LỢI ÍCH BUSINESS INTELLIGENCE mang đến cho doanh nghiệp. Sử dụng BUSINESS INTELLIGENCE như thế nào?

Top 10 Business intelligence software – BI tools in the market (Video: contenteratechspace – TechBlogger)


Trong một công ty, việc tìm kiếm những số liệu và nghiên cứu dữ liệu sẽ tạo ra một nền tảng vững chắc cho các quyết định kinh doanh của công ty về sau. Và để hỗ trợ cho việc này thì các bạn có thể dùng đến công thức Business Intelligence.

1. Business Intelligence là gì? (hay kinh doanh thông minh)
Business Intelligence (BI, tạm dịch là kinh doanh thông minh hay trí tuệ doanh nghiệp). Có rất nhiều định nghĩa về BI, mỗi định nghĩa đề cập đến một đặc trưng nổi bật của BI.
BI (Business Intelligence) là gì? 
Định nghĩa 1: Business Intelligence nhắc đến các kỹ năng, bí quyết, công nghệ, ứng dụng được dùng để hỗ trợ ra quyết định.


Định nghĩa 2: BI là một công cụ để chuyển đổi những dữ liệu thô thành những nội dung có nghĩa, phục vụ cho mục tiêu phân tích bán hàng.


Định nghĩa 3: BI là các ứng dụng và công nghệ giúp chuyển đổi dữ liệu công ty thành hành động.


Định nghĩa 4: BI là công nghệ giúp doanh nghiệp hiểu biết về quá khứ và dự đoán tương lai. Tóm lại BI là quy trình và công nghệ mà các doanh nghiệp sử dụng để kiểm soát khối lượng dữ liệu khổng lồ, khai phá tri thức tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có thể đưa các các quyết định hiệu quả hơn trong công việc bán hàng của mình.


Công nghệ BI (BI Technology) phân phối một cách nhìn toàn cảnh công việc của công ty từ quá khứ, hiện tại và các dự báo tương lai. mục đích của BI là hỗ trợ cho doanh nghiệp ra quyết định tốt hơn.

2. LỢI ÍCH BUSINESS INTELLIGENCE (BI hay LỢI ÍCH kinh doanh thông minh)
BI giúp doanh nghiệp làm chủ nội dung một cách chính xác, đạt kết quả tốt từ đó có thể hỗ trợ phân tích, khai thác dữ liệu, dự báo về xu hướng của giá cả dịch vụ, hành vi khách hàng, phát hiện người có khả năng mua hàng để đề ra các kế hoạch bán hàng thích hợp nhằm gia tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp.

Có thể kể đến một số lợi ích thiết thực như:

1/Giúp các công ty dùng thông tin một cách mang lại hiệu quả, chuẩn xác để thích ứng với môi trường chỉnh sửa liên tục và cạnh tranh khốc liệt trong kinh doanh.
2/Hỗ trợ nhân sự cấp cao tối đa trong việc đưa ra các quyết định bán hàng nhanh chóng, đúng lúc, hiệu quả
3/Nắm rõ ràng được vị thế và khả năng cạnh tranh của tổ chức
4/Phân tích hành vi khách hàng
5/Nắm rõ ràng mục đích và hoạt động marketing

6/Dự đoán tương lai của tổ chức
7/Xây dựng kế hoạch kinh doanh

8/Giữ chân được người mua hàng cũ và dự báo người có khả năng mua hàng
9/Thuyết phục nhu cầu lấy báo cáo của các bộ phận
10/Cung cấp cái nhìn tổng thể toàn doanh nghiệp
11/Hỗ trợ tối đa công tác điều hành, tiết kiệm thời gian và chi phí cho quản trị

12/Góp một phần chỉnh sửa kỹ năng điều hành, phục vụ khách hàng hiệu quả hơn
Tạo lợi thế cạnh tranh, gia tăng thời cơ tìm kiếm và kiểm soát các cơ hội bán hàng
Hỗ trợ người dùng nội bộ trong đánh giá, cải thiện và tối ưu hóa năng lực cũng giống như quy trình hoạt động của tổ chức


3. Các thành phần chính của Business intelligence (Data Sources, Data Warehouse, Data Warehouse, Integrating Server, Analysis Server, Reporting, Data Presentation Server, Data Mining)
Data Sources
• Data Sources có tên gọi khác là cơ sở dữ liệu thô. Data Sources có nguồn gốc xuất xứ từ nhiều nguồn không giống nhau gồm hàng loạt các ứng dụng business như Human Resource Management (HRM), Customer relationship management (CRM), phần mềm kinh doanh, Web thương mại điện tử…

