1. Việc bạn cần làm đầu tiên sau khi nhổ răng khôn là cắn chặt miếng bông gòn khoảng 30 – 60 phút. Việc này sẽ giúp máu ngưng chảy, nhờ vậy quá trình động máu được nhanh hơn
2. Tình trạng bị sưng một bên mặt có thể xuất hiện đối với các bệnh nhân nhổ răng, nhất là nhổ răng khôn. Tùy theo mức độ khó và cơ địa của mỗi người mà sưng nhiều hay ít. Khi bị sưng sau khi nhổ răng, bạn có thể sử dụng túi đá lạnh để chườm lạnh, lặp đi lặp lại vài lần, mỗi lần khoảng 10 – 15 phút thì tình trạng này sẽ giảm dần.

3.Không nên súc miệng bằng mước muối,  Không mút hay tạo tiếng động gì trong miệng và không đưa lưỡi hay bất kỳ vật gì vào ổ nhổ răng, không nên nhai bên phía hàm vừa nhổ răng. 
4. Bạn vẫn có thể vệ sinh răng miệng bình thường nhưng nên chú ý tránh làm động đến ổ nhổ răng tránh dùng thuốc sức miệng(mouthwash).
5. Cảm giác đau sẽ xuất hiện khi thuốc tê đã hết tác dụng. Vì vậy, sau khi nhổ răng xong, bạn nên mua thuốc theo đơn của Nha sĩ (hay theo lời căn dặn của Nha sĩ) và uống càng sớm càng tốt. Trong toa thường sẽ là thuốc giảm đau và kháng sinh. Việc duy trì uống thuốc đều đặn từ 4 – 5 ngày sẽ giúp bạn giảm đau và vết thương nhanh chóng hồi phục. 

Chế độ ăn uống hợp lý
Sau khi nhổ răng khôn bạn cũng nên lưu ý đến chế độ ăn uống hàng ngày của mình. Bạn nên ăn các thức lỏng, mềm và dễ tiêu hóa như cháo, súp và uống nhiều nước. 
Nước ép dâu tây và sữa đậu nành sẽ là những thực phẩm rất tốt đối với người sau nhổ răng. Dâu có tác dụng giúp giảm đau hiệu quả còn sữa đậu nành có tác dụng làm máu nhanh đông và vết thương sẽ mau chóng hồi phục nếu bạn bổ sung thêm 2 chất này vào bữa ăn hàng ngày của mình.

Bạn không nên ăn các thức ăn nóng và các nước uống có chứa cồn, gas, cafein, rượu bia, không sử dụng thuốc lá,… Những thứ này sẽ cản trở quá trình phục hồi ổ nhổ răng.

Cùng với những chú ý kể trên, sau khi nhổ răng khôn, các bạn cần nghỉ ngơi vài ngày để lấy lại sức và bổ sung thêm những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Nếu có dấu hiệu bất thường, bạn nên liên hệ ngay với Nha sĩ để có giải pháp điều trị kịp thời.

(Theo Kiến thức)

 

Share this:
@ 2021 TN InfoWay
Translate »