Việc xử dụng 12 con giáp làm biểu tượng cho thời gian gắn liền với các dân tộc Á Đông, trong số này có Nhật Bản. Người Nhật Bản xử dụng 12 con giáp. Họ xây dựng một quan niệm cho các tuổi theo các con vật. Sau đây là quan niệm của người Nhật với con người theo các tuổi :

1. Tuổi Chuột: vui vẻ, xởi lởi, dễ gần, dễ mến nhưng hay lo vặt vãnh nên cũng dễ cáu giận. Học thức có tự tin và tự trọng. Thích làm đẹp, làm sang cho bản thân nhưng trong khuôn khổ cho phép. Tuổi Chuột hợp với các tuổi Khỉ, Rồng, Trâu, kỵ các tuổi Rắn, Chó và Lợn, đặc biệt tối kỵ tuổi Ngựa.

 

2. Tuổi Trâu: là người nhẫn nại, ít lời, không hay khoe mẽ về mình do đó dễ tranh thủ được sự giúp đỡ của người khác. Chăm làm, khéo tay và quyết đoán, không chấp nhận, không nhún nhường kẻ cản trở họ. Làm ăn đối với họ là chính, tình cảm là chuyện thứ yếu nên họ khó lấy vợ. Tuổi hợp là tuổi Chuột và tuổi Gà, không nên lấy tuổi Chó và kỵ nhất là tuổi Lợn.

 

3. Tuổi Hổ: là người nhạy cảm, đa tình có đời sống nội tâm cao nên thường do dự.  Quả cảm kiên trì, do đó người Nhật thường cầu mong trong gia đình có người tuổi Hổ. Tuổi này hợp duyên với tuổi Ngựa và Rồng, khắc tuổi Trâu, Rắn và Khỉ.

 

4. Tuổi Mèo: là tuổi thành đạt, nhã nhặn, khiêm nhường, hiếu thảo, và giao thiệp rộng. Ðời người may mắn, dễ đi vào kinh doanh buôn bán. Tuổi này dễ khóc dễ cười, chăm học, chăm đọc. Rộng rãi trong giao tiếp nhưng bảo thủ, so đo. Hợp với tuổi Chó, Dê, Lợn, khắc với tuổi Chuột, Gà và không hợp tuổi Rồng.

 

5. Tuổi Rồng: khỏe mạnh, năng nổ, xốc vát.  Vừa ương gàn vừa độ lượng nên dễ giàu và dễ được tiếng vang, Tuổi này về già thì nhàn. Nên lấy người tuổi Chuột, Rắn, Khỉ, Gà. Tránh Rồng, Trâu, Chó.

 

6. Tuổi Rắn: khôn ngoan, có ý chí, gặp may nhiều và dễ thành đạt. Thích phô trương. Họ rất thích khen nịnh vì tuổi này lãng mạn. Con gái Nhật cho dù tuổi gì cũng thích được một lần gọi là “mỹ nhân tuổi Tỵ”. Họ hợp tuổi Trâu, Gà, xung khắc với Hổ, Lợn.

 

7. Tuổi Ngựa: vui tính, khá nổi tiếng và dễ được cảm tình. Giỏi kinh doanh, giỏi đoán ý đồ của người khác để “lựa lời mà nói”. "Học ăn, học nói, học gói học đùm " thì tuổi này cần học nói. Tuổi Ngựa nhiều tài, rất thích độc lập sáng tạo. Họ hợp với tuổi Hổ, Dê, Chó. Kỵ tuổi Chuột.

 

8. Tuổi Dê: nhạy bén, tinh tế trong cảm xúc, cuồng nhiệt. Dễ thích nghi với người mọi kiểu. Cuộc đời rất mộ đạo. Ðời sống vật chất khá. Họ hợp với người tuổi Mèo, Lợn, Ngựa. Tránh tuổi Chuột, Chó, Trâu.

 

9. Tuổi Khỉ: thông minh, hiểu biết, biết rộng. Xử lý công việc thì khá nhanh. Dễ hoà nhập, quản lý giỏi, trí nhớ tốt.  Gặp tuổi Chuột hoặc tuổi Rồng thì tốt, gặp tuổi Lợn, Rắn thì kém may mắn, gặp tuổi Hổ thì đại hoạ.

 

10. Tuổi Gà: tuổi bận rộn, lo toan, tham công tiếc việc, việc gì cũng muốn làm. Thích hoạt động xã hội. Tiêu pha thoải mái. Họ hợp người tuổi Trâu, Rắn, Rồng. Tránh tuổi Gà, Chuột, Chó. Kỵ nhất là tuổi Mèo.

