10 nữ minh tinh đẹp nhất Đài Loan (2018)

Top 10 beautiful taiwan actors (Video: drama love)

 

 

Top 10 Places To Visit In Taiwan (Video: Rising Star Tours and Travels)

==============

Lịch sử lập quốc của Đài Loan đã bắt đầu từ khá lâu với sự hình thành của Vương quốc Đông Ninh (hay còn gọi là Diên Bình) vào năm 1662.

 

Lãnh thổ Vương quốc Đông Ninh (màu hồng)

 

Nếu tính cả lịch sử của thổ dân tại Đài Loan thì còn xa xưa hơn nữa. Vào khoảng thế kỷ 16-17, các bộ tộc thổ dân đã lập ra Vương quốc Đại Đỗ (Middag) là một liên minh siêu bộ lạc ở trung tâm vùng đồng bằng phía tây Đài Loan. Trong khi ấy, người Hà Lan chiếm phía Nam đảo, còn người Tây Ban Nha chiếm giữ phía Bắc hòn đảo. Sau đó, Công ty Đông Ấn Hà Lan đã độc chiếm toàn bộ đảo Đài Loan cho đến năm 1662.

 

Lịch sử lập quốc của người Hán tại Đài Loan bắt đầu từ khi danh tướng Trịnh Thành Công đánh bại người Hà Lan tại hòn đảo, lập nên Vương quốc Đông Ninh hùng cứ một phương. Thật trùng hợp là trong lịch sử đã có hai lần Đài Loan được chọn làm căn cứ để tái chiếm đại lục, và cả hai lần đều không thành công:

– Lần thứ nhất năm 1662, Trịnh Thành Công với tư tưởng "phản Thanh phục Minh" đã sử dụng Đài Loan làm căn cứ cho các hoạt động quân sự nhằm tái chiếm đại lục từ tay người Mãn.

– Lần thứ hai năm 1949, Tưởng Giới Thạch thất trận trong Nội chiến Trung Quốc đã chạy tới đảo Đài Loan, lấy đây làm căn cứ nhằm tái chiếm đại lục từ tay những người Cộng sản.

 

Đáng chú ý là cả Trịnh Thành Công và Tưởng Giới Thạch đều có công phát triển kinh tế công nghiệp, nông nghiệp, thương mại, giáo dục, văn hoá Trung Hoa tại Đài Loan. Bên cạnh đó, Trịnh Thành Công còn ban hành quy định bắt buộc về hệ thống trang phục nhà Minh áp dụng tại Đông Ninh để đối chọi với nhà Thanh ở đại lục. 

 

 

Trịnh Thành Công tiếp nhận đầu hàng của quân Hà Lan vào ngày 1 tháng 2 năm 1662

 

 

Pháo đài Provintia của thực dân Hà Lan được sử dụng làm vương phủ họ Trịnh tại Đài Nam. Kiến trúc hiện nay là Lầu Xích Khảm, xây vào thế kỷ 19

 

 

 

Văn Miếu ở Đài Nam, xây năm 1665. Đây được coi là trường Đại học đầu tiên của Đài Loan

 

Phủ Tổng thống Trung Hoa Dân Quốc tại Đài Bắc, trước kia là Phủ Tổng đốc Đài Loan thời thuộc Nhật

 

Lịch sử Đài Loan còn nổi bật với các làn sóng di cư của người Hán từ lục địa Trung Quốc sang. Đơn cử như các trường hợp sau:

– Khoảng 30.000 người bao gồm quân đội của Trịnh Thành Công cùng với gia đình và tùy tùng từ đại lục sang Đài Loan năm 1661

– 7.000 lính trung thành với nhà Minh còn lại ở đại lục đến đảo năm 1662

– Sáu làn sóng dân nhập cư từ vùng duyên hải miền Nam đại lục cùng với 1.000 sĩ phu, quan lại nhà Minh trước đây đến đảo những năm 1662-1664

– Hơn 2 triệu người Hán từ Quảng Đông, Phúc Kiến, Khách Gia nhập cư tại đảo dưới thời nhà Thanh cai trị (1683-1895)

– 600.000 quân Quốc dân đảng, cùng 2 triệu người tị nạn bao gồm quan chức chính phủ, trí thức và thương gia theo chân Tưởng Giới Thạch đến Đài Loan năm 1949

– Đặc biệt có nhiều trường phái Đạo gia đã lánh nạn sang Đài Loan trong thời kỳ Cách mạng văn hóa tại Trung Quốc đại lục

Đài Loan:

Hành chính
Chính phủ Cộng hòa bán tổng thống
Tổng thống Thái Anh Văn
Thủ tướng Lâm Toàn
Lập pháp Lập pháp viện
Ngôn ngữ chính thức Tiếng Hoa phổ thông
Other languages Chữ Hán phồn thể
Thủ đô Đài Bắc
Thành phố lớn nhất Tân Bắc
Địa lý
Dân số ước lượng (2017)
23,626,456

Kinh tế

Chỉ số GDP (là viết tắt của từ Gross Domestic Product), được định nghĩa là tổng sản phẩm quốc nội hay là tổng sản phẩm nội địa, là một chỉ số đánh giá  sự phát triển của một vùng hoặc một quốc gia.  Cụ thể GDP là tổng giá trị bằng tiền của tất cả sản phẩm và dịch vụ cuối cùng, được sản xuất ra trên một phạm vi một vùng hoặc một quốc gia, trong một khoảng thời gian quy định, thường được tính trong một năm. Các sản phẩm và dịch vụ này được tính dựa theo công dân của một nước làm ra, không kể làm ra ở đâu, cả trong và ngoài nước, bao gồm tất cả các ngành nghề.

GDP dùng để đánh giá  tốc độ tăng trưởng của toàn bộ nền kinh tế, của tất cả các ngành nghề,… nghiên cứu sự biến đông của sản phẩm và dịch vụ được tạo ra theo thời gian.


GDP (PPP) (2017) Tổng số: 1.777 ngàn tỷ đô la Mỹ – Lưu ý: GDP là tổng sản phẩm quốc nội, PPP(purchasing power parity) là sức mua tương đương là một kiểu tính tỷ giá hối đoái giữa đơn vị tiền tệ của hai nước.

Giải thích Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) – ngang bằng sức mua(PPP). Ví dụ: Một tô phở tại VN có giá trung bình 40.000 VND, nhưng tại Mỹ có giá trung bình 8$USD. 

Bình quân đầu người (PPP): $49,827 (2017) đô la Mỹ

 

GDP (danh nghĩa năm 2017) Tổng số: 571.5 tỷ đô la Mỹ – Lưu ý: GDP danh nghĩa là giá trị sản lượng hàng hoá và dịch vụ tính theo giá hiện hành, hay là tổng của lượng hàng hoá và dịch vụ được sản xuất ra trong một năm nhân với giá của hàng hoá và dịch vụ ấy trong năm đó.

Bình quân đầu người (danh nghĩa năm 2017): $24,557

 

Đơn vị tiền tệ Tân Đài tệ (NT$) (TWD)

Theo Internet

Share this: