Tính cách người Nhật và 4 thói quen đơn giản của người Nhật giúp tuổi thọ trung bình cao bậc nhất trên thế giới

Người Nhật chấp nhận khó khăn, phức tạp và rất kiên nhẫn học hỏi hay chịu đựng, cộng thêm với lối làm việc có phương pháp là bí quyết thành công của họ. Người Nhật biết cách làm việc nhóm, cần cù, cẩn thận, không ganh tỵ. Kiềm chế bản thân, tế nhị, khiêm nhường và nhã nhặn…là những đức tính mà xưa nay người Nhật vẫn tôn trọng.Sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa văn hóa hiện đại và truyền thống tạo nên nét đặc trưng trong văn hóa của con người Nhật Bản.

Tôn giáo chủ yếu ở Nhật Bản là Thần đạo và Phật giáo, với bề dày về lịch sử đã tạo nên những nghi lễ, những tập tục trong văn hóa ứng xử, trang phục và cách ăn uống, giao tiếp và sinh hoạt hàng ngày.

Theo thống kê, Nhật Bản là quốc gia Phật giáo có hơn 85% dân số theo Đạo Phật. Hiện ở Nhật Bản có 75.000 chùa với gần 200.000 sư. Ngày nay trong nước có hơn 80 ngàn đền thờ và khoảng 100 triệu người theo các tín ngưỡng hay phong tục Thần đạo. Tuy nhiên, số người thật sự coi Thần đạo là tôn giáo chính và sống vì Thàn đạo (như các vu nữ) thì chỉ khoảng hơn 4 triệu. Như một người Nhật bình thường hàng năm vẫn đi thăm các đền Thần đạo vài lần, nhưng như vậy không tính là theo Thần đạo.

Bà Ruth Benedict, một chuyên viên Nhân Chủng Học ở Đại Học Columbia đã biên khảo về tính cách người Nhật vào thập niên 40 để làm nền tảng cho chính sách đối ứng của Hoa Kỳ. Bà đã viết nhiều bản tường trình và đúc kết thành tác phẩm "The Chrysanthemun And The Sword" (Kiku To Kitana = Hoa Cúc Và Thanh Kiếm). Theo bà: "Người Nhật vừa hung bạo vừa hiền hòa, vừa nghiêm khắc vừa thơ mộng, vừa cứng ngắc vừa nhu nhuyễn, vừa trung thành vừa phản trắc, vừa can đảm vừa hèn nhát, vừa bảo thủ vừa cấp tiến… và chịu ảnh hưởng cùng lúc của Thần Đạo và tam giáo Nho, Phật, Lão".

Có thể nói, trên cơ sở kế thừa giá trị tư tưởng tích cực của Nho giáo khi cho rằng giáo dục là dành cho tất cả mọi người, người Nhật đã phát triển ý niệm về sự bình đẳng và biến nó trở thành một đặc điểm quan trọng trong hệ thống giáo dục của mình, tạo động lực cho sự phát triển của cá nhân và xã hội…

Sau khi du nhập vào Nhật Bản, từ cuối thế kỷ IV Nho học dần dần được tầng lớp quí tộc Nhật Bản coi trọng. Năm 604, Thái tử Shotoku đã dùng lý tưởng Nho học để xây dựng Hiến pháp. Đến thời Nara (710 – 794) và và giai đoạn đầu của thời Heian (794 – 1185) Nho học phát triển mạnh mẽ trong tầng lớp quí tộc và tăng sĩ. Từ cuối thời kỳ Heian, Nho giáo bước vào giai đoạn suy thoái. Từ thời kì Kamakura, đặc biệt là thời Muromachi cho đến thời kỳ Sengoku, Nho giáo bắt đầu được khôi phục trở lại với sự phát triển của Chu Tử học phái (shushigakuha). Trong giai đoạn này, người Nhật tìm đến Chu Tử học phái  trước hết là mong muốn tìm ở đây một học thuyết có thể phân định được ngôi thứ, ràng buộc được nhân tâm, từ đó chấmdứt cảnh loạn lạc liên miên vốn đang tồn tại hàng trăm năm. Bước sang thời kì Edo (1603 – 1868) – thời kỳ thái bình và ổn định – Chu Tử học phái) được khuyến khích và trở thành học phái Nho giáo chính thống của nhà nước gọi là Quan Nho phái. Và cũng kể từ thời điểm này, người Nhật Bản đã vận dụng một cách sáng tạo các giá trị tư tưởng tích cực của Nho giáo trong giáo dục.

