Năm 2021, Wolfe Herd trở thành nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới ở tuổi 32.

Whitney Wolfe Herd (sinh ngày 1 tháng 7 năm 1989) là một doanh nhân người Mỹ. Cô là người sáng lập và giám đốc điều hành của Bumble, một ứng dụng xã hội và hẹn hò, ra mắt vào năm 2014.

Wolfe Herd sinh ra ở Thành phố Salt Lake, Utah. Wolfe Herd theo học tại Trường Trung học Công giáo Judge Memorial. Khi cô học lớp 4, gia đình đi nghỉ mát ở Paris, Pháp.

Wolfe Herd theo học Đại học Southern Methodist, nơi cô theo học chuyên ngành nghiên cứu quốc tế và là thành viên của hội nữ sinh Kappa Kappa Gamma. Khi đang học đại học và ở tuổi 20, cô bắt đầu kinh doanh bán túi tote bằng tre để hỗ trợ các khu vực bị ảnh hưởng bởi sự cố tràn dầu BP. Wolfe Herd đã hợp tác với nhà tạo mẫu nổi tiếng Patrick Aufdenkamp để khởi động tổ chức phi lợi nhuận có tên "Dự án Help Us".

Những chiếc túi này đã được báo chí cả nước chú ý sau khi những người nổi tiếng như Rachel Zoe và Nicole Richie được chụp ảnh với chúng. Ngay sau đó, cô giới thiệu công việc kinh doanh thứ hai với Aufdenkamp có tên là "Tender Heart", một dòng quần áo dành riêng cho việc nâng cao nhận thức về nạn buôn người và thương mại công bằng. Sau khi tốt nghiệp, Wolfe Herd đến Đông Nam Á nơi cô làm việc với các trại trẻ mồ côi. 

Ở tuổi 22, Wolfe Herd gia nhập Hatch Labs. Thông qua Hatch, cô đã tham gia vào công ty khởi nghiệp Cardify, một dự án do Sean Rad dẫn đầu thông qua vườn ươm IAC của Hatch Labs. Dự án sau đó đã bị bỏ dở, nhưng Wolfe Herd đã tham gia nhóm phát triển ứng dụng hẹn hò Tinder cùng Rad và Chris Gulczynski trong vườn ươm khởi nghiệp IAC vào năm 2012.

Wolfe Herd trở thành phó giám đốc tiếp thị của Tinder. Cô được cho là đứng sau tên của ứng dụng, lấy cảm hứng từ biểu tượng ngọn lửa và ý tưởng về bùi nhùi, loại vật liệu dễ bắt lửa được sử dụng để bắt lửa.

Cô ấy cũng được ghi nhận là người đã thúc đẩy sự phổ biến của nó trong khuôn viên trường đại học và phát triển cơ sở người dùng của nó.  Wolfe Herd rời công ty vào năm 2014 do căng thẳng ngày càng tăng với các giám đốc điều hành công ty khác. Sau khi rời công ty, Wolfe Herd đã đệ đơn kiện Tinder vì tội quấy rối tình dục. Theo báo cáo, cô đã nhận được hơn 1 triệu đô la cộng với cổ phiếu như một phần của thỏa thuận thu xếp. 

Vào tháng 12 năm 2014, Wolfe Herd chuyển đến Austin, Texas và thành lập Bumble, một ứng dụng hẹn hò tập trung vào phụ nữ.  Đến tháng 12 năm 2015, ứng dụng đã đạt hơn 15 triệu cuộc trò chuyện và 80 triệu trận đấu.  Sau khi Wolfe Herd rời Tinder, Andrey Andreev, người sáng lập Badoo, đã liên hệ với cô ấy về việc tạo ra một nền tảng hẹn hò và hợp tác với cô ấy, và công ty vẫn thuộc sở hữu của Badoo. 

Tính đến tháng 11 năm 2017, Bumble đã có hơn 22 triệu người dùng đăng ký.  Vào tháng 1 năm 2018, CNBC báo cáo rằng Badoo đang tìm kiếm một vụ mua bán có thể định giá công ty vào khoảng 1,5 tỷ đô la. 

Wolfe Herd được vinh danh là một trong 30 phụ nữ dưới 30 tuổi quan trọng nhất trong lĩnh vực công nghệ của Business Insider vào năm 2014.

Năm 2016, cô được vinh danh là một trong những Phụ nữ Công nghệ của Elle.  Cô đã được ghi tên vào Forbes 30 dưới 30 tuổi vào năm 2017 và 2018. 

Vào tháng 12 năm 2017, cô đã được liệt kê trong một tính năng TechCrunch về 42 phụ nữ thành công trong lĩnh vực công nghệ trong năm đó. 

Tính đến tháng 9 năm 2019, Tinder và Bumble là ứng dụng hẹn hò phổ biến thứ nhất và thứ hai ở Hoa Kỳ, với cơ sở người dùng hàng tháng lần lượt là 7,9 triệu và 5 triệu. 

Năm 2020, Bumble thay thế MagicLab trở thành công ty mẹ của cả Bumble và Badoo. Tính đến năm 2020, Bumble có hơn 100 triệu người đăng ký trên toàn thế giới. 

