Nghệ thuật giao tiếp tạo ra cảm xúc, hấp dẫn người nghe

Cảm xúc là gì?
Cảm xúc là phản ứng, là sự rung động của con người trước tác động của yếu tố ngoại cảnh. Nói một cách khác, một cái gì đó xảy ra trong môi trường của bạn và bộ não của bạn diễn giải nó. Nếu nó được coi là một mối đe dọa, não sẽ tiết ra các hormone gây căng thẳng bao gồm adrenaline và cortisol. Những điều này sẽ dẫn bạn đến cảm giác như sợ hãi, lo lắng và / hoặc tức giận. Nếu não diễn giải tình huống là bổ ích, nó sẽ giải phóng các hoóc môn khiến bạn cảm thấy tốt như oxytocin, dopamine và serotonin. Bạn sẽ cảm thấy những cảm xúc như hạnh phúc, vui vẻ, hứng thú và / hoặc kích thích.

Theo cuốn sách “Khám phá tâm lý học” của Don Hockenbury và Sandra E. Hockenbury, cảm xúc là một trạng thái tâm lý phức tạp bao gồm ba thành phần riêng biệt: trải nghiệm chủ quan, phản ứng sinh lý và phản ứng hành vi hoặc biểu cảm.

Ngoài việc cố gắng xác định cảm xúc là gì, các nhà nghiên cứu cũng đã cố gắng xác định và phân loại các loại cảm xúc khác nhau:

Năm 1972, nhà tâm lý học Paul Eckman cho rằng có sáu cảm xúc cơ bản phổ biến: sợ hãi, ghê tởm, giận dữ, bất ngờ, hạnh phúc và buồn bã.
Năm 1999, ông đã mở rộng thêm danh sách này, bao gồm bối rối, phấn khích, khinh miệt, xấu hổ, tự hào, hài lòng và vui chơi.
Như bạn đã biết, cảm xúc có thể tích cực hoặc tiêu cực. Cụ thể như sau:

Những cảm xúc tích cực như niềm vui, tình yêu và kết quả bất ngờ từ phản ứng của chúng ta đối với các sự kiện mong muốn. Tại nơi làm việc, những cảm xúc này có được đạt được mục tiêu hoặc nhận được lời khen ngợi từ cấp trên. Các cá nhân trải qua một cảm xúc tích cực có thể cảm thấy yên bình, hài lòng và bình tĩnh. Kết quả là, nó có thể khiến bạn cảm thấy thỏa mãn và hài lòng. Cảm xúc tích cực đã được chứng minh là loại bỏ một người lạc quan, và trạng thái cảm xúc tích cực có thể làm cho những thách thức khó khăn cảm thấy có thể đạt được hơn

Những cảm xúc tiêu cực như giận dữ, sợ hãi và buồn bã có thể xuất phát từ những sự kiện không mong muốn. Tại nơi làm việc, những sự kiện này có thể bao gồm việc không nghe ý kiến ​​của bạn, thiếu kiểm soát đối với môi trường hàng ngày của bạn và tương tác khó chịu với đồng nghiệp, khách hàng và cấp trên. Cảm xúc tiêu cực đóng một vai trò trong quá trình xung đột, với những người có thể kiểm soát cảm xúc tiêu cực của họ thấy mình có ít xung đột hơn so với những người không.

Có bốn cách và chỉ bốn cách để tiếp xúc với mọi người. Và chúng ta cũng được người ta đánh giá và xếp loại qua bốn cách này: việc chúng ta làm, cách chúng ta nhìn nhận sự việc, điều chúng ta nói và cách nói chuyện như thế nào.

Diễn giả và tác giả nổi tiếng Dale Carnegie từng tóm gọn về cách tiếp xúc với mọi người để gây ấn tượng. Khả năng nói chuyện thu hút là một sức mạnh to lớn. Để trở thành người có tài nói chuyện chúng ta cần làm cho người khác cảm nhận được chúng ta thấu hiểu cảm xúc của họ và làm cho họ thấy rằng họ gặp được một người chân thành. 

Thay vì chỉ chào hỏi mọi người bằng câu nói khô cứng và thiếu cảm xúc: "Chào bạn" hoặc "Rất vui khi gặp bạn", chúng ta nên nhìn trực tiếp vào mắt họ và khiến họ cảm nhận được tình cảm của mình. Hãy mỉm cười và nói lời tốt đẹp để họ vui vẻ khi gặp chúng ta.