• Data Sources nó có thể là bất kỳ hệ quản trị cơ sở dữ liệu nào trong số những cái tên sau như: MySQL, Oracle, MSSQL, DB2, …

• Data Sources được thiết kế theo mô hình cơ sở dữ liệu quan hệ hoặc cũng có thể là các dữ liệu phi quan hệ (như kênh mạng xã hội, NoSQL)

Data Warehouse
• Là bộ máy cơ sở thông tin được thiết kế dựa trên các mô hình riêng biệt với CSDL OLTP thường thì (Online Transaction Processings – OLTP là thiết kế CSDL dành cho việc đọc ghi thường xuyên, lượng dữ liệu cho Mỗi lần đọc ghi ít) và là địa điểm tổ chức doanh nghiệp lưu giữ dữ liệu bền lâu.

• Dữ liệu của DWH chỉ có thể dùng để đọc, được công cụ ETL (Extract Transform Load) cập nhật nội dung hằng ngày.

Integrating Server
• là phần mềm trung gian của Business intelligence – vận hành công cụ ETL để thực hiện biến dữ liệu từ Data Sources thành Data Warehouse.

Analysis Server
• Dựa theo các tiêu chí trên các chiều dữ liệu và tri thức nghiệp vụ, tiến hành thực hiện các cube

• Cube chính là địa điểm dữ liệu đầu vào từ DWH được nhận và tất cả mọi thứ kế tiếp được tiến hành thực hiện dựa trên căn cứ theo nghiệp vụ khái niệm sẵn để trả về kết quả.

Reporting Server
• Từ Analysis Server, bạn sẽ nhận được output, từ đó Reporting Server tiến hành thực hiện các report.

Data Mining
•Là quy trình chiết xuất thông tin hay các dữ liệu máy tính vừa được qua xử lý làm thế nào cho đúng cách với yêu cầu riêng của từng công ty, để chuyển từ Data Warehouse liên kết với vô số các thuật toán đặc biệt để ước đoán ra được các quyết định có lợi cho quá trình kinh doanh khởi nghiệp của công ty.

Data Presentation
• Từ quá trình data mining, doanh nghiệp phải hiểu được cách làm ra các báo cáo, biểu đồ để phục vụ cho nhu cầu của người sử dụng cuối.

4. BI dành cho ai (BI Users)
Rất nhiều người dùng có thể hưởng lợi từ BI, một số đối tượng mục tiêu sau là những người nhận được đa lợi ích nhất từ BI bao gồm:
1.Ban quản trị (Executives)
2.Người ra quyết định kinh doanh (Business Decision Makers)
3.Khách hàng (Customers)
4. Phân tích viên (Analysts)
Lưu ý:
Các ứng dụng ERP nên được liên kết với BI để đem lại giá trị sử dụng tốt nhất
BI hỗ trợ hầu hết các doanh nghiệp thuộc toàn bộ các kích cỡ và lĩnh vực khác nhau.
BI đặc biệt cung cấp ích lợi cho công ty trong ngành hàng hóa tiêu sử dụng, F&B
Việc tích hợp với các bộ máy khác trong lúc dùng của doanh nghiệp nên được cân nhắc kĩ lưỡng.


5. Các công cụ của Business intelligence
Các công cụ của BI bao gồm có các thành phần chủ yếu là phân tích và truy vấn đặc thù (ad hoc), giải quyết phân tích trực tuyến (OLAP), báo cáo doanh nghiệp và location intelligence (LI).

Công nghệ BI cũng được xem là bao hàm cả phần mềm trực quan hóa dữ liệu tác động tích cực đến việc thiết kế các sơ đồ và các đồ họa thông tin…

BI có gồm có vô số các hình thức phân tích tiên tiến khác có thể nói đến như khai thác dữ liệu, khai thác chữ (Text Mining), phân tích dự báo, phân tích tổng hợp và thống kê và phân tích dữ liệu lớn.

6. Xu hướng xây dựng BI là gì?
Bên cạnh BI – Nhóm những nhà lãnh đạo, nhóm ứng dụng BI còn gồm có các kiến trúc sư BI, các chuyên gia quản lý dữ liệu BI, các nhà phát triển, phân tích nghiệp vụ. Những cũng tham gia nhóm dự án họ chính là người dùng nghiệp vụ, họ đại diện cho phía nghiệp vụ để làm thế nào cam kết các yêu cầu nghiệp vụ thuyết phục được nhu cầu của doanh nghiệp trong quá trình phát triển BI.

