Chính những hành động tiếp thị mang tính chiến lược và thông minh sẽ làm nên sự thành công đến ngạc nhiên. Đó cũng là cách tiếp thị sản phẩm mới để khởi động bước tiến chiếm lĩnh thị phần và xây dựng một thương hiệu mạnh. 

Phát triển kỹ năng tiếp thị hiệu quả với 7 hành động tiếp thị:

1. Đặt tên sản phẩm ấn tượng, dễ nhớ, dễ đọc
Đây là bước đi thiết yếu đầu tiên. Hãy đảm bảo rằng đó là một cái tên đáng nhớ, gợi liên tưởng và dễ phát âm. Nói cách khác, nếu nhìn thấy, bạn có thể đọc dễ dàng. Nếu nghe thấy, bạn có thể nhớ và đánh vần lại dễ dàng.

Hãy nhắc nhở đội ngũ nhân viên phát triển sản phẩm của bạn nắm vững và thực thi quy tắc này. Những cái tên nội bộ hiếm khi thích hợp với các khách hàng bên ngoài và khó có thể đẩy mạnh các nỗ lực tiếp thị. Bạn cần tránh sử dụng các từ viết tắt hay những nhãn hiệu miêu tả trực tiếp. Chúng khó có thể gây ấn tượng với các khách hàng hay giúp bạn trở nên khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh.

Những cái tên nổi tiếng 

Nếu sản phẩm của bạn là một sự mở rộng của dòng sản phẩm hiện tại, hãy suy nghĩ cẩn thận về việc làm thế nào để cái tên thích hợp nhất với cấu trúc nhãn hiệu hiện hữu và bổ sung vào đó một vài thay đổi nhất định. Hãy đảm bảo rằng cái tên mà bạn lựa chọn sẽ hấp dẫn và dễ nhớ.

2. Miêu tả chính xác và ngắn gọn
Nếu bạn chỉ có 1 cơ hội được nói với khách hàng một câu về sản phẩm của mình, bạn sẽ nói gì?

Không nhiều khách hàng muốn nghe bạn quảng cáo, giới thiệu về sản phẩm mới, bạn chỉ có đủ thời gian để quáng bả đến họ một câu mà thôi,  liệu họ có hiểu ngay được bạn đang tiếp thị cái gì không? Đó là một sản phẩm, một công cụ, một dịch vụ, một giải pháp, một bộ các giải pháp, một đặc tính hay một vật phụ? Bạn cần tìm một danh từ, và càng cụ thể bao nhiêu sẽ càng tốt bấy nhiêu.

Bạn hãy xác định danh từ đó, viết ra những miêu tả cụ thể trong một câu, thu gọn câu chữ lại, sau đó họp các nhân viên trong bộ phận phát triển sản phẩm để thảo luận. (Chú ý: công việc này có thể không dễ dàng chút nào).

Dưới đây là một vài ví dụ về những lời miêu tả các sản phẩm mới tung ra thị trường: – Holiday Caravan: một dòng sản phẩm giấy gói quà ngày lễ mới, được làm thủ công 100% từ loại giấy cotton tại Ấn Độ. – Deluxe Detect: Một công cụ hiển thị chống gian lận thế hệ mới dành cho các tổ chức tài chính với tính năng thẩm tra định dạng và đánh giá rủi ro trong một thời gian ngắn nhất. Được cung cấp bởi hãng Deluxe Financial Services and Primary Payment Systems Inc. – Medtronic Conexus: Hệ thống truyền dữ liệu không dây hoàn toàn tự động từ thiết bị y tế dính liền với người bệnh tới màn hình giám sát.
3. Xây dựng một hệ thống hình ảnh đẹp, rõ ràng, sắc nét
Hệ thống hình ảnh thể hiện ở logo thông qua màu sắc, hình tượng, ngôn từ, bố cục trình bày, sắp xếp tiêu đề, và các yếu tố quan trọng khác nhằm phản ánh mạnh mẽ sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Sau đó, bạn nên sử dụng biểu tượng ngôn từ trên logo trong các dữ liệu quảng cáo, tiếp thị in ấn, trực tuyến hay tương tác; trong các bao bì sản phẩm và trong các triển lãm, hội chợ thương mại.