Hãy chân thành

Hãy bồi dưỡng sự thân ái, lòng chân thành và mở rộng cánh cửa của trái tim. Đừng mở cửa hờ hững như muốn nói với người ta: "Bạn chỉ có thể nhìn qua khe cửa và không thể vào được cho tới khi nào tôi biết bạn là người quen đáng quý." Trên thực tế, có nhiều người hà tiện với sự chân thành của mình. Họ dường như để dành sự chân thành cho dịp đặc biệt nào đó hoặc cho những người bạn thân thiết. Họ nghĩ nó quá quý giá nên không thể cho mọi người.

Cái bắt tay vui vẻ, nồng ấm và lời chào mừng chân thành sẽ tạo nên sự gắn kết, thiện chí giữa chúng ta và những người mình gặp. Nó sẽ nói với chúng ta: "Ồ, người này thật sự có cá tính. Tôi muốn biết nhiều hơn về họ. Họ đã thấy điều gì ở tôi mà rõ ràng rằng hầu hết mọi người đều không thấy." Và khả năng mang lại cảm giác liên hệ mạnh mẽ với người khác là một tính cách đặc biệt của cựu Tổng thống Bill Clinton. Những người từng gặp ông thường kể lại rằng họ cảm nhận ông ấy có cái nhìn thật sự đi vào trái tim của họ suốt cuộc nói chuyện. Cảm giác như vậy nhanh chóng tạo nên sự nồng ấm và thân thiết.

Không chỉ là điều chúng ta nói, mà còn là cách nói

Hãy nhớ rằng chúng ta thể hiện chính mình không chỉ qua lời nói, mà còn qua giọng điệu, biểu cảm của gương mặt, điệu bộ và thái độ.

Việc nhìn vào ánh mắt người khác và thật sự lắng nghe điều họ đang nói tạo nên tác động rất lớn. Nếu người khác cảm nhận rằng chúng ta không chú ý vào cuộc trò chuyện với họ (như khi chúng ta cứ nhìn quanh phòng, nét mặt thể hiện sự không chú ý, hoặc thậm chí thường nhìn vào điện thoại di động…), thì chúng ta đã gửi đi tín hiệu rằng người đó không quan trọng đối với chúng ta. Đây là lý do khiến người ta mất hứng thú để thân thiết với chúng ta nhiều hơn hoặc có thể làm ăn với chúng ta trong tương lai.

Chúng ta sẽ biết được khi nào mình có mối quan hệ tốt với người khác. Những người có tài nói chuyện đều cảm thấy sức mạnh đến với họ từ người nghe mà họ chưa bao giờ cảm nhận trước đó, nên nó kích thích và truyền cảm hứng cho họ. Sự pha lẫn suy nghĩ với suy nghĩ, tâm trí với tâm trí, tạo nên sức mạnh mới, giống như sự pha trộn hai chất thường tạo ra chất thứ ba hoàn toàn mới mẻ.

Hãy thật sự quan tâm tới người khác

Mất kiên nhẫn là điểm dễ thấy với nhiều người trong chúng ta. Những thứ làm chúng ta chán nản, không hứng thú sẽ không mang lại tiền bạc, công việc làm ăn hoặc không giúp duy trì vị trí mà chúng ta đang có.

Thay vì vui vẻ một cách vô tư cùng bạn bè, chúng ta có khuynh hướng coi họ như những thanh ngang của chiếc thang nhằm giúp chúng ta tiến lên và đánh giá họ qua tỷ lệ khách hàng mà họ mang tới, hoặc xem xét họ qua khả năng có thể giúp chúng ta thăng tiến trong sự nghiệp.

Phát triển khả năng thấu hiểu cảm xúc

Một nguyên nhân khiến chúng ta suy giảm khả năng chuyện trò là thiếu sự thấu hiểu cảm xúc. Chúng ta quá ích kỷ, quá bận rộn cho những lợi ích của mình, thu mình lại trong thế giới riêng hoặc quá chú trọng tới mình nên không quan tâm tới người khác. Người không có khả năng thấu hiểu cảm xúc của người khác không thể nào trở thành người có tài nói chuyện. Chúng ta cần có khả năng bước vào cuộc sống của người khác, san sẻ cùng họ, trở thành người biết lắng nghe và có khả năng thuyết phục.