Người Nhật là pha trộn của các dân tộc bản địa với người Trung Quốc, Mông Cổ, Triều Tiên, Mãn Châu, Eskimo… thuộc giống da vàng. Dáng người lùn mập, nhưng nay phát triển mạnh về chiều cao cũng như tuổi thọ. Theo thống kê năm 2000, chiều cao trung bình của phái nam là 171,3 cm và phái nữ là 158,4 cm.

Theo thống kê năm 2003, tuổi thọ trung bình phái nam là 78,4 tuổi và phái nữ là 85,3 tuổi, là dân tộc gia tăng tuổi thọ nhanh nhất và nay đứng đầu thế giới. Họ rất khỏe mạnh, dẻo dai, ngay phụ nữ cũng có thể đứng làm việc cả ngày, nhiều người 70, 80 tuổi vẫn còn hăng hái làm việc, không phải tham tiền vì họ rất giàu, nhưng vì thích làm việc
Giáo dục của Nhật tập cho trẻ em Nhật làm việc chung với nhau ngay từ nhỏ.

Tuy nhiên, trong sinh hoạt bình thường như các nhóm bạn hay hội tự trị… thì họ đối xử với nhau thân thiện và bình đẳng hơn. Đặc biệt người Nhật rất chịu khó hội họp, phát biểu ý kiến và ghi chép khá cẩn thận. Các buổi họp thường kéo rất dài, hầu hết mọi người nắm vững vấn đề rồi mới thi hành.

Các bà mẹ Nhật dạy cho con tính tự lập từ khi chúng mới biết đi. Bà mẹ đi trước, con đi sau, nếu con vấp ngã, kêu khóc, bà mẹ vẫn đứng phía trước chờ chứ không chạy lại đỡ. Đứa bé khóc mãi không được mẹ lại đỡ đành đứng dậy đi theo. Cha mẹ chiều con và trẻ em Nhật được tự do, tự lập gần như Âu-Mỹ. Chúng tự quyết nhiều, khoảng 13, 15 tuổi là cha mẹ không được xâm phạm vào đời tư của chúng, không được truy hỏi thành tích học hành ở trường ra sao…

Người Nhật làm việc có phương pháp, cần cù, cẩn thận, không ganh tỵ. Người Nhật chấp nhận khó khăn, phức tạp và rất kiên nhẫn học hỏi hay chịu đựng, cộng thêm với lối làm việc có phương pháp là bí quyết thành công của họ. Phức tạp như ngôn ngữ của họ, dùng tới 5 loại văn tự khác nhau là chữ Hán, Quốc Tự, Hiaragana, Katakana và La Tinh và có chữ Hán lên tới 20, 25 cách đọc. Làm việc phương pháp ở chỗ hội họp kỹ, nghiên cứu kỹ, phân công kỹ và làm việc kỹ.

Đôi khi người ngoại quốc phải sốt ruột là sao họ chuẩn bị lâu thế, và rồi ai cũng phải ngạc nhiên khi bắt tay vào việc, họ làm nhanh thế và kỹ thế…

Quý bạn đi mua hàng ở Nhật, nhất là vào các cửa hiệu lớn sẽ thấy đúng "Khách là nhất!". Họ tiếp đãi rất ân cần, lịch sự, khách mua thì cám ơn thật nhiều, dù sau khi giở ra xem đủ thứ mà không mua thì cũng vui lòng cám ơn rồi sắp xếp lại chứ không có màn cự nự. Khi khách đưa trả tiền, nhân viên thường nhận bằng hai tay.

Hầu như không thấy người Nhật vừa làm việc vừa nói chuyện, vừa hút thuốc lá hay uống cà phê. Nói chung họ chủ trương làm chậm mà chắc, muốn sản phẩm luôn được hoàn mỹ, vượt hơn những thứ đã có.

Khi vào làm việc chung, người Nhật không hỏi lương nhau để xem việc mình làm và lương có tương xứng không, không có kiểu thấy nhiều thì yên lặng, thấy ít thì bất mãn hay làm tà tà và rất ít khi họ mượn tiền nhau.

7 điều lạ của người Nhật đối với người ngoại quốc

1- Cởi giày khi vào nhà (họ đi dép nhẹ trong nhà vì ngày xưa phòng lót chiếu, nay nhà thường lót thảm, hay nhựa, gỗ… nhưng thay giày bằng dép riêng thì giữ cho nhà sạch hơn).

2- Lập tức cám ơn, xin lỗi (tiếp xúc với người Nhật ai cũng thấy họ luôn luôn cám ơn và rất sẵn sàng nhận lỗi, hơi phiền người khác một chút là xin lỗi ngay).

