Cảnh sát dùng dùi cui dẹp biểu tình ở thành phố Vladivostok

Hàng trăm người đã bị bắt khi cảnh sát Nga tìm cách ngăn chặn các cuộc biểu tình ủng hộ lãnh đạo đối lập Alexei Navalny đang bị bỏ tù.

Bà Yulia, vợ ông Navalny, nói bà đã bị bắt giữ trong một cuộc biểu tình ở Moscow, nơi hàng ngàn người tập trung.

Họ bị trấn áp bởi lực lượng cảnh sát đông đảo tại Quảng trường Pushkin, và bị đánh bằng dùi cui.

Ông Navalny, người chỉ trích Tổng thống Vladimir Putin mạnh mẽ nhất, kêu gọi biểu tình sau khi ông bị bắt hồi tuần trước.

Ông bị bắt hôm 17/1 sau khi ông bay về Moscow từ Berlin, nơi ông phục hồi lại sức khỏe sau khi suýt chết vì bị tấn công bằng chất độc thần kinh ở Nga hồi tháng Tám năm ngoái.

Khi trở lại Nga, ông lập tức bị bắt giam và kết tội vi phạm các quy định quản chế. Ông nói đây là một vụ án được dàn dựng để bịt miệng ông, và kêu gọi người ủng hộ biểu tình.

Trước khi biểu tình diễn ra, giới chức Nga đã tuyên bố sẽ đàn áp mạnh tay, và cảnh sát nói bất kỳ cuộc biểu tình trái phép hay hành động kích động nào sẽ bị "dập ngay lập tức".

Một số phụ tá thân cận của Navalny, trong đó có người phát ngôn Kira Yarmysh, bị bắt hôm thứ Năm vừa rồi.

OVD Info, một tổ chức phi chính phủ độc lập chuyên theo biểu tình, cho biết hơn 1600 người đã bị bắt giữ trong các cuộc biểu tình diễn ra trên cả nước hôm thứ Bảy.

Nhiều thanh thiếu niên tham gia biểu tình ở Quảng trường Pushkin ở Moscow. Sau đó họ bị cảnh sát ép phải giải tán xuống các đường phố xung quanh.

Bộ trưởng Nội vụ Nga nói 4000 người đã xuống đường ở Moscow, nhưng các nguồn của phe đối lập và các phóng viên tại hiện trường nói có hàng chục ngàn người.

Theo OVD Info, chỉ riêng ở Moscow đã có hơn 500 người bị bắt giữ.

>>Chi tiết

Share this:
@ 2021 TN InfoWay
Translate »