Nếu muốn khiến mình trở thành người dễ mến, chúng ta cần chạm được mối quan tâm của họ. Cho dù hiểu biết sâu sắc về một đề tài nào đó tới đâu, nhưng nếu đề tài này không phù hợp với mối quan tâm của người đang nói chuyện với mình, chúng ta hầu như sẽ phí công vô ích.

Có nhiều người lãnh đạm, dè dặt, giữ khoảng cách bởi vì trí óc họ ở tận nơi nào đó và chỉ quan tâm chuyện của chính họ. Với những người này, chỉ có hai thứ khiến họ quan tâm: công việc và thế giới riêng của họ. Nếu chúng ta nói với họ về những chuyện này, họ lập tức quan tâm, nhưng họ không quan tâm tới chuyện của chúng ta, họ không để ý tới cách chúng ta xoay xở tình hình, hoài bão của chúng ta là gì hoặc làm sao để có thể giúp chúng ta. Khi trong trạng thái ích kỷ, không thông cảm, cách nói chuyện của họ sẽ chẳng bao giờ thuyết phục.

Hãy khéo léo

Người có tài nói chuyện luôn khéo léo, lịch thiệp. Họ quan tâm mà không làm mích lòng người khác. Một số người có tính cách vui vẻ, dễ chịu và tạo sự thoải mái cho mọi người. Họ không bao giờ kích động vấn đề nhạy cảm của người khác. Họ thể hiện những tích cách đó một cách tự nhiên, khéo léo và tốt đẹp. Ngược lại, có những kẻ thường bươi móc những chuyện không tốt và mỗi lần xuất hiện, họ làm chúng ta bực mình, khó chịu.

Hãy cởi mở tấm lòng và bao dung người khác. Ai vi phạm các nguyên tắc về sở thích, khiếu thẩm mỹ, sự công bằng và tính ngay thẳng không bao giờ có thể thu hút và hấp dẫn người khác. Khi đó, họ khóa chặt tấm lòng của mình và cuộc trò chuyện trở nên hời hợt, máy móc mà không có cảm xúc.

Hãy làm người khác thoải mái

Lincoln là một bậc thầy về nghệ thuật thu hút đối với những người đã gặp anh ấy. Lincoln làm người ta cảm thấy thoải mái với những câu chuyện vui vẻ và lời nói đùa, làm họ cảm thấy tự nhiên tới nỗi họ có thể tâm sự với anh mà không dè dặt. Người lạ dễ dàng nói chuyện vui vẻ với Lincoln bởi vì anh ấy thân mật, ăn nói có duyên và luôn cho nhiều hơn nhận. 

Dĩ nhiên, tính cách hài hước giống như Lincoln góp phần rất lớn vào sức mạnh của tài ăn nói. Trên thực tế, không phải ai cũng dễ dàng cười, nên nếu thiếu tính cách hài hước mà cố gắng chọc cười người khác, chúng ta sẽ rơi vào tình thế… dở khóc dở cười.

Khi nói chuyện, chúng ta đừng quá nghiêm trang. Đừng chú ý quá nhiều vào những chi tiết nhỏ nhặt. Các sự kiện, con số thống kê có thể gây buồn chán, vì vậy, hãy bổ sung thêm những minh họa, câu chuyện ngắn để hấp dẫn hơn. Tính sôi nổi là điều cần thiết. Cuộc trò chuyện nặng nề có thể gây chán nản, nhưng ngược lại, buổi nói chuyện không có chiều sâu, mặc dù có thể vui, nhưng lại làm người khác hiểu rằng chúng ta là người nhạt nhẽo, giả tạo.

Tìm hiểu thông tin về người khác

Khi chúng ta gặp gỡ người mới, điều quan trọng là thu thập nhiều thông tin về họ. Một cách để thực hiện việc này là đặt câu hỏi, nhưng đừng làm ra vẻ như… thẩm vấn nghi phạm. Chỉ với vài câu hỏi được cân nhắc kỹ càng, chúng ta sẽ bắt đầu cuộc trò chuyện một cách êm thấm.

