Thể thao là một phần quan trọng của rất nhiều người. Thể thao và đá banh giúp con người hạnh phúc

Khi theo dõi trận bóng, não người xem cũng tiết hormone testosterone tương tự như não của các cầu thủ đang thi đấu.

Thể thao nói chung (và đá banh nói riêng – đá banh còn gọi là môn thể thao vua) không chỉ có thắng, thua. Chia sẻ với Health Line, tiến sĩ Alan Pringle, chuyên gia sức khỏe tâm thần từ Đại học Nottingham (Anh) cho biết con người sẵn sàng chịu mưa, rét cùng hàng loạt sự khó chịu khác để cổ vũ đội bóng yêu thích bởi điều đó mang đến hạnh phúc. Đá banh giúp con người thúc đẩy sự tự tin và tăng hormone hưng phấn. Dưới đây là 4 nguyên nhân chính lý giải hiện tượng này.

1. Thúc đẩy sự tự tin

Đôi khi, chúng ta không chỉ vui vì thành công của riêng mình mà còn hạnh phúc trước thành công của người khác.

"Ví dụ điển hình nhất là khi bố mẹ nói về thành tích của con cái", tiến sĩ Edward R. Hirt từ khoa khoa học tâm lý và não bộ Đại học Indiana (Mỹ) cho biết. "Chúng ta cũng có xu hướng làm điều tương tự với những người không hề quen biết như chính trị gia, diễn viên, vận động viên cùng quê. Mối liên hệ này giúp chúng ta trở nên tốt đẹp hơn".

Trong bóng đá và thể thao, người hâm mộ cũng gắn bản thân với đội tuyển yêu thích. Chiến thắng của đội tuyển giống như chiến thắng của chính các fan.

2.Ngôn ngữ chung

Thế giới có thể thay đổi nhưng bản chất của thể thao vẫn nhất quán. "Nhiều người kể với tôi rằng ông và bố của họ xem đá banh nên họ cũng xem", tiến sĩ Pringle nói. Bóng đá cho phép các thế hệ chia sẻ cùng nhau.

Bên cạnh đó, tình yêu thể thao kết nối những người có nền tảng kinh tế xã hội khác nhau. "Một luật sư va một nhân viên vệ sinh có thể ngồi xuống cạnh nhau để thưởng thức đá  banh mà chẳng cần quan tâm xem họ có bao nhiêu tiền hay sống ở đâu", tiến sĩ Pringle tiếp tục.

"Thể thao là một phần quan trọng của rất nhiều người", tiến sĩ Hirt bổ sung. "Chúng ta cảm thấy sự tương đồng, gần gũi và liên kết với fan hâm mộ cùng đội tuyển giống như những người cùng tôn giáo".

Chuyên gia Steven Almond sau hơn 40 năm nghiên cứu môn thể thao vua (đá banh) đã đưa ra kết luận trong cuốn sách của mình “Against Football: One Fan’s Reluctant Manifesto” (tạm dịch: Ghét bóng đá: lời tuyên ngôn của một fan bất đắc dĩ).

Theo ông, đá banh là môn thể thao cho phép con người tương tác, kết nối với nhau khi tham gia. Con người luôn tìm kiếm xã hội mà ở đó không có sự đánh giá xuất thân gia đình hay tôn giáo. Đá banh chính là môn thể thao cho phép chúng ta trải nghiệm cảm giác ấy.

Sức hấp dẫn của môn thể thao vua (đá banh) còn nằm ở chỗ, luật bóng đá rất phức tạp, thay đổi liên tục nên đòi hỏi người chơi phải thích ứng nhanh. Ngoài ra, các bước di chuyển trong bóng đá vô cùng đa dạng, không cố định hoặc bó hẹp ở một số vị trí nhất định. 

3.Thăng hoa cảm xúc

Thể thao là nơi để con người tự do thể hiện cảm xúc. Ví dụ, ở sân vận động, đàn ông có thể ôm nhau khóc hoặc la hét để giải tỏa ức chế. Trong hầu hết các hoàn cảnh khác, những hành động này đều bị đánh giá là không phù hợp.

4.Thay đổi thể chất

Ngoài tác động tâm lý, thể thao còn ảnh hưởng đến thể chất con người.  Dưới góc độ thần kinh học, sự hấp dẫn này được giải thích trong cuốn “The Secret Lives of Sport Fans: The Science of Sports Obsession” (tạm dịch: Bí mật cuộc sống của fan thể thao: Khoa học của sự ám ảnh).  Tác giả cuốn sách – Eric Simons cho biết, cơ thể chúng ta sẽ có những phản ứng tương tự như những gì chúng ta được chứng kiến. Nói đơn giản, khi các cầu thủ chơi bóng, hormone testosterone được giải phóng và gây nên sự kích thích ở các vận động viên. 


Khi theo dõi trận bóng, não người xem cũng tiết hormone testosterone tương tự như não của các cầu thủ đang thi đấu.

Testosterone sẽ tăng lên khi đội bóng yêu thích của bạn chiến thắng và giảm đi khi đội bóng ấy thua trận. Chính cảm giác này khiến cho con người “phát cuồng” vì môn thể thao vua (môn đá banh)

Do đó, xem các cầu thủ thi đấu cũng khiến lượng testosterone trong chúng ta thay đổi. 

Cụ thể, một nghiên cứu năm 1998 chỉ ra nồng độ testosterone của fan đội thắng cuộc sẽ tăng còn của fan đội thua cuộc lại giảm. Không chỉ liên quan đến nhu cầu tình dục, testosterone còn duy trì sự hưng phấn và làm tăng sự thỏa mãn.

(Theo Khám phá)

Share this:
Translate »