Vài hình ảnh nổi bật : Lễ khai mạc Thế vận hội Mùa đông 2018 tại PyeongChang, Nam Hàn – Phút 0:36 xem lá cờ Nam Hàn (cờ Thái cực).

The best moments from the 2018 Winter Olympics opening ceremony (video: The National)

 

Số 9 từ xa xưa đã được xem là một con số đẹp với những ý nghĩa đặc biệt.

Bản thân số 9 đã là một con số tuyệt vời: nếu lấy 9 nhân với bất kỳ số nào có một chữ số, sau đó cộng hai chữ số của kết quả với nhau, ta luôn thu được số 9. Ví dụ: 9×3=27, 2+7=9; hay 9×9=81, 8+1=9… Nó kết hợp những con số cơ bản khác, sự hoàn hảo, đơm hoa kết quả: 9 tháng để sinh ra một đứa trẻ.

Xét về mặt phong thuỷ, số 9 là con số của hạnh phúc, may mắn, được nhiều người ưa thích hơn bất kỳ con số nào khác bởi tính tiệm cận đến sự viên mãn, tròn đầy, tiếp tục sinh sôi và phát triển chứ không chững lại như số 10.

Số 9 – Con số hoàng đế, thịnh vượng trong văn hóa phương Đông.

Số 9 là con số tốt theo số học phương Đông tượng trưng cho sự trường thọ. Theo truyền thống, con số này cũng liên kết với hoàng đế và là con số duy nhất kiên kết với nguyên tố Hỏa – nguyên tố của động lực và sự thật. Á Đông coi số 9 như một biểu trưng của quyền uy và sức mạnh; tượng trưng cho sự yên ổn, thái bình đến muôn đời, là con số mang tính vĩnh cửu.

Số 9 - Con số hoàng đế, thịnh vượng trong văn hóa phương Đông

Con số biểu trưng cho sự vĩ đại trong văn hóa phương Tây

Ở châu Âu, đặc biệt là Rome cổ đại, số 9 còn biểu hiện cho những yếu tố mang tính to lớn, huyễn hoặc, như Hydra – quái vật thần thoại có 9 đầu, sông Styx – chảy vòng quanh địa ngục 9 lần, hay các nhà thần bí trong thời đại này cũng thường tạo ra một vòng tròn phép thuật có đường kính 9 feet để thực hành các nghi lễ triệu hồi linh hồn người chết.

Trong đạo Thiên chúa, số 9 tương trưng cho hoa trái của Đức Thánh Linh của Đức Chúa trời, sự trung tín, nhạy cảm, tốt lành, niềm vui, sự tử tế, khổ đau, tình yêu, hoà bình và tự chủ.

Số 9 biểu trưng cho thành công của những sản phẩm gắn liền với nó

Đặt tên sản phẩm gắn liền với số 9 cũng là 1 cách lấy may của nhiều thương hiệu lớn trên thế giới. Điển hình nhất là chiếc Ford 999, lập kỷ lục tốc độ những năm đầu thế kỷ 20. Chiếc Ford 999 khi đó không chỉ giúp Henry Ford thiết lập kỉ lục mới trên đường đua vào năm 1904, mà còn giúp Ford trở thành thương hiệu được biết đến khắp Hoa Kỳ ngay sau đó.

Số 9 biểu trưng cho thành công của những sản phẩm gắn liền với nó

Cùng thời điểm đó, hãng phim Focus Features cũng ra mắt bộ phim hoạt hình mới mang tên “9″ về số 9 lý thú này. Theo quan điểm phong thủy thì số 9 là số may mắn nhất bởi nó tượng trưng cho sự tròn đầy, toàn vẹn của trời và đất.

Theo lý thuyết âm dương(yin-yang) của triết lý phương Đông. Ý nghĩa hài hòa, bổ túc, gắn bó mật thiết, hỗ trợ, điều phối, chuyển hoá lẫn nhau để phát triển.
Sự hài hoà và tổng thể của 2 thực thể đối lập nhau như sáng-tối, thiện-ác, ngày-đêm, trời-đất…


Nhìn chung:

– YIN (âm) được coi là bóng tối, tiêu cực, nóng, dịu dàng, sự phủ định, sự mềm mại / yếu đuối, nhỏ bé, hướng xuống, hữu hình, nữ giới..vv…
– YANG (dương) được coi là ánh sáng, lạnh, mạnh mẽ, tích cực, sự khẳng định, sự mạnh mẽ, to lớn, hướng lên, vô hình, nam giới..v.v.
 

============Âm dương Yin – Yang trong ẩm thực, Đông y hay Đời sống..v.v. Đơn giản dễ hiểu theo quy luật điển hình lúc trời lạnh uống nước nóng (ấm) cảm thấy thoải mái bên trong ấm. Mùa Hè trời nóng (yin) con người thích ăn cà rem (yang). Đàn ông mạnh mẽ thích dịu dàng, ngọt ngào phụ nữ nếu 2 bên quá cương – dương thì căng và sẽ đẩy nhau tách ra]….v..v..