Đây là quá trình rất tế nhị để người khác không nghĩ là chúng ta tò mò hay dò hỏi một cách khiếm nhã. Chỉ hỏi những câu hỏi phù hợp với tình huống có liên quan tới chúng ta. Chẳng hạn, với người này, chúng ta có thể hỏi về vấn đề công việc và với người khác thì về tình hình sinh hoạt…

Về tình hình sinh hoạt, có thể bắt đầu bằng những câu hỏi về khu vực người đó đang sống, sở thích hoặc mối quan tâm, gia đình hoặc người quen. Bên cạnh đó, đề tài về trường cũ thời trung học hoặc đại học, những sự kiện gần đây (nhưng cần thận trọng với đề tài về chính trị nhằm tránh bất đồng quan điểm) hoặc trích dẫn ra lời bình luận của nhân vật nào đó và hỏi về nó. Chúng ta cũng có thể kể với người khác rằng chúng ta thích giày, áo, túi xách nhằm bắt đầu cuộc trò chuyện. (Phương pháp sẽ không đơn giản khi nói chuyện với nam giới).

Khi gặp trong bối cảnh công việc, có thể bắt đầu những câu hỏi về ngành nghề và công ty của họ, tin tức liên quan tới ngành nghề đó và tình trạng công việc, nghề nghiệp của họ.

Không nhất thiết phải chuẩn bị trước một danh sách câu hỏi. Một khi cuộc trò chuyện bắt đầu, tình hình trở nên dễ dàng hơn và chúng ta có thể tùy cơ ứng biến.

Lắng nghe! Hãy thật sự lắng nghe!

Trò chuyện giống như con đường hai chiều. Một bên là chúng ta nói và bên kia là người khác nói. Thông thường chúng ta nghĩ về điều mình đang hoặc sắp nói và đôi khi không thật sự chú ý tới điều người kia nói.

Giả sử có người nêu ra một tình huống trục trặc và nhờ chúng ta góp ý. Chúng ta có thể bắt đầu chú tâm lắng nghe, nhưng trước đó, chúng ta có thể không tập trung lắm vì bận suy nghĩ về chồng hồ sơ ở bàn làm việc, cuộc điện thoại định gọi hoặc cuộc tranh cãi với đứa con gái khi chúng ta chở nó đi học vào sáng nay. Thật sự lắng nghe.

Muốn giàu thì miệng phải sang, muốn hưởng phú quý phải học được 3 đúc Quỷ Cốc Tử [người hiểu biết, trí tuệ vào thời xưa]

Nói vốn rất dễ nhưng nói thế nào cho phải, cho hay thì lại là một câu hỏi hóc búa. Vận mệnh và phúc khí của đời người thường bắt nguồn từ cái miệng. Muốn thay đổi số phận thì đầu tiên, chúng ta phải thay đổi cách giao tiếp của bản thân.

1. Tích khẩu đức chính là tích phước lành

Người xưa có câu: “Dao cắt dễ lành, lời ác khó tiêu.”

Làm người phải có khẩu đức, đừng nói những điều không nên nói và phải dũng cảm nói ra những điều nên nói. Lời này bắt nguồn từ thuật “bãi hạp” của Quỷ Cốc Tử. Bãi hạp tức là đóng mở, còn hiểu là mở miệng và ngậm miệng, tức khi nào nên nói và khi nào không nên nói, khi mở miệng thì nói như thế nào, khi ngậm miệng thì ngậm như thế nào.

Từ xưa, bậc thầy mưu trí Quỷ Cốc Tử, người được mệnh danh là Bách Khoa Toàn Thư của Trung Quốc, đã từng đúc rút nhiều bí quyết trong giao tiếp. Ông chính là người khai sáng ra thuật du thuyết, đã được Trương Nghi, Tô Tần, Bàng Quyên, Tôn Tẫn ứng dụng thiết thực, thay đổi thế cục Chiến quốc chỉ bằng lời nói của bản thân.

Giao tiếp là cả một nghệ thuật. Với người khôn ngoan, phước lành sẽ đến. Với người nói chuyện không biết kiêng kỵ, tai ương sẽ bắt đầu, vì cửa miệng là con đường tạo nghiệp nhanh nhất. Chỉ cần một câu vô ý đã có thể mích lòng người khác. Trên đường đời, kẻ không giỏi giao tiếp thì rất dễ gây thù chuốc oán, càng đi càng khó khăn.

