Những bậc thang lên thiên đường ở Na Uy | PREIKESTOLEN (NORWAY)

PULPIT ROCK (PREIKESTOLEN) HIKE, NORWAY – you won't believe this place (Video:  CupofTJ)

————————————–

Những bậc thang lên thiên đường ở Na Uy

  • Mike MacEacheran
  • BBC Travel

Getty Images

NGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGES

Preikestolen là một trong những tuyến được nhiều người đi lên nhất, với 331 ngàn du khách lên phần đỉnh bằng phẳng của nó trong năm 2019

Tít trên cao – phía trên vịnh hẹp xanh da trời, hồ trên núi, những cây xanh lá quanh năm và vách núi – là nền đá tự nhiên, hình chữ nhật, ngoài rìa xơ xác và như thể do một vị thần Bắc Âu làm ra.

Con đường đi đến đó thu hẹp lại từ một bình nguyên rộng đến một điểm xa tít trơ trọi dẫn đến góc nhìn rõ ràng, nhưng cao chóng mặt, khiến ta cảm giác như thể nó có thể sụp xuống bất cứ lúc nào.

Tôi nhìn khung cảnh đó một cách thảng thốt. Đừng nhìn xuống, trong lòng tôi vang lên. Đừng ngã xuống.

"Góc nhìn này thật khiếp!" ai đó la lên từ sau lưng tôi. Tôi quay lại chào người duy nhất trên gờ vách đá ngoài chúng tôi, khi cơn gió tàn khốc đe dọa thổi bay cả hai chúng tôi xuống vực Lysefjord, nằm khoảng 600m phía dưới. Đó là một ngày trong tuần lạnh lẽo vào tháng 9 và chúng tôi đơn độc một cách kỳ lạ.

Con đường đưa du khách lên đỉnh

Theo nhiều cách, vị trí và góc nhìn tuyệt đẹp từ Preikestolen hay Đá Bục giảng, gần Stavanger ở tây nam Na Uy không phải là trọng tâm, mà hành trình đi đến đó mới là thứ đáng nói.

Đó là hành trình leo lên một cầu thang đá được thiết kế tài tình, được duy tu tốt vốn cũng là kỳ quan như chính quang cảnh cuối cùng.

Lối cầu thang này có vẻ đẹp cổ xưa và nó xuất phát từ thực tế là Preikestolen – giống như gần 300 dự án cầu thang đá tự nhiên khác ở Na Uy được xây dựng có chủ ý trong hai thập kỷ qua – đã được các nhóm sherpa từ các cộng đồng Nepal sống dưới bóng đỉnh Everest xây nên.

Đã có lúc những con đường núi của Na Uy chỉ có lác đác vài du khách địa phương. Nhưng mạng xã hội đã thay đổi tất cả, và trong thập kỷ qua, đất nước này đã chứng kiến sự gia tăng đột biến lượng du khách nước ngoài háo hức muốn đăng lên Instagram những góc nhìn ở chỗ nào đó của nó.

Thật vậy, Preikestolen hiện là một trong những con đường đi bộ được đi nhiều nhất ở Na Uy, với khoảng 331.000 du khách lên đến đỉnh trơ trọi của nó vào năm 2019.

Năm ngoái, mặc dù Na Uy đóng cửa biên giới quốc tế do Covid, góc nhìn này vẫn thu hút được 183.000 du khách.

Lysefjorden Utvikling, cơ quan phát triển du lịch của khu vực, dự báo rằng con số này sẽ đạt 600.000 khách trong vài năm nữa. Con số đó tương ứng là 1,2 triệu đôi giày bước lên xuống mỗi năm.

Điều đó có nghĩa là, do cần thiết, cách mọi người tiếp cận các góc nhìn trên đỉnh núi như Preikestolen đang thay đổi. Và, cho đến nay, cái gọi là cầu thang Sherpa là giải pháp tốt nhất.

Không giống như các lối đi bộ đường dài thông thường, chúng được nghĩ ra để giảm số vụ tai nạn và cứu hộ trên núi (bằng cách làm cho việc đi bộ an toàn hơn) và được xây nên để giúp ngăn ngừa xói mòn và củng cố mối quan hệ giữa du khách và vùng đất xung quanh (bằng cách bảo vệ cảnh quan núi dễ bị tổn thương).

Chúng cũng có thể chống chịu được tất cả các hình thức ăn mòn do thời tiết.

Chúng tồn tại âm thầm như những tượng đài minh chứng cho kế hoạch quốc gia đầy tham vọng và bền vững để giúp cho việc khám phá ngoài trời bền vững hơn.

>>Đọc tiếp

Save on your hotel - hotelscombined.com
Translate »