Ngắm kỳ quan thiên nhiên : 10 tảng đá nguyên khối đặc biết lớn nhất thế giới

Những tảng đá nguyên khối trên khắp thế giới là một dạng vật thể khá đặc biệt. Chúng tồn tại xuyên suốt chiều dài lịch sử của loài người, một nơi thiêng liêng để hành hương. 10 tảng nguyên khối to lớn nhất và đặc biệt nhất vẫn còn tồn tại sau hàng ngàn năm trên Trái Đất.

1. Ngọn tháp Devil

Khoảng 4000 người leo lên đỉnh ngọn tháp Devil mỗi năm.
Khoảng 4000 người leo lên đỉnh ngọn tháp Devil mỗi năm. (Ảnh: Lietmotiv).

Tháp Devil ở đông bắc Wyoming là đài kỷ niệm quốc gia lâu đời nhất của Hoa Kỳ. Tổng thống Theodore Roosevelt đã cho quy hoạch khu vực rộng 5 km vuông này vào năm 1906. Tảng đá cao 386 mét, có hình dạng đặc trưng rất dễ nhận ra.

Nó có kết cấu rãnh chạy dài từ đỉnh xuống chân, theo truyền thuyết của người dân bản xứ, một con gấu khổng lồ đã trượt chân ngã từ núi xuống, móng vuốt của nó sắc bén đến nỗi đã tạo nên những rãnh đá kia.

Rất nhiều người leo núi chuyên nghiệp mong muốn được chinh phục tảng đá này, nhưng rất ít ai làm được việc này. Đây là một tảng đá rất trơn, việc leo trèo lên nó là rất khó khăn. Hầu hết du khách thích chiêm ngưỡng nó từ bên dưới hơn là leo lên đỉnh của nó.

Ngày nay vì mục đích du lịch, ban quản lý khu di tích đã xây dựng những lối đi riêng cho du khách có thể dễ dàng đi lên đỉnh của tảng đá. Từ trên cao, du khách có thể dễ dàng quan sát được quang cảnh hoang sơ và hùng vĩ xung quanh.

2. Núi đá ở Georgia

Núi đá ở Georgia là một trong những di tích lịch sử hút khách nhất thế giới.
Núi đá ở Georgia là một trong những di tích lịch sử hút khách nhất thế giới. (Ảnh: J. Miers).

Đây là tảng đá granite cao hơn 243 mét so với địa hình xung quanh, và cao hơn 487 mét so với mực nước biển. Nó có chu vi lớn hơn 8km. Địa điểm của nó cũng không quá xa xôi, người dân đi từ thành phố Atlanta có thể đến đây trong thời gian ngắn.

Núi đá này từng là căn cứ mật của đội quân miền nam được dẫn dắt bởi Jefferson Davis, Stonewall Jackson và Robert E Lee, trong thời nội chiến Hoa Kỳ.

Trong tự nhiên tảng đá này đã có những đường mòn cho phép đi thẳng lên đỉnh của nó, thậm chí có thể lái xe điện cỡ nhỏ băng qua những con đường này.

3. Sigiriya

Sigiriya còn được gọi là Núi Sư tử bởi những con buôn người Anh.
Sigiriya còn được gọi là Núi Sư tử bởi những con buôn người Anh. (Ảnh: SylvainB).

Là một trong những địa điểm hút khách nhất của Sri Lanka, Sigiriya là một tảng đá granite đứng giữa khu rừng nhiệt đới nằm tại vùng trung tâm của đảo quốc. Những mặt bên của đá gần như thẳng đứng, những người mạo hiểm muốn chinh phục tảng đá này phải cẩn thận trong việc định hướng mình để không bị ngã khỏi nó.

Góc nhìn khi đứng trên đỉnh tảng đá này là rất rộng thoáng, những người sợ độ cao sẽ không thể quan sát hết được tầm nhìn này do nó tạo cảm giác rất sâu. Ngoài việc leo núi, nơi đây cũng là minh chứng cho nền văn minh được tồn tại từ thời cổ đại.

Nhiều nhà khai quật tìm thấy các bức vẽ được khắc trên vách đá, có niên đại từ thế kỷ thứ 5. Các bức tranh này nằm rải rác từ chân cho đến đỉnh của tảng đá. Các nhà sử học đặt giả thuyết rằng nơi đây là một pháo đài cổ được xây dựng và sử dụng bởi một vương triều mạnh mẽ trong lịch sử Sri Lanka.

