Oscar 2021: Nữ đạo diễn Triệu Đình đi vào lịch sử

26 tháng 4 2021 BBC

 

Daniel Kaluuya, Frances McDormand and Chloe Zhao

NGUỒN HÌNH ẢNH,REUTERS

Daniel Kaluuya, Frances McDormand (giữa) và Chloe Zhao với Giải thưởng Oscar của họ

Phim Nomadland của đạo diễn Triệu Đình (Chloe Zhao) thắng liền ba giải Oscar, trong lúc các gương mặt nghệ sĩ Anh là Huân tước Anthony Hopkins và Daniel Kaluuya được trao giải diễn viên xuất sắc nhất.

Với Nomadland, Triệu Đình đi vào lịch sử với việc trở thành nữ đạo diễn đầu tiên không phải là người da trắng, và là người phụ nữ thứ nhì được trao giải đạo diễn xuất sắc nhất.

Gương mặt 39 tuổi sinh ra tại Trung Quốc, hưởng nền giáo dục tại Anh, tiếp tục việc học rồi lập nghiệp tại Mỹ cũng giành giải phim xuất sắc nhất cho Nomadland, bộ phim thứ ba của cô.

Huân tước Anthony, 83 tuổi, là người cao tuổi nhất đoạt giải nam diễn viên chính xuất sắc nhất, còn Kaluuya trở thành nam diễn viên da đen người Anh đầu tiên giành giải Oscars – giải nam diễn viên phụ xuất sắc nhất.

Gương mặt vốn vào vai Camilla Parker Bowles trong loạt phim The Crown giành giải kịch bản gốc xuất sắc cho phim Promising Young Woman (tên tiếng Việt: Cô gái trẻ hứa hẹn), bộ phim mà cô đồng thời là đạo diễn.

Frances McDormand giành giải nữ chính xuất sắc nhất cho vai diễn trong phim Nomadland, trong khi diễn viên kỳ cựu Youn Yuh-jung của Hàn Quốc được trao giải nữ diễn viên phụ xuất sắc cho vai diễn trong phim Minari (tên tiếng Việt: Khát vọng đổi đời).

Các phần thưởng được trao tại một đại sảnh của Ga Liên hiệp (Union Station) ở Los Angeles trong buổi lễ được tổ chức theo hình thức đảm bảo an toàn phòng dịch Covid, trong khi những người đoạt giải của Anh tập trung tại một địa điểm ở London. Tuy nhiên, Huân tước Anthony vắng mặt.

Huân tước Anthony đánh bại Boseman

Olivia Colman and Sir Anthony Hopkins in The Father

NGUỒN HÌNH ẢNH,SEAN GLEASON

Olivia Colman và Sir Anthony Hopkins đóng vai chính trong The Father

Huân tước Anthony giành giải nam chính xuất sắc nhất cho màn diễn xuất thượng thặng, trong vai một người đàn ông bị chứng suy giảm trí nhớ trong phim Người Cha, 29 năm sau khi ông đoạt giải Oscars đầu tiên trong phim Sự Im Lặng Của Bầy Cừu.

Chiến thắng của ông là bất ngờ lớn nhất trong đêm.

Giải thưởng này trước đó vốn được đồn đoán sẽ thuộc về Chadwick Boseman, người đã qua đời ở tuổi 43 hồi tháng 8, cho vai diễn trong phim Ma Rainey's Black Bottom (tên tiếng Việt: Điệu blue của Ma Rainey).

Điều này có lẽ cũng là một bất ngờ với chính Huân tước Anthony, người đã không có mặt tại Los Angeles cũng như tại Viện Điện ảnh Anh Quốc ở London, nơi diễn ra lễ trao giải ở Anh.

Người ta cho rằng nam diễn viên đang ở xứ Wales, và do không thể nối mạng Zoom được nên ông cũng đã không xuất hiện trên màn hình.

Người Cha cũng được trao giải chuyển thể kịch bản xuất sắc nhất cho Huân tước Christopher Hampton và Florian Zeller, người gọi Huân tước Anthony là "diễn viên vĩ đại nhất còn sống".

Thắng lớn cho Nomadland

Nomadland producers Peter Spears, Frances McDormand, Chloe Zhao, Mollye Asher and Dan Janvey

NGUỒN HÌNH ẢNH,REUTERS

Nomadland, bộ phim với nội dung diễn ra chậm rãi, nói về một người phụ nữ sống trong chiếc xe van tại miền Tây nước Mỹ sau khi khánh kiệt tài sản, đã được trao giải phim xuất sắc nhất, và Triệu Đình đi vào lịch sử khi trở thành người phụ nữ da màu đầu tiên được xướng tên đạo diễn xuất sắc nhất.

Phim giành liên tiếp ba giải danh giá, gồm giải dành cho phim xuất sắc nhất, đạo diễn xuất sắc nhất, và nữ diễn viên xuất sắc nhất.

Trước đó, người phụ nữ duy nhất từng được trao giải này là Kathryn Bigelow với phim The Hurt Locker (tên tiếng Việt: Chiến dịch Sói sa mạc) vào năm 2010.

McDormand, người đã có bộ sưu tập ba giải Oscars dành cho nữ diễn viên xuất sắc nhất, là diễn viên chuyên nghiệp hiếm hoi trong phim. Phần lớn các vai còn lại do những người thật vào vai chính họ với ít nhiều hư cấu.

Trong diễn từ nhận giải, Triệu Đình cảm ơn những người du mục ngoài đời thực "đã dạy cho chúng ta về sức mạnh của khả năng chịu đựng và niềm hy vọng".

McDormand bày tỏ niềm hy vọng của bà về sự hồi sinh của màn ảnh lớn và kêu gọi khán giả: "Một ngày gầy đây, hãy đưa những người mà các bạn quen biết tới rạp, cùng sánh vai nhau trong bóng tối và xem tất cả những phim được xướng tên đêm nay."

Sau đó bà nói: "Chúng tôi dành giải thưởng này cho Sói của chúng tôi," và tru lên như tiếng sói – một hành động tưởng niệm chuyên gia phối âm Michael Wolf Snyder, người đã tự tử ở tuổi 35 hồi tháng trước (Wolf trong tiếng Anh có nghĩa là sói).

Trong khi đó, phim Mank, được đề cử tới 10 giải, đã giành được hai giải, tương tự là các phim Sound of Metal, Judas và the Black Messiah, Ma Rainey's Black Bottom và Soul.

>>Đọc tiếp

Share this:
Translate »