Ung thư trực tràng nguy hiểm nhưng dễ phòng tránh (trừ khi bị di truyền). Căn bệnh này liên quan đến đường tiêu hoá nên phụ thuộc chủ yếu vào dinh dưỡng và lối sống của bạn.


Ung thư trực tràng thường xảy đến với những người từ độ tuổi 50, nhưng hiện nay tỷ lệ người trẻ mắc căn bệnh này ngày càng nhiều. Nhịp sống hiện đại với nhiều thực phẩm chế biến sẵn, cách sinh hoạt chưa hợp lý cũng góp phần tăng nguy cơ bệnh tật nhiều hơn. Trường hợp của nhạc sĩ Trần Lập cũng có thể bị ảnh hưởng bởi guồng quay này.

Tuy nhiên, căn bệnh này có rất nhiều hy vọng khi được phát hiện sớm cùng việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và lối sống.

Sau đây là 6 cách đơn giản và hiệu quả để giảm thiểu khả năng bị ung thư trực tràng:

1. Không hút thuốc
6 cách đơn giản giảm thiểu nguy cơ ung thư trực tràng

Theo nghiên cứu mới nhất và lớn nhất của Hiệp hội Ung thư Mỹ (American Cancer Society) năm 2015, những bệnh nhân ung thư trực tràng có hút thuốc lá thì có nguy cơ tử vong cao gấp đôi người không hút thuốc. Các nhà khoa học cho rằng thói quen này khiến khối u trở nên ác tính và lan nhanh hơn, đồng thời, làm giảm hiệu quả của việc chữa trị.

Ngoài ra, thậm chí những người từng hút thuốc lá từ năm 20 tuổi, đến năm 50 tuổi khả năng bị ung thư trực tràng sẽ cao hơn những người chưa từng hút thuốc. Do đó, để giảm tối đa nguy cơ bị ung thư trực tràng, bạn hãy từ bỏ thuốc lá.

2. Giảm thiểu rượu bia
Mọi thức uống có cồn đều không tốt cho tiêu hoá và là nhân tố làm tăng nguy cơ gây ung thư, đặc biệt là các loại ung thư liên quan đến hệ tiêu hoá. Riêng với ung thư trực tràng, tỉ lệ bị ung thư sẽ tăng lên 1,5 lần nếu bạn tiêu thụ hơn 3 ly rượu/bia mỗi ngày.

3. Giảm ăn thịt đỏ và tránh các loại thịt đã qua chế biến

Việc tiêu thụ thịt đỏ và thịt đã qua chế biến được Quỹ Nghiên Cứu Ung Thư Quốc Tế (World Cancer Research Fund) cảnh báo là một trong những tác nhân quan trọng dẫn đến ung thư, đặc biệt là ung thư ruột già và trực tràng.

Trước đó, vào năm 2005, một cuộc nghiên cứu lớn ở châu Âu trên gần 500.000n người không bị ung thư đã cho thấy những người ăn thịt đỏ nhiều hơn hoặc xấp xỉ 140g/ngày, khả năng bị ung thư trực tràng và ruột già sẽ cao hơn 30%. Hơn thế, những người ăn thịt gà không bị ảnh hưởng, những người ăn cá còn có tỷ lệ mắc ung thư thấp hơn nữa. Một nhóm nghiên cứu khác trên gần 150.000 người ở Mỹ cùng năm đó cũng đưa ra kết quả tương tự.

4. Tăng cường lượng rau củ, trái cây, và hạt nguyên

Trái ngược với thịt đỏ, rau củ, trái cây, và các loại hạt nguyên sẽ giúp giảm nguy cơ gây ung thư đáng kể. Ngoài việc cung cấp nhiều loại vitamin cần thiết, giúp tăng đề kháng tự nhiên cho cơ thể, rau củ quả và hạt nguyên còn giàu chất xơ, rất tốt cho hệ tiêu hoá.