 

11. Tuổi Chó: là biểu hiện tập trung mọi phẩm chất tốt của con người. Ngay thẳng, chân thành, biết mình, biết người, có đức tin cao và độ tin cậy cao. Ðại lượng, không vụ lợi, giỏi quản lý. Họ hợp người tuổi Chó, tuổi Mèo, Ngựa; không hợp tuổi Trâu, Gà; kỵ nhất là tuổi Rồng, Dê.

 

12. Tuổi Lợn: Kiên định, kiên trì, cuộc đời tuổi Lợn mang tính mục đích rõ rệt. Có tính sẵn sàng hy sinh vì bạn. Ít nói. Họ hợp người tuổi Mèo, Dê, tránh tuổi Khỉ, đại kỵ tuổi Rắn.

 

Ðó là cách nhìn của Phương Ðông (qua người Nhật). Ở Phương Tây cũng có cách nhìn tương tự.

 

Dưới đây là những điều tóm lược đã được trình bày trong tạp chí Elle của Pháp.

 

1. Tuổi Tý: Tý tương xứng với sao Aquarius (Bảo Bình)

Nhanh nhẹn, tò mò, lạc quan và gần gũi con người. Chuột là giống vật thích nghi với mọi hoàn cảnh. Trong sự nghiệp, người mang tuổi Tý sống thận trọng tỉ mỉ, nhưng luôn luôn xứng đáng với vị trí công tác và tình huống cần xử lý. Ẩn dấu sau bề ngoài bình tĩnh và nghiêm túc, người tuổi Tý có trái tim sôi nổi, luôn hướng về hành động. Trung thực, chung thuỷ với chồng (vợ) và các con, dễ bị xúc động rối loạn khi gặp nỗi đau về tình cảm. Về mặt tài chính, người tuổi Tý tiêu tiền không cần tính toán.

Tương hợp: Tý và Sửu tương hợp (tức là hiểu được nhau và giúp đỡ lẫn nhau). Tý và Thìn: có thành công đảm bảo. Tý và Tuất kính trọng lẫn nhau.

 

2. Tuổi Sửu: Sửu tương xứng với sao Capricorn (Nam Dương)

Người mang tuổi Sửu sống tự tin trong mọi hoàn cảnh. Tính kiên định, thực tiễn, làm chủ bản thân, tự khép mình vào kỷ luật thép, không cơ hội và khuất mình. Trung thực, thích giao du rộng rãi nhưng chỉ trong mối quan hệ đứng đắn và bền chặt, nhưng có nhược điểm là khó tự diễn đạt những tình cảm sâu kín và thích sống cô đơn, trọng danh dự hơn là yêu một người chưa tương xứng với mình. Người tuổi Sửu lao động cần cù, làm ra tiền nhưng sống cần kiệm, tìm mọi cách để được cuộc sống an toàn, thanh thản. Ẩn mình sau bề ngoài khiêm nhường, nhưng không để ai nịnh bợ đánh lừa. Nhược điểm duy nhất, không thua thiệt ai bao giờ!

Tương hợp: Sửu và Tý: sống trọn vẹn với bản chất lương thiện sâu kín nhất. Sửu với Mão: có quan hệ bền chặt nhờ hợp tác được với nhau. Sửu và Tị: một câu chuyện tình thơ mộng. Sửu và Dậu: cùng lao động. Sửu và Hợi: chung sống hoà bình.

 

3. Tuổi Dần: Dần tương xứng với sao Sagittarius (Nhân Mã)

 

Theo đường Hoàng Ðạo, Dần tượng trưng cho đối nghịch. Người tuổi Dần mạnh mẽ nhưng luôn thận trọng, thích tranh đấu, ghét những tật xấu, dám lao mình vào những công việc đầy rủi ro để thử thách bản lĩnh. Người tuổi Dần được những người khác yêu mê say nhưng ngược lại cũng bị ghét cay ghét đắng. Người tuổi Dần không kìm hãm được tình cảm nửa vời. Tính tình lãng mạn, nhiệt huyết trong tình yêu, dao động giữa tính thiếu chung thuỷ và tính độc lập. Cũng chỉ vì bản chất hấp dẫn quá nhiệt tình.

Tương hợp: Dần và Mão:bổ sung cho nhau. Dần và Ngọ: cùng thích độc lập. Dần và Dậu: cùng nhau lao vào chuyện phiêu lưu. Dần và Tuất: chọn tính dịu hiền. Dần và Hợi: hỗ trợ cho nhau.

 

4. Tuổi Mão: Mão tương xứng với sao Scorpius (Hổ Cáp)

 

Hiền dịu, thận trọng, cân bằng, ẩn sau bề ngoài bình thản. Nhiều khi dối lừa, bản chất ích kỷ, coi mình đứng trên người khác. Lối sống cầu kỳ, xa hoa nhưng lại không phấn đấu để đạt mục tiêu vì ít đấu tranh, không thích làm một mình. Thích các đồ vật trang trọng tinh tế, yêu nghệ thuật, thích đọc sách và nghiên cứu. Trong tình yêu hạnh phúc thường kín đáo. Khi yêu ai thích có quan hệ bình yên. Ða tình thích được chìu chuộng.