Âm dương bổ túc, quân bình, hài hòa, cân bằng, bình yên và hạnh phúc đó là ước mong của con người.

Lưu ý quy luật Âm dương: Gọi là Âm vì nhiều Âm [thực chất , trong Âm có 1 chút Dương], gọi là Dương, có 1 chút Âm, nhưng vì số đông là Dương nên vẫn gọi là Dương.

Quan sát nhiều phụ nữ (âm – yin) nhìn bên ngoài là (âm-Yin) nhưng bên trong có nhiều phụ nữ tính chất mạnh mẽ. Tuy nhiên có nhiều phụ nữ dịu dàng (bên ngoài bên trong) vì phần Âm rất nhiều.

 

Nếu so sánh phương Đông với phương Tây thì phương Tây chú trọng đến tư duy phân tích, siêu hình còn phương Đông chú trọng đến tư duy tổng hợp, biện chứng.

Ở phương Nam, với lối tư duy mạnh về tổng hợp, người Bách Việt đã tạo ra mô hình vũ trụ với số lượng thành tố lẻ (dương): hai sinh ba (tam tài), ba sinh năm (ngũ hành). Chính vì thế mà Lão Tử, một nhà triết học của nước Sở (thuộc Bách Việt, thưộc phương Nam) lại cho rằng: "nhất sinh nhị, nhị sinh tam, tam sinh vạn vật". Tư duy số lẻ là một trong những nét đặc thù của phương Nam. Trong rất nhiều thành ngữ, tục ngữ Việt Nam, các số lẻ như 1, 3, 5, 7, 9 xuất hiện rất nhiều. Ví dụ: "ba mặt một lời"; "ba vợ, bảy nàng hầu"; "tam sao, thất bản"…

Âm dương trong thực tế hiện đại đã được khái quát hóa để chỉ ra hai mặt đối lập nhau trong một sự vật, một hiện tượng. Từ đó chúng được dùng để điều phối, trấn áp hay hỗ trợ nhau. Như trong Đông Y chúng được dùng để xem xét sự mất cân bằng giữa các cơ quan để biết tả hay bổ chúng. Trong nhân tướng học chúng được dùng để xem xét một cá nhân thiên về cá tính nóng hay lạnh, để sử dụng nhân lực phù hợp với công việc.

Quốc kỳ Hàn Quốc(hay Nam Hàn) gọi là Taegugk.  Taeguk là cách gọi biểu tượng thái cực đồ tại Nam Hàn. Thái cực đồ là đồ hình mô tả thuyết Âm Dương trong văn hóa Phương Đông, nó nằm gọn trong một vòng tròn, gồm hai nửa đối xứng ôm trọn lấy nhau, tượng trưng cho Âm (màu đen) và Dương (màu đỏ). Trong mỗi phần đối xứng lại có một chấm tròn màu đối lập nằm trong đó. Màu sắc của Thái Cực đồ có thể thay đổi, cũng như độ xoắn vào nhau của hai hình đối xứng.

Thái Cực đồ thể hiện ý nghĩa của triết học Phương Đông, cụ thể là thuyết Âm Dương rất rõ ràng:

Trong mỗi một tổng thể (hình tròn) luôn tồn tại 2 mặt đối lập Âm và Dương, 2 mặt đó tương hỗ với nhau, bù đắp nhau thành một thể hoàn thiện. Không một tổng thể, cá thể nào có thể tách biệt hoàn toàn hai 2 đó.
Trong Âm có Dương, trong Dương có Âm, cũng như trong phần màu đỏ có chấm màu đen, và ngược lại.
Âm thịnh, Dương suy và ngược lại. Khi phần màu đen lớn dần thì phần màu đỏ nhỏ dần và ngược lại.
Cực thịnh thì suy, thể hiện ở mỗi phần khi đạt đến độ cực đại thì xuất hiện yếu tố đối lập ngay trong lòng, và phần đó sẽ phát triển dần Mỗi hình khối tượng trưng cho một trong 4 yếu tố của vũ trụ:

– Góc trên-bên trái: Trời =>Quẻ Càn

(đối diện): Góc dưới- bên phải: Đất =>Quẻ khôn

 

– Góc trên- bên phải: Nước =>Quẻ Khảm
(đối diện): Góc dưới- bên trái: Lửa=>Quẻ Ly

Nền trắng của lá cờ Nam Hàn (Taegeukgi) biểu tượng cho ánh sáng và sự tinh khiết phản ánh khát vọng truyền thống của người Nam Hàn hướng tới hòa bình.
 

Tổng hợp – Theo Đời sống – Tâm lý 

Share this:
@ 2020 TN InfoWay