4. Uluru

Uluru được UNESCO công nhận là Di sản của thế giới.
Uluru được UNESCO công nhận là Di sản của thế giới. (Ảnh: Stanislav Fosenbauer).

Uluru là một khối sa thạch khổng lồ nằm tại Vườn Quốc gia Uluru-Kata Tjuta, gần Nhà hát Opera của Sydney, đây là một trong những di tích khi nhắc đến là biết nằm tại Úc.

Đỉnh của tảng đá này cao 348 mét so với mặt sa mạc xung quanh, và cao hơn 910 mét so với mức nước biển. Tảng đá này có hai tên gọi, một là Uluru – tên được những người thổ dân Úc đặt từ xa xưa, hai là Ayers Rock – tên được đặt bởi chính trị gia Sir Henry Ayers thời thuộc địa.

Một số nhà leo núi tìm đến đây để chinh phục nó, dù cho ban quản lý đã cho xây dựng lối đi và có lan can bảo vệ giúp du khách dễ dàng đi lên đỉnh của tảng đá. Tuy thế, du khách được khuyến cáo không nên đi lên cao khi trời có gió. Nơi đây vốn đã có gió rất mạnh, khi leo lên cao gió sẽ càng thổi mạnh hơn, khiến nguy cơ té ngã từ trên cao là rất lớn.

5. El Peñon de Guatape

Những bậc thang được xây dựng dọc theo rãnh của núi giúp du khách leo lên đỉnh núi dễ dàng hơn.
Những bậc thang được xây dựng dọc theo rãnh của núi giúp du khách leo lên đỉnh núi dễ dàng hơn. (Ảnh: Anamaria Mejia).

Tảng đá nguyên khối này nằm tại Colombia, gần thị trấn Guatape, được ngăn cách với khu dân cư bởi một con đập lớn. Người Tahamies bản địa đã xem tảng đá này như một vị thần linh và thờ cúng nó từ lâu, lần đầu tiên là vào năm 1950.

Để việc dâng lễ trở nên dễ dàng hơn, người dân đã xây dựng những bậc thang dọc theo các vết nứt trên vách El Peñon. Những bậc thang sau này đã được gia cố lại chắc chắn hơn và nơi đây trở thành một điểm du lịch hút khách.

Khách tham quan khi đến đây có thể mua vé để đi theo tour, ở đỉnh của tảng đá có một tháp quan sát cao ba tầng, có thể quan sát được những khung cảnh xung quanh. Những công trình phục vụ du lịch đã được xây dựng từ năm 1970.

6. Tảng đá Zuma

Tảng đá Zuma nằm cạnh cao tốc dẫn đến thủ đô Abuja của Nigeria.
Tảng đá Zuma nằm cạnh cao tốc dẫn đến thủ đô Abuja của Nigeria. (Ảnh: Jeff Attaway).

Zuma là một tảng đá nguyên khối cao đến hơn 700 mét nằm tại vùng nông thôn của Nigeria, cách thủ đô Abuja khoảng 45 phút đi xe. Có một sự thật phũ phàng là hầu hết người ta đến Nigeria du lịch là sẽ đến đá Zuma chứ rất ít người ghé lại thủ đô Abuja.

Có rất nhiều câu chuyện xung quanh tảng đá này, nhiều người nhìn thấy bức vách một bên của tảng đá trông giống như khuôn mặt người với đủ mắt, mũi và miệng. Người dân địa phương cho rằng tảng đá này gắn liền với đời sống tinh thần của họ, rằng nó gắn liền với một sức mạnh siêu nhiên nào đó.

Bằng chứng rõ nhất cho việc này là người dân đã đoàn kết đứng lên chống lại dự án khu nghỉ mát của chính phủ khi xây dựng tại đây. Dự án nhanh chóng bị hủy bỏ và nơi đây vẫn còn mang vẻ hoang sơ như hàng ngàn năm trước. Nhưng vì thế, việc leo lên đá rất khó khăn, ít du khách nào có thể làm được việc này.

7. Tảng đá Gibraltar

Anh quốc đã quản lý và khai thác tảng đá Gibraltar từ năm 1713 bởi nó nằm tại vị trí chiến lược quan trọng.
Anh quốc đã quản lý và khai thác tảng đá Gibraltar từ năm 1713 bởi nó nằm tại vị trí chiến lược quan trọng. (Ảnh: Sorin Colac).

