Uống cafe quá sớm sẽ khiến bạn mệt mỏi hơn, trong khi uống quá muộn thì gây mất ngủ. Theo một thống kê trên trang Reuters, 65% người Mỹ phải uống cafe mỗi ngày, và 85% có mức độ sử dụng cafe rất thường xuyên.

Tại sao chúng ta phải quan tâm đến con số này? Đó là bởi nó chỉ ra một thực tế rằng rất nhiều người trong chúng ta có thói quen uống cafe.

Cafe phải được uống vào đúng thời điểm.

Tuy nhiên, câu chuyện uống cafe vẫn còn một thực tế khác, đó là các tác dụng phụ. Cafe phải được uống vào đúng thời điểm. Khi uống vào khung giờ sai, nó sẽ gây phản tác dụng – hoặc là khiến bạn mệt mỏi hơn, hoặc là khiến bạn mất ngủ vào lúc bạn cần ngủ nhất.

Vậy đâu là thời điểm đúng? Laura Cipullo – một chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng tại Mỹ mới đây đã có một bài chia sẻ trên CNBC về vấn đề này.

Theo Cipullo, rất nhiều người có thói quen ngủ dậy là phải uống cafe. Đây thực chất là một quan niệm sai, vì uống cafe quá sớm có thể khiến bạn cảm thấy bồn chồn, phấn khích quá đà. Và nếu uống trước khi ăn sáng, hệ tiêu hóa của bạn sẽ không mấy vui vẻ về điều đó đâu.

Thay vào đó, thời gian tốt nhất uống cafe là sau khi thức dậy khoảng vài giờ đồng hồ [thời điểm tốt nhất để uống cafe là trong khoảng 9-11h sáng].

Tại sao? Khi chúng ta mới thức dậy, nồng độ hormone cortisol – còn gọi là hormone stress – trong cơ thể là rất lớn. Bạn sẽ cảm thấy lo lắng, mệt mỏi vì chúng. Nhưng nếu uống cafe ngay lúc này, hiệu quả của cortisol sẽ chỉ tăng lên và khiến bạn thấy mệt mỏi hơn sau đó.

Vậy nên theo Cipullo, thời điểm chuẩn nhất sẽ là sau đó vài giờ, mà cụ thể là trong khoảng 9-11h sáng.

"Nên uống cafe khi cơ thể đã hạ bớt cortisol – khoảng 3-4h sau khi thức dậy" – trích lời Cipullo.

Đồng thời, hãy tránh uống vào khung giờ buổi tối hoặc chiều muộn. Cipullo cho biết dù công dụng của cafe chỉ đạt mức tối đa ttrong vòng 30 – 60 phút sau khi uống, thì caffeine có thể ở lại trong hệ tuần hoàn và giữ cho chúng ta tỉnh táo trong vòng 6h kế tiếp. Nếu không muốn đêm trằn trọc mất ngủ thì hãy nhớ lấy điều đó.

Ngoài ra, Cipulla cũng khuyên rằng dù cafe có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, nhưng không vì thế mà được lạm dụng. Khi uống quá nhiều, caffeine có thể gây rối loạn lo âu, kích thích khó chịu, thậm chí gây mất ngủ mãn tính.

 

Caffeine xuất hiện dưới dạng các tinh thể ancaloit có chứa trong lá, hạt và quả của một số loài thực vật, bao gồm cây cà phê, trà, cây yerba mate và quả guarana. Các loại cây này sản sinh ra loại chất này nhằm mục đích vừa chống lại những loại sâu bọ gây hại, vừa lại là một “món quà” cho những loài giúp nó thụ phấn. 

Tuy nhiên, đối với con người thì caffeine lại là một chất kích thích thần kinh và trí tuệ, được cho là kích thích trạng thái tập trung và tỉnh táo trong một quãng thời gian nhất định. Trên thực tế, caffeine được các nhà khoa học gọi là “loại thuốc thần kinh” được dùng nhiều nhất thế giới và có thể xuất hiện trong cả chocolate hoặc nhiều loại nước uống tăng lực khác. Chung quy lại, thống kê cho thấy có tới 90% người trưởng thành ở Bắc Mỹ dung nạp caffeine mỗi ngày dưới nhiều hình thức khác nhau. 

Lisa Casas, bác sĩ dinh dưỡng tại Đại học Y Iowa khẳng định rằng: “caffeine giúp con người được tỉnh táo và tập trung”. Tuy nhiên caffeine có hiệu quả cũng rất ngắn ngủi: “Nó thật sự không nằm trong cơ thể người trong thời gian dài, chỉ khoảng từ 2 – 3 tiếng, sau đó sẽ bị cơ thể đào thải.”

Các nhà khoa học khẳng định rằng rất khó để xác định giới hạn tối đa của caffeine mà mỗi người được phép dùng mỗi ngày bởi tác động của nó tới mỗi người là khác nhau, phụ thuộc vào đặc điểm giới tính, độ tuổi, cân nặng, sinh hiệu và mức độ nhạy cảm đối với các chất kích thích. Tuy nhiên, uống cafe với liều lượng caffeine mỗi ngày nên là từ 200 mg – 400 mg để không gây tác động xấu về dài hạn (khoảng 2 hay 3 tách cafe/ngày).

Nếu bạn có những triệu chứng sau đây thì bất kể là bạn uống bao nhiêu ly cà phê, hãy ngừng lại ngay lập tức khi:
Buồn nôn
Kích động
Tăng động
Dễ kích thích
Ợ nóng hoặc trào ngược dạ dày
Nhịp tim đập nhanh
Rung, giật cơ bắp

(Theo Đời sống)

Share this: