Danh vọng và giàu có là những gì Mark Zuckerberg, chủ Facebook, đã đạt được sau hành trình kết nối hàng tỷ người khắp nơi trên thế giới. Hãy cùng nhìn lại những nét chính trong cuộc đời tỷ phú trtuổi này.

Mark Elliot Zuckerberg (sinh ngày 14 tháng 5 năm 1984) là một lập trình viên máy tính, chủ doanh nghiệp và nhà từ thiện người Mỹ. Anh là chủ tịch, giám đốc điều hành và đồng sáng lập nên trang mạng xã hội Facebook. Tài sản của anh ước tính tháng 5 năm 2016 đạt 51.8 tỷ đô-la Mỹ.
 
 Lúc đang là một sinh viên của Đại học Harvard, anh đã thành lập Facebook với sự trợ giúp của các bạn học tại Harvard Eduardo Saverin, Andrew McCollum, Dustin Moskovitz và Chris Hughes ở ký túc xá. Họ sau đó giới thiệu Facebook đến những ngôi trường khác. Facebook liên tục mở rộng, chạm mốc 1 tỷ người dùng vào năm 2012.
 

 Zuckerberg sinh ra trong một gia đình Mỹ gốc Do Thái và lớn lên tại Dobbs Ferry, quận Westchester, New York. Anh đã bắt đầu lập trình máy tính từ lúc học lớp 6. Zuckerberg đã học Trường PTTH Ardsley và tốt nghiệp Phillips Exeter Academy năm 2002. Được nhận vào đại học Havard vào năm 2003 và bỏ học năm 2005 để hoàn thành dự án thành lập Facebook.
 
 Kể từ năm 2010, Zuckerberg được tạp chí Time bình chọn là Nhân vật của Năm cũng như lọt vào danh sách người giàu có và gây ảnh hưởng nhất thế giới.

Từ nhỏ, Mark Zuckerberg đã tỏ ra là một đứa trẻ có tài khi viết thành công ứng dụng tin nhắn có tên "Zucknet"
Edward và Karen Zuckerberg, một nha sỹ và một nhà tâm thần học, đã sinh thành và nuôi nấng tất cả 4 người con: Randi, Donna, Arielle và Mark tại thành phố New York, Hoa Kỳ. Từ nhỏ, Mark Zuckerberg đã tỏ ra là một đứa trẻ có tài khi viết thành công ứng dụng tin nhắn có tên "Zucknet" bằng ngôn ngữ Atari BASIC vào năm 12 tuổi. Anh cũng thường lập trình trò chơi máy tính cho bạn bè.

Mark Zuckerberg ghi danh vào trường trung học danh tiếng Phillips Exeter Academy ở New Hampshire.
Mark Zuckerberg ghi danh vào trường trung học danh tiếng Phillips Exeter Academy ở New Hampshire. Tại đây, anh đã xây dựng một nền tảng phát nhạc trực tuyến thu hút được sự quan tâm của hai ông lớn Microsoft và AOL. Dù vậy, Mark đã từ chối lời chào mời về làm việc hoặc mua lại được đưa ra.

Mark là đội trưởng đội đấu kiếm ở trường trung học.
Mark không đơn thuần là một "con mọt" máy tính. Anh còn yêu thích những điều cổ điển như Sử thi Odyssey chẳng hạn. Mark cũng là đội trưởng đội đấu kiếm ở trường trung học.

Một thời gian ngắn sau khi được nhận vào Đại học Harvard vào năm 2002, Mark nhanh chóng được biết đến như một lập trình viên tài năng.
Một thời gian ngắn sau khi được nhận vào Đại học Harvard vào năm 2002, Mark nhanh chóng được biết đến như một lập trình viên tài năng. Anh thành lập "The Facebook" với một vài người bạn ngay trong phòng ký túc xá và bỏ học sau khi kết thúc năm hai để hoàn toàn tập trung vào mạng xã hội của mình.

Trước khi bỏ học, Mark đã kịp gặp Priscilla Chan (hiện nay là vợ của anh).
Trước khi bỏ học, Mark đã kịp gặp Priscilla Chan (hiện nay là vợ của anh). Chan từng chia sẻ cô gặp Mark Zuckerberg tại một bữa tiệc. "Vào buổi hẹn đầu tiên, anh ấy nói với tôi rằng anh thà đi hẹn với tôi còn hơn ở nhà làm bài giữa kì", Chan nói.

Năm 2010, Mark được tạp chí TIME vinh danh là "Nhân vật của năm".
Facebook nhận được khoản đầu tư tại vòng gọi vốn Series A lên tới 12,7 tỷ USD khi Mark Zuckerberg thậm chí còn chưa đủ tuổi uống rượu. Năm 2010, Mark được tạp chí TIME vinh danh là "Nhân vật của năm".

Năm 2010, câu chuyện của Mark Zuckerberg và Facebook được đưa lên màn ảnh rộng trong một tác phẩm điện ảnh có tên "The Social Network".
Năm 2010, câu chuyện của Mark Zuckerberg và Facebook được đưa lên màn ảnh rộng trong một tác phẩm điện ảnh có tên "The Social Network". Phim điện ảnh này nhận được tới 8 đề cử Academy Awards nhưng Mark một mực khẳng định rất nhiều chi tiết nó truyền tải hoàn toàn không đúng với sự thật.

