Nữ hạm trưởng đầu tiên của Nhật Bản : Nữ tướng Miho Otani (Mỹ Tuệ Tha Nhân)

Hà Lý giới thiệu:

Miho Otani kể lại, khi còn là sinh viên, bà cảm thấy sự thôi thúc kỳ lạ, và đã quyết tâm thay đổi lối sống ‘vô cảm’ của mình.

 

Nữ hạm trưởng Miho Otani cùng đội thủy thủ 200 người hiện đang bảo vệ vùng biển Nhật Bản, trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc.

Theo tờ Nikkei, mới đây Lực lượng Phòng vệ trên biển của Nhật Bản (MSDF) đã bổ nhiệm bà Miho Otani, 45 tuổi, giữ chức vụ chỉ huy tàu khu trục Yamagiri, đưa bà trở thành nữ hạm trưởng đầu tiên tại đất nước Mặt trời mọc. 

 

 

Miho Otani – nữ hạm trưởng đầu tiên của Nhật Bản.

 

 

Quyết định bổ nhiệm của MSDF dành cho bà Otani được coi là bước tiến vượt trội đối với phụ nữ Nhật Bản trong lĩnh vực quân sự. Hiện nay, số sĩ quan nữ trong MSDF vẫn rất khiêm tốn, chỉ có khoảng 2.530 người trong số 41.774 thành viên toàn lực lượng.

Những năm gần đây, căng thẳng trên biển Hoa Đông ngày càng gia tăng, do Trung Quốc và Nhật Bản cùng tuyên bố chủ quyền với nhóm đảo đá Senkaku/ Điếu Ngư.

Trung Quốc liên tục tiến hành các đợt xâm nhập lãnh hải và vùng tiếp giáp biển Nhật Bản, gần quần đảo tranh chấp, hiện đang nằm trong kiểm soát của Tokyo. Đầu tháng 6 vừa qua, tàu hải quân Trung Quốc đã đi vào vùng tiếp giáp lãnh hải Nhật, gần quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư.

Trên cương vị thuyền trưởng, Otani không thể ăn ngon, ngủ yên trước các diễn biến này. “Tôi không thể ngủ được khi nhận được các báo cáo cả ngày lẫn đêm” – nữ hạm trưởng chia sẻ.

 

Khu trục hạm, biển Hoa Đông, lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản, Miho Otari, khu trục hạm Yamagiri, Senkaku, Điếu Ngư, tranh chấp Nhật - Trung

Nữ hạm trưởng Miho Otani cùng 200 thủy thủ trên khu trục Yamagiri

 

 

Miho Otani kể lại, khi còn là sinh viên, bà cảm thấy sự thôi thúc kỳ lạ, và đã quyết tâm thay đổi lối sống ‘vô cảm’ của mình.

Sau khi xem các bản tin về Chiến tranh Vùng Vịnh, Otani quyết định rời ghế nhà trường để đi theo tiếng gọi của bản thân. Bà là một trong số những phụ nữ đầu tiên tốt nghiệp Học viện Quốc phòng Nhật Bản vào năm 1996.

Sau khi tham gia MSDF, bà được giao các nhiệm vụ trên biển, mỗi lần công tác đều kéo dài hơn một tháng. Đây không phải là sự hy sinh nhỏ nhoi, bởi đối với một người mẹ đơn thân, Otani không còn lựa chọn nào khác, ngoài việc nhờ cha mẹ trông coi giùm con gái nhỏ.

“Con gái tôi đã thôi dùng bỉm và chập chững biết đi từ khi nào mà tôi còn không rõ” – Otani kể lại.

Khi con gái vào trường tiểu học, Otani nhận nhiệm vụ ngoài biển suốt 6 tháng. Giải thích cho con về khoảng thời gian xa nhau lâu ngày, bà nói: “Mẹ cần phải nhận nhiệm vụ này, để trở thành một thuyền trưởng tàu khu trục”.

Con gái bà Otani giờ đây đã vào trường trung học và ở nội trú. Otani trở thành thuyền trưởng khu trục hạm, cô bé nói rất vui vì ước mơ của mẹ đã thành hiện thực.

 

 

Làm việc trong môi trường hơn 90% quân nhân là nam giới, nhưng Otani nói bà không cảm thấy bị phân biệt đối xử.

Bà Otani cho rằng, hễ là chuyện an ninh quốc gia đại sự thì không có phân biệt nam nữ. Tuy nhiên, cô vẫn chịu áp lực phải hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, để đảm bảo rằng mọi phụ nữ đều có thể có những cơ hội tương tự.

 

Tàu khu trục Yamagiri do bà Otani chỉ huy là một trong 8 tàu thuộc lớp Asagiri được đóng từ thập niên 1980 và là một trong những khí tài chống ngầm chủ lực của Lực lượng Phòng vệ trên biển của Nhật Bản. Khu trục hạm Yamagiri có độ choán nước 4.900 tấn và phạm vi hoạt động chủ yếu trên biển Hoa Đông.

 

Lê Thu

4.7.2016

Share this:
Translate »