Để hỗ trợ BI phát triển, các mô hình phát triển kiểu thác nước đã được BI chỉnh sửa thành dạng Agile BI và chia nhỏ dự án BI thành vô số các cơ quan nhỏ hơn để dễ quản lý, để làm thế nào đẩy mạnh các công dụng cho phân tích nghiệp vụ trên cơ sở lặp và nâng cấp dần. Từ đấy cung cấp các thông tin để nhà lãnh đạo đưa ra điều tiết các chiến lược bán hàng được chính xác và hiệu quả hơn.

Business Intelligence mang đến những lợi ích to lớn cho doanh nghiệp
Chúng ta không thể phủ nhận rằng hệ thống báo cáo truyền thống cũng như báo cáo Excel là một công cụ rất đắc lực trong quản lý điều hành doanh nghiệp. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của nên kinh tế, những công nghệ này đã không còn đáp ứng được các yêu cầu về quản trị như xử lý lượng dữ liệu rất lớn, từ nhiều nguồn với nhiều chuẩn dữ liệu khác nhau, báo cáo không thể trả về theo thời gian thực, hình thức khô khan, không trực quan …

Trước những hạn chế còn tồn tại ở các hệ thống báo cáo truyền thống, lợi ích của Business Intelligence là không thể phủ nhận. Với BI, gần như tất cả những khó khăn của hệ thống báo cáo cũ, báo cáo Excel đều được giải quyết.

Lợi thế của một hệ thống – phần mềm Business Intelligence
BI sẽ thay thể cho việc ước lượng thông tin một cách chủ quan
Hầu hết, ở các doanh nghiệp ngày nay, khi đưa ra các quyết định, các nhà lãnh đạo thường ước lượng thông tin việc ước lượng này có thể xảy ra nhiều sai số, nhưng với hệ thống BI có thể cung cấp  thông tin mang tính lịch sử và tổng hợp chính xác và luôn được cập nhật kịp thời (thậm chí có thể dự doán xu hướng kinh doanh)

BI cho phép truy vấn thông tin một cách chính xác
Thay vì phải đọc qua rất nhiều các trang báo cáo để tìm ra một thông tin nghiệp vụ nào đó,  thì BI cho phép truy vấn, tổng  hợp các thông tin nghiệp vụ đó gần như ngay lập tức

Hiểu được tâm lý và xu hướng của người tiêu dùng
Hệ thống BI cung cấp các biểu đồ so sánh, tỷ trọng, xu hướng để biết được tâm lý, thói quen của người tiêu dùng qua thời gian, những mặt hàng nào, những thị trường nào.. tiêu thụ nhiều và ít nhất.

Phân tích và đánh giá tình trạng sức khỏe, hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp
Bằng việc xây dựng và phân tích các chỉ số KPI cho phép các nhả quản trị hiểu rõ sâu sắc tình hình hoạt động của doanh nghiệp, đâu là những điểm manh, đâu là những điểm yếu tố tạo nên giá trị cốt lõi. Mặt khác nó cũng giúp cho doanh nghiệp có thể so sánh các chỉ tiêu KPI của mình với các doan nghiệp cùng ngành hoặc thay thế để từ đó tìm ra các yếu tố tạo ra năng lực vượt trội của doanh nghiệp.

Tính chia sẻ thông tin kịp thời và chính xác giữa mọi người, mọi phòng ban trong doanh nghiệp
BI cung cấp cho phép ai đó (quyền) truy cập đến các thông tin, chỉ sổ từ các đơn vị khác nhau cho phép việc ra quyết định chính xác và kịp thời hơn.

C. Lợi ích Business Intelligence mang đến cho doanh nghiệp
Tableau là giải pháp phân tích số liệu hàng đầu thế giới
Mục tiêu của iERP là mang đến những sản phẩm báo cáo tốt nhất cho khách hàng dựa trên những giá trị cốt lõi:

1. Trực quan (Visual) và Phân tích (Analytics)
Đây là 2 tính năng trọng tâm của những báo cáo BI mà iERP triển khai, các nhà quản trị có thể theo dõi dữ liệu của mình một cách dễ dàng, thay thế các con số trên báo cáo khô khan thành các biểu đồ giúp cho nhà quản trị nhanh chóng nắm chiều hướng của các hoạt động của doanh nghiệp mình, nhất là đối với doanh thu, chi phí, .. Chỉ với các thao tác kéo thả, bạn có thể xây dựng được các báo cáo trực quan, phân tích và tổng hợp chúng thành các dashboard.

