Kỹ năng tự học | TÔI ƯỚC Mình ĐÃ BIẾT Các Cách Học Tập Này Sớm Hơn | Học Ít Được Nhiều

(Video: Tư Duy Ngược) Kỹ năng tự học dùng Kỹ thuật Feynman

6 cấp độ nhận thức
Cấp 1 : Biết (định nghĩa, ghi nhớ, lặp lại…)
Cấp 2:  Hiểu(phân loại, mô tả, thảo luận giải thích…)
Cấp 3:  Áp dụng (thực hiện, giải quyết, sử dụng…)
Cấp 4:  Phân tích (phân biệt, đặt câu hỏi, liên hệ so sánh…)
Cấp 5:  Đánh giá (đánh giá, tranh luận, xác định, lựa chọn…)
Cấp 6:  Sáng tạo (thiết kế, lắp ráp, xây dựng, phát triển…)

 

Kỹ thuật Feynman
Kỹ thuật Feynman là một phương pháp giúp chúng ta ghi nhớ những gì đã đọc bằng cách sử dụng các khái niệm liên kết và xây dựng. Đó là một công cụ để ghi nhớ những gì bạn đã đọc bằng cách giải thích nó bằng ngôn ngữ đơn giản, dễ hiểu.
Phương pháp này được đặt tên theo nhà vật lý đạt giải Nobel Richard Feynman, một nhà khoa học xuất sắc. Ông còn được mệnh danh là Người giải thích vĩ đại (The Great Explainer) bởi khả năng giải thích những ý tưởng phức tạp cho người khác một cách đơn giản và trực quan. Kỹ thuật Feynman là phương pháp để học và ôn tập lại nhanh chóng các khái niệm bằng việc giải thích chúng bằng ngôn ngữ đơn giản và dễ hiểu.

Kỹ thuật Feynman với 4 bước:
Bước 1: Viết tên chủ đề
Dùng một tờ giấy và viết tên một khái niệm hoặc chủ đề lên trên cùng. Bạn có thể áp dụng cho rất nhiều lĩnh vưc.

Bước 2: Viết ra những kiến thức dễ hiểu bằng chính ngôn ngữ của bạn như thể bạn đang dạy lại cho một đứa trẻ

Viết ra những kiến thức ho chủ đề đó bằng chính ngôn từ của bạn với ngôn từ đơn giản và dễ hiểu (hay như thể bạn đang dạy lại cho một đứa trẻ)

Chú ý sử dụng ngôn từ đơn giản và dễ hiểu. Rất nhiều người có xu hướng sử dụng những ngôn ngữ phức tạp khi không hiểu rõ vấn đề nào đó. Khi bạn có thể viết về một chủ đề bằng ngôn ngữ đơn giản đến mức một đứa trẻ cũng hiểu được thì chứng tỏ bạn cũng đã hiểu vấn đề một cách sâu sắc.

Bước 3: Rà soát lại 

Rà soát lại những nội dung đã viết ra, xác định những vấn đề bạn bị hổng hay cảm giác phần lý giải của mình có vấn đề. Khi đã xác định được chúng, hãy tìm lại các tài liệu gốc, ghi chú hay các ví dụ để đảm bảo bạn hoàn toàn hiểu rõ về chủ đề.

Bước 4: Giải thích đơn giản và dễ hiểu
Nếu có bất kỳ phần nào bạn vẫn phải sử dụng nhiều thuật ngữ kỹ thuật hay những ngôn ngữ phức tạp, rối rắm, hãy cố gắng viết lại một cách đơn giản, nhưng mạch lạc và logic. Nếu phần giải thích vẫn còn phức tạp và khó hiểu thì chứng tỏ hiểu biết của bạn về chủ đề vẫn cần củng cố thêm.

Share this:
Translate »