Tương hợp: Mão và Tý: chia vui. Mão và Mùi: có sự hiểu biết tương hổ. Mão và Tuất sống được với nhau. Mão và Hợi cặp hoàn hảo.

 

5. Tuổi Thìn: Thìn tương xứng với sao Libra (Thiên Xứng)

 

Người tuổi Thìn có cuộc sống độc đáo: xuất sắc, hấp dẫn, duyên dáng. Người tuổi Thìn giỏi nhìn về thời trang, có đầu óc sáng tạo, nhiệt tình, dám lao mình vào những đề án lớn (không hẳn đã có thể thực hiện được) với nhiệt tình cao. Tự xét mình có tầm vóc lớn và có cá tính mạnh. Với thuật chiêm tinh Trung Hoa, người tuổi Thìn được coi là người ban ơn và đem lại điều tốt lành cho người khác (Rồng là biểu tượng của hoàng đế Trung Hoa). Trong lao động và tình yêu, người tuổi Thìn bao giờ cũng phải tìm được nguyên nhân để tự bảo vệ mình, tìm được quần chúng để ủng hộ và giúp đỡ. Người tuổi Thìn chung thuỷ với người mình yêu.

Tương hợp: Thìn và Tý: hợp tác chặt chẽ và năng động. Thìn và Dần: có những bất ngờ lường trước được. Thìn và Tỵ: hiểu biết lẫn nhau, chỉ cần nửa lời. Thìn và Thân: đùa vui với nhau.

 

6. Tuổi Tỵ: Tỵ tương xứng với sao Virgo (Xử Nữ)

 

Người tuổi Tỵ có nghệ thuật tìm được chỗ đứng và thời điểm đúng lúc, đúng thời. Dựa vào linh cảm, tìm cách tiêu năng lượng tối thiểu, nhưng lại đạt kết quả tối đa. Người tuổi Tỵ biết tính toán, sáng suốt, kiên định, biết kiềm mình và dấu diếm tình cảm thực của bản thân. Người tuổi Tỵ mê tiền tài, sự thanh lịch, sân khấu, âm nhạc và đồ quý hiếm. Là người có đầu óc thẩm mỹ, nên đòi hỏi cuộc sống bao giờ cũng phải tuyệt vời nhất. Người tuổi Tỵ có nhiều đòi hỏi cao trong tình yêu, nên rất thận trọng và tạo trước cho mình lối thoát an toàn.

Tương hợp: Tỵ hợp với các con vật trong vòng Hoàng Ðạo. Trừ với Dần, Ngọ và Hợi tương khắc.

 

7. Tuổi Ngọ: Ngọ tương xứng với sao Leo (Hải Sư)

 

Người tuổi Ngọ vốn hay bồn chồn, cúi đầu lao mình trước gió bão và chỉ hạnh phúc khi thấy mình có tự do. Có tính xã giao, dễ giao du với mọi người, nhưng vẫn giữ tính độc lập, thích tìm cuộc sống dễ chịu, dễ dàng có nhiều thay đổi và những chuyến đi. Trong lao động, biết giữ sức và chịu đựng gian khổ, không nề hà vượt qua mọi khó khăn nhưng không thích sống khép mình hay bị giam hãm. Không ai đóng cương được người tuổi Ngọ, kể cả trong tình yêu. Nhiệt tình, đam mê sống hết mình và giao động giữa ham muốn mê say và tính ích kỷ.

Tương hợp: Ngọ và Dần hợp nhau trong công việc kinh doanh và tình yêu. Ngọ và Mùi gần nhau và hỗ trợ nhau. Ngọ và Dậu hiểu nhau và tạo quan hệ bền nhưng chậm đến với nhau. Ngọ và Tuất bổ sung cho nhau.

 

8. Tuổi Mùi: Mùi tương xứng với sao Cancer (Bắc Giải)

 

Người tuổi Mùi thiên về tình cảm và mơ mộng, là đấu tranh mang tính Âm dịu hiền nhất trong Hoàng Ðạo Trung Hoa. Người tuổi Mùi luôn cần những lời khuyên, cần chỗ dựa, không thể sống một mình, người tuổi Mùi có tính thẩm mỹ, ưa các đồ vật đẹp, mỹ thuật, sống chung thuỷ gắn bó với những người hay đồ vật, trốn tránh hiện thực gây phiền luỵ tới đời sống riêng. Trong lao động, giao động giữa tính cần mẫn thông minh và tính lười biếng, vì ghét khép mình vào kỷ luật và cơ chế máy móc. Sống tình cảm nhưng yếu đuối, khó khăn khi chọn lựa về người thương nhưng sẵn sàng xả thân cho người mình yêu.