Vào tháng 2 năm 2021, Bumble đứng đầu 13 tỷ đô la.

Vậy lời khuyên để đạt được thành công của nữ doanh nhân này là gì?

Chia sẻ với CNBC trong một cuộc phỏng vấn năm 2019, Herd nói: "Hãy bắt đầu từ đâu đó. Đừng sợ hãi về ‘điều gì sẽ xảy ra nếu’, bởi có một sự thật là thất bại duy nhất của chúng ta là không cố gắng. Đó là điều duy nhất được gọi là thất bại. Việc nỗ lực hết mình và không thành công hoàn toàn không phải thất bại".

Theo Herd, cách một người đối mặt và giải quyết nỗi sợ hãi có thể quyết định họ có thành công hay không.

Cô chia sẻ: "Tôi nghĩ nỗi sợ, đặc biệt là những thứ chưa rõ ràng chính là điều cản trở mọi người. Đối với tôi, tôi sợ hãi sự tự mãn còn nhiều hơn sợ điều gì đó không theo mong muốn của mình. Tôi thà có niềm tin và vấp ngã còn hơn là đứng trên bờ vực lo sợ mãi mãi".

Trước khi thành lập Bumble năm 2014, Herd đã có một bước nhảy vọt về niềm tin. Vào thời điểm đó, cô đã rời khỏi công ty sáng lập ứng dụng hẹn hò Tinder và đệ đơn kiện quấy rối tình dục cũng như phân biệt đối xử để chống lại họ. (Tinder phủ nhận cáo buộc trên. Cuối năm đó, các bên đã hòa giải thành công với 1 triệu USD và một khoản thưởng khác bằng cổ phiếu).

Nhớ lại giai đoạn trên, Herd nói: "Ra đi một mình thật đáng sợ. Đó là một rủi ro lớn. Tôi từng sợ hãi rất nhiều thứ. Tuy nhiên, không lâu sau, tôi đã cố gắng thử thách bản thân mỗi ngày để dấn thân vào điều mà mình e ngại. Và hóa ra đến 90% nó không tồi tệ như bạn vẫn nghĩ".

Sau khi rời công ty do mình đồng sáng lập, Herd hợp tác với Andrey Andreev, một tỷ phú người Nga sống và làm việc tại London. Người này có kinh nghiệm xây dựng một số ứng dụng hẹn hò trực tuyến thành công cho thị trường châu Âu và châu Mỹ Latinh. Cùng nhau, hai người thành lập Bumble, nơi chỉ phụ nữ mới có thể bắt chuyện trước. Đây là yếu tố hoàn toàn khác biệt với Tinder cùng nhiều ứng dụng hẹn hò khác trên thị trường.

Đối với Herd, đạt được thành công bắt đầu từ những bước đơn giản nhất, chẳng hạn như "viết ý tưởng ra một tờ giấy, dán nó lên gương trong phòng tắm và nhìn nó mỗi ngày trong vòng hai tuần".

Nữ tỷ phú chia sẻ thêm: "Trong lịch sử, rất nhiều người, đặc biệt là phụ nữ, đã nản lòng trước việc hiện thực hóa ý tưởng của mình. Chúng ta luôn cảm thấy sợ hãi cùng những câu hỏi không chắc chắn về tương lai. Lời khuyên của tôi là hãy bớt lo lắng, bắt đầu và nỗ lực".

Nữ sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Bumble, Whitney Wolfe Herd cho rằng, bất kỳ ai cũng có thể bắt đầu thành công từ một công việc tay trái và biến nó thành một công việc kinh doanh phát đạt.

"Bạn phải bắt đầu từ đâu đó", Wolf Herd nói: " Chỉ cần tìm thấy đam mê của bạn và dấn thân vào".

Wolfe Herd đưa ra ví dụ: "Có thể bạn là một đầu bếp có tay nghề đáng kinh ngạc – hãy bắt đầu viết blog nấu ăn sau đó tính tiền cho các công thức nấu ăn. Việc kiếm được tiền phụ thuộc vào tài năng của bạn – bất kể đó là thứ tài năng gì".

Cô nói: "Tôi nghĩ ai cũng có thể kiếm tiền từ thứ mà họ giỏi".

Doanh nhân Kevin O’Leary cũng khuyên bạn nên theo đuổi một công việc tay trái mà bạn đam mê. Điều đó có nghĩa, một công việc để bạn thể hiện tài năng của mình và một công việc là nhu cầu của xã hội. Theo ông, "Hãy bán một sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn mơ ước và thực sự tuyệt vời".

Từng là nạn nhân của nạn quấy rối trực tuyến nhưng Whitney Wolfe Herd (32 tuổi) đang nỗ lực để biến Internet trở thành một nơi tử tế hơn dành cho phụ nữ với ứng dụng hẹn hò Bumble.

Wolfe Herd nói. "Tôi biết các chàng trai luôn cảm thấy chán nản với việc luôn phải chủ động hẹn hò với phụ nữ. Hãy nói chuyện với một chàng trai trước. Hãy làm cho việc hẹn hò trở nên hiện đại hơn. Đó chính là ý tưởng của Bumble". 

Theo Doanh nghiệp

Share this:
@ 2021 TN InfoWay
Translate »