Đồng thời, chế độ dinh dưỡng giàu rau củ quả và hạt nguyên sẽ giúp bạn giảm lượng tiêu thụ chất béo, tránh béo phì. Bởi vậy, việc phòng tránh ung thư trực tràng cũng hiệu quả hơn.

5. Tập thể thao hay vận động cơ thể ít nhất 30 phút mỗi ngày
Tại châu Âu, khoảng 11% các ca bị ung thư trực tràng và ruột già là do bị quá cân hoặc béo phì. Do đó, việc tập thể thao đều đặn là cần thiết để giúp bạn phòng tránh ung thư. Khi vận động thường xuyên, cơ thể sẽ tiết ra những hormone có lợi gồm: irisin, testosterone, và peptide YY. Irisin giúp tế bào chất béo đốt năng lượng thay vì dự trữ nó.

Testosterone giúp tăng cơ, và peptide YY giúp bạn ít đói và mau no hơn. Việc này đều phục vụ mục đích là giảm thiểu nguy cơ béo phì và khả năng bị ung thư trực tràng.

6. Đi kiểm tra nội soi đường ruột bắt đầu từ năm 50 tuổi
Thông thường, những người sau 50 tuổi sẽ có khả năng mắc bệnh này cao hơn. Bởi vậy, khi đến độ tuổi này, bạn nên đi nội soi ruột (colonoscopy) để kiểm tra xem có khối u không. Nếu không có khối u và gia đình bạn không có tiền sử bệnh này, thì bạn sẽ không cần phải đi nội soi trực tràng lần nữa cho đến khi 60 tuổi.

Nếu gia đình có tiền sử bệnh ung thư trực tràng hoặc bạn phát hiện có vài khối u nhỏ lành tính trong lần nội soi đầu tiên thì tỉ lệ mắc bệnh này của bạn sẽ cao hơn. Bạn cần đi nội soi thường xuyên hơn, khoảng 5 năm một lần.

Theo Zing/Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Minh

===Đọc thêm:

Ung thư đại trực tràng là một bệnh ung thư phổ biến ở cả nam giới và phụ nữ với tỷ lệ tử vong cao thứ hai trong các loại ung thư ở Mỹ.

Tìm hiểu về ung thư đại trực tràng và cách phòng tránh

Người bệnh mắc ung thư đại, trực tràng khi các tế bào dị thường phát triển ở niêm mạc của ruột già (đại tràng) hoặc đoạn ruột thẳng cuối của ống tiêu hóa (trực tràng).

Ung thư đại trực tràng thường khởi phát từ polyp – 1 loại u tăng trưởng vô hại bên trong ruột. Polyp được hình thành khi có vấn đề bất thường với các tế bào, phát triển ở các niêm mạc đại tràng. Hầu hết các polyp là vô hại, nhưng một số có thể biến thành ác tính nên cần loại bỏ chúng sớm để ngăn chặn căn bệnh này.

Nguy cơ ung thư đại trực tràng phụ thuộc vào lịch sử gia đình, tuổi tác và lối sống. Yếu tố nguy cơ gồm 2 loại có thể kiểm soát và không thể kiểm soát.

Các yếu tố mắc bệnh không thể kiểm soát như:

  • Tuổi tác – bệnh phổ biến ở những người hơn 50 tuổi.
 • Có polyp hoặc mắc bệnh viêm ruột.
 • Tiền sử gia đình có người bị mắc bệnh ung thư đại trực tràng.
 • Có tiền sử ung thư buồng trứng hoặc ung thư vú.

Cách phòng tránh ung thư đại trực tràng:

Ung thư đại trực tràng: Triệu chứng, nguyên nhân và cách phòng tránh
Người bệnh mắc ung thư đại, trực tràng khi các tế bào dị thường phát triển ở niêm mạc của ruột già (đại tràng) hoặc đoạn ruột thẳng cuối của ống tiêu hóa (trực tràng).

Các yếu tố nguy cơ có thể kiểm soát:

  • Chế độ ăn uống nhiều thịt đỏ đã được xử lý, hoặc nấu chín ở nhiệt độ cao.
 • Béo phì (ở vùng eo).
 • Ít vận động và luyện tập thể thao.
 • Hút thuốc.
 • Sử dụng rượu mạnh.