Hình ảnh đồng bộ bắt mắt

Nếu sản phẩm của bạn là một sự mở rộng của dòng sản phẩm hiện tại, hãy đảm bảo rằng tất cả các dữ liệu giới thiệu, quảng bá thích hợp với hệ thống hình ảnh hiện tại của công ty bạn.

Còn nếu bạn chưa có một hệ thống hình ảnh? Việc tung sản phẩm mới ra thị trường là thời điểm thích hợp để bắt đầu xây dựng một hệ thống như vậy. Điều này giúp cho các khách hàng mục tiêu thấy sự nhất quán về sản phẩm/dịch vụ của bạn ở tất cả những dữ liệu quảng bá trong tất cả các kênh tiếp thị. Đó là việc đặc biệt quan trọng khi tung ra thị trường mới sản phẩm mới.

4. Tìm kiếm sự sáng tạo
Một khi đã có được những viên gạch nền tảng: một cái tên sản phẩm; một lời miêu tả; và một hệ thống hình ảnh, bạn cần thêm một điều gì đó rất đơn giản song thường khó nắm bắt: một ý tưởng lớn. Việc tiếp thị, khuếch trương sản phẩm mới cũng cần mang tính cách tân như chính sản phẩm mới của bạn. Đừng lãng phí hàng chục, hàng trăm giờ phát triển sản phẩm bằng những hành động tiếp thị không hiệu quả. Để làm ngạc nhiên các khách hàng tiềm năng, bạn cần tới một ý tưởng lớn, một khái niệm, một chủ đề hay một hình ảnh bất ngờ.

5. Tiếp thị trên nhiều kênh khác nhau
Để tung ra thị trường một sản phẩm/dịch vụ mới, thì một hành động xúc tiến đơn lẻ hoặc chỉ với một thông cáo báo chí sẽ không hiệu quả.

Trên thực tế, phải tiếp cận nhiều kênh quảng cáo khác nhau: trên các phương tiện truyền thông đại chúng, tiếp thị trực tiếp, các chiến dịch quảng bá qua e-mail, cập nhập trang web, văn hóa sản phẩm, xúc tiến bán hàng, giao tiếp nhân viên, triển lãm thương mại … Bên cạnh đó là bất cứ ý tưởng tiếp thị sáng tạo nào thích hợp với các khách hàng tiềm năng của bạn.

Cách tiếp thị sản phẩm

Nếu bạn không có một kế hoạch tiếp thị trên nhiều kênh khác nhau, những bất ngờ thú vị mà bạn mong muốn tạo dựng với sản phẩm mới sẽ chỉ như một làn sóng nhỏ trên mặt nước rộng lớn.
6. Kết chặt thông điệp
Sau khi bạn đã xác định được tất cả các kênh tiếp thị để tung ra thị trường sản phẩm/dịch vụ mới, thì tránh việc quảng cáo không có hệ thống. Bạn nên bắt đầu từ một ý tưởng lớn, sau đó trợ giúp cho ý tưởng này bằng từ ba đến năm thông điệp chủ chốt.

Bạn hãy nghĩ về việc khởi đầu sản phẩm mới như một chuỗi mắt xích hành động: thông báo – giới thiệu – thu hút – tác động.

Các quảng cáo, hình ảnh giới thiệu, trang web chủ của bạn,… nên nhắm tới mục tiêu giới thiệu sản phẩm mới và thu hút sự chú ý của mọi người. Đây là các dữ liệu tiếp thị ở tầng cao.