Cho nên, muốn giàu thì miệng phải sang, gia đình muốn có phúc thì trước hết miệng phải có vận.

Miệng giống như chiếc ống đựng tiền, miệng phú quý thì phúc khí tự đến, lời nói như hoa thì phú quý cả đời.

Quỷ Cốc Tử nói: “Muốn có được tình cảm của người khác, lời nói phải bắt nguồn từ cái tình.”

Khi nói chuyện với người khác, để tăng tính thuyết phục, bạn phải thể hiện được sự đồng cảm và đưa ra luận điểm từ quan điểm của người nghe. Như vậy, họ mới có thể dễ dàng tiếp nhận cái lý và cái tâm trong lời nói, sinh ra thiện cảm và sẵn sàng lắng nghe bạn.

Có câu chuyện kể rằng:

Một bác tài xế taxi da đen chở một cặp mẹ con da trắng, đứa trẻ hỏi: "Tại sao nước da của chú tài xế lại khác với cháu?"

Người mẹ mỉm cười và trả lời: "Vì Chúa muốn làm cho thế giới trở nên đầy màu sắc nên đã tạo ra những con người có nhiều màu sắc khác nhau!".

Đến nơi, tài xế kiên quyết từ chối tính tiền: "Lúc nhỏ, tôi cũng hỏi mẹ một câu như vậy. Nếu hôm đó bà ấy có thể trả lời tôi như vậy, có lẽ bây giờ tôi đã trở thành một phiên bản hoàn toàn khác."

Nói lời thiện chính là gieo duyên lành, tạo thiện nghiệp. Miệng phú quý thì dễ dàng kết bạn, gia đình thuận hòa, phúc lộc tự nhiên sẽ đến.

2. Năm điều cấm kỵ mà người khôn không bao giờ nói

Quỷ Cốc Tử nói: “Miệng dùng để ăn chứ không phải để nói, nói ắt phải có kỵ húy”. [Phải chú ý khi giao tiếp đã được nhắc đến chính là: Không nói lời Bệnh, không nói lời Oán, không nói lời Ưu, không nói lời Nộ và không nói lời Kiêu ngạo.

Không nói lời Bệnh tức là tránh nói chuyện uể oải, thiếu tinh thần, nói điều tiêu cực phi lý, làm gì cũng không có sức sống, không có nhiệt tình, thiếu chí tiến thủ.

Không nói lời Oán tức là tránh nói những điều oán giận, nhiều năng lượng tiêu cực, suy diễn bi quan, gặp vấn đề thì không tìm cách giải quyết, thiếu chủ kiến riêng.

Không nói lời Ưu tức là tránh đa sầu đa cảm, chìm đắm vào thế giới cảm xúc của riêng mình.

Không nói lời Nộ là tránh nói năng bốc đồng, bừa bãi khi giận dữ, không kiểm soát được cảm xúc cá nhân.

Không nói lời Kiêu ngạo là tránh nói điều đắc chí vênh váo, hành động kiêu ngạo, nói không lựa lời, dễ khiến người ta ghen ghét.

Một người hay buôn lời phàn nàn, than nghèo kể khổ, làm gì cũng thiếu sự nhiệt tình, luôn bất mãn với chính mình thì phúc khí tự biến mất. Năng lượng tiêu cực xung quanh họ cũng khiến bạn bè và người thân mệt mỏi, dần dần xa lánh. Cuối cùng, nhân duyên và sự nghiệp đều bị ảnh hưởng xấu.

Với những điều bản thân không biết, hoặc khó nói, cách phản ứng khôn ngoan nhất chính là im lặng và mỉm cười. Một nụ cười tự tin có thể giải quyết tất cả những tình huống khó xử mà bạn phải đối mặt trong giao tiếp xã hội. Chúng ta thà không nói gì chứ không nên phát ngôn bừa bãi.