Ung thư đại trực tràng không có dấu hiệu cảnh báo sớm, vì vậy bạn nên tiến hành các xét nghiệm sàng lọc định kỳ để phát hiện bệnh. Khi được phát hiện sớm các bác sĩ có thể điều trị và kéo dài tuổi thọ cho người bệnh. Khi bệnh ở giai đoạn nặng, có thể thấy máu trong phân hoặc đau bụng, có các biểu hiện tiêu hóa bất thường (táo bón hoặc tiêu chảy), sụt cân không rõ nguyên nhân hoặc mệt mỏi. Thời điểm này khối u có xu hướng lớn hơn và khó trị hơn.

Xét nghiệm tầm soát là chìa khóa để phát hiện bệnh sớm. Bắt đầu từ tuổi 50, nên thực hiện nội soi đại tràng mỗi 10 năm để phát hiện khối u sớm và có thể ngăn ngừa ung thư đại trực tràng bằng cách loại bỏ các polyp (nếu có). Ngoài ra các xét nghiệm máu ẩn trong phân và các xét nghiệm phân khác có thể phát hiện dấu hiệu của ung thư và nên thực hiện mỗi năm một lần.

Ung thư đại trực tràng được chia thành 4 giai đoạn:

  • Giai đoạn 0 – Ung thư chỉ ở lớp trong cùng của đại tràng hoặc trực tràng.
 • Giai đoạn I – Ung thư đã phát triển ở lớp cơ của đại tràng hoặc trực tràng.
 • Giai đoạn II – Ung thư đã phát triển tới các lớp ngoài cùng của đại tràng hoặc trực tràng.
 • Giai đoạn III – Ung thư đã lan rộng đến một hoặc nhiều hạch bạch huyết.
 • Giai đoạn IV – Ung thư đã lan ra các phần khác của cơ thể (như gan, phổi hoặc xương).

Triển vọng phục hồi phụ thuộc vào giai đoạn ung thư bệnh nhân mắc phải. Nếu tính tỷ lệ sống trong 5 năm thì ở giai đoạn I có tỷ lệ sống 5 năm là 74%, trong khi giai đoạn IV có tỷ lệ sống 5 năm chỉ là 6%. Tuy nhiên đây là loại ung thư đôi khi được chữa khỏi ngay cả khi nó đã lan đến các hạch bạch huyết (giai đoạn III). Phác đồ điều trị thường bao gồm phẫu thuật, xạ và hóa trị. Nếu ung thư trở lại hoặc lây lan đến các cơ quan khác sẽ khó khăn hơn trong điều trị. Tuy nhiên bức xạ và hóa trị vẫn có thể làm giảm triệu chứng và giúp bạn sống lâu hơn.

Ngăn ngừa ung thư đại trực tràng với chế độ ăn uống

Bạn có thể thực hiện các bước sau để giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư đại trực tràng.

 • Ăn một chế độ ăn uống bổ dưỡng, vận động và kiểm soát lượng mỡ trong cơ thể.
 • Thay đổi thói quen xấu ngăn chặn 45% các ca ung thư đại trực tràng. Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo một chế độ ăn uống nhiều trái cây và rau củ, hạn chế thịt chế biến sẵn và thịt đỏ; ăn ngũ cốc nguyên hạt thay vì ngũ cốc tinh chế.

Ngăn chặn ung thư nhờ tập thể dục

Trong một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người hoạt động nhiều ít có khả năng mắc ung thư hơn so với người ít hoạt động. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo tập thể dục 5 ngày/ một tuần, ít nhất 30 phút mỗi ngày.

 • Kiểm tra hơi thở giúp phát hiện ung thư đại trực tràng
 • Gừng giúp ngăn ngừa ung thư đại tràng
 • Thịt đỏ làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng

(Theo infonet/skđs 3.2016)

Share this:
@ 2021 TN InfoWay
Translate »