Những phần mềm báo cáo thông minh của chúng tôi kết nối đồng thời với nhiều dữ liệu khác nhau, tạo nên một trung tâm phân tích số liệu thông qua các phòng ban (kinh doanh, tài chính kế toán, nhân sự, kho), hoặc công ty thành viên của doanh nghiệp đồng thời dễ dàng chia sẻ các phân tích này với đồng nghiệp.

2. Khai thác (Discovery)
Bạn có thể xây dựng các kịch bản nhằm trả lời mọi câu hỏi của nhà quản trị đặt ra một cách dễ dang, dạng như nếu như chi phí vận chuyển tăng lên 2% thì ảnh hưởng thế nào đến lợi nhuận và khi đó chỉ số lợi nhuận trên doanh thu ảnh hưởng như thế nào; cũng như tỉ giá tăng 3% thì ảnh hưởng thế nào đến nguyên vật liệu cũng như lợi nhuận của doanh nghiệp.

Hệ thống phần mềm BI giúp cho nhà quản trị dễ dàng vận hành dữ liệu của doanh nghiệp cùng với các số liệu của ngành nghề mình đang hoạt động giúp cho nhà quản trị nhanh chóng am hiểu thị trường, thấu hiểu khách hàng và với các sản phẩm của chính mình

3. Bản đồ
Sử dụng phân tích số liệu hiển thị trên nền bản đồ địa lý giúp bạn rất dễ dàng nhận ra các chỉ tiêu phân tích trên bản đồ như doanh thu ở khu vực, tình hình tăng/giảm doanh thu của khu vực, độ phủ (coverage) của sản phẩm trên khu vực địa lý, … Rất nhanh chóng hệ thống, phần mềm BI cung cấp ngay cho nhà quản trị toàn bộ các thông tin quan trọng

4. Mobility
Hệ thống BI tương thích với Android và iOS giúp các nhà quản trị luôn có được thông tin và khả năng phân tích số liệu mọi lúc mọi nơi.

5. Facebook, Twitter và mạng xã hội
Trực tiếp phân tích các số liệu của các fanpage trên Faebook, các twitt của các Twitter cùng với các chi tiết thông tin của Twitter, và với khả năng truy cập trực tiếp vào Google Analytics giúp cho nhà quản trị định hướng được thị trường, sâu sắc hơn với các tính năng của sản phẩm nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu của khách hàng tại từng thị trường

6. Tích hợp với ngôn ngữ R
Khả năng phân tích dữ liệu trên các hệ thống dữ liệu thống kê, đồng thời bạn có thể phát triển ngôn ngữ R và với các thao tác kéo thả của visual và phân tích số liệu giúp cho bạn nhanh chóng có được rất nhiều góc nhìn khác nhau của các số liệu thống kê.


Business Intelligence có khả năng đưa ra những dự đoán về số liệu tương lai
Hệ thống BI kết nối nhà quản trị với dữ liệu, giúp nhà quản trị có thể đưa các ý tưởng quản trị của mình vào phân tích, vào số liệu nhằm tìm kiếm cơ hội cho các hoạt động kinh doanh của mình, nâng cao năng lực cạnh tranh và tối ưu hóa tài sản của doanh nghiệp mình.

D. Những giá trị cơ bản mà Business Intelligence mang lại cho các nhà lãnh đạo
Với phần mềm Business Intelligence, có dữ liệu là có các báo cáo trực quan, là có những báo cáo phân tích cụ thể. Chúng ta có thể tóm lược các lợi ích của Business Intelligence – hệ thống thông tin quản trị doanh nghiệp thông minh mà iERP đang triển khai như sau:

Các nhà quản trị luôn có trong tay chuỗi dữ liệu theo thời gian giúp họ dễ dàng nhận ra các sự đột biến và phương án ứng xử với các đột biến này. Đồng thời cũng là nền tảng để họ đưa ra các quyết định chính xác, đúng thời điểm.
Xây dựng môi trường làm việc cộng tác cho mọi thành viên từ các phòng ban của doanh nghiệp và dựa vào số liệu với văn hóa phân tích và đo lường chi tiết.
Ai cũng có thể xem, phân tích và thấu hiểu các số liệu của mình quản lý, nhờ đó doanh nghiệp của bạn được vận hành trong môi trường tối ưu nhất, đem lại hiệu quả làm việc cao nhất.

Theo Doanh nghiệp

Save on your hotel - hotelscombined.com
Translate »