Khởi nghiệp thành công dành cho những người có óc mạo hiểm, kỹ năng cao, đam mê và muốn làm giàu với sự chuẩn bị kỹ càng. Hơn 80% khởi nghiệp ban đầu đều thất bại với đủ nguyên nhân…

Kiến thức và kỹ năng cơ bản cần cho khởi nghiệp, ý tưởngthực tế… là những điểm nổi bật của các startup doanh nghiệp, trong khi phong trào khởi nghiệp lên mạnh. Nhiều chuyên gia cho rằng thực tế đó đòi hỏi các trường đại học, cao đẳng về kinh tế đưa nội dung Khởi nghiệp vào chương trình đào tạo. Nếu nhà trường chưa hướng dẫn cho bạn, bạn tự tạo hành trang cho chính mình.

1. Tinh thần cao và thực tế
Óc thực tế rất quan trọng ban đầu trong khởi nghiệp: quan sát nhu cầu xung quanh bạn. Tham gia hội chợ, gian hàng thông tin công ty để có nhiều sáng kiến. Sản phẩm có đáp ứng nhu cầu khách hàng không? Dịch vụ tốt không? vv..

2. Vốn rất quan trọng dù công nghệ hay các ngành khác.
Đừng quên Google, FB ban đầu những sinh viên tuy làm ở "garage" nhưng cũng bơm vốn vào mua máy móc, mướn người hay dụng cụ 50 000$-100 000$USD. Và thành lập động ngũ để tạo ra công ty mới. Biết sử dụng nguồn vốn đúng lúc. Những gì bạn có thể làm được với khối óc bạn cố gắng đem sức ra làm. Nhưng vài người trong công ty không thể ôm đồm nhiều công việc.


3. Liên kết và quen biết giao thiệp rộng

Ngạn ngữ Mỹ nói " Bạn không thể ở 1 mình trên hải đảo". Để tăng hiệu quả của hoạt động khởi nghiệp cần tăng cường mối liên kết giữa các trường với doanh nghiệp, hiệp hội nhằm định hướng nghề nghiệp, tăng khả năng và cơ hội cho khởi nghiệp, gia nhập thị trường ngay khi còn đi học và khi mới tốt nghiệp. Nên đi làm 1 thời gian để mở rộng giao thiệp.

Cần kết nối hướng nghiệp với khởi nghiệp, xây dựng một tổ chức hay hiệp hội hỗ trợ khởi nghiệp với sự liên kết chặt chẽ giữa sinh viên với nhà trường, doanh nghiệp để tạo thêm thông tin, kịp thời hành động hỗ trợ cho sinh viên khởi nghiệp.

Thêm những công cụ hổ trợ giúp bạn khởi nghiệp dù bất cứ nghành nghề nào khi khởi nghiệp bạn cần có bản Kế hoạch Tiếp thị ngắn hạn hay dài hạn để Quảng cáo dịch vụ, sản phẩm hiệu quả. SLOGAN "No plan. No money. No business. No ads".
1. Email marketing: Mailchimp hoặc ActiveCampaign

Mailchimp hoàn toàn miễn phí cho danh sách lên tới 2000 khách hàng. ActiveCampaign thì chỉ thu một khoản phí hàng tháng rất thấp. Cả hai đều cung cấp những công cụ dễ dàng thông qua hình thức nhúng trực tiếp và website của bạn hoặc các website truyền thông xã hội với giao diện trực quan. Thậm chí một số còn tự động thực hiện việc tiếp thị. ActiveCampaign cũng có những tính năng CRM cơ bản giúp bạn quản lý quá trình bán hàng với một giao diện riêng.

2. Social Media: HootSuite hoặc Buffer

Nếu bạn thấy mình đang khó khăn trong việc quản lý thương hiệu trên các mạng xã hội, hãy nghĩ tới các công cụ quản lý. HootSuite là công cụ đi đầu trong hoạt động quản lý này, cho phép bạn lập kế hoạch và áp dụng qua hầu hết các nền tảng truyền thông xã hội. Bạn có thể thử sử dụng miễn phí thời gian đầu. Buffer cũng có chức năng tương tự, cho bạn sử dụng 1 vài tài khoản miến phí đồng thời cung cấp thêm các phân tích và bổ sung công cụ đồ hoạ.

3. Thiết kế: Canva hoặc Adobe Stock
Có cả miễn phí lẫn trả phí nhưng Canva thực sự là một công cụ đơn giản và cực kỳ hiệu quả cho việc tạo ra các thiết kế khác nhau cho blog, social media và thậm chí là cả quảng cáo offline. Có hàng trăm mẫu thiết kế và hình ảnh miễn phí, hoặc nếu có trả phí thì cũng phải trả với mức rất thấp.

Nếu bạn cần những bức ảnh và đồ hoạ chuyên nghiệp hơn, Adobe Stock là một lựa chọn phù hợp với giá cả tương đối phải chăng.

4. CRM: Agile/ Insightly/ HubSpot CRM

Chọn công cụ CRM là một nhiệm vụ khó khăn hơn chút so với các công cụ hỗ trợ startup khác. Bạn cần phải biến nó thành một phần của quy trình làm việc trước sau đó mới đánh giá được hiệu quả. Agile hoặc Insightly là một lựa chọn tốt, trong đó Insightly có lượng sử dụng nhiều hơn một chút. Ngoài ra HubSpot CRM miễn phí cũng phù hợp để cho bạn bắt đầu. Tuy nhiên, với tất cả các công cụ này nếu muốn có chức năng bổ sung bạn đều phải trả phí.

5. Email: Gmail với các plugin như Rapportive, Boomerang

Gmail cho tới nay là công cụ email đơn giản nhất cho doanh nghiệp. Chỉ $5/tháng/người dùng, bạn có thể sử dụng email bất cứ khi nào, đồng bộ vào Outlook hoặc theo cách mà bạn muốn. Gmail còn tốt hơn bởi những plugin có sẵn như Rrapportive và Boomerang. Rapportive khai thác những contacts và thông tin kinh doanh từ các contacts của LinkedIn và hiển thị ngay trong nền email của bạn, cho phép bạn có cái nhìn sâu hơn về đối tượng tương ứng. Boomerang lại là công cụ hữu ích cho phép schedule email theo thời gian hoặc ngay mà bạn muốn, hoặc cho phép hiển thị lại những mail items lên đầu hộp thư của bạn khi bạn chỉ định sẵn.

6. eCommerce: Shopify, Wix, BigCommerce, SquareSpace

Nếu bạn cần bán một vài mặt hàng, bạn có thể tích hợp eCommerce vào website của bạn. Tuy nhiên, nếu mục đích chính là bán hàng trực tuyến, hãy xem xét những công cụ trên. Tất cả đều rất thân thiện, giá cả phải chăng và cung cấp các thiết kế đẹp mắt cho cửa hàng trực tuyến của bạn. Tất nhiên chúng cũng có những khác biệt nên bạn cần phải thử nghiệm trước các công cụ và đảm bảo chúng đáp ứng được hầu hết những yêu cầu của bạn trước khi thanh toán.

Theo Doanh nghiệp

Share this:
@ 2021 TN InfoWay
Translate »