Ốc len xào dừa

 


Nguyên liệu:
1 bịch Ốc len frozen khoãng 1lb
1 lon nước dừa, Cream of coconut mua ở chợ 
1 muỗng canh dầu hào ( Oyster sauce)
1tsp hành tây bằm nát
1 tép tỏi bằm nát
chút ớt khô ( to taste)
1 cây sã
2 lá chanh

Cách làm:
Ốc rửa thật kỹ, phi hành tỏi rồi bỏ Ốc vào đão cho đều, mở lửa lớn, bỏ nước dừa, dầu hào, chút bột ngọt (Optional) chút đường, chút ớt khô, trộn đều khi mới sôi thì vặn lửa riu riu hầm từ 3 đến 4 tiếng. khi gần ăn thì bỏ sã và lá chanh vào cho thơm.
Ghi nhớ: Ốc len phải hầm cho lâu thì thịt ốc mới dể tróc khỏi vỏ, và ngon thơm nhờ nước cốt dừa ngấm vào thịt ốc! có thể để
lửa riu riu cả ngày, giống như quầy bán ốc.

 

(Theo Món ngon)


Ăn ốc ở Nha Trang ngày ấy. Mùa ốc ngon nhất từ tháng 2 đến tháng 9

Con đường Tháp Bà (Nha Trang) chạy ra cầu Trần Phú, được mệnh danh là khu phố ốc. Bởi chỉ với chiều dài chưa đến một cây số, có hơn cả chục quán bán các món chế biến từ ốc đủ loại, cùng các loại hải sản biển khác…

Mùa ốc ngon nhất từ tháng 2 đến tháng 9. Sang tháng 10 là mùa ốc sinh sản, con ốc lúc này hết ngon bởi lạn sạn ốc con trong bụng. Thế nhưng, hầu như ở đây lúc nào cũng có ốc ngon phục vụ khách. Mỗi quán có những chiêu thức giữ hàng và bí quyết nuôi trồng hải sản.

Món ngon và dân dã nhất là ốc nhảy luộc với sả hay lá gừng. Nhiều người sành ăn cho rằng, ốc nhảy con đực ngon hơn con cái! Thịt ốc nhảy, vừa dai lại vừa giòn, loại ốc nhảy đỏ giá 60.000 đồng một ký. Ốc nhảy luộc chấm mắm gừng đặc lềnh, đậm đà, thơm cay thật lạ miệng. Ngoài ra, ốc nhảy nướng cũng ngon không kém và có thể chấm muối tiêu chanh. Ốc nhảy có hàng chục loại, ốc nhảy trắng giá đắt nhất 120.000 đồng/kg. Loại ốc này vỏ dày, cùng kích cỡ với ốc nhảy đỏ nhưng thịt béo hơn.

Có một loại ốc khá đặc biệt là ốc bàn tay. Thịt con ốc to bằng bàn tay bày sẵn trong tủ kính. Khi có khách ăn, người bán hàng mới thái nhỏ, hấp sơ lại rồi bày ra đĩa.

Bên cạnh còn nhiều món chế biến từ ốc như gỏi ốc, ốc xào, ốc luộc, ốc nướng, cháo ốc, ốc xào sa tế, ốc xốt me… Ốc xào sa tế – món khá thơm ngon. Sau khi phi tỏi, sả cho thơm, bỏ tôm khô vào xào, nêm nếm gia vị rồi cho ớt băm nhuyễn làm sa tế. Lấy một chảo khác phi tỏi, sả… cho ốc vào xào chín, cho sa tế đã chế biến vào đảo đều.

Có cả chục thứ ốc cho khách lựa chọn theo ý thích: ốc khế, ốc dừa, ốc đụn, ốc dụ, ốc gai, ốc thiên nga, ốc tù và, ốc hương… Mỗi loại một hương vị riêng, dù làm gỏi, xào hay luộc.

Ngoài ốc, còn một loạt sò như: sò huyết, sò lông, sò lụa, nghêu… luộc hay nướng mỡ hành. Và còn có một số món hải sản khác như tôm, mực…

Ốc được giới sành ẩm thực "bình chọn" hàng top 10 trong các loại hải sản.

 

Save on your hotel - hotelscombined.com
Translate »