Tọa lạc tại bờ biển đông nam của Trung Quốc, với vị trí chiến lược trên đồng bằng châu thổ sông Châu và biển Nam Trung Quốc đã khiến Hong Kong là một trong những thành phố quốc tế và phát triển bậc nhất thế giới. Hong Kong với GDP 341.4 tỷ USD (năm 2017) – dân số 7.392 triệu ‎(2017) – GDP đầu người 46,193.61 USD ‎(2017).

Hong Kong  như chúng ta biết ngày hôm nay được hình thành khi triều đình nhà Thanh bị đánh bại trong cuộc chiến tranh Nha phiến năm 1842, sau đó phải nhượng đảo Hong Kong cho chính phủ Anh. 60 năm sau đó, Kowloon, Tân Giới và 235 đảo khác cũng được nhượng cho Anh. Tuy nhiên, lịch sử của mảnh đất rộng hơn 1100 km2 này có từ trước sự kiện của Nhà Thanh cả ngàn năm. Và, khi bạn khám phá các di sản đầy màu sắc của thành phố, bạn sẽ thấy những câu chuyện về các gia tộc đầy quyền lực, những tên cướp biển và các thương gia châu Âu.

Từ những ngày đầu là thuộc địa của Anh, Hong Kong đã là một trung tâm thương mại thế giới. Trong những năm biến động đầu thế kỷ 20, thành phố này vẫn được những người nhập cư mà chủ yếu đến từ Trung Quốc phát triển. Sự gia tăng số lượng lớn người nhập cư đã khiến Hong Kong đóng vai trò mới như một trung tâm trung chuyển sản xuất.  Nó cũng kích thích sự phát triển của ngành năng lượng và công nghiệp. Trong những thập niên gần đây, nền kinh tế Trung Quốc trải qua thời kỳ mở cửa, Hong Kong cũng chuyển mình – thời kỳ phát triển nền kinh tế dịch vụ cũng như là cửa ngõ quan trọng của thị trường rộng lớn nhất thế giới.

Dưới chính sách "một nước hai chế độ", Hong Kong là một đặc khu hành chính của Cộng hòa dân chủ nhân dân Trung Hoa vào tháng 1 năm 1997. Hiệp ước này cho phép Hong Kong vẫn giữ được quyền tự chủ ở mức cao, bao gồm việc duy trì chủ nghĩa tư bản, hệ thống tư pháp và luật pháp độc lập, tự do thương mại và tự do ngôn luận

Tìm hiểu về lịch sử Hong Kong có thể gây ấn tượng mạnh rằng nơi đây thường xuyên thay đổi. Tuy nhiên, mặc dù trải qua nhiều cuộc cải tổ, Hong Kong vẫn giữ nguyên được bản chất. Thực tế là, sự nhiệt huyết, năng động đã biến các làng chài đìu hiu thành trung tâm thương mại thế giới và chuyển mình tiến vào thế kỷ 21. Tự mình trải nghiệm lịch sử của Hong Kong bằng cách khám phá di sản và văn hóa phong phú của thành phố.