Các dữ liệu tiếp thị tầng thứ hai của bạn nên hướng tới mục tiêu thông báo và giải thích sự liên quan. Đó là những bản giới thiệu sản phẩm chi tiết, các so sánh ưu điểm cạnh tranh, bảng thống kê số liệu, thông số kỹ thuật,….

Vào thời điểm các khách hàng tiếp nhận tất cả các dữ liệu tiếp thị trên, đương nhiên việc tiếp theo của bạn là tác động lên quyết định mua sắm của họ.

Và cuối cùng, hãy lưu ‎‎ý, ‎nếu bạn cố gắng nhấn mạnh tất cả mọi thứ, bạn sẽ không nhấn mạnh được bất cứ thứ gì cả. Rất nhiều sản phẩm tuyệt vời bị sa lầy vào cái bẫy này trong giai đoạn “trứng nước”.

7. Cộng tác với những đối tượng thích hợp
Việc tung ra sản phẩm ra thị trường là một quy trình gồm nhiều giai đoạn với sự tham gia của rất nhiều người, tổng hợp sự nỗ lực của tập thể và không ít kế hoạch chi tiết. Những phương cách tiếp thị sản phẩm của bạn sẽ được đa dạng và sáng tạo hơn khi có sự tham gia của đội nhóm.

Để đạt được những tác động tiếp thị tốt nhất, hãy để tập thể nhân viên tham gia vào quá trình khởi đầu sản phẩm mới trên thị trường làm việc cùng nhau ít nhất 6 tháng trước giờ G. Nếu không đủ thời gian trên, bạn sẽ đối mặt với nhiều rủi ro vì kế hoạch chưa được chuẩn bị kỹ lưỡng và đồng bộ.

Teamwork

Vậy ai sẽ là người tham gia vào tập thể nhân viên này? Đó là những con người sáng tạo, hòa đồng, kiên quyết và yêu thích thách thức. Cho dù có cộng tác với một hãng tiếp thị hay không, bạn vẫn sẽ cần đến một nhà quản lý sản phẩm, một nhà quản lý tiếp thị, một cây bút lành nghề, một nhà thiết kế chuyên môn, một nhà sản xuất, một nhà quản lý dự án, một nhà quảng cáo và đương nhiên là một nhà lãnh đạo ra các quyết định chủ chốt.

Cuối cùng, bạn cần luôn nới lỏng và linh hoạt trong khuôn khổ kế hoạch tung sản phẩm mới ra thị trường. Sự cứng nhắc có thể chế ngự các ý tưởng lớn vốn là một phần quan trọng cho sự khởi đầu thành công.

KINH DOANH NHỜ QUẢN LÝ và TIẾP THỊ HIỆU QUẢ
Đây là những lời khuyên để đạt được thành công trong kinh doanh.

1) Hiểu rằng đó là một hình thức kinh doanh giống như bất kỳ hình thức kinh doanh nào khác.

Các nhà tiếp thị bán hàng trực tiếp có khuynh hướng làm giảm kế hoạch để nó dễ hiểu, và dễ dàng thực  hiện. “Giúp năm người sẽ có được tám người khách hàng, và bạn sẽ có được một chiếc xe miễn phí.” Những gì họ không nói với bạn là bạn sẽ cần phải nói chuyện với ít nhất 50 người để có được năm người, và giúp mỗi người nói chuyện với it nhất 80 người để có được tám người khách hàng. Những điều làm nên thành công trong bán hàng trực tiếp cũng giống như những điều làm cho bất kỳ hình thức kinh doanh nào khác thành công; Tim hiểu thị trường của bạn, tìm ra các bước làm nên sự thành công trong kinh doanh, đưa ra một thông điệp thu hút bán hàng, và thực hiện tốt các bước đó.

2) Sử dụng các sản phẩm và dịch vụ của công ty bạn.

