Cảm giác cô đơn không chỉ ảnh hưởng về mặt tinh thần, mà còn làm gây hại trực tiếp đến cơ thể của chúng ta.

Nếu đã từng trải qua cảm giác cô đơn, hẳn bạn biết nó tệ đến mức nào. Cảm giác này đã được chứng minh sẽ khiến cho người cao tuổi tổn thọ hơn. Và giờ đây theo một nghiên cứu mới, cả cơ thể người trẻ cũng chịu những tác hại kinh khủng vì sự cô đơn, tương đương với việc hút tới 15 điếu thuốc lá/ngày.

Nếu đã từng trải qua cảm giác cô đơn, hẳn bạn biết nó tệ đến mức nào.

Cụ thể trong một báo cáo tại Anh của chiến dịch kêu gọi chống lại trầm cảm Jo Cox Loneliness, chỉ riêng ở quốc gia này đã có tới 9 triệu người đang ngày ngày phải chịu cảm giác cô đơn và sự tách biệt xã hội.

Cảm giác ấy khiến con người ta dễ trầm cảm hơn, và thường là lý do dẫn đến tình trạng tự sát qua thời gian. Những người cô đơn cũng có rủi ro mắc các bệnh liên quan đến khả năng nhận thức cao hơn tới 64% khi về già. Đó là tác hại về mặt tinh thần.

Và theo như báo cáo, tác hại không chỉ dừng lại ở đó, mà còn đối với sức khỏe thể chất nữa. Hiện tại, cảm giác cô đơn làm tăng nguy cơ béo phì, cao huyết áp dẫn đến tử vong sớm lên tới 26%. Con số này cũng tương đương với rủi ro khi hút tới 15 điếu thuốc/ngày.

Tác hại do cảm giác cô đơn gây ra là rất lớn.

Một số bác sĩ cũng đưa ra lời cảnh báo rằng cảm giác cô đơn còn khiến con người ta "cố tình" mắc bệnh. Tức là, họ muốn đến gặp bác sĩ nhiều hơn để có cảm giác được quan tâm, chăm sóc, và điều này vô tình tạo áp lực cho ngành y nữa.

"Đối đầu với cảm giác cô đơn là thách thức đối với thế hệ hiện tại, và cần đến tất cả mọi người chung tay – từ chính phủ, doanh nghiệp, tổ chức xã hội, đến gia đình và từng cá nhân"- trích đoạn trong bản báo cáo.

Khi cảm thấy cô đơn, hãy tự tạo niềm vui và hạnh phúc cho mình bằng 7 cách làm đơn giản sau đây.

1. CALL liên lạc bạn bè uống café . Gặp gỡ và trò chuyện với bạn bè

Nếu bạn cứ một mình ở mãi trong nhà, chắc chắn tâm trạng cô đơn sẽ vây quanh bạn. Vì vậy, bạn nên đi ra ngoài gặp gỡ bạn bè và trò chuyện với họ. Bạn cần gặp những người bạn có tinh thần tích cực, lạc quan và vui vẻ.

Những câu chuyện dí dỏm và thú vị từ những người khác sẽ giúp bạn cảm thấy vui vẻ và phấn chấn. Đây cũng là dịp để bạn tiếp xúc và làm quen với những người bạn mới. Biết đâu bạn sẽ tìm thấy được nhiều niềm vui mới cho riêng mình từ những người bạn mới này.

2. Đọc sách. Nuôi thú cưng

Đây là một gợi ý tuyệt vời để bạn giải phóng tâm trí của mình khỏi cô đơn. Một khi bạn có say mê với cuốn sách thì thời gian xung quanh không là gì cả. Một câu truyện hay là liều thuốc lý tưởng đưa sự chú ý của bạn ra khỏi những rắc rối của chính mình.

Nuôi thú cưng

Ngoài những cách nói trên, bạn cũng có thể nuôi thú cưng trong nhà để tạo niềm vui cho riêng mình. Những chú mèo, cún con hay chim chóc… là những con vật rất đáng yêu và có ích. Nuôi chúng trong nhà, chắc chắn không khí trong nhà của bạn sẽ trở nên rộn ràng và vui tươi hơn. Từ đó, bạn sẽ cải thiện tâm trạng cô đơn một cách hiệu quả.

