7 lợi ích sức khỏe của thịt bò:

1. Tăng cường cơ bắp: Thịt bò, nhất là bắp bò rất giàu axit amoniac, cao hơn cả so với bất kì loại thực phẩm nào khác, có tác dụng làm tăng cơ bắp, đặc biệt là tăng cường sức khỏe cơ thể.

2. Giàu vitamin B6, vitamin B12 và protein: Trong thịt bò có lượng vitamin B6 và protein lớn nên cần được tăng cường trong chế độ ăn. Thịt bò có chứa đủ vitamin B6 có thể giúp bạn xây dựng khả năng miễn dịch, protein giúp chuyển hóa và tổng hợp thức ăn, góp phần phục hồi cơ thể sau khi những hoạt động cường độ cao. Thịt bò chứa nhiều  Vitamin B12 cần thiết cho các tế bào, nhất là các tế bào máu đỏ mang oxy đến các mô cơ. Vitamin B12 thúc đẩy nhánh chuỗi amino acid chuyển hóa, do đó cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể trong những hoạt động cường độ cao.

3. Thịt gà, cá, bò đều có khoáng chất carnitine và nồng độ sarcosine (một chất có liên quan đến ung thư) rất thấp. Carnitine được sử dụng chủ yếu để hỗ trợ quá trình chuyển hóa chất béo, chuỗi axit amin để giữ cho cơ thể được cân đối, các axit amin rất tốt trong việc tạo các cơ bắp.

4. Nhiều kali: Trong thịt bò chứa nhiều khoáng chất như protein, kali, mà hai khoáng chất này lại không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng. Mức độ kali thấp ức chế tổng hợp protein cũng như sản xuất hormone tăng trưởng, sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ bắp.

5. Nhiều dầu thực phẩm: Hàm lượng acid béo trong thịt bò thấp nhưng lại giàu axit linoleic tổng hợp, có hiệu quả chống lại các chất chống oxy hóa có khả năng phát tác khi tập các môn thể thao như cử tạ gây tổn thương mô. Ngoài ra, các axit linoleic cũng có thể tham gia quá trình duy trì cơ bắp.

6. Giàu magiê và kẽm: Magiê và kẽm góp phần tổng hợp protein và chất chống oxy hóa để thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp. Muối của axit glutamic và vitamin B6 và kẽm tương tác với nhau tăng cường hệ thống miễn dịch và quan trọng hơn có thể làm tăng hiệu quả của sự trao đổi chất insulin.

7. Thịt bò rất giàu chất sắt, mà sắt lại là khoáng chất cần thiết cho máu, bổ sung lượng máu cho cơ thể và phòng tránh cơ thể bị thiếu máu.

Lợi ích sức khỏe của thịt heo

Thịt heo cung cấp rất nhiều các vitamin và khoáng chất lành mạnh khác nhau, cũng như protein chất lượng cao. Làm chín thịt ở nhiệt độ bình thường có thể làm cho một phần tuyệt vời của một chế độ ăn uống lành mạnh.

Tăng lượng cơ bắp

Cùng với nhiều loại thực phẩm gốc động vật khác, thịt heo là một trong những nguồn thực phẩm tốt nhất của protein chất lượng cao.

Protein chất lượng cao, có chứa tất cả các axit amin thiết yếu, rất quan trọng cho việc duy trì khối lượng cơ bắp, đặc biệt là khi kết hợp với rèn luyện thể dục thể thao.

Lượng trung bình protein chất lượng cao có thể đẩy nhanh sự thoái hóa cơ bắp liên quan đến tuổi, làm tăng nguy cơ sarcopenia.

Ăn thức ăn động vật giàu protein, là một cách tuyệt vời để đảm bảo đủ lượng dinh dưỡng của protein chất lượng cao có thể giúp duy trì lượng cơ bắp.

Phân biệt thịt sống giữa thịt bò – thịt heo (thịt lợn)

Nếu là một miếng thịt sống thì dễ quá rồi. Trừ phi người bán cố tình làm giả, còn không bạn chỉ cần nhìn qua là biết 2 miếng thịt bò và lợn rất khác nhau.

