Muốn sống thọ nên ăn đủ lượng rau quả tốt cho sức khỏe. Trung bình 400g/ngày. Nhưng có thể ăn 800g rau quả (400g rau và 400g hoa quả tùy thích)

Trong một khảo sát quy mô rất lớn vào năm từ Bộ Y tế trong năm 2015, ăn đủ lượng rau trung bình do WHO khuyến cáo là 400g/ngày. Báo cáo từ ĐH Imperial College London (Anh) đã phân tích hơn 95 nghiên cứu về rau củ quả. Họ ước tính rằng 7,8 triệu người/năm có thể tránh khỏi cái chết nếu ăn "10 phần" rau củ quả mỗi ngày, tương đương với 800g.

Trong 800g này, bạn có thể ăn 400g rau và 400g hoa quả tùy thích. Và để dễ hình dung hơn, một quả táo trung bình nặng khoảng 182g đấy. Tuy nhiên, với những loại quả có lượng vitamin C cao như cam, chanh… thì bạn nên hạn chế ăn quá nhiều.

Một báo cáo gần đây còn chỉ ra rằng rau củ quả có thể cứu giúp ngăn chặn hàng triệu người chết mỗi năm, miễn là bạn ăn đủ lượng rau được yêu cầu. Và con số "đủ" ở đây còn lớn hơn so với những gì WHO khuyến cáo.

Ăn nhiều những thứ này sẽ giúp bạn không chết sớm.
Ăn nhiều những thứ này sẽ giúp bạn sống thọ

Cụ thể, báo cáo từ ĐH Imperial College London (Anh) đã phân tích hơn 95 nghiên cứu về rau củ quả.

Họ ước tính rằng 7,8 triệu người/năm có thể tránh khỏi cái chết nếu ăn "10 phần" rau củ quả mỗi ngày, tương đương với 800g.

Trong 800g này, bạn có thể ăn 400g rau và 400g hoa quả tùy thích. Và để dễ hình dung hơn, một quả táo trung bình nặng khoảng 182g đấy. Tuy nhiên, với những loại quả có lượng vitamin C cao như cam, chanh… thì bạn nên hạn chế ăn quá nhiều.

Các nghiên cứu trước kia cho thấy ăn giảm thịt, nhiều rau có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư. Nhưng nghiên cứu lần này còn chỉ ra rằng nếu ăn đến 800g/ngày, nguy cơ mắc bệnh tim giảm thêm 24%, đột quỵ giảm 33%, ung thư giảm 14% và đến 31% nguy cơ chết sớm.

Trong đó, những hoa quả nên ăn để làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch bao gồm táo, cam, chanh và một số loại rau như chân vịt. Rau họ cải, hạt tiêu, đậu xanh lại có tác dụng với ung thư.


Rau củ quả có thể cứu giúp ngăn chặn hàng triệu người chết mỗi năm.

Nhưng tại sau ăn nhiều rau củ quả lại giúp bạn không chết sớm? Các chuyên gia không nêu rõ, nhưng họ cho rằng những thành phần dinh dưỡng cơ bản trong rau củ sẽ giúp tăng cường sức khỏe.

"Rau củ quả có thể làm giảm lượng cholesterol, hạ huyết áp, cải thiện sức chịu đựng của mạch máu, và tăng cường hệ miễn dịch" – Dagfinn Aune, chủ nhiệm nghiên cứu tại ĐH Imperial College London cho biết. "Có lẽ là do lượng dinh dưỡng chúng nắm giữ, như các chất chống oxy hoá".

Tuy nhiên, việc ăn uống nhiều rau như vậy cũng là một thách thức không nhỏ vì con người có thói quen "ăn thịt" làm con người mạnh mẽ có sức làm việc nhiều giờ (BBQ hay Beef hay thịt bò nướng hay hải sản vv..) như trong film Hàn Quốc…

Theo Dinh dưỡng

Save on your hotel - hotelscombined.com
Translate »