3- Ăn thức ăn sống như cá… (người Nhật ăn cá sống nhiều thứ nhì thế giới sau một nước ở Nam Mỹ).

4- Tặng quà Tết và Trung Nguyên (các cửa hàng lớn đều chưng các các hộp quà định sẵn, người mua chỉ việc trả tiền là quà tới tay người nhận).

5- Ăn mì hay soba húp xùm xụp (người Nhật nổi tiếng lịch sự, nhưng khi ăn mì nước, bún nước… thì họ húp kêu rất to, theo họ, ăn như vậy mới đã).

6- Cầu tiêu kiểu Nhật (nhiều khi vào không biết ngồi quay hướng nào, quay vào hay quay ra, thực ra là quay vào).

7- Không phải trả tiền típ/bo (nếu khách ngoại quốc trả típ sẽ làm họ bối rối, còn nếu tự ý bỏ lại, họ sẽ vội gọi báo cho khách là "để quên tiền".
 

Theo thống kê năm 2003, tuổi thọ trung bình phái nam là 78,4 tuổi và phái nữ là 85,3 tuổi, là dân tộc gia tăng tuổi thọ nhanh nhất và nay đứng đầu thế giới. Sau đây 4 thói quen người Nhật để tăng tuổi thọ trung bình:

1. Dậy sớm, tập luyện nhẹ nhàng


Việc làm này giống như một kiểu khởi động cho cơ thể, giúp não bộ tỉnh táo hơn.

Người Nhật hay có thói quen dậy từ sáng sớm và tập luyện các động tác nhẹ nhàng như lắc hông, vươn vai, xoay cổ để "đánh thức" các bộ phận trên cơ thể. Việc làm này giống như một kiểu khởi động cho cơ thể, giúp não bộ tỉnh táo hơn, thổi bay cảm giác mệt mỏi, mang lại một ngày làm việc hiệu quả hơn.

Nếu có thời gian, có thể đi bộ hoặc chạy bộ vài vòng, việc này sẽ càng tăng hiệu quả với sức khoẻ..

2.Uống nhiều nước

Uống một cốc nước vào buổi sáng cũng nằm trong bí quyết này.

Uống một cốc nước vào buổi sáng cũng nằm trong bí quyết này. Bên cạnh đó, trong một ngày, điều cần thiết là phải cung cấp đủ nước cho cơ thể. Việc này không chỉ nhằm duy trì hoạt động hiệu quả của các cơ quan bên trong cơ thể mà còn giúp bạn tỉnh táo hơn. Nó vừa có tác dụng gia tăng tuổi thọ, vừa là cách mang lại một vẻ ngoài trẻ trung, một làn da láng mịn, ngăn chặn quá trình lão hoá…

3.Ăn đồ tươi

Ăn uống của người Nhật thì vô cùng hợp lý.

Đồ ăn nhanh có vẻ rất tiện lợi trong thời đại ngày nay, thế nhưng nếu áp dụng thường xuyên thì lại không tốt cho sức khoẻ chút nào.

Chế độ ăn uống của người Nhật thì vô cùng hợp lý. Họ luôn mua đồ tươi sống và hết sức hạn chế sử dụng thực phẩm đóng hộp, thực phẩm có chứa chất bảo quản. Ngoài ra, thói quen tự nấu nướng cũng giúp họ, nhất là phụ nữ hạn chế đi lượng chất béo nạp vào cơ thể. Điều này không chỉ tốt cho sức khoẻ nói chung mà còn tốt cho nhan sắc nói riêng.

4. Thư giãn đúng cách vào buổi tối:  đọc một cuốn sách hay nằm thư giãn khoảng 30 phút trong bồn tắm

Người Nhật lại chọn những cách thư giãn rất nhẹ nhàng.

Việc sử dụng các thiết bị điện tử tưởng rằng giúp bạn giải trí hiệu quả, nhưng khi ngưng lại thì bạn vẫn thấy mệt mỏi. Thậm chí, việc làm này còn khiến não bộ cùng các bộ phận khác như đôi mắt, đôi tay không được ngơi nghỉ sau một ngày làm việc vất vả.

Thay vào đó, người Nhật chọn các biện pháp thư giãn như ngồi nghỉ ngơi, đọc một cuốn sách hay nằm thư giãn khoảng 30 phút trong bồn tắm. Các cách này sẽ giúp bạn giải toả mệt mỏi nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Theo Đời sống

Share this:
Translate »