 

Honest Trailers – The Social Network (video: Screen Junkies)

 

 

 

TV show The West Wing lại là một trong những chương trình mà cha đẻ Facebook thích mê.

 

Aaron Sorkin là đạo diễn The Social Network. Mark Zuckerberg có thể không thích tác phẩm này nhưng TV show The West Wing lại là một trong những chương trình mà cha đẻ Facebook thích mê.

Ngày 18 tháng 5 năm 2012, Facebook lần đầu tiên phát hành cổ phiếu ra công chúng.
Ngày 18 tháng 5 năm 2012, Facebook lần đầu tiên phát hành cổ phiếu ra công chúng. Sự kiện IPO của mạng xã hội này đã nhận được 16 tỷ USD đầu tư. Lúc đó, đây là lần IPO lớn nhất trong lịch sử các hãng công nghệ cho tới khi Alibaba lấy được vị trí này vào năm ngoái.

Lúc này, Chan và Zuckerberg vẫn tiếp tục hẹn hò.
Lúc này, Chan và Zuckerberg vẫn tiếp tục hẹn hò. Sau đó, hai người kết hôn tại Palo Alto.

 

Vị CEO này mỗi năm chỉ nhận lương... 1 USD.
Chỉ riêng việc thỉnh thoảng bán cổ phiếu Facebook mà mình nắm giữ cũng làm Mark Zuckerberg đủ giàu đến mức anh không cần nhận lương. Theo đó, vị CEO này mỗi năm chỉ nhận lương… 1 USD.

Tyler Winklevoss từng nói về Mark trong một bài phỏng vấn: "Mark là người giàu có nghèo nhất mà tôi từng thấy trong đời".
Tyler Winklevoss từng nói về Mark trong một bài phỏng vấn: "Mark là người giàu có nghèo nhất mà tôi từng thấy trong đời".

Hoodie và T-shirt là gout thời trang "tủ" của Mark Zuckerberg.
Hoodie và T-shirt là gout thời trang "tủ" của Mark Zuckerberg.

Mark Zuckerberg lái một chiếc Volkswagen GTI đen có giá khoảng 30.415 USD.
Mark Zuckerberg lái một chiếc Volkswagen GTI đen có giá khoảng 30.415 USD.

Tháng 10 năm 2014, Mark dành 100 triệu USD để mua 750 héc ta đất trên đảo Kauai, Hawaii.
Tháng 10 năm 2014, Mark dành 100 triệu USD để mua 750 héc ta đất trên đảo Kauai, Hawaii. Tại đây, anh sẽ xây một khu nghỉ dưỡng tư.

Ở Palo Alto, Mark dùng 45 triệu USD để mua một căn nhà rộng 5.000 foot vuông.
Ở Palo Alto, Mark dùng 45 triệu USD để mua một căn nhà rộng 5.000 foot vuông. Anh cũng mua luôn tất cả đất và nhà ở xung quanh.

Mark Zuckerberg ngoài ra cũng có một biệt thự trị giá 10 triệu USD ở San Francisco.
Mark Zuckerberg ngoài ra cũng có một biệt thự trị giá 10 triệu USD ở San Francisco.

Khi thực hiện việc này, Mark được cho là đã thuê người ngồi trong những chiếc xe đỗ gần nhà anh vào buổi đêm để... giữ chỗ đậu xe cho nhân viên xây dựng.
Khi thực hiện việc này, Mark được cho là đã thuê người ngồi trong những chiếc xe đỗ gần nhà anh vào buổi đêm để… giữ chỗ đậu xe cho nhân viên xây dựng.

Mark cũng không ngần ngại "bỏ tiền" để khiến thế giới tốt đẹp hơn.
Mark cũng không ngần ngại "bỏ tiền" để khiến thế giới tốt đẹp hơn. Anh từng góp 992 triệu USD vào Quỹ Cộng đồng Silicon Valley và 75 triệu USD cho Bệnh viện San Francisco General vào năm 2013 và 2014.

Mark Zuckerberg khá thoáng khi dùng tiền... của Facebook
Mark Zuckerberg khá thoáng khi dùng tiền… của Facebook khi ông lớn mạng xã hội liên tục chi bạo để thâu tóm các công ty khác, ví dụ như Instagram (1 tỷ USD), WhatsApp (19 tỷ USD) và Oculus (2 tỷ USD).

Ở tuổi 31, Mark là một trong số ít những người có nhiều tỷ USD hơn số năm sống trên đời.
Ở tuổi 31, Mark là một trong số ít những người có nhiều tỷ USD hơn số năm sống trên đời.

Dù vậy, Mark có lối sống rất giản dị và thân thiện.
Dù vậy, Mark có lối sống rất giản dị và thân thiện. Anh thường xuyên tổ chức các chương trình hỏi đáp với tất cả mọi người trên thế giới để trò chuyện và chia sẻ.

Theo Đời sống

Share this:
@ 2020 TN InfoWay
Translate »