Các sự kiện theo thời gian
700 BC
Cộng đồng thổ dân đánh bắt cá thành lập nên cộng đồng đánh bắt.
50 BC
Trung Quốc xâm chiếm
AD 960 –  1500s    Các gia tộc phân chia lãnh địa và xây dựng nên các ngôi làng có tường bao quanh để chống lại kẻ trộm và cướp biển
1514    Thương nhân Bồ Đào Nha xây dựng trụ sở tại Tuen Mun
Early 1800s    Thương gia Anh bán thuốc phiện để đổi lấy lụa, bạc, gia vị và trà.
1840 – 42    Cuộc chiến tranh Nha phiến khiến Trung Quốc phải nhượng đảo Hong Kong cho Anh vĩnh viễn; thuộc địa vương lĩnh được thành lập tại Hong Kong.
1860    Bán đảo Kowloon và đảo Stonecutters cũng được nhượng cho Anh
1898    Cho Anh thuê Tân Giới trong 99 năm, thuộc địa này trở thành một cảng thương mại quan trọng
1910    Tuyến đường sắt Kowloon – Canton tới biên giới Trung Quốc được hoàn tất
1911 –1949    Những người tị nạn trốn tránh cuộc bạo động chính trị và chiến tranh tại Trung Hoa Lục Địa và làm tăng dân số Hong Kong.
1941 – 45    Nhật Bản chiếm đóng trong thời kỳ chiến tranh thế giới II
1950 – 1970s    Những người nhập cư từ Trung Quốc đã phát triển ngành may mặc và công nghiệp nhẹ, hàng "sản xuất tại Hong Kong" được xuất khẩu đi các nước trên thế giới.
1980s
Hong Kong trở thành một trung tâm tài chính quốc tế và là một trong 10 nước có nên kinh tế phát triển của thế giới.
1984    Trung Quốc và Anh ký tuyên bố chung Trung-Anh về tương lai của Hong Kong.
1997 (July 1)    Hong Kong trở thành đặc khu hành chính của cộng hoà dân chủ nhân dân Trung Hoa
1998    Sân bay quốc tế Hong Kong mở cửa tại Chek Lap Kok và Hiệp hội các nhà xây dựng (CIMA) vinh danh là một trong 10 công trình xây dựng của thế kỷ 20.
2008    Hong Kong là đồng chủ nhà của sự kiện cưỡi ngựa trong thế vận hội Olympics 2008 và cuộc thi Paralympic
2011    4 lễ hội của Hồng Kông, bao gồm Cheung Chau Bun Festival, Tai O Deities Parade, Tai Hang Fire Dragon Dance, Yu Lan Ghost Festival của Cộng Đồng Người Triều Châu Hồng Kông đều nằm trong danh sách văn hóa phi vật thể quốc gia thứ ba của Trung Quốc theo một hội nghị của UNESCO.

2014   Hồng Kông bước vào năm 2014 với một cuộc xuống đường đòi dân chủ. Ban tổ chức dự kiến 50 ngàn người tham gia cuộc tuần hành phản kháng nhân ngày đầu năm dương lịch, chống bàn tay can thiệp của Bắc Kinh trong bối cảnh đang diễn ra một chiến dịch thăm dò ý kiến về việc cải cách ứng cử và bầu cử.

2019 Biểu tình chống dự luật dẫn độ Hồng Kông 2019 là một loạt các cuộc biểu tình ở Hồng Kông và các thành phố khác trên thế giới, yêu cầu rút Dự luật dẫn độ(dự luật cho phép dẫn độ các cá nhân sang Trung Quốc đại luc.)

Các cuộc biểu tình khác nhau diễn ra ở Hồng Kông bởi các cộng đồng công cộng và pháp lý nói chung. Trong số này, cuộc biểu tình ngày 9 tháng 6 do Mặt trận nhân quyền dân sự tổ chức, mà tổ chức ước tính có sự tham gia của 1,03 triệu người, đã đạt được sự phủ sóng rộng rãi trên phương tiện truyền thông đại chúng. Các cuộc biểu tình ở những nơi khác cũng được phát động bởi người Hồng Kông ở nước ngoài. 

Nhà lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam hôm thứ Bảy (15/6/2019) đã trì hoãn vô thời hạn một dự luật cho phép dẫn độ các cá nhân sang Trung Quốc đại lục, trong một sự lùi bước bất ngờ sau khi sự phẫn nộ về dự luật này khơi ra những cuộc biểu tình lớn nhất và dữ dội nhất trên đường phố từ hàng chục năm qua.

Dự luật dẫn độ, nếu thông qua, sẽ áp dụng cho bảy triệu cư dân Hong Kong cũng như các công dân nước ngoài và công dân Trung Quốc ở đó. Nó bị nhiều người coi là mối đe dọa đối với nền pháp trị của ở cựu thuộc địa này của Anh.

Khoảng một triệu người tuần hành ở Hong Kong vào Chủ nhật tuần trước(9 tháng 6, 2019) để phản đối dự luật, theo những người tổ chức cuộc biểu tình.

(Theo Khám phá- Lịch sử)

Share this: