Đọc vài đoạn của quyển sách loại bán chạy nhất (best seller) của Trump và Bill Zanker, xin kể một vài chi tiết vui vui của quyển sách. Donald Trump khi viết riêng một loại sách tiểu đề , ông đã viết Think big & Kick Ass, sau đó khi viết với  Zanker, quyển sách có tựa đề Think Big ( >>Bấm vào link: Nghĩ những điều vĩ đại, to lớn ).  Trước hết, trong hai đồng tác giả, ta đã biết Trump rồi, câu hỏi còn lại là Bill Zanker là ai ?.  Nếu trở lại buổi ban đầu, hai người này cả Trump và Zanker đều thuộc con người luôn nghĩ tới những điều to lớn và thực hiện những điều mà họ cho rằng là sự thử thách họ chưa từng làm , và phải thực hiện được để trở thành Nhân trước khi thành công.  Quyển Think big chỉ là những mẫu chuyện hai ông, nhưng xét cho cùng, Zanker thành công nhờ học hỏi từ Trump, và là người có rất nhiều kỷ niệm đắng cay với Donald Trump trước khi trở thành bạn sau này.

Trump và Zanker kể lại chuyện đã xẩy ra cho họ, họ phải đối đầu, vượt qua một cách cam go thế nào để đạt kết quả của hôm nay. Năm 1980, Bill Zanker là một người trung niên, đang tìm cách mở một cánh cửa cho mình trong việc xây dựng tương lai. Ông ta nghèo, không vốn liếng, ông ta đã nghĩ tới một trường dậy học, nhưng khác trường học kiểu cổ điển, ông ta muốn mở một nơi, chỉ tổ chức những buổi nói chuyện, truyền những kinh nghiệm của bản thân những nhân vật đã thành đạt trong nhiều lãnh vực khác nhau, tóm lại, Zanker tổ chức những buổi hội thảo, nói chuyện và mời những người nổi tiếng.

 

Với vốn liếng khoảng 5 ngàn dollar, thuê một nơi tổ chức và mời người nói chuyện, những người tới nghe phải trả tiền để tham dự. Diễn giả thường là những người được nhiều giới biết tới, họ là những chuyên gia về đủ nghành nghề, nhiều người đã thành công, muốn trả ơn cho cộng đồng, nhiều người khác nói chuyện để kiếm tiền, số tiền trả cho họ, ít hay nhiều tùy theo sự móc nối, mời mọc của Bill Zanker và các người trong nhóm của ông này. Bill Zanker đặt tên trung tâm này là The Learning Annex (Adult Education). Những người nghe thường là sinh viên, những người đã có việc làm, muốn nghe những học giả nói chuyện để tìm kiếm cơ hội khá hơn, học hỏi từ thành công của họ để mở cơ hội cho mình. 

 

