Từ cảm hứng sáng chế Strandbees bây giờ xe đạp Strandbeest – một chiếc xe đạp "đi bộ" ra đời. Công ty thiết bị và nội thất CARV đã tạo ra chiếc xe đạp quái dị này. Ý tưởng bắt đầu từ hồi mua thu năm 2014, theo như lời giám đốc công ty kể lại. Được áp dụng cơ chế chân chạy Strandbeest của Jansen, đưa nó vào một chiếc xe đạp, công ty này đã cho ra mắt một sản phẩm cực kì độc đáo – một chiếc xe đạp có thể "đi bộ".

Nhân viên xưởng đã chế tạo bằng tay 400 mảnh thành phần của chiếc xe này.
Nhân viên xưởng đã chế tạo bằng tay 400 mảnh thành phần của chiếc xe này.

Làm việc không ngừng nghỉ, nhân viên xưởng đã chế tạo bằng tay 400 mảnh thành phần của chiếc xe này. Vào ngày ra mắt trong một buổi diễu hành, mọi người đều thích thú với sản phẩm cực kì khác biệt này. Hiện tại công ty đang nhắm tới những sản phẩm hay và độc đáo hơn nữa.

Chiếc xe đạp này cũng khá khó đi.
Chiếc xe đạp này cũng khá khó đi.

(Theo Khám phá)

==============Đọc thêm

Strandbeest:

Jansen, nghệ sỹ người Hà Lan là tác giả của Strandbeest (Con quái thú bờ biển, trong tiếng Hà Lan thì strand=bờ biển, beest=quái vật). Strandbeest là một trong nhiều tác phẩm của Jansen về sự phối kết giữa nghệ thuật và kĩ thuật. Theo như ông nói, "Bức tường ngăn cản nghệ thuật và kĩ thuật chỉ tồn tại trong đầu chúng ta thôi".

Theo Jansen đang "dắt Strandbeest đi dạo".
Theo Jansen đang "dắt Strandbeest đi dạo".

Jansen đã có những ý tưởng về Strandbeest từ những năm 1990. Được xây dựng từ những vật liệu đơn giản như ống nhựa PVC và gỗ, con Quái vật của ông có thể di chuyển mà không cần tới một động cơ, hoàn toàn là do kĩ thuật vật lý. Jansen đã có những ý tưởng về Strandbeest từ những năm 1990.

Theo Jansen cho biết: "Với tôi đây là một dạng "sinh vật sống" mới hoạt động chỉ nhờ sức gió. Mô hình của tôi gồm 2 bộ phận cánh buồm và những cái chân làm từ ống nhựa PVC. Khi có gió, cánh buồm sẽ bắt đầu chuyển động và nạp không khí vào trong những ống nhựa, giúp chúng di chuyển theo cơ chế dây chuyền".

Sáng chế này của ông đã truyền cảm hứng cho nhiều thiết kế mới. Như năm 2011, chúng ta có một chiếc xe đạp Strandbeest hoàn toàn.

 

Màn "ra mắt" chiếc xe đạp Strandbeest tại hội chợVancouver năm 2011.

 

 

(6.2016)

Share this: