Nhẫn thông minh trong thời Công nghệ 4.0

Nhẫn thông minh biết đo nhịp tim, dùng điện tâm đồ để định danh thanh toán. Trong tương lai, nhẫn thông minh sẽ dần thay thế các thiết bị theo dõi sức khỏe và thậm chí là cả những chiếc thẻ thanh toán. Chúng sẽ trở thành một loại chìa khóa điện tử giúp định danh người dùng trong thời Công nghệ 4.0.

Motiv – một công ty công nghệ có trụ sở đặt tại San Francisco (Mỹ) vừa giới thiệu một sản phẩm có tên Motiv Ring. Đây là một chiếc nhẫn thông minh với khả năng đo nhịp tim liên tục nhằm theo dõi tình trạng sức khỏe.


Nhẫn thông minh Motiv Ring.

Theo TheVerge, Motiv đang có ý định phát triển những chiếc nhẫn thông minh phiên bản mới với khả năng ghi nhận các đặc điểm của nhịp tim. Mục đích của điều này là để biến các chỉ số về nhịp tim trở thành một dạng dấu vân tay, từ đó xác định danh tính của người dùng.

Thiết bị này hoạt động dựa trên lý thuyết cho rằng trái tim của mỗi người đều phát ra các tín hiệu độc nhất từ nhịp tim của họ. Motiv sẽ sử dụng điện tâm đồ để đo chúng, từ đó xác định danh tính của người mang thiết bị.


Motiv Ring có thể kết nối với các thiết bị di động để báo cáo chỉ số về nhịp tim.

Khi danh tính người dùng dược xác minh, Motiv Ring có thể kết nối với các thiết bị đầu cuối như những máy POS tại điểm bán hàng. Từ đó, người dùng có thể tiến hành các giao dịch thanh toán thông qua tài khoản ngân hàng được liên kết với chiếc nhẫn. Tính năng độc đáo này dự định sẽ được Motiv cung cấp tới người dùng qua bản cập nhật phần mềm vào nửa cuối năm 2019.


Trong thời gian tới, Motiv sẽ trang bị cho chiếc nhẫn thông minh này tính năng định danh người dùng thông qua các chỉ số điện tâm đồ.

Trước đó, Motiv Ring đã đạt chứng nhận FIDO với vai trò của một thiết bị xác thực hai yếu tố. Tuy nhiên, việc xác thực được thực hiện thông qua các cử chỉ cụ thể bằng tay đeo nhẫn của người dùng. Motiv cũng từng cân nhắc sử dụng việc đi bộ như một phương thức xác thực danh tính người đeo nhẫn.

Công nghệ 4.0

1) Cuộc cách mạng công nghiệp đầu tiên trên thế giới diễn ra vào thế kỷ 18, khi những người công nhân sử dụng hơi nước và máy móc trong sản xuất để thay cho sức người. \

2) Sau đó là điện ra đời, được sử dụng trong dây chuyên sản xuất và các mô hình sản xuất quy mô lớn, là khởi nguồn của cuộc cách mạng thứ 2.

3) Vào những năm 1970 là khi máy tính ra đời, điều này tạo ra một loạt sự thay đổi trong cách con người xử lý thông tin, tự động hoá bằng robot, đây chính là cuộc cách mạng thứ 3.

4) Hiện tại, chúng ta đang tham gia vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, hay còn gọi là  Công nghiệp 4.0 (Industry 4.0). Công nghệ 4.0  tạo ra môi trường mà máy tính, tự động hoá và con người sẽ làm việc cùng nhau theo những cách thức hoàn toàn mới. Tại đây, robot và các loại máy móc sẽ được kết nối vào những hệ thống máy tính, những hệ thống này sẽ sử dụng các thuật toán để điều khiển mà không cần sự can thiệp của con người.

Công nghệ 4.0 ảnh hưởng Công nghệ sinh học, Kỹ thuật số và Vật lý. Trong đó, những yếu tố cốt lõi của Kỹ thuật số sẽ là: Trí tuệ nhân tạo (AI), Vạn vật kết nối – Internet of Things (IoT) và dữ liệu lớn (Big Data).

Trong lĩnh vực công nghệ sinh học, Công nghệ 4.0 tập trung nghiên cứu để tạo ra những đột phá trong nông nghiệp, thuỷ sản, y dược, chế biến thực phẩm, bảo vệ môi trường, năng lượng hoá tái tạo, hoá học và vật liệu, cùng lĩnh vực vật lý với robot thế hệ mới, máy in 3D, xe tự lái, các vật liệu mới và công nghệ nano.

Hiện tại, Công nghệ 4.0 đang diễn ra tại các nước phát triển như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc (Thượng Hải.v.v.), Singapore hay 1 số nước Á Châu.  Áp dụng những đổi mới về công nghệ sẽ giúp quá trình sản xuất nhanh hơn, tốn ít sức người và dữ liệu được thu thập đầy đủ hơn. Chất lượng sản phẩm được đảm bảo do kiểm soát được từ khâu nguyên vật liệu cho đến khi thành hình và chuyển đến tay người tiêu dùng. Hơn nữa, con người sẽ không phải trực tiếp làm việc ở những môi trường làm việc nguy hiểm, giảm tỷ lệ tử vong, bệnh tật trong quá trình lao động.

Nói tóm lại, Công nghệ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến nền kinh tế của quốc gia. Sự áp dụng Công nghệ, cần đòi hỏì sự nghiên cứu 1. Máy móc Robot trợ giúp con người (trong trường hợp thiếu lao động, cần Robot điển hình như Robot hái tiêu.v.v..)

Watch This AI Robot Pick Peppers With A Tiny Saw (Video: CNBC)

2. Máy móc Robot sẽ thay thế con người (giảm nhân viên) – vài nghề truyền thống cần thay đổi, con người học nghề mới hay nghề khác .v.v..để thích nghi với thời đại mới, công nghệ mới.

Alibaba's Hema grocery stores are changing retail  (Video: CNBC International)

 

Singapore SMART Supermarket Walkthrough (Video: DancingBacons)

(Theo Khám phá 1.2019)

Share this:
Translate »