Như vậy, Bill Zanker mới đầu cũng học kinh nghiệm từ Donald Trump. Sau cả năm trời tổ chức những buổi nói chuyện, kiếm được vài chục ngàn dollar, trong thâm tâm Zanker muốn mời Donald Trump nói chuyện cho lớp học của mình, vào thời điểm đó ( 1984 ) , Donald Trump tuy chưa giàu lắm nhưng thuộc loại doanh nhân đang thành đạt trong nghề kinh doanh địa ốc.  Zanker nghĩ, nếu mời được Trump nói chuyện (think big) , trường của ông sẽ nổi tiếng và đó cũng có thể trở thành cơ hội  cho The Learning Annex , Adult Center được nhiều người học hơn. Điều khó khăn, rất khó khăn cho Zanker là làm sao mời được Trump? Zanker đã gọi điện thoại cho Trump, nhưng lần nào cũng thất bại, chỉ được nói chuyện với một cô thư ký của Trump, hoặc chỉ nhắn được tin mà thôi, có một lần, Zanker may mắn nói chuyện được với cô thư ký của Trump, sau khi cho người thư ký biết ý định của mình, là muốn mời Trump nói chuyện với trung tâm Adult của mình và sẵn sàng trả tiền cho Trump, cô thư ký này, với một giọng rất trịch thượng, cô ta hỏi “ Ông nghĩ, ông sẽ trả bao nhiêu cho buổi nói chuyện khoảng một tiếng đồng hồ “, Zanker mừng rỡ, đưa một con số ( CBĐ không nhớ rõ lắm ) khoảng 30 ngàn dollar, một con số mà the Learning Annex chưa từng trả cho bất cứ người diễn giả nào tới nói chuyện cho học viên của họ, trong thâm tâm, Zanker nghĩ rằng con số này quá lớn, vì Zanker nhớ lại, trong hai năm đầu tiên trung tâm không kiếm lời được 5 ngàn dollar, số 30 ngàn, sau nhiều năm tích lũy, Zanker đưa ra đã chiếm hết cả năm tiền mà ông ta kiếm được, Zanker tưởng rằng cô thư ký của Trump sẽ mau mắn nhận chuyển lời tới Donald Trump, nhưng Zanker thất vọng khi nghe cô thư ký của Trump trả lời “ Tôi không nghĩ ông Donald Trump sẽ tới lớp học của ông đâu “, khi người thư ký của Trump nói như vậy, chắc chắn người này đã biết được giá cả thế nào rồi. Zanker sững sờ, con số ông này tưởng rằng quá lớn đã trở thành vô nghĩa ( Zero ), cuối cùng đành bấm bụng bỏ máy điện thoại.

 

Sau lần thất bại này, Zanker vốn là một người liều và dám làm, ông ta tiếp tục gọi điện thoại cho Trump, cũng không nghe trả lời, Zanker để lời nhắn nhiều lần, cuối cùng nói chuyện được với cô thư ký lần nữa, lần này, cũng đề nghị trả tiền, và với con số 5 triệu dollar cho một tiếng đồng hồ, cô thư ký hứa sẽ chuyển lời tới Trump, một tia sáng cuối đường  hầm.  

 

Sau lần nói chuyện, Zanker chờ đợi, khoảng một tuần sau, nghe điện thoại từ văn phòng Trump gọi, Zanker trả lời, lần này , cả một ngạc nhiên to lớn, chính Donald Trump nói chuyện với Zanker,Trump nói “ Thư ký của tôi sẽ gởi giấy tờ để ký với ông cho buổi nói chuyện “.

Một tuần sau, Zanker nhận được một xấp giấy tờ, Zanker đọc, ký rồi gửi lại.  Vài ngày sau, Trump gọi lại, đồng ý sẽ nói chuyện khoảng 1 tiếng đồng hồ, nhưng với một lời hứa, Zanker hỏi Trump, ông muốn tôi hứa gì ? Donald Trump gằn giọng trong điện thoại “Tôi chỉ nói chuyện tại lớp học của ông nếu ông hứa số người tới nghe phải ít nhất là 10 ngàn người, và bên kia cúp máy.  Zanker nghe Trump nói , phải có ít nhất 10 ngàn người tới nghe, như một tiếng sét, nó còn khó hơn là số 5 triệu Zanker đã hứa với Trump, từ đó tới nay, Zanker chỉ loanh quanh với số lượng người tham dự không quá 6 ngàn, bây giờ đào đâu ra hơn 10 ngàn.

Sau vài ngày thăm dò, họp hành với cộng sự viên, cuối cùng Zanker gọi Trump nhắc lại giao kèo “ 5 triệu dollar, 10 ngàn người nghe “.