Gibraltar là một tảng đá khổng lồ nằm ở cực tây nam của Iberia, đây là một phần của Gibraltar, vùng lãnh thổ bên ngoài nước Anh. Đỉnh của tảng đá cao 426 mét. Tảng đá này có ý nghĩa lớn đối với nền văn minh Châu Âu cổ đại, là cửa ngõ mang tính chiến lược tương tự như cửa Địa Trung Hải.

Nhiều người mong muốn được leo lên đỉnh của tảng đá này, bởi từ đó có thể quan sát được toàn bộ Châu Âu và vùng biển bên kia của Châu Phi.

Trên đây cũng là nơi sinh sống của loài khỉ Barbary. Nơi đây cũng có một hệ thống đường hầm được các binh chủng quân đội Anh xây dựng từ thế kỷ 18 và được mở rộng vào Thế chiến thứ 2.

Và cuối cùng, trên đỉnh của Gibraltar là tòa lâu đài Moorish kiên cố đã được hoàn thành từ thế kỷ thứ 8. Bởi vì sự chắc chắn, một phần không gian của lâu đài được sử dụng làm nhà tù từ năm 2010.

8. Núi đá Sugarloaf

Núi đá Sugarloaf là một biểu tượng của thành phố vùng vịnh Rio de Janeiro xinh đẹp.
Núi đá Sugarloaf là một biểu tượng của thành phố vùng vịnh Rio de Janeiro xinh đẹp. (Ảnh: Halley Pacheco de Oliveira).

Núi đá Sugarloaf nằm ở Vịnh Guanabara của Rio de Janeiro. Nơi đây đã từng là một trong những điểm du lịch được ưa thích nhất trong thế kỷ thứ 19. Từ năm 1912, nhiều du khách trên khắp thế giới đã xếp hàng và dùng đồng tiền Brazil để được tham quan nơi này. Kể từ đó đến nay, đã có 37 triệu lượt khách đến đây.

Sugarloaf cũng là trung tâm của quang cảnh đồi núi đặc trưng ở Rio. Do những cung đường tuyệt đẹp và gần với thủ đô sầm uất, nó được đánh giá là một trong những điểm leo núi tốt nhất trên thế giới. Khi quan sát từ đỉnh Sugarloaf, cả thành phố vùng vịnh Rio sẽ lọt vào tầm mắt của bạn một cách tuyệt vời nhất.

9. El Capitan

Núi El Capitan là một tảng đá granite nguyên khối cao 914 mét.
Núi El Capitan là một tảng đá granite nguyên khối cao 914 mét. (Ảnh: Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ).

Nằm tại Thung lũng Yosemite thuộc Vườn Quốc gia Yosemite, El Capitan là một trong những khối đá cao nhất thế giới, có độ cao đến 914 mét. Do độ cao ấn tượng và những bức tường thẳng đứng, nơi đây được xem là thử thách lớn trong cộng đồng những người leo núi.

Dù xuất phát từ mặt nào của núi, El Capitan vẫn là một thử thách khó nhằn cho dân leo núi chuyên nghiệp. Ngọn núi đá này xuất hiện nhiều trong các tác phẩm nghệ thuật, và mới đây Apple đã lấy tên El Capitan đặt cho phiên bản tiếp theo của hệ điều hành của mình, hình ảnh của nó cũng được dùng làm hình nền mặc định.

10. Peña de Bernal

Peña de Bernal nằm sừng sững tại bang Queretaro của Mexico.
Peña de Bernal nằm sừng sững tại bang Queretaro của Mexico. (Ảnh: Comisión Mexicana de Filmaciones).

Peña de Bernal cao 335 mét, nằm cách thành phố San Sebastian Bernal ở miền trung Mexico. Thành phố này đã trở nên hút khách du lịch bởi ngọn núi đá nằm kế cạnh nó, và những nét đẹp lịch sử của thành phố này. Nơi này có một nhà hát ngoài trời, những con phố yên tĩnh và một nhà thờ có bề dày lịch sử.

Tuy không quá khó khăn, nhưng ngọn núi này cũng được dân leo núi đặt như là một thử thách của mình. Những con đường chạy dọc theo núi có những nhà thờ cổ kính, du khách có thể dừng lại giữa đường để viếng thăm những nhà nguyện này, hoặc tham gia những chuyến hành hương được tổ chức bởi giáo phận nơi đây.

Theo Khám phá

Share this:
Save on your hotel - hotelscombined.com
Translate »