Kết luận: Nói những lời nói động viên, có tinh thần, tích cực xây dựng, nhiệt tình, chân thành, có ý chí tiến thủ, có chủ kiến riêng. Hay có cách giải quyết vấn đề [nếu gặp vấn đề trong câu chuyện], suy diễn lạc quan, hiểu cảm thông cảm xúc của người nghe. Kiểm soát cảm xúc cá nhân. Lời nói ân cần, lựa lời và khiêm tốn.

3. Khi nói chuyện, hãy luôn chân thành

Quỷ Cốc Tử đúc kết rằng, với mỗi kiểu người, cần lựa cách giao tiếp cho thích hợp.

Chẳng hạn như, nói chuyện với người trí tuệ thì phải dựa vào sự hiểu biết rộng.

Nói chuyện với người hiểu biết rộng nên dựa vào phân tích phân biệt.

Nói chuyện với người giỏi phân tích phân biệt nên dựa vào điều cốt yếu.

Nói chuyện với người hiển quý nên dựa vào thế thời.

Nói chuyện với người giàu có nên dựa vào sự cao thượng.

Nói chuyện với người nghèo khó nên dựa vào lợi ích.

Nói chuyện với người thấp kém nên dựa vào khiêm hạ.

Nói chuyện với người dũng cảm nên dựa vào can đảm. Nói chuyện với người có sai lầm nên dùng lòng tin và sự khuyến khích.

Ông cũng không quên nguyên tắc: “Chớ đem điều mình không muốn áp đặt lên người khác.

Người giỏi giao tiếp không có nghĩa là dùng ba tấc lưỡi để nói đủ mọi đường hay “đi với Bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy”. Mà quan trọng là người dùng nội tâm chân thành, đứng ở vị thế của đối phương mà suy nghĩ và nói chuyện. Khi cả hai cùng hướng tới một mục tiêu lợi ích chung thì cuộc nói chuyện mới trở nên thông suốt, sáng tỏ.

Nhờ có những nguyên tắc quan trọng này, Quỷ Cốc Tử đã truyền dạy nghệ thuật giao tiếp, đưa thuật “bãi hạp” đi lên đỉnh cao. Dùng chân thành để tương tác với mọi người, đó là chìa khóa mở cửa mọi trái tim. Dù tài hùng biện xuất sắc đến đâu cũng không ấn tượng bằng cảm xúc thật.

Cho nên, hãy nhớ rằng, nói chuyện chân thành, đường đời càng đi càng rộng mở, càng tiến càng thuận lợi, càng bước càng thênh thang.

———————–Đọc thêm

7 cách hay giúp bạn giao tiếp lôi cuốn và tự tin hơn
1. Xác định chủ đề trò chuyện phù hợp
Xác định rõ đối tượng, bước tiếp theo bạn cần lên list cho mình những câu hỏi mà mình có thể hỏi khi trò chuyện với đối phương. Cũng như chuẩn bị sẵn các câu trả lời nhằm đề phòng trường hợp bạn bị hỏi lại. Bạn có thể luyện tập bằng cách đứng trước gương và hỏi những câu hỏi bạn đã liệt kê với nhiều cách khác nhau, có thể là bằng cách nói chuyện hài hước, cách nói chuyện nghiêm túc chẳng hạn, cách làm này giúp bạn không bị ngượng ngịu khi nói chuyện cũng như diễn tả được hết sức biểu cảm của gương mặt.

Bạn nên lưu ý, trong những buổi báo cáo, hội thảo, thuyết trình bạn nên tránh những câu chuyện mang tính cà kê, dài dòng vì điều đó sẽ làm cho người nghe cảm thấy khó chịu, lãng phí thời giác. Biết rõ nội dung mà mình muốn nói hay truyền đạt tới người nghe là một yếu tố quan trọng trong kỹ năng giao tiếp mà bạn cần phải ghi nhớ để có thể giao tiếp thông minh và tự tin hơn.

Phát âm rõ ràng chuyên nghiệp
Đứng trước một vấn đề căng thẳng nào đó hoặc do thói quen sẽ có những lúc bạn nói chuyện nhanh hơn bình thường hoặc trả lời 1 cách lắp bắp. Và càng tệ hại hơn khi bạn nói chuyện giao tiếp với mọi người mà bạn nói chuyện luyến từ, nói nhanh, lầm bầm làm cho người khác không hiểu được bạn muốn nói gì. Bạn nên học cách nói chuyện chậm rãi và cách phát âm tốt. Điều chỉnh lại giọng nói, tốc độ nói. Nếu cần, bạn có thể ngừng một chút trước khi đưa ra quan điểm nào đó.