Các đại diện bán hàng trực tiếp giỏi nhất sử dụng và yêu thích sản phẩm của họ. Họ nói về chúng với sự nhiệt tình, đó là những gì giúp họ bán được hàng. Sử dụng sản phẩm và dịch vụ của bạn cũng mang lại cho bạn những trải nghiệm riêng để bạn có thể thảo luận chúng một cách trung thực và chính xác với khách hàng tiềm năng.

3) Đọc và hiểu kế hoạch, chính sách tiếp thị và bồi thường của công ty bạn.

Một số công ty cấm bạn sử dụng tên của họ để tiếp thị. Những công ty khác không cho phép bạn thiết lập trang web riêng để tư vấn. Cõ nghĩa là, khi bắt đầu kinh doanh có thể có những quy tắc và hạn chế mà bạn cần phải tuân theo. Hơn nữa, để tối đa hóa thu nhập của bạn, bạn cần phải biết cách nào là tốt nhất để kiếm tiền. Sản phẩm nào phổ biến nhất và kiếm được thu nhập nhiều nhất? Làm thế nào bạn có thể kiếm được tiền thưởng? Cách giúp người khác bắt đầu kinh doanh là gì?

 

4) Xác định thị trường tốt nhất cho sản phẩm, dịch vụ và kế hoạch kinh doanh của bạn.

Hầu hết các công ty bán hàng trực tiếp khởi nghiệp từ những người đại diên bán hàng, những người này phải có được danh sách 100 người khách hàng. Mặc dù bạn có thể tìm thấy khách hàng mới và đối tác kinh doanh của bạn trong danh sách này nhưng phương pháp này không phải là cách hiệu quả nhất để khởi nghiệp. Trong tất cả các mô hình kinh doanh khác, bạn muốn tìm người mua tiềm năng nhất cho sản phẩm của bạn và sau đó  tập trung vào họ.

 

Tuy nhiên, việc xác định thị trường mục tiêu của bạn có nghĩa là bạn không lãng phí thời gian cố gắng thuyết phục những người không muốn mua những gì bạn đang bán.Hơn nữa,  bán hàng trực tiếp có khuynh hướng tập trung vào những người muốn kiếm tiền. Đó không phải là xấu, nhưng tốt hơn hết bạn nên tập trung vào những người muốn kiếm tiền và phải thích sản phẩm và dịch vụ của bạn. Mọi người sẽ không thành công nếu bán thứ mà họ không ủng hộ. Hơn nữa, doanh số bán lẻ là một phần của số tiền được làm ra, nhưng bạn không thể bán sản phẩm cho những người không muốn hoặc không cần chúng. Vì vậy, tìm ra những người muốn và cần cái bạn đang bán.

5) Hãy chỉ ra nơi bạn có thể tìm thấy thị trường mục tiêu của bạn.

Quảng cáo không thực sự có hiệu quả tốt bằng gửi thông điệp của bạn trực tiếp đến thị trường của bạn. Những trang web nào khách hàng hay lướt web, tạp chí nào họ  thường đọc, họ làm trong tổ chức nào, v.v …? Đó là nơi bạn muốn tập trung nỗ lực tiếp thị của mình.

6) Xác định thị trường của bạn có lợi như thế nào từ sản phẩm, dịch vụ và kế hoạch kinh doanh của bạn

Sử dụng sản phẩm của bạn, liệu khách hàng có được năng lượng, trở nên thông minh hơn, nấu ăn ngon hơn, hay cảm thấy tự tin hơn không? Cố gắng khai thác tất cả những điều lợi ích về sản phẩm của bạn. Ví dụ sản phẩm của bạn không độc hại, không gây hen suyễn, không dị ứng… Chiến lược tiếp thị kém là một trong những lý do hàng đầu khiến các doanh nghiệp thất bại, do đó hãy phát triển một kế hoạch tiếp thị làm nổi bật những lợi ích mà công ty bạn đem lại cho thị trường mục tiêu của bạn.

