Unbelievable!!! Niagara Falls World's Most Beautiful Waterfalls (video: TheMiyaworld)

==========

Niagara Falls một trong 10 thác nước hùng vĩ nhất thế giớii. Thác Niagara Falls (gọi tắt Niagara) là thác nước của sông Niagara, lớn nhất và mạnh nhất ở Bắc Mỹ với vẻ đẹp hùng vĩ ít nơi nào sánh được. Thác Niagara Falls bao gồm 3 thác riêng biệt: 
1) Thác Móng ngựa (Horseshoe Falls) nằm bên phía Canada, có khi còn gọi là thác Canada. Thác Horseshoe Falls cao khoảng 173 feet (53m). Chiều cao thác Mỹ thay đổi từ 70–100 feet (21m) do khối đá lớn nằm dưới chân thác. Thác Horseshoe Falls rộng khoảng 2600 feet (792 m), 
2) Thác Mỹ (American Falls) nằm giữa biên giới Mỹ – Canada. Thác Mỹ American Falls rộng 1.060 feet (323 m). Thể tích nước của thác vào mùa nước lớn có thể đạt tới 202.000 cubic feet mỗi giây (5.720 m³/s). Suốt mùa hè, mỗi giây khoảng 2.832 m³ nước chảy qua thác, trong đó tới 90% là qua thác Horseshoe Falls.

3) Một thác nhỏ hơn gần đó là thác khăn voan cô dâu (Bridal Veil Falls). Dù không cao nhưng các thác Niagara rất rộng.
 

Niagara là một trong những thác nước nổi tiếng thế giới được thiên nhiên ban tặng. Đặt chân đến đây vào bất cứ mùa nào trong năm, du khách cũng sẽ bị cuốn hút bởi khung cảnh hùng vĩ pha lẫn nét quyến rũ. Thác Niagara (tiếng Anh: Niagara Falls; tiếng Pháp: les Chutes du Niagara) ở sông Niagara tại Bắc Mỹ, nằm ở đường biên giới của Hoa Kỳ và Canada. 

Thác Niagara bao gồm 3 thác riêng biệt: thác Horseshoe Falls (Canada) (đôi lúc gọi là thác Canada), thác Mỹ (American Falls) và một thác nhỏ hơn gần đó là thác Bridal Veil Falls

Dù thác không cao nhưng các thác Niagara rất rộng. Với hơn 168.000 m³ nước rơi xuống mỗi phút vào thời điểm nhiều nhất, và trung bình gần 110.000 m³ mỗi phút, đây là thác nước mạnh nhất ở Bắc Mỹ. 

Thác Niagara tọa lạc khoảng 20 phút đi từ thành phố Buffalo của Hoa Kỳ và từ Toronto (tỉnh bang Ontario) của Canada đi về hướng Hamilton (từ Hamilton cách thác Niagara Falls 66 kilometers – 41 miles) khoảng 1 tiếng 30 xe (từ Toronto tới Niagara Falls).

Các thác Niagra nổi tiếng vì vẻ đẹp và nguồn giá trị cho thủy điện và một dự án gây thách thức cho bảo vệ môi trường. Là một địa điểm du lịch nổi tiếng một thế kỷ, kỳ quan thiên nhiên này nằm giữa hai thành phố kết nghĩa Niagara Falls, 

 

Thác Niagara nổi tiếng khắp thế giới vì qui mô to lớn, vẻ đẹp hùng vĩ. Đây có tới ba thác nước gần nhau, nằm ở cả hai bên biên giới nước Mỹnước Canada, hợp thành một tổng thể cực kỳ hoành tráng. Đi bộ quanh bờ thác để ngắm cảnh thiên nhiên hùng vĩ, lắng nghe tiếng thác đổ, đón ngọn gió mạnh từ thác nước bay đến, rồi ngồi nghỉ trên thảm cỏ,  Có thể thưởng lãm quang cảnh tuyệt đẹp khi màn đêm buông xuống, hệ thống đèn cao áp với nhiều màu sắc chiếu vào làm cho ngọn thácb trở nên lung linh huyền ảo.

Niagara Falls LED Lights (video: CogecoTV Niagara)

New LED lights at Niagara Falls (video: James Grimaldi)

 

thac-niagara-ve-dem
Thác Niagara về đêm

 

Hệ thống ánh sáng trị giá 4 triệu USD đã giúp thác nước Niagara biến đổi màu sắc vô cùng ảo diệu.

Các nhà quản lý đã thay thế hệ thống chiếu sáng cũ của thác Niagara bằng hệ thống chiếu sáng công nghệ LED tiết kiệm năng lượng có tổng trị giá 4 triệu USD.

Trong buổi trình diễn ngày 1.12, hệ thống chiếu sáng mới không chỉ tạo độ sáng hơn mà còn nhiều màu sắc hơn. Các dòng thác liên tục biển đổi nhiều màu sắc khác nhau, bao gồm cả màu cầu vồng vô cùng ảo diệu.

Thác nước Niagara đổi màu kỳ ảo.
Thác nước Niagara đổi màu kỳ ảo.

Thác nước Niagara được chiếu sáng lần đầu tiên vào năm 1860 với 200 bóng đèn giống như đèn báo cứu hộ trên biển, cho đến khi các bóng đèn điện được sử dụng từ năm 1979. Tháp chiếu sáng Illumination Tower được xây dựng vào năm 1899.

"Đây là một kỷ nguyên mới trong lịch sử của thác Niagara", Mark Thomas, chủ tịch Ban chiếu sáng thác Niagara, cho biết. "Chúng tôi loại bỏ tất cả các điểm để du khách có thể chiêm ngưỡng toàn bộ dòng thác chảy. Chúng tôi sẽ thêm những màu sắc mà bạn chưa từng thấy trước đây".

Hệ thống chiếu sáng mới không chỉ sáng hơn và nhiều dải màu hơn, mà còn tiết kiệm năng lượng hơn so với hệ thống trước đây. Các bóng đèn LED sẽ giảm tiêu thụ năng lượng khoảng 60%.

Các du khách tỏ ra rất phấn khích với hệ thống chiếu sáng mới của thác Niagara. "Tôi yêu màu xanh", một du khách nói. "Màu xanh thật đẹp".

(Theo Khám phá)

 

 

Share this:
@ 2020 TN InfoWay