 

Sau khi đồng ý giao kèo, Zanker và các cộng sự viên của ông dành hết thời gian để quảng cáo, thậm chí , trong các tờ quảng cáo , còn kèm theo 1 dollar, được gắn liền với  tờ giấy, tên diễn giả Donald J Trump , với tiểu sử đính kèm, in chữ lớn để bắt mắt, nội số truyền đơn với 1 dollar gắn theo tờ quảng cáo , Zanker đã tiêu hơn 10 ngàn dollar cho canh bạc quảng cáo liều mạng này, cuối cùng, kết quả không ngờ, chỉ với tên người nói chuyện là Donald Trump, một người nổi tiếng về xây dựng và buôn bán địa ốc thời điểm 1984, lớp The Learning Annex của Bill Zanker đã có hơn 10 ngàn người nghe và tất nhiên số tiền lời vượt qua con số hứa trả cho Donald Trump.

 

Từ đó lớp The Learning Annex của Bill Zanker đã vượt sang một tầm vóc khác, đưa Bill Zanker thành triệu phú sau này. Cũng kể từ đó Donald Trump và Bill Zanker thành đôi bạn, nhưng lúc nào Zanker vẫn nhớ cá tính của Trump “ Think Big “. Câu chuyện vừa qua là một mẫu chuyện của Zanker, viết chung với Donald Trump, sau đây thử nghe một chuyện của Trump, ông ta viết về chương trình the Apprentice, một chương trình từng kỳ, được chiếu trên SNBC, trước đó , ý kiến này do do đề nghị của ABC, nhưng cuối cùng SNBC thực hiện. Đây là một chương trình thành công nhất của truyền hình Mỹ và cũng là một chương trình truyền hình nổi tiếng nhất của Donald Trump, một người trước đó chưa từng xuất hiện trong show truyền hình nào, chương trình đã được số người xem hằng đêm lên tới 22 triệu người, chương trình này độc đáo ở chỗ là one man show, do Donald Trump dàn dựng. 

 

Donald Trump kể lại, lúc đầu khi nghe lời đề nghị, Trump đã tự hỏi “ Làm sao mình thực hiện được, mình chưa hề biết thế nào là một show truyền hình, bây giờ tự dưng bước vào nghề, nhưng cuối cùng với lòng tự tin, và đam mê, và nhất là sự bén nhậy và sáng kiến, Donald Trump đã điều khiển, dàn dựng chương trình với câu nói sau này thành nổi tiếng “ You’re fired “ “ Anh bị cho nghỉ việc “.

 

Chương trình trong buổi trình chiếu lần đầu chỉ đạt thứ Năm về số người xem TV, sau đó trở thành số Một. Donald Trump cũng kể một chuyện vui về số tiền trả cho từng chương trình được chiếu ( episode ). Sau một năm, chương trình Apprentice đã nổi tiếng, đài SNBC đã thảo luận tới việc giao kèo thêm một mùa nữa, cũng cùng lúc này, ABC có một chương trình khá nổi tiếng, Donald Trump nghe một tin hành lang, những người đóng trong show cho ABC được trả 2 triệu dollar một episode, nên khi SNBC thảo luận về tiền trả cho một show, Donald Trump nói “ tôi muốn các ông trả tôi  bằng số tiền ABC trả cho người của họ, tất nhiên SNBC mừng rỡ, nhưng họ không lộ ra, họ nghĩ họ trúng mánh, 2 triệu một chương trình , nhưng họ không nhận lời ngay ( kiểu deal ), rẻ được đồng nào hay đồng đó. Donald Trump đã đọc đươc tư tưởng của SNBC, nên nói thẳng, tôi nghĩ mấy ông hiểu lầm lời nói của tôi “ Ý tôi nói, tôi muốn ông trả tôi bằng giá ABC trả, show của họ gồm 5 người, một người hai triệu, tức là 10 triệu. Tôi muốn 10 triệu cho một episode vì tôi chỉ có một mình.

Từ đó Donald Trump nổi tiếng về Deal trong hợp đồng thương mại, ai cũng biết khi deal với Donald Trump không phải dễ dàng gì.

 

Trích Chuyện Bên Đường

Share this:
@ 2020 TN InfoWay
Translate »