2. Sử dụng ngôn từ có chọn lọc
Bạn nghĩ cách nói chuyện hài hước là thi thoảng sử dụng những ngôn từ thô tục, hay tiếng lóng trong suốt buổi giao tiếp, đó là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm nhé. Có thể khi bạn nói họ sẽ tủm tỉm cười, nhưng đó không phải là cách làm của một người có kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp, đừng để người khác đánh giá bạn qua ngôn từ bạn giao tiếp với họ. Ngoài ra khi giao tiếp bạn nên tránh những tiếng “ừm”, “à”, điều đó làm cho người nghe thấy khó chịu. Khi bạn nói một câu dài, nhiều thông tin cần thiết, cách tốt nhất là bạn nên ngắt ra thành nhiều mệnh đề ngắn, hoặc nếu cần bạn có thể thêm thắt những thành ngữ phổ biến để người nghe có thể dễ dàng tiếp thu hết những thông tin mà bạn truyền tải.

Luôn nhìn vào đối phương khi nói chuyện
Mắt luôn hướng về đối phương khi nói chuyện. Những phát thanh viên trên truyền hình như đang nói chuyện với chúng ta vì mắt họ hướng thẳng vào camera, và đôi mắt sẽ cho thấy sự thật và mức độ tin cậy của câu chuyện. Phong thái nói chuyện cũng rất quan trọng, thái độ nghiêm túc rất quan trọng nhưng bạn cũng cần cho nó một chút sinh động, đừng có mà nói chuyện lúc nào cũng cứng đơ, và không được múa tay liên tục khi nói chuyện nhé. Điều cuối cùng là hãy luôn tự tin vào những điều mình nói.

3. Kết hợp sử dụng ngôn ngữ cơ thể và lời nói
Để tạo ấn tượng với đối phương mỗi khi nói chuyện, bạn không nên chỉ sử dung mình lời nói, thay vào đó bạn có thể dùng ngôn ngữ cơ thể với các cử chỉ của tay, biểu cảm qua nét mặt cho cuộc trò chuyện trở nên sinh động. Đôi khi chỉ một động tác nhỏ như cái khua tay hay đơn giản một cái diễn đạt trên khuôn mặt còn hiệu quả hơn khi ta đứng thuyết trình cả buổi mà chỉ dùng lời nói không có miêu tả thực tế. Một điều cần lưu ý là về âm lượng của giọng nói. Phải biết là mình đang nói chuyện trong vị trí như thế nào để điều chỉnh âm lượng cho phù hợp. Nếu cuộc trò chuyện chỉ có hai người, nói to quá sẽ khiến đối phương sẽ khó chịu và có cảm giác như hắt nước vào người ta. Còn nếu là trong một buổi thuyết trình trước đám đông, nói to, dõng dạc, giọng truyền cảm là một điều bắt buộc. Tuy nhiên trong trường hợp nào cũng phải nói chậm rãi, từ tốn tránh nói nhanh mà người nghe không hiểu được vấn đề mình cần truyền đạt.

4. Đưa ra những dẫn chứng hay ví dụ minh họa
Trong các cuộc trò chuyện ấn tượng không thể thiếu các ví dụ minh họa. Cách đưa ra dẫn chứng là một kỹ năng hấp dẫn người nghe. Không bắt buộc ví dụ đưa ra phải có nội dung chính xác nhưng phải liên quan đến nội dung cuộc trò chuyện. Đôi khi chỉ là những ví dụ hài hước để cuộc nói chuyện tránh sự tẻ nhạt. Nhưng thật cần thiết các ví dụ được đưa ra phải khéo léo trong sự dẫn dắt nêu không thì sẽ có sự “vô duyên” xảy ra, rồi thì râu ông nọ sẽ cắm sừng bà kia. Một người có kỹ năng giao tiếp thông minh sẽ phải biết là người nghe cần gì để có những ví dụ ấn tượng bắt tai vì mục đích cuối của người nói cũng chỉ là thuyết phục người nghe. 

