó là trang bị các vật dụng sinh hoạt tiện nghi tạo sự thoải mái nhất cho du khách. Du khách có thể nấu nướng trong không gian nhà bếp, cùng nhau thưởng thức các món ăn bên mâm cơm sum vầy hay đi mua sắm các đặc sản của địa phương về chế biến.

Không gian nhà bếp giúp cho homestay trở thành một ngôi nhà ấm cúng, vui vẻ và thân thiện đối với du khách. Ngoài ra, có thể sử dụng các thiết bị trong homestay như tủ lạnh, lò vi sóng, điều hòa giúp khách hàng cảm thấy thoải mái trong chính căn phòng và homestay họ sinh sống để có ý định quay trở lại hoặc giới thiệu cho bạn bè, người quen. Vì vậy để kinh doanh homestay thành công, bạn nhất định không được bỏ qua việc đầu tư cho không gian bếp cùng các vật dụng sinh hoạt tiện nghi.

7) Thuê nhân viên (hay công ty) phục vụ trong homestay

Đối với các homestay thì bạn nên thuê 1 đến 2 nhân viên để dọn dẹp phòng và vệ sinh phòng cho du khách. Các nhân viên này nên lựa chọn người có tính cách cẩn thận, chu đáo và nhiệt tình để họ quán xuyến công việc cho bạn đồng thời phải trung thực và có tinh thần trách nhiệm cao. Ngoài ra, nên có thêm một đội cộng tác viên kinh doanh để họ giúp bạn tìm kiếm khách hàng có nhu cầu đặt phòng.

8) Đẩy mạnh các kênh Marketing quảng bá homestay

Cho dù homestay của bạn có vị trí đắc địa, khung cảnh đẹp hay thiết kế độc đáo tới đâu tuy nhiên nếu không quảng bá thì rất khó để khách hàng có thể tìm đến homestay của bạn. Hiện nay có rất nhiều kênh bạn có thể sử dụng để quảng bá homestay hiệu quả đến với du khách.
Tạo dựng website giới thiệu homestay đi cùng với xây dựng chiến lược Marketing Online giúp bạn thu hút thêm nhiều khách hàng tiềm năng hơn đồng thời gia tăng lợi nhuận hiệu quả.

9) Xây dựng các chương trình khuyến mại giảm giá
Chính sách giảm giá hay các quà tặng đi kèm luôn là một trong số các chiêu kinh doanh giúp thu hút thêm nhiều khách hàng đến với homestay của bạn. Bạn có thể triển khai việc giảm giá cho các du khách check in tại homestay hoặc chụp hình với homestay và đăng công khai lên trang Facebook hoặc Instagram cá nhân. Ngoài ra, có thể tặng cho khách hàng một số khuyến mại khác như free cà phê và ăn sáng, tặng đặc sản vùng miền hoặc tặng cho khách một vật lưu niệm nho nhỏ khi khách rời homestay sau khi kết thúc kỳ nghỉ. Đó thực sự là cách tạo ấn tượng tốt cho khách hàng và có thể giúp họ quay lại với homestay của bạn trong các chuyến du lịch sau hoặc giới thiệu cho bạn bè, người thân đồng thời giúp họ ghi nhớ lâu hơn các trải nghiệm tại homestay. 

Bên cạnh đó để có dịch vụ hoàn hảo, cách kinh doanh homestay hiệu quả đó chính là bạn cần chú trọng đến khâu chăm sóc khách hàng. Luôn lắng nghe và khảo sát ý kiến của khách hàng về chất lượng dịch vụ để có hướng điều chỉnh phù hợp đồng thời thân thiện, nhiệt tình trong khâu tiếp đón du khách và hoàn thiện các thủ tục khi du khách trả phòng.

   

Các bước lưu ý trong kinh doanh homestay
1) Thường xuyên hỏi thăm ý kiến khách hàng về chất lượng phục vụ để có hướng điều chỉnh phù hợp
2) Có thể cân nhắc tích hợp thêm quán café mini thật dễ thương để du khách có chỗ hàn huyên tâm sự
3) Luôn thân thiện và nhiệt tình, tiếp thị homstay bằng cách tạo ấn tượng tốt vì biết đâu du khách sẽ chính là những người tiếp thị giùm bạn khi họ rời đi
Nếu bạn thuê nhà để làm homestay thì nhớ ghi rõ hợp đồng khoảng thời gian thuê và điều kiện rõ ràng phòng trường hợp chủ nhà phá hợp đồng trước thời gian quy định.
 

Cần biết rủi ro từ khách hàng homestay
1. Khách review xấu và thiếu chính xác
Chắc bạn cũng biết tầm quan trọng của những review khi mua sắm online. Điều này cũng tương tự khi đặt phòng online. Khách hàng thường dựa vào những review để quyết định có đặt phòng tại homestay của bạn hay không. Nếu homestay của bạn nhận quá nhiều review xấu thì sẽ khó mà hút được khách. Do đó, điều quan trọng là bạn cần nâng cao chất lượng phục vụ để làm hài lòng khách hàng.