Viết ra những gì mình nghĩ

Đừng cười vì điều này, bởi ngày nay trong thời đại số hóa, thói quen viết của con người cũng dần bị mai một. Hãy cho mình thời gian tự viết lên những suy nghĩ, cảm xúc khi buồn, khi giận hờn, hay thậm chí cả lúc bạn muốn khóc… Viết lên những suy nghĩ như một cách hay giúp giải tỏa tâm lý, sự cô đơn vây quanh mình.

3. Làm những gì mình yêu thích, tập thể thao

Một trong những cách làm hay để quên đi nỗi cô đơn là bạn nên làm theo những gì mình yêu thích. Ví dụ như chơi đàn, hát karaoke, luyện tập thể thao, nhảy múa, cắm hoa, nấu ăn, nghe nhạc… Những hoạt động yêu thích này sẽ giúp tinh thần của bạn trở nên thoải mái và phấn chấn hơn.

4. Đi du lịch và tận hưởng không khí thoải mái
Cũng là một cách giúp bạn thoát khỏi tâm trạng cô đơn. Giúp bạn khám phá những điều thú vị khi đi du lịch và học hỏi những điều mới lạ.

5. Đọc web, xem videos những gì vui

Khi buồn bã và cô đơn, bạn nên đọc web vui, xem vidéo vui để giúp bạn quên đi nỗi cô đơn bằng tiếng cười. Nếu may mắn, bạn có thể chia sẽ cùng bạn bè những nụ cười sảng khoái đó qua các bộ phim hài hay videos đầy vui nhôn, vì lẽ đương nhiên là có nhiều bạn bè bên cạnh, cùng đọc website, cùng chia sẻ sẽ giúp bạn vui vẻ hơn là một mình.

6. Tham gia cộng đồng mạng trực tuyến

Tận dụng internet là một trong những điều tốt nhất để làm khi bạn cảm thấy cô đơn. Gia nhập một cộng đồng mạng sẽ mang lại cho bạn sự thú vị bới nó không chỉ giúp bạn quên đi khoảng thời gian cô đơn mà còn là một cách kết bạn hữu hiệu. Thông qua cộng đồng mạng, bạn có thể gặp gỡ được nhiều bạn bè và học hỏi được thêm nhiều kinh nghiệm sống từ những người đi trước, những người cùng tâm trạng với bạn. Tuy nhiêu gặp bạn tốt, tránh xa bạn xấu.

7. Tạo sự bận rộn

Bạn có thể dọn dẹp nhà cửa, phòng ngủ, sắp xếp lại các vật dụng trong nhà bếp, luyện tập thể thao hay bất kỳ công việc gì khác… miễn là bạn luôn tạo sự bận rộn để không còn thời gian để cảm thấy cô đơn nữa. Những hoạt động đơn giản này giống như các bài tập thể dục vậy. Chúng không chỉ giúp cho bạn luôn bận rộn mà còn có tác dụng duy trì vóc dáng và sự năng động. Cảm giác hài lòng mà bạn có được từ các bài tập thể chất sẽ làm cho bạn cảm thấy tốt hơn.

Tham gia công tác tình nguyện

Dù bạn cảm thấy tệ như thế nào đi chăng nữa thì cũng nên nghĩ rằng còn có nhiều người rơi vào tình trạng tồi tệ hơn bạn rất nhiều. Vì thế, bạn nên tham gia một nhóm tình nguyện để giúp đỡ những người kém may mắn hơn mình. Bạn không chỉ sẽ làm được rất nhiều điều tốt đẹp, mà bạn cũng sẽ cảm thấy tốt hơn rất nhiều. Có mục tiêu và lý tưởng, có bạn bè hiểu cảm thông chính là 1 trong cách tốt để không cảm thấy cô đơn.
 

Theo Đời sống

Share this:
@ 2021 TN InfoWay
Translate »