Tàu sân bay Mỹ ở Biển Đông, Đài Loan báo cáo sự xâm nhập mới của TQ

Hàng không mẫu hạm của Hải quân Hoa Kỳ, USS Carl Vinson, cập cảng Đà Nẵng, Việt Nam ngày 5 tháng 3 năm 2018.

NGUỒN HÌNH ẢNH,REUTERS

Hàng không mẫu hạm của Hải quân Hoa Kỳ, USS Carl Vinson, cập cảng Đà Nẵng, Việt Nam ngày 5 tháng 3 năm 2018

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết hôm thứ Hai rằng các nhóm tác chiến tàu sân bay của nước này đã tiến vào khu vực Biển Đông đang có tranh chấp để tập trận, theo Reuters.

Trong một diễn biến khác, Đài Loan báo cáo về một cuộc xâm nhập mới của không quân Trung Quốc cũng ở khu vực Biển Đông, trong đó lo ngại sự xuất hiện của một máy bay phản lực tác chiến điện tử mới.

Biển Đông và Đài Loan là hai trong số các vấn đề về lãnh thổ nhạy cảm nhất của Trung Quốc, đồng thời là vấn đề gây căng thẳng thường xuyên giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Các tàu Hải quân Mỹ thường xuyên đi gần các đảo do Trung Quốc chiếm đóng ở Biển Đông để thách thức các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc, cũng như đi qua eo biển Đài Loan, trước sự giận dữ của Bắc Kinh.

Reuters: Trung Quốc và sáu kịch bản 'bao vây hoặc tiến chiếm' Đài Loan

Mỹ, Nhật ‘lên kế hoạch cho tình huống TQ xâm lược Đài Loan’

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết hai Nhóm tấn công tàu sân bay của Hải quân Hoa Kỳ, dẫn đầu là các tàu sân bay USS Carl Vinson và USS Abraham Lincoln, đã bắt đầu hoạt động ở Biển Đông vào Chủ nhật.

Các nhóm tác chiến tàu sân bay sẽ thực hiện các cuộc tập trận bao gồm hoạt động tác chiến chống tàu ngầm, tác chiến trên không và hoạt động ngăn chặn hàng hải để tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu, tuyên bố ghi.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết thêm, khóa huấn luyện sẽ được tiến hành theo luật pháp quốc tế tại các vùng biển quốc tế, nhưng không đề cập chi tiết.

"Các hoạt động như thế này cho phép chúng tôi nâng cao năng lực chiến đấu, trấn an các đồng minh và đối tác, đồng thời thể hiện quyết tâm của chúng tôi với tư cách là Hải quân nhằm đảm bảo sự ổn định của khu vực và chống lại các ảnh hưởng thâm hiểm," Chuẩn Đô đốc J.T. Anderson, chỉ huy nhóm tấn công do USS Abraham Lincoln dẫn đầu, nói.

Hôm Chủ nhật, Hải quân Mỹ cho biết cả hai nhóm tác chiến tàu sân bay đã tập trận với hải quân Nhật Bản ở Biển Philippines, khu vực bao gồm vùng biển phía đông Đài Loan.

Joe Biden nói 'bảo vệ Đài Loan nếu Trung Quốc đánh': Nói thật hay nhầm?

'Trung Quốc sẽ không xâm lược được Đài Loan dễ dàng'

Tin tức về các hoạt động của Hoa Kỳ xảy ra cùng lúc với việc Đài Loan báo cáo cuộc xâm nhập hàng loạt mới nhất của không quân Trung Quốc vào vùng nhận dạng phòng không của họ – 39 máy bay – ở khu vực gần với quần đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát ở phía bắc Biển Đông.

Đài Loan hôm thứ Hai báo cáo thêm 13 máy bay Trung Quốc trong khu vực, với một máy bay chống tàu ngầm Y-8, bay qua Kênh Bashi ngăn cách Đài Loan với Philippines và nối Thái Bình Dương với Biển Đông, theo một bản đồ được Bộ Quốc phòng Đài Loan cung cấp.

Bộ này nói thêm rằng hai chiếc J-16D của Trung Quốc tham gia vào nhiệm vụ, mặc dù chúng chỉ bay gần bờ biển của Trung Quốc. Phiên bản tấn công điện tử mới của máy bay chiến đấu J-16 được thiết kế để nhắm mục tiêu vào các hệ thống phòng không mà Đài Loan sẽ dựa vào để chống lại một cuộc tấn công.

>>Đọc tiếp

Share this:
Translate »