Tuy nhiên, ngay cả khi làm đúng, bạn vẫn có thể nhận được những review xấu. Rất nhiều khách hàng sẵn sàng “tặng” homestay một review tiêu cực mà chưa chắc đã phản ánh đúng thực tế. Với những review thiếu chính xác như vậy, bạn hoàn toàn có thể liên hệ và khiếu nại với các kênh OTA để được giải quyết. Nếu bạn chứng minh được mình đúng thì họ sẽ hỗ trợ bạn xóa những review không chính xác đó đi.

 

2. Khách vô ý thức, “dùng như phá”
Tâm lý và hành vi ứng xử của khách hàng rất đa dạng. Có nhiều người văn minh nhưng bên cạnh đó, cũng có không ít những người rất vô ý thức. Họ sẵn sàng xả rác bừa bãi, làm hỏng đồ đạc, để máy lạnh chạy cả ngày… Vấn đề là bạn chỉ có thể biết được khách là dạng người nào sau khi họ lưu trú tại homestay của bạn. Để tránh xảy ra những trường hợp như vậy, bạn cần nhắc nhở khách về những nội quy, quy định của homestay. Thậm chí, cần soạn thảo thành những văn bản quy định rõ các hình phạt, mức đền bù đối với từng hành vi cụ thể.

 

3. Khách sử dụng ma túy, hoạt động mại dâm

Đây là nỗi lo lớn nhất đối với những chủ kinh doanh homestay. Còn gì đáng ngại hơn khi có người dám ngang nhiên phạm tội trong ngôi nhà của bạn. Nếu bị phát giác, có thể bạn sẽ bị liên lụy, hay việc dọn dẹp “hậu quả” sau đó cũng đủ khiến bạn “phát ốm”. Để hạn chế rủi ro gặp phải, bạn cần:

Theo dõi danh sách blacklist (danh sách đen) từ các chủ homestay khác chia sẻ để tránh gặp phải những khách hàng như vậy. Ký thỏa thuận thuê nhà cho mục đích lưu trú (để tránh tội chứa chấp tội phạm).

4. Khách no-show
No-show là tình trạng khách đã đặt phòng nhưng không đến check-in và nhận phòng. Có một vài lý do để xảy ra tình trạng này, ví dụ như:

Do khách đặt phòng đã lâu vì sợ cháy phòng nên quên mất
Khách bận đột xuất, hoặc bị tai nạn, ốm đau…
Khách tìm được một homestay khác hấp dẫn hơn
Dù là vì bất cứ lý do gì thì việc khách no-show sẽ gây tổn thất tới doanh thu của homestay. Để hạn chế tình trạng no-show của khách, bạn cần:

Thiết lập chính sách hủy đặt phòng, quy định rõ thời hạn cho phép khách hủy đặt phòng mà không mất phí. Quá thời hạn đó, khách sẽ phải trả một khoản phí
Gần đến ngày check-in, hãy liên hệ với khách để tránh trường hợp họ quên


Rủi ro từ chủ nhà
5. Chủ nhà đòi lại nhà

Rất nhiều người thuê lại nhà người khác để kinh doanh homestay. Và khi chủ nhà thấy công việc kinh doanh thuận lợi đã đòi lại nhà để tự mình kinh doanh. 
Do đó, khi ký hợp đồng với chủ nhà, bạn cần thỏa thuận rất kỹ về những điều khoản đền bù cũng như thời gian thông báo trước khi đòi nhà. Đảm bảo số tiền đền bù hợp đồng phải bù lại được chi phí bạn đã đầu tư. Thời gian thông báo trước để bạn kịp xử lý những khách đã đặt phòng.

[Ở Việt Nam : 6. Thiếu giấy phép chứng nhận Kinh doanh homestay là một lĩnh vực kinh doanh có điều kiện. Do đó, bạn cần đảm bảo đáp ứng đầy đủ điều kiện cũng như xin được đầy đủ giấy chứng nhận trước khi kinh doanh. Nếu không, bạn sẽ bị xử phạt, điều đó sẽ ảnh hưởng rất lớn tới công việc kinh doanh. 7. Vấn đề khai báo khách lưu trú: Bạn cần khai báo trước 23h khách lưu trú tại homestay để tránh sự “ghé thăm” bất ngờ của cảnh sát khu vực. Trên đây là những rủi ro mà bạn có thể gặp phải khi kinh doanh homestay cũng như cách để hạn chế những rủi ro đó.]

(Theo Doanh nghiệp)

Share this:
@ 2020 TN InfoWay
Translate »