Tương hợp: Mùi và Mão hợp nhau vì cùng quan điểm sống, có quan hệ thành đạt với Ngọ, giúp cho Tị, có ham muốn và cuộc sống gia đình bình yên giống như Hợi.

 

9. Tuổi Thân: Thân tương xứng với sao Germini (Song Nam)

 

Người tuổi Thân nhanh nhẹn, láu lỉnh, khôn ngoan, là bậc thầy trong nghệ thuật ứng xử. Họ biết chọn lời chọn ý, chọn sáng kiến, biết tập trung trí tuệ vào những đề án, kể cả những đề án có nhiều rủi ro nhất. Có tài thuyết phục và lấy lòng người, nhưng tuổi Thân luôn luôn năng động lao mình vào nhiều đề án cùng một lúc. Họ ưa tiếp xúc gặp gỡ, khám phá, không chịu cô đơn và nghỉ ngơi buồn chán, cả về phương diện sự nghiệp và tình cảm.

Tương hợp: Quan hệ tốt với Tý vì hợp nhau về tính cách. Thân và Thìn kính trọng lẫn nhau, làm vừa lòng nhau, với Ngọ tương đồng về mọi mặt, với Tuất giúp đỡ và kính trọng lẫn nhau.

 

10. Tuổi Dậu: Dậu tương xứng với sao Taurus (Kim Ngưu)

 

Khi gà trống gáy, không phải cho người khác mà cho chính bản thân. Tư cách mạnh, tự tin (ít nhất cũng là vẻ bề ngoài), cao thượng trong công việc và tình yêu, trung thực trong quan hệ, người tuổi Dậu ghét lời nói dối, tính thụ động và nhàm chán trong công tác và sống với trật tự trên dưới nghiêm minh. Chỉ có trật tự như thế người tuổi Dậu mới phát huy được năng lực lao động, nhưng vẫn giữ được tính độc lập và làm việc nhưng không quên vui chơi giải trí. Về tình yêu, ưa được người khác ngắm mình, khen ngợi để khẳng định tính hào hoa phong nhã, ưa các chuyện phiêu lưu tình ái. Biết yêu và chiều người khác nhưng cũng biết tự chiều mình.

Tương hợp: Dậu và Thìn chung nhau những nét về hạnh phúc và quyền uy. Dậu và Tỵ tin tưởng và tôn trọng đức tính quý của nhau. Dậu động viên cho Mùi, nhưng vẫn giữ tính độc lập. Dậu và Hợi hợp thành một gia đình yên ấm.

 

11. Tuổi Tuất: Tuất tương xứng với sao Aries (Dương Cưu)

Có tính cảnh giác cao, nên người tuổi Tuất biết bảo vệ người mình yêu … tới mức có thể làm mờ cả nhân cách người khác. Trung thành, âu yếm, lãng mạn. Trong tình yêu, người tuổi Tuất hay ghen, Tình cảm trách nhiệm là động lực sống, lao động. Không bị từ chối những trách nhiệm dù khó khăn nhất, ngược lại chấp nhận một cách nhiệt tình. Người tuổi Tuất không thích làm công việc dở dang, nửa vời.

Tương hợp: có quan hệ tốt và sâu sắc với Tý, có quan hệ năng động với Dần, bổ sung tính cách mạnh cho Ngọ, thông cảm và trung thành với người tuổi Tuất khác, có quan hệ bền vững và lâu dài với Hợi. Hạnh phúc với tuổi Mão.

 

12. Tuổi Hợi: Hợi tương xứng với sao Pisces (Song Ngư)

 

Người tuổi Hợi là người có tư tưởng thực tiễn và duy vật. Ưa vui chơi hội hè, thích ăn ngon, mặc đẹp và chuộng các chuyện về tình cảm và yêu đương, nhưng thực chất lại là người có lý tưởng. Nhược điểm chính: tính bướng bỉnh ương ngạnh đôi khi dẫn họ vào con đường xấu, làm cho họ sau này hối hận, nhưng đã quá muộn. Trong lao động, có tính làm cho người khác tin tưởng, luôn luôn tìm mọi cách làm vừa lòng người khác. Là người có tình cảm, ưa được vuốt ve chiều chuộng, lời nói dịu dàng và coi tổ ấm gia đình là hạnh phúc cao nhất.

Tương hợp: Cảm thấy an toàn khi sống với người tuổi Mão, với Ngọ: có quan hệ bền chắc, với Mùi: có nhiều hy vọng hạnh phúc. Tuất bổ sung tính cách cho Hợi, nhất là chuyện gia đình

 

Theo Tử vi TÂy Phuơng

Share this:
@ 2020 TN InfoWay