Kinh tế VN: ‘Thách thức lớn’ để đạt mục tiêu tăng trưởng 2022

Người dân trên đường phố Hà Nội vào ngày 11/05

NGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGES

Người dân trên đường phố Hà Nội vào ngày 11/05

Mục tiêu tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm nay từ 6% đến 6,5% là "thách thức lớn", theo Chính phủ Việt Nam vào hôm nay 23/05.

Dù đã có những phục hồi nhưng các yếu tố như cuộc chiến tranh Ukraine kéo dài, giá xăng dầu tăng, lạm phát tại Mỹ gia tăng, chuỗi cung ứng đứt gãy tại Trung Quốc, thị trường xăng dầu nhiều biến động đã tác động rất lớn đến nền kinh tế Việt Nam không chỉ trong năm nay mà còn năm 2023.

Chính phủ Việt Nam cũng thừa nhận nguyên nhân cũng từ công tác dự báo, quản lý điều hành trong thời gian qua, cụ thể như vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Phát biểu trước Quốc hội, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nói Việt Nam cần "thực hiện các biện pháp linh hoạt" để đảm bảo sự ổn định kinh tế vĩ mô và kiềm chế lạm phát.

Trước đó vào tháng Tư, chỉ số giá tiêu dùng của Việt Nam đã tăng 2,64% so với cùng kỳ năm trước vì chi phí thực phẩm, vận tải và xây dựng tăng cao.

Vào tháng Tư, Ngân hàng Thế giới (World Bank) điều chỉnh mức dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam xuống còn 5,3% trong năm 2022. Nếu những diễn biến bất lợi không được cải thiện, có thể tăng trưởng chỉ đạt mức 4%.

Cũng vào tháng Tư, Tổ chức Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã cho rằng lạm phát ở Việt Nam trong năm nay có thể ở mức dưới 4%. Nhưng IMF cũng nhấn mạnh "Triển vọng [kinh tế] có thể chịu ảnh hưởng từ các nguy cơ lớn. Các rủi ro ngay lập tức gồm những căng thẳng địa chính trị ngày càng dâng cao và sự phát triển chậm lại của Trung Quốc".

Việt Nam: Chứng khoán lại thêm 'kỷ lục buồn ngày 09/05' với VN Index mất 47 điểm

So sánh cách kinh doanh của Roman Abramovich và Phạm Nhật Vũ

Việt Nam: 'Chuỗi cung ứng gián đoạn, nhân công thiếu, tăng trưởng giảm'

Rủi ro vĩ mô từ cuộc chiến Ukraine

Người dân đi tàu Cát Linh - Hà Đông tại Hà Nội vào ngày 06/00/2021

NGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGES

Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục chịu tác động từ cuộc chiến tranh Ukraine

Trong một dự báo công bố ngày 26/04 từ Ngân hàng Thế giới (WB) thì cuộc chiến tranh Ukraine đã gây nên "một cú sốc hàng hóa lớn nhất" trên thế giới kể từ những năm 1970.

Việc đứt gãy nguồn cung từ cuộc chiến tranh Ukraine sẽ khiến giá hàng hóa tăng vọt từ giá khí đốt tự nhiên, đến lúa mì và bông cotton.

>>Đọc tiếp

Share this:
Save on your hotel - hotelscombined.com
Translate »