5. Thành thạo trong nghệ thuật tán gẫu
Không ai mong muốn bạn nói chuyện về chính trị hoặc chiến lược kinh doanh khi bạn mới gặp khách hàng trong lần đầu tiên.
Thông thường bạn được khuyến khích có những cuộc tán gẫu hoặc "cuộc nói chuyện nhỏ", cái mà được định nghĩa là cuộc nói chuyện thân thiện về những việc không quan trọng.

Mặc dầu việc tán gẫu là quan trong – bởi vì nó giúp đối phương thoải mái – nhưng ít người thành thạo trong nghệ thuật bắt chuyện tán gẫu. Thường hơn cả, người ta có hướng đi vào những đề tài nhạt nhẽo như thời tiết và họ đã ăn gì vào buổi trưa. Cũng đủ để nói rằng, đối phương sẽ cảm thấy buồn chán khi cuộc nói chuyện chấm dứt.

Nên nhớ rằng mục đích của cuộc tán gẫu là tìm ra những điểm chung giữa bạn và đối phương. Vì thế, bạn nên phát triển những đề tài ví dụ như về nơi bạn ở, công việc bạn làm và tính cách của bạn. Nó không chỉ thiết lập cơ sở chung mà bạn còn có thể tạo cho đối phương thoải mái.

6. Hãy để mọi người nhìn nhận như một người uyên bác
Mọi người bị lôi cuốn vào những người có vẻ như uyên bác, hiểu biết nhiều. Bạn có thể thu thập kiến thức từ người phụ đạo, xem phim và tham gia những hội nghị, đó chỉ là một vài ví dụ.

Nguồn kiến thức của tôi chủ yếu từ sách vở. Sách vở cung cấp cho tôi một lượng kiến thức dồi dào, và bằng cách đọc sách về những người nổi tiếng, bạn có thể tìm ra những bí quyết về sự thành công hoặc nguyên nhân họ thất bại. Như người ta đã nói: "Học lịch sử để bạn không trở thành lịch sử."

Một lợi ích khác của việc đọc sách nhiều là bạn có thể tạo ra những cuộc nói chuyện đầy ý nghĩa một cách tự nhiên với những người bạn vừa gặp.

Nói chung, người ta bị hấp dẫn vào những người uyên bác, đặc biệt trong những lĩnh vực mà họ quan tâm .

7. Được nhìn nhận như một cầu nối
Những người được nhìn nhận có quan hệ rộng rãi là "những cục nam châm". Quan hệ là rất quan trọng trong bất kể ngành nghề mà bạn đang làm. Người ta cho rằng mọi người cần những "cầu nối tốt", bởi vì trong thế giới hiện tại những người biết được người "thích hợp" sẽ làm việc nhanh hơn, đặc biệt trong những trường hợp nguy cấp.

Nhiều người nhận ra sự cần thiết cho sự quan hệ nhưng ít người dành thời gian để giữ liên lạc. Nếu bạn là một trong những người bỏ danh thiếp qua một bên sau những cuộc hội nghị, hãy bắt đầu học kỹ năng sống này từ những người thành công – họ được nổi tiếng về việc ghi chú những ghi nhận vào những danh thiếp, do đó họ sẽ ghi nhớ những người mà họ đã gặp qua.

Một thói quen tốt khác nữa là gởi thư điên tử hoặc tin nhắn trong vòng 24 giờ sau mỗi cuộc gặp gỡ. Nó sẽ giúp đối phương ghi nhớ bạn khi anh ta có dự án mà cần đến kỹ năng của bạn.

Làm giống lời nói và cách ứng xử của đối phương
Con người bị thu hút vào những người mà giống họ
. Nếu bạn đã làm cha mẹ thì sẽ biết rằng bạn tư nhiên cưng chiều đứa con giống hoặc giao tiếp ứng xử giống bạn. Bạn có thể giận dữ đôi khi về cách ứng xử của đứa trẻ và la mắng chúng, nhưng cuối cùng bạn thường bảo với mọi người (một cách hãnh diện) rằng chúng "rất" giống bạn.  Nếu bạn làm theo lời khuyên này bạn sẽ cảm thấy rất dễ kết bạn và những mối quan hệ của bạn sẽ có hiệu quả hơn.

Theo Kỹ năng giao tiếp

 

Share this:
Translate »