Khác biệt đầu tiên là về màu sắc. Thịt bò là thịt đỏ, thế nên hiển nhiên miếng thịt phải có màu đỏ – chính xác hơn là đỏ au, kèm theo là vân mỡ màu vàng đặc trưng. Trong khi đó, dù không được xem là thịt trắng như gà, nhưng thịt lợn luôn có màu hồng nhạt hơn, với phần mỡ màu trắng.

 


Thị bò và thịt lợn rất khác nhau về màu sắc.

Khi cắt ra, thịt bò có thớ nhỏ hơn lợn, và nếu cắt ngang, bạn có thể thấy lát cắt thịt bò trông cũng mịn màng hơn. Khi cầm miếng thịt kéo ra, thịt bò cũng cho cảm giác dai hơn.


Thịt bò cũng có phần nặng mùi hơn thịt lợn.

Thịt bò cũng có phần nặng mùi hơn thịt lợn. Đây là thứ mùi gây rất đặc trưng, mà bạn chỉ cần 1 lần tiếp xúc với hai miếng thịt bò và lợn "authentic 100%" thì chắc chắn sẽ phân biệt được ngay.

Nhìn thịt sống thì biết rồi, nhưng khi nấu chín thì ai biết đấy là đâu?

Quả thực là mọi yếu tố về màu sắc của thịt sẽ không còn giá trị nữa khi nấu chín – nhất là với những món ăn như bít-tết. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có cách để phân biệt bằng cách cắt nó ra.

Thịt bò tươi có màu đỏ, khi chín sẽ có màu nâu. Nếu là bít-tết tái thì khi cắt ra, bạn vẫn sẽ thấy phần thịt bên trong có màu hồng đỏ của máu.


Thịt bò khi cắt ra có thể mang màu đỏ nếu là bò tái, trong khi thịt lợn là màu trắng.


Thịt bò khi chín có màu nâu.

 


Thịt lợn chín có màu trắng nhạt khi cắt ra.

Còn thịt lợn thì sao? Khi cắt ra, nó sẽ có màu trắng nhạt, rất dễ phân biệt. Riêng thịt lợn xông khói, giăm bông và thịt bò muối thì ngoại lệ. Với những phương pháp chế biến như vậy, thịt lợn sẽ có màu hồng, trong khi thịt bò thì đỏ hơn.

Về mùi, yếu tố này hơi khó nhận biết, bởi tùy theo cách tẩm ướp chế biến mà mùi hương đặc trưng của thịt có thể biến mất.

Dù vậy nếu là một người thường xuyên làm bếp và có một khứu giác khá tinh tế, có lẽ bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt. Bởi dù sao thì thịt bò và thịt lợn, khi nấu lên cũng để lại những mùi hương khác biệt.


Thịt bò ăn bùi hơn, mọng nước hơn, mùi vị cũng mạnh và đặc trưng hơn thịt lợn rất nhiều.

Hương vị và kết cấu của thịt khi cắt cũng là yếu tố khá dễ để phân biệt. Nếu là người thường xuyên ăn bít-tết, chắc chắn bạn sẽ biết ngay miếng thịt mình đang ăn là bò hay lợn. Thịt bò ăn bùi hơn, mọng nước hơn, mùi vị cũng mạnh và đặc trưng hơn thịt lợn rất nhiều.

Còn về kết cấu, thớ thịt bò nhỏ hơn nhưng rắn chắc, trông rất mịn màng, trong khi thịt lợn thì có phần bở và dễ vụn (tùy bộ phận, nhưng đa phần là như vậy).

Liệu có thịt bò nào màu trắng?

Rất bất ngờ, câu trả lời là có. Nếu xét theo màu sắc, chúng ta có hai loại thịt bò: đỏ và trắng, tùy thuộc vào vị trí của miếng thịt đó là từ bộ phận nào của con bò.

Các loại thịt bò chúng ta thấy ngoài chợ là các phần bắp, mông, vai, lưng… có màu đỏ, ăn ngọt và biến màu nâu khi chín. Còn một loại thịt khác ít đỏ hơn là vùng ức và bụng của bò, khi xào chín sẽ có màu trắng gần giống thịt lợn, nhưng ăn không ngon bằng thịt đỏ.

Tuy nhiên, thịt ở các khu vực này thường được thái mỏng và chần lên, chứ hiếm khi thái thành tảng để làm bít-tết.

Theo Đời sống

Share this: