Diệu Linh

Gửi tới BBC từ Hitchin, Hertfordshire

22 tháng 11 2020 

WHO cảnh báo số ca tử vong do virus corona trên toàn cầu có thể lên tới hai triệu người.

NGUỒN HÌNH ẢNH,PA MEDIA

 

WHO cảnh báo số ca tử vong do virus corona trên toàn cầu có thể lên tới hai triệu người.

Từ đầu tháng Mười năm nay, Covid-19 đã hoành hành trở lại trên khắp nước Anh. Một loạt hạn chế mới và lệnh phong tỏa đã được chính phủ ban bố nhằm kiểm soát dịch bệnh. Nhưng liệu lần này, công chúng sẽ còn tuân thủ sau hơn tám tháng sống chung với dịch?

Hiện nay, trung bình mỗi ngày nước Anh có khoảng hơn 20.000 ca nhiễm Covid-19 mới và 500 ca tử vong. Tỷ lệ lây nhiễm là 1.2-1.5, nghĩa là cứ 10 người mắc bệnh thì sẽ lây cho 12 đến 15 người khác.

Nhằm đối phó với dịch đợt hai, hôm 12/10, thủ tướng Anh Boris Johnson đã ban hành các biện pháp chống Covid-19 theo ba cấp độ lây nhiễm của các địa phương – trung bình, cao và rất cao.

Theo đó, các địa phương thuộc nhóm rất cao hay còn gọi là khu vực 3 sẽ không cho phép các quán bar và quán rượu mở cửa, trừ các quán rượu có phục vụ đồ ăn. Đồng thời, người dân phải hạn chế đi lại và không được phép gặp gỡ bất kỳ ai trừ những người sống cùng nhà.

Các quy định áp dụng cho các địa phương thuộc khu vực 1 – trung bình, và khu vực 2 – cao dễ thở hơn khi người dân vẫn có thể gặp gỡ gia đình và bạn bè, miễn là một nhóm không quá sáu người. Bên cạnh đó, các nhà hàng và quán bar vẫn được mở cửa đến 22h.

Tuy nhiên, sau gần một tháng thực hiện số ca nhiễm Covid-19 vẫn không có có dấu hiệu giảm, buộc thủ tướng Boris phải ban bố lệnh phong tỏa toàn quốc đợt hai. Theo đó, từ 5/11, khoảng 56 triệu người dân Anh phải tiếp tục ở nhà và chỉ được phép đi ra ngoài cho các nhu cầu thiết yếu như đi siêu thị và tập thể dục.

Sau một thời gian dài sống chung với đại dịch Covid-19, tâm trạng người dân Anh đã có nhiều thay đổi và chia thành nhiều luồng ý kiến khác nhau. Bên cạnh dịch bệnh, các yếu tố kinh tế và sức khỏe tâm thần cũng ảnh hưởng không nhỏ đến thái độ của người dân xứ sở sương mù.

>>>>Chi tiết

Share this:
@ 2020 TN InfoWay
Translate »