7) Phân biệt mình với hàng nghìn người khác đang làm việc với cùng một công ty.

Tại sao người ta nên mua từ bạn chứ không phải là người bán hàng khác kế bên bạn? Lý do đó có thể là bạn cung cấp mức độ dịch vụ cao hơn, bạn có chế độ giảm giá hoặc có quà miễn phí, hay có một chương trình khách hàng trung thành … CHính những ưu đãi này làm bạn khác biệt với tất cả những người khác bán cùng một thứ mà bạn đang bán.

8) Phát triển trang web và công cụ tiếp thị của riêng bạn nếu được công ty của bạn cho phép.

Đây là cách khác mà bạn có thể nổi bật hơn so với những người bán hàng khác và là cách bạn có thể tùy chỉnh những gì bạn cung cấp. Ví dụ: trên trang web của riêng bạn, bạn có thể cung cấp bản tin email với các mẹo và gợi ý hữu ích, danh thiếp với phiếu mua hàng, chẳng hạn như tư vấn miễn phí hoặc giảm giá.

9) Mạng để tìm thị trường của bạn.

Như đã đề cập, hầu hết các công ty bán hàng trực tiếp khuyên bạn nên lập một danh sách 100 người, đây có thể là nơi tốt để bắt đầu việc bán hàng. Trong trừơng hợp nếu không có ai trong số 100 người đó cần sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, thì bạn hãy sử dụng mạng lưới của bạn để giúp bạn tìm người trong thị trường mục tiêu của bạn.

10) Đặt hẹn.

Bán hàng trực tiếp hoạt động vì đó là hình thức kinh doanh giữa người với người. Cho dù bạn đang trưng bày sản phẩm hay giới thiệu kế hoạch kinh doanh, bạn phải làm điều đó trước mặt mọi người. 

11) Phát triển một hệ thống để giữ liên lạc với khách hàng tiềm năng, khách hàng, và các nhà xây dựng kinh doanh mới.

Vận may là sự cố gắng không ngừng! Thông thường, tư vấn viên bán hàng trực tiếp sẽ bỏ cuộc sau lần “không” đầu tiên từ khách hàng. Nhưng ‘không’ có thể có nghĩa là ‘đây không phải là thời điểm tốt.’ Thư thông báo là một cách tuyệt vời để mọi người biết đến tên bạn, vì vậy nếu đúng thời điểm, họ có thể liên hệ với bạn. Dịch vụ khách hàng tốt và duy trì mối quan hệ với khách hàng là chặng đường dài để nhận được sự ủng hộ thường xuyên của khách hàng, và sẽ có thêm khách hàng mới (đối với tất cả các loại hình doanh nghiệp, không chỉ bán hàng trực tiếp). Nếu bạn không muốn làm phiền mọi người, thì bạn hãy tạo ra một hệ thống để giữ liên lạc cho đến khi họ bảo ngừng.

Cuối cùng, nếu bạn đã giúp ai đó bắt đầu kinh doanh, công việc của bạn là phải đào tạo, cố vấn và hỗ trợ họ. Thành công của bạn phụ thuộc một phần vào sự thành công của họ.

12) Cam kết không từ bỏ.

Mặc dù có thể có vài người phản đối bán hàng trực tiếp, nhưng tỷ lệ thất bại trong tiếp thị trên mạng và bán hàng trực tiếp không hơn bất kỳ hình thức kinh doanh nào khác. Cũng như nhiều người từ bỏ việc bán hàng trên eBay, tự do hóa các kỹ năng, viết blog và nhiều hơn nữa. Điều mà khiến thành công khác biệt với thất bại trong bất kỳ kiểu kinh doanh nào-đó là cam kết không bao giờ bỏ. Điều đó có nghĩa là học cách vượt qua sự từ chối, tránh những sai lầm, và luôn hướng tới sự thành công.

(Theo Doanh nghiệp)

